ย้อนชมคลิปลูกชายชัชชาติ เล่าถึงพ่อผู้เป็นดั่งเพื่อนสนิท-สู้เพื่อให้ตนได้ยินเสียงของโลกนี้

Date:

หลังจากที่ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ขึ้นดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้มีชาวเน็ตมากมายหยิบเรื่องราวเก่าๆ ของเขามาพูดถึงกันอย่างกว้างขวาง

หนึ่งในนั้นก็คือเรื่องราวความทุ่มเทของคนเป็นพ่อที่เขามีต่อลูกชายอย่างแสนปิติ สิทธิพันธุ์ ที่มีคนหยิบมาพูดถึงจนคลิปสัมภาษณ์ของแสนปิติมีคนเข้าชมนับล้านครั้งบนทวิตเตอร์เลยทีเดียว

 

 

หากใครที่ติดตามชัชชาติมาก็คงจะทราบดีว่าลูกชายของชัชชาติมีอาการหูหนวกตั้งแต่กำเนิด ทำให้ตลอดเวลาที่ผ่านมาเขาต้องสู้เพื่อทำให้ลูกชายกลับมาได้ยินอีกครั้ง

ในปี 2019 เพจเฟซบุ๊ก Cochlear Southeast Asia คลินิกรักษา ผ่าตัด และฝังอุปกรณ์ประสาทหูเทียมได้ออกมาเผยคลิปสัมภาษณ์ของแสนปิติที่เขาเผยเรื่องราวชีวิตของตนเอง

แสนปิติเล่าว่า ครอบครัวรู้ว่าตนมีอาการหูหนวกตั้งแต่อายุ 2 ขวบ เพราะตอนนั้นเรียกแล้วเขาไม่ตอบสนองต่อเสียง ตอนนั้นพ่อแม่กังวลมากและพาเขาไปหาหมอ สุดท้ายก็ได้รับการวินิจฉัยว่าเขามีอาการหูหนวก

 

 

คุณพ่อชัชชาติและคุณแม่พยายามหาทุกวิถีทางเพื่อให้ลูกชายตัวเองได้ใช้ชีวิตปกติดังคนทั่วไป ในตอนแรกแก้ปัญหาด้วยการติดเครื่องช่วยฟัง แต่หลังจากที่หาหนทางอยู่นานก็ได้ลองผ่าตัดและฝังอุปกรณ์ ทำให้แสนปิติสามารถได้ยินดังคนปกติในทุกวันนี้

แสนปิติโตมากลายเป็นคนพูดเก่ง ชอบเล่นกีฬา และมีคุณพ่อเป็นเพื่อนสนิทและไอดอลของเขา แสนปิติเผยว่า

“พ่อเป็นเพื่อนสนิทของผมมาตลอดชีวิต เขาอยู่กับผมทุกนาที ทุกชั่วโมง เขาสู้เพื่อผมมาตลอดเส้นทางนี้ เขาไม่เคยยอมแพ้ แม้ว่าจะหนักหนาแค่ไหนก็ตาม

เขาเป็นเหมือนไอดอล เป็นคนที่ผมเคารพ

 

 

“ผมนับถือความกล้าหาญของเขานะ แบบว่าคนอื่นคงยอมแพ้กลางทางไปแล้ว แต่เขากลับสู้เพื่อผมมาตลอด

นั่นเป็นหนึ่งอย่างที่ผมชอบเขา เพราะเขาไม่เคยยอมแพ้ “

 

 

ความกล้าหาญของชัชชาติผลักดันให้แสนปิติกล้าหาญไปด้วย และทำให้เขาพร้อมผลักดันให้คนอื่นกล้าหาญต่อไปเป็นทอดๆ เช่นกัน เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวแสนประทับใจจริงๆ ค่ะ

 

ชมคลิปสัมภาษณ์แสนปิติ

ปล.ชัชชาติเล่าว่าเขาเลือกสอนภาษาอังกฤษให้แสนปิติ เพราะเป็นภาษาที่วรรณยุกต์ไม่เยอะ ทำให้แสนปิติพูดภาษาอังกฤษคล่องมากดังที่เห็น

 

ชัชชาติก็เคยเล่าเรื่องราวช่วงที่เขาพาลูกไปรักษาเช่นกันนะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: cochlear.sea.3, bkkhumans

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...