ฟอนต์ “ไทยแลนด์” โผล่บนเสื้อทีมชาติศึกซีเกมส์  เจ้าของบอก สมาคมไม่ได้ขออนุญาต

Date:

ย้อนไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา หากใครยังจำกันได้ฟอนต์คำว่า “ไทยแลนด์” ที่สามารถอ่านได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ โดยฝีมือนักออกแบบคนไทยกลายเป็นกระแสพูดถึงอย่างมาก

แต่ทว่าล่าสุดกลับมีประเด็นดราม่า เมื่อฟอนต์ดังกล่าวไปโผล่บนเสื้อของนักกีฬาทีมชาติไทย โดยที่ไม่มีการติดต่อขออนุญาตจากเจ้าของผลงาน

 

 

ประเด็นนี้ถูกเปิดเผยโดย คุณบึก เจ้าของผลงานดังกล่าว โดยได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Buk Babor ระบุว่า ตนได้รับข้อความจากเพื่อน เห็นว่ามีการใช้ฟอนต์ดังกล่าวในการแข่งกีฬาซีเกมส์ที่เวียดนาม 

จากโพสต์ดังกล่าว ฟอนต์ “ไทยแลนด์” ถูกนำไปใช้ในเสื้อของนักกีฬาปันจักสีลัตลีลาไทย เป็นกีฬาต่อสู้ประเภทหนึ่งในกีฬาซีเกมส์ ซึ่งทีมนักกีฬาของไทยก็ได้เหรียญทองเหรียญแรกจากกีฬาประเภทนี้ 

 

 

ทางเจ้าของผลงานได้ชี้แจงว่า ฟอนต์ดังกล่าวมีการขอลิขสิทธิ์ถูกต้องและได้เอกสารรับรองจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาเรียบร้อยแล้ว

ดังนั้นถ้าผลงานดังกล่าวจะไปอยู่บนสินค้าหรือพื้นที่ใดๆ จะต้องมีการขออนุญาตจากเจ้าตัวก่อน แต่กรณีนี้ ไม่มีการติดต่อจากทางสมาคมหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแต่อย่างใด

 

 

“ทางผมไม่ได้รับการติดต่อจากทางสมาคมหรือองกรค์ใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับกีฬาประเภทนี้เลย และผมก็ไม่เคยให้ไฟล์ผลงานนี้ไปกับใครเพื่อเอาไปใช้ในกิจการต่างๆ กับองกรค์ใดๆ ด้วยครับ

ผมอยากจะใช้โอกาสนี้ ขอชี้แจงว่างานออกแบบตัวอักษร #ไทยแลนด์ ที่ผมได้ออกแบบนั้น ผมได้มีการขอลิขสิทธิ์ถูกต้องและได้เอกสารรับรองจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาเรียบร้อยแล้ว การที่งานออกแบบของผมจะไปอยู่บนสินค้าหรือพื้นที่ใดๆ นั้น จะต้องมีการขออนุญาตจากผมก่อนนะครับ ” ข้อความบางส่วนจากโพสต์

 

.

 

อย่างไรก็ตามหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปก็กลายเป็นกระแสพูดถึงอย่างมาก มีชาวเน็ตหลายคนที่เข้ามาแสดงคว่ามคิดเห็น

ส่วนใหญ่ก็ให้กำลังใจเจ้าของผลงาน และให้ความเห็นว่าหน่วยงานของรัฐบาลไม่น่าทำแบบนี้ ถ้าจะนำผลงานไปใช้ควรมีการขออนุญาตอย่างถูกต้อง

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ก้อง ห้วยไร่ กล่าวถึงการเป็นแบบอย่างที่ดีของเยาวชน

ใครที่ติดตาม ก้อง ห้วยไร่ มานานคงจะทราบดีว่าเขาคนนี้มีแต่เรื่องเซอร์ไพรส์และเรื่องพีคๆ บนเวทีอยู่เป็นประจำ แถมยังมีประโยคเด็ดๆ ชวนขำมากมายอีกด้วย โดยช่วงนี้มีกระแสผู้ปกครองเรียกร้องให้เขาเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชน เพราะเขามักจะดื่มแอลกอฮอลโชว์บนเวทีอยู่บ่อยๆ จึงทำให้ผู้ปกครองหลายๆ คนเป็นห่วงว่าลูกหลานจะทำตาม...

Shawshank ในชีวิตจริง สองนักโทษ ใช้แปรงฟัน-ช้อนขุดกำแพงแหกคุก สุดท้ายพ่ายพลังแพนเค้ก แวะกินแปบเดียวโดนรวบคาร้าน โถ…

การแหกคุกโดยใช้ของในห้องขังกระเทาะกำแพงออกสู่โลกภายนอกไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในหนังหรือซีรีส์เท่านั้นค่ะ เพราะล่าสุดเหตุการณ์นี้มันเกิดขึ้นจริงในเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ไม่นานมานี้สองนักโทษหนุ่ม Arley Nemo กับ John Garza กลายเป็นข่าวดัง...

ภาพไวรัลที่เห็นแล้วแสบ วัยรุ่นรถล้ม เป็นแผลถลอก นั่งไม่ได้เลยต้องยืนซ้อนเพื่อนกลับ

ล่าสุดได้มีภาพที่เห็นแล้วรู้สึกแสบได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาครับ เมื่อวานนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Somporn Chawpra ได้โพสต์ในกลุ่ม "กลุ่มที่เราจะแกล้งกวนตีนกันทุกเรื่องทุกเวลา V.2" เห็นภาพของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง ซึ่งในกลุ่มนั้นได้มีวัยรุ่นชายคนหนึ่งรถล้ม เป็นแผลถลอกเต็มขาและแก้มก้น...

น้องวัวเกิดมาพร้อมลายหน้ายิ้ม เจ้าของตัดสินใจไม่ขาย ให้เป็นพนักงานเล็มหญ้า แถมตั้งชื่อน้องแฮปปี้

น้องสัตว์บางตัวเกิดมาพร้อมกับลวดลายที่แสนจะงดงามและหายาก เช่นเดียวกับน้องวัวตัวนี้ ไม่นานมานี้สองสามีภรรยา Megan กับ Barry Coster เพิ่งค้นพบลูกวัวตัวหนึ่งที่เกิดมาพร้อมกับลวดลายใบหน้ายิ้มอยู่บนตัว Megan กับ Barry...