ลูกค้ากินบุฟเฟต์แพ้กุ้งรุนแรง พนักงานบอกไม่มีกุ้ง โวยโรงแรมไม่ช่วยค่ารักษา ลูกค้าประมาทเอง

Date:

สำหรับคนที่มีอาการแพ้อาหารคงจะเข้าใจเหตุการณ์นี้เป็นอย่างดี เรื่องก็คือว่ามีสามีภรรยาคู่หนึ่งได้ไปทานบุฟเฟต์ที่โรงแรม แต่ภรรยาเกิดอาการแพ้อาหาร เพราะไม่มีการติดป้ายบอก และทางโรงแรมก็ไม่ช่วยค่ารักษาพยาบาลเลย

 

 

แฟนเพจ อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทิร์น part 2 ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้โดยเล่าว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 เมษายนที่ผ่านมา โดยสามีภรรยาคู่นี้ได้ไปทานบุฟเฟต์ที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ย่านทองหล่อ

ในระหว่างนั้นทางภรรยาได้ตักสลัดมาทาน ซึ่งเข้าใจว่าเป็นสลัดผักธรรมดาเพราะไม่มีป้ายบอกหรือแสดงส่วนประกอบของอาหารเลย

 

โพสต์ต้นเรื่องจากเพจ อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทิร์น part 2

(อ่านโพสต์เต็มๆ ที่นี่)

 

หลังจากทานไปคำแรก ภรรยาเริ่มรู้สึกมีอาการแปลกๆ จึงได้ถามพนักงานว่ามีส่วนผสมของกุ้งหรือไม่ ซึ่งพนักงานก็ยืนยันว่าไม่มี แต่ท้ายที่สุดเธอกลับพบว่ามีกุ้งในสลัดจานนั้นและกัดไปแล้วครึ่งตัว จึงรีบไปโรงพยาบาลทันที

ซึ่งระหว่างนั้นเธอมีอาการรุนแรงมาก หายใจติดขัด ปาก และ ตัวบวม มีผื่นขึ้นตามลำตัว

 

 

โพสต์ดังกล่าวยังบอกอีกว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น ทางประกันของโรงแรมไม่ได้ช่วยรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาล โดยให้เหตุผลว่า ไม่มีกฎหมายบังคับให้โรงแรมต้องติดป้ายอาหาร และ เป็นความประมาทของลูกค้าเอง

“ตลอดระยะเวลาที่อยู่โรงพยาบาล ตั้งแต่ห้องฉุกเฉิน ออกมาห้องธรรมดา จน check out เป็นที่น่าเสียใจอย่างยิ่งที่ไม่มีคนของโรงแรมมาที่โรงพยาบาลเลยแม้แต่ซักครั้งเดียว มีเพียงการ ทัก line มาถามความคืบหน้าตามมารยาทเท่านั้น

ค่ารักษาทั้งหมดประกันสุขภาพของภรรยาผม เป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด

ความอดทนสิ้นสุดลงเมื่อ ทางประกันของโรงแรมไม่รับผิดชอบตามที่ควรจะเป็น โดยให้เหตุผลว่า

1. ไม่มีกฎหมายบังคับให้โรงแรมต้องติดป้ายอาหาร

2. เมื่อได้รับการสอบถาม พนักงานอยู่ระหว่างหาคำตอบ ทางลูกค้าได้ทานเพิ่มจนเกิดปัญหาเอง ซึ่งเป็นการโยนความผิดให้ลูกค้าอย่างน่าละอายที่สุด”

 

 

ตามรายงานข่าวช่องวัน31 ระบุว่า ทางโรงได้ส่งอีเมลชี้แจงกับลูกค้าว่า ไม่สามารถชดเชยค่ารักษาพยาบาลได้ เนื่องจากประกันของผู้เสียหายจ่ายไปแล้ว แต่จะให้วอยเชอร์อพาทเมนต์และอาหารแทน รวมถึงได้ไล่พนักงานที่ให้ข้อมูลกับลูกค้าออกแล้ว

อย่างไรก็ตามทางฝั่งของสามีให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า ตนรู้สึกไม่พอใจกับเรื่องนี้มาก ตนไม่ได้ต้องการเงิน แต่เพียงต้องการการรับผิดชอบจากทางโรงแรม ไม่ใช่การโยนความผิดให้ลูกค้าแบบนี้

 

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Tim Cook แอบแซะใครรึเปล่า? บอก Apple จะหลีกเลี่ยงคำว่า Metaverse ชี้คนส่วนมาก ไม่รู้ความหมายมันด้วยซ้ำ

สำหรับ CEO ชื่อดังอย่าง "มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก" จะบอกว่าเขาถือเป็นคนที่หลงใหลใน "Metaverse" สุดๆ ก็คงไม่ใช่เรื่องเกินจริง...

อยากแชมป์ ทักมานะ! โค้ชนิรนามส่งข้อความหลังไมค์ สอน Jabz เล่น Dota2 ยังไงให้ชนะ

Jabz บอกปีนี้ Fnatic ได้แชมป์ TI แน่นอน หลังเจอโค้ชนิรนามคอมเมนต์เกมอย่างละเอียด แถมเสนอตัวเป็นโค้ชให้ บอกถ้าอยากได้แชมป์...

เป็นเรื่อง!! มิสแกรนด์ยูเครน จัดหนัก โพสต์ยาว ปฏิเสธรูมเมท หลังถูกจัด ให้อยู่ห้องเดียวกับ มิสแกรนด์รัสเซีย

เรื่องราวความขัดแย้งระหว่างยูเครนกับรัสเซีย ในปัจจุบันถือว่ากำลังส่งผลกระทบอย่างมากในหลายๆ วงการ เพราะแม้แต่ในเวที Miss Grand International เรื่องราวนี้ก็ดูจะกำลังทำให้เกิดปัญหาใหญ่เลย ปัญหานี้เริ่มขึ้นจากการที่ ในการจับคู่รูมเมทของเหล่านางงาม...

“ของขวัญให้ปูติน” ประชาชนเช็กร่วมใจ ระดมทุน ซื้อรถถัง T-72 ให้ ยูเครน ใช้ต่อกรกับ รัสเซีย

ยังคงเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่คนทั้งโลกจับตามองอย่างใกล้ชิดเลย สำหรับสงครามระหว่างยูเครนและรัสเซียซึ่งเริ่มต้นมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และยังคงเป็นสงครามที่ยูเครนได้รับความช่วยเหลือจากหลายๆ ฝ่ายอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดนี้เองประชาชนกว่า 11,288 คน ของสาธารณรัฐเช็ก ก็ได้กลายเป็นที่พูดถึงในโลกออนไลน์ไปแล้ว หลังจากที่พวกเขาระดมทุนกัน...