ลูกค้ากินบุฟเฟต์แพ้กุ้งรุนแรง พนักงานบอกไม่มีกุ้ง โวยโรงแรมไม่ช่วยค่ารักษา ลูกค้าประมาทเอง

Date:

สำหรับคนที่มีอาการแพ้อาหารคงจะเข้าใจเหตุการณ์นี้เป็นอย่างดี เรื่องก็คือว่ามีสามีภรรยาคู่หนึ่งได้ไปทานบุฟเฟต์ที่โรงแรม แต่ภรรยาเกิดอาการแพ้อาหาร เพราะไม่มีการติดป้ายบอก และทางโรงแรมก็ไม่ช่วยค่ารักษาพยาบาลเลย

 

 

แฟนเพจ อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทิร์น part 2 ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้โดยเล่าว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 เมษายนที่ผ่านมา โดยสามีภรรยาคู่นี้ได้ไปทานบุฟเฟต์ที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ย่านทองหล่อ

ในระหว่างนั้นทางภรรยาได้ตักสลัดมาทาน ซึ่งเข้าใจว่าเป็นสลัดผักธรรมดาเพราะไม่มีป้ายบอกหรือแสดงส่วนประกอบของอาหารเลย

 

โพสต์ต้นเรื่องจากเพจ อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทิร์น part 2

(อ่านโพสต์เต็มๆ ที่นี่)

 

หลังจากทานไปคำแรก ภรรยาเริ่มรู้สึกมีอาการแปลกๆ จึงได้ถามพนักงานว่ามีส่วนผสมของกุ้งหรือไม่ ซึ่งพนักงานก็ยืนยันว่าไม่มี แต่ท้ายที่สุดเธอกลับพบว่ามีกุ้งในสลัดจานนั้นและกัดไปแล้วครึ่งตัว จึงรีบไปโรงพยาบาลทันที

ซึ่งระหว่างนั้นเธอมีอาการรุนแรงมาก หายใจติดขัด ปาก และ ตัวบวม มีผื่นขึ้นตามลำตัว

 

 

โพสต์ดังกล่าวยังบอกอีกว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ทางประกันของโรงแรมไม่ได้ช่วยรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาล โดยให้เหตุผลว่า ไม่มีกฎหมายบังคับให้โรงแรมต้องติดป้ายอาหาร และ เป็นความประมาทของลูกค้าเอง

“ตลอดระยะเวลาที่อยู่โรงพยาบาล ตั้งแต่ห้องฉุกเฉิน ออกมาห้องธรรมดา จน check out เป็นที่น่าเสียใจอย่างยิ่งที่ไม่มีคนของโรงแรมมาที่โรงพยาบาลเลยแม้แต่ซักครั้งเดียว มีเพียงการ ทัก line มาถามความคืบหน้าตามมารยาทเท่านั้น

ค่ารักษาทั้งหมดประกันสุขภาพของภรรยาผม เป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด

ความอดทนสิ้นสุดลงเมื่อ ทางประกันของโรงแรมไม่รับผิดชอบตามที่ควรจะเป็น โดยให้เหตุผลว่า

1. ไม่มีกฎหมายบังคับให้โรงแรมต้องติดป้ายอาหาร

2. เมื่อได้รับการสอบถาม พนักงานอยู่ระหว่างหาคำตอบ ทางลูกค้าได้ทานเพิ่มจนเกิดปัญหาเอง ซึ่งเป็นการโยนความผิดให้ลูกค้าอย่างน่าละอายที่สุด”

 

 

ตามรายงานข่าวช่องวัน31 ระบุว่า ทางโรงได้ส่งอีเมลชี้แจงกับลูกค้าว่า ไม่สามารถชดเชยค่ารักษาพยาบาลได้ เนื่องจากประกันของผู้เสียหายจ่ายไปแล้ว แต่จะให้วอยเชอร์อพาทเมนต์และอาหารแทน รวมถึงได้ไล่พนักงานที่ให้ข้อมูลกับลูกค้าออกแล้ว

อย่างไรก็ตามทางฝั่งของสามีให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า ตนรู้สึกไม่พอใจกับเรื่องนี้มาก ตนไม่ได้ต้องการเงิน แต่เพียงต้องการการรับผิดชอบจากทางโรงแรม ไม่ใช่การโยนความผิดให้ลูกค้าแบบนี้

 

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนปรากฏการณ์ อุกกาบาต ขนาดใหญ่พุ่งชนโลก ทำให้ไดโนเสาร์ต้องสูญพันธุ์

เพื่อน ๆ อาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า "อุกกาบาต" เนี่ยมันคืออะไร? ถ้าตามตำราเรียนเราก็คงได้อ่านข้อมูลมาบ้างว่าเป็นหินจากอวกาศที่ตกลงมาสู่ผิวโลก และก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สิ่งมีชีวิตอย่าง "ไดโนเสาร์" ถึงกับสูญพันธุ์ไป ตามที่เราได้เรียนกันมา วันนี้...

น่ะค่ะ vs นะคะ ร้านเค้กกังวลหนัก เขียนตามลูกค้าสั่ง หรือเขียนให้ถูกตามหลักภาษาดี

ยังเป็นปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราพบเห็นกันบ่อย ๆ คือ การเขียนคำว่า "นะคะ"...

เจ้าสัวเครือสหพัฒน์ ไม่กังวลนโยบาย ทลายทุนผูกขาด ฝากถึงรัฐบาลใหม่ อย่าชื่นชอบสหรัฐฯ มากไป หวั่นเป็นเหมือนยูเครน

จากการที่กำลังจะมีการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลใหม่ ซึ่งชูนโยบายทลายทุนผูกขาด ทำให้ล่าสุดเจ้าสัวเครือสหพัฒน์ออกมาแสดงความเห็นถึงรัฐบาลใหม่ครับ วันนี้ (1 มิถุนายน) นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ ได้ออกมาบอกครับว่า...

Spider-Man: Across the Spider-Verse กระแสดี จนแฟนคลับอยากได้ Caleb McLaughlin มาเล่น Live Action

อีกหนึ่งแอนิเมชั่นที่กำลังกลายเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้คงหนีไม่พ้น Spider-Man: Across the Spider-Verse ที่กวาดคะแนนและเสียงชื่นชมอย่างถล่มทลายในไทยและต่างประเทศ หลังจากที่ปล่อยออกมาแค่เพียงวันเดียว ด้วยกระแสที่มาแรงแซงทางโค้งแบบนี้ โปรดิวเซอร์ของเรื่องจึงพูดเล่นๆ ว่าอาจจะมีการพัฒนาภาพยนตร์ Miles...