ลูกค้ากินบุฟเฟต์แพ้กุ้งรุนแรง พนักงานบอกไม่มีกุ้ง โวยโรงแรมไม่ช่วยค่ารักษา ลูกค้าประมาทเอง

Date:

สำหรับคนที่มีอาการแพ้อาหารคงจะเข้าใจเหตุการณ์นี้เป็นอย่างดี เรื่องก็คือว่ามีสามีภรรยาคู่หนึ่งได้ไปทานบุฟเฟต์ที่โรงแรม แต่ภรรยาเกิดอาการแพ้อาหาร เพราะไม่มีการติดป้ายบอก และทางโรงแรมก็ไม่ช่วยค่ารักษาพยาบาลเลย

 

 

แฟนเพจ อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทิร์น part 2 ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้โดยเล่าว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 เมษายนที่ผ่านมา โดยสามีภรรยาคู่นี้ได้ไปทานบุฟเฟต์ที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ย่านทองหล่อ

ในระหว่างนั้นทางภรรยาได้ตักสลัดมาทาน ซึ่งเข้าใจว่าเป็นสลัดผักธรรมดาเพราะไม่มีป้ายบอกหรือแสดงส่วนประกอบของอาหารเลย

 

โพสต์ต้นเรื่องจากเพจ อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทิร์น part 2

(อ่านโพสต์เต็มๆ ที่นี่)

 

หลังจากทานไปคำแรก ภรรยาเริ่มรู้สึกมีอาการแปลกๆ จึงได้ถามพนักงานว่ามีส่วนผสมของกุ้งหรือไม่ ซึ่งพนักงานก็ยืนยันว่าไม่มี แต่ท้ายที่สุดเธอกลับพบว่ามีกุ้งในสลัดจานนั้นและกัดไปแล้วครึ่งตัว จึงรีบไปโรงพยาบาลทันที

ซึ่งระหว่างนั้นเธอมีอาการรุนแรงมาก หายใจติดขัด ปาก และ ตัวบวม มีผื่นขึ้นตามลำตัว

 

 

โพสต์ดังกล่าวยังบอกอีกว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ทางประกันของโรงแรมไม่ได้ช่วยรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาล โดยให้เหตุผลว่า ไม่มีกฎหมายบังคับให้โรงแรมต้องติดป้ายอาหาร และ เป็นความประมาทของลูกค้าเอง

“ตลอดระยะเวลาที่อยู่โรงพยาบาล ตั้งแต่ห้องฉุกเฉิน ออกมาห้องธรรมดา จน check out เป็นที่น่าเสียใจอย่างยิ่งที่ไม่มีคนของโรงแรมมาที่โรงพยาบาลเลยแม้แต่ซักครั้งเดียว มีเพียงการ ทัก line มาถามความคืบหน้าตามมารยาทเท่านั้น

ค่ารักษาทั้งหมดประกันสุขภาพของภรรยาผม เป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด

ความอดทนสิ้นสุดลงเมื่อ ทางประกันของโรงแรมไม่รับผิดชอบตามที่ควรจะเป็น โดยให้เหตุผลว่า

1. ไม่มีกฎหมายบังคับให้โรงแรมต้องติดป้ายอาหาร

2. เมื่อได้รับการสอบถาม พนักงานอยู่ระหว่างหาคำตอบ ทางลูกค้าได้ทานเพิ่มจนเกิดปัญหาเอง ซึ่งเป็นการโยนความผิดให้ลูกค้าอย่างน่าละอายที่สุด”

 

 

ตามรายงานข่าวช่องวัน31 ระบุว่า ทางโรงได้ส่งอีเมลชี้แจงกับลูกค้าว่า ไม่สามารถชดเชยค่ารักษาพยาบาลได้ เนื่องจากประกันของผู้เสียหายจ่ายไปแล้ว แต่จะให้วอยเชอร์อพาทเมนต์และอาหารแทน รวมถึงได้ไล่พนักงานที่ให้ข้อมูลกับลูกค้าออกแล้ว

อย่างไรก็ตามทางฝั่งของสามีให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า ตนรู้สึกไม่พอใจกับเรื่องนี้มาก ตนไม่ได้ต้องการเงิน แต่เพียงต้องการการรับผิดชอบจากทางโรงแรม ไม่ใช่การโยนความผิดให้ลูกค้าแบบนี้

 

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ชวนชมปฏิทินสุดร้อนแรงแห่งปี ของเหล่า “ชาวไร่วัยสะรุ่น” ชาวออสเตรีย ประจำปี 2022

‘Jungbauernkalender’ คือชื่อของปฏิทินสุดพิเศษในออสเตรีย ซึ่งในแต่ละปีทางทีมงานจะคัดเลือก ‘หนุ่มสาวชาวไร่สุดฮอต’ จากแต่ละเขตพื้นที่ มาเป็นนายแบบ/นางแบบ เพื่อนำเสนออีกมุมหนึ่งของเกษตรกรรม และผลงานที่นำมาให้เพื่อนๆ ได้ชมกันในบทความนี้ก็คือปฏิทิน Jungbauernkalender...

ทำแท้งเสรีถูกคว่ำ บริษัทระดับโลก เผยมาตรการครอบคลุมค่าใช้จ่าย ทำแท้งข้ามรัฐให้กับพนักงาน

ไม่นานมานี้ศาลสูงสุดสหรัฐฯ ได้ประกาศตัดสินยกเลิก Roe v. Wade หรือรัฐธรรมนูญกฎหมายทำแท้งเสรีในประเทศ ทำให้แต่ละรัฐสามารถออกกฎหมายให้การทำแท้งถือเป็นเรื่องผิดกฎหมายได้อย่างอิสระ อ่านข่าว: ศาลสูงสุดคว่ำกฎหมายทำแท้งเสรีที่มีมานาน 50...

รู้หรือไม่: นักดนตรี เสี่ยงเป็น โรคซึมเศร้า สูงกว่าคนทั่วไป 3 เท่า ผู้เชี่ยวชาญชี้ เพราะไม่มีใครเข้าใจ

ด้วยข่าวการหายตัวไปของศิลปินดนตรีในช่วงคืนที่ผ่านมา หลายคนอาจจะเริ่มสงสัยกันบ้างแล้วว่า ทำไมกันในหมู่  "นักดนตรี" ถึงดูจะมีคนเป็น "โรคซึมเศร้า" หลายคนเหลือเกิน เรื่องนี้ไม่ใช่แค่การคิดไปเอง เพราะจากผลสำรวจในปี 2010...

งานวิจัยพบ ไรบนหน้ามนุษย์ กำลัง “วิวัฒนาการตัวเอง” ราวจะ รวมเป็นหนึ่งเดียว กับพวกเราแล้ว

มันเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจไม่เคยทราบกันมาก่อน แต่บนใบหน้าของมนุษย์หลายๆ คนนั้น แท้จริงแล้วยังมีสิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก ขนาดตัวแค่ราวๆ 0.3 มิลลิเมตรแอบอาศัยอยู่ สิ่งมีชีวิตเหล่านี้รู้จักกันในชื่อ "เดโมเด็กซ์"...