ฟอนต์ “ไทยแลนด์” โผล่บนเสื้อทีมชาติศึกซีเกมส์  เจ้าของบอก สมาคมไม่ได้ขออนุญาต

Date:

ย้อนไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา หากใครยังจำกันได้ฟอนต์คำว่า “ไทยแลนด์” ที่สามารถอ่านได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ โดยฝีมือนักออกแบบคนไทยกลายเป็นกระแสพูดถึงอย่างมาก

แต่ทว่าล่าสุดกลับมีประเด็นดราม่า เมื่อฟอนต์ดังกล่าวไปโผล่บนเสื้อของนักกีฬาทีมชาติไทย โดยที่ไม่มีการติดต่อขออนุญาตจากเจ้าของผลงาน

 

 

ประเด็นนี้ถูกเปิดเผยโดย คุณบึก เจ้าของผลงานดังกล่าว โดยได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Buk Babor ระบุว่า ตนได้รับข้อความจากเพื่อน เห็นว่ามีการใช้ฟอนต์ดังกล่าวในการแข่งกีฬาซีเกมส์ที่เวียดนาม 

จากโพสต์ดังกล่าว ฟอนต์ “ไทยแลนด์” ถูกนำไปใช้ในเสื้อของนักกีฬาปันจักสีลัตลีลาไทย เป็นกีฬาต่อสู้ประเภทหนึ่งในกีฬาซีเกมส์ ซึ่งทีมนักกีฬาของไทยก็ได้เหรียญทองเหรียญแรกจากกีฬาประเภทนี้ 

 

 

ทางเจ้าของผลงานได้ชี้แจงว่า ฟอนต์ดังกล่าวมีการขอลิขสิทธิ์ถูกต้องและได้เอกสารรับรองจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาเรียบร้อยแล้ว

ดังนั้นถ้าผลงานดังกล่าวจะไปอยู่บนสินค้าหรือพื้นที่ใดๆ จะต้องมีการขออนุญาตจากเจ้าตัวก่อน แต่กรณีนี้ ไม่มีการติดต่อจากทางสมาคมหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแต่อย่างใด

 

 

“ทางผมไม่ได้รับการติดต่อจากทางสมาคมหรือองกรค์ใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับกีฬาประเภทนี้เลย และผมก็ไม่เคยให้ไฟล์ผลงานนี้ไปกับใครเพื่อเอาไปใช้ในกิจการต่างๆ กับองกรค์ใดๆ ด้วยครับ

ผมอยากจะใช้โอกาสนี้ ขอชี้แจงว่างานออกแบบตัวอักษร #ไทยแลนด์ ที่ผมได้ออกแบบนั้น ผมได้มีการขอลิขสิทธิ์ถูกต้องและได้เอกสารรับรองจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาเรียบร้อยแล้ว การที่งานออกแบบของผมจะไปอยู่บนสินค้าหรือพื้นที่ใดๆ นั้น จะต้องมีการขออนุญาตจากผมก่อนนะครับ ” ข้อความบางส่วนจากโพสต์

 

.

 

อย่างไรก็ตามหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปก็กลายเป็นกระแสพูดถึงอย่างมาก มีชาวเน็ตหลายคนที่เข้ามาแสดงคว่ามคิดเห็น

ส่วนใหญ่ก็ให้กำลังใจเจ้าของผลงาน และให้ความเห็นว่าหน่วยงานของรัฐบาลไม่น่าทำแบบนี้ ถ้าจะนำผลงานไปใช้ควรมีการขออนุญาตอย่างถูกต้อง

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...