ฟอนต์ “ไทยแลนด์” โผล่บนเสื้อทีมชาติศึกซีเกมส์  เจ้าของบอก สมาคมไม่ได้ขออนุญาต


ย้อนไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา หากใครยังจำกันได้ฟอนต์คำว่า “ไทยแลนด์” ที่สามารถอ่านได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ โดยฝีมือนักออกแบบคนไทยกลายเป็นกระแสพูดถึงอย่างมาก

แต่ทว่าล่าสุดกลับมีประเด็นดราม่า เมื่อฟอนต์ดังกล่าวไปโผล่บนเสื้อของนักกีฬาทีมชาติไทย โดยที่ไม่มีการติดต่อขออนุญาตจากเจ้าของผลงาน

 

 

ประเด็นนี้ถูกเปิดเผยโดย คุณบึก เจ้าของผลงานดังกล่าว โดยได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Buk Babor ระบุว่า ตนได้รับข้อความจากเพื่อน เห็นว่ามีการใช้ฟอนต์ดังกล่าวในการแข่งกีฬาซีเกมส์ที่เวียดนาม 

จากโพสต์ดังกล่าว ฟอนต์ “ไทยแลนด์” ถูกนำไปใช้ในเสื้อของนักกีฬาปันจักสีลัตลีลาไทย เป็นกีฬาต่อสู้ประเภทหนึ่งในกีฬาซีเกมส์ ซึ่งทีมนักกีฬาของไทยก็ได้เหรียญทองเหรียญแรกจากกีฬาประเภทนี้ 

 

 

ทางเจ้าของผลงานได้ชี้แจงว่า ฟอนต์ดังกล่าวมีการขอลิขสิทธิ์ถูกต้องและได้เอกสารรับรองจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาเรียบร้อยแล้ว

ดังนั้นถ้าผลงานดังกล่าวจะไปอยู่บนสินค้าหรือพื้นที่ใดๆ จะต้องมีการขออนุญาตจากเจ้าตัวก่อน แต่กรณีนี้ ไม่มีการติดต่อจากทางสมาคมหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแต่อย่างใด

 

 

“ทางผมไม่ได้รับการติดต่อจากทางสมาคมหรือองกรค์ใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับกีฬาประเภทนี้เลย และผมก็ไม่เคยให้ไฟล์ผลงานนี้ไปกับใครเพื่อเอาไปใช้ในกิจการต่างๆ กับองกรค์ใดๆ ด้วยครับ

ผมอยากจะใช้โอกาสนี้ ขอชี้แจงว่างานออกแบบตัวอักษร #ไทยแลนด์ ที่ผมได้ออกแบบนั้น ผมได้มีการขอลิขสิทธิ์ถูกต้องและได้เอกสารรับรองจากกรมทรัพย์สินทางปัญญาเรียบร้อยแล้ว การที่งานออกแบบของผมจะไปอยู่บนสินค้าหรือพื้นที่ใดๆ นั้น จะต้องมีการขออนุญาตจากผมก่อนนะครับ ” ข้อความบางส่วนจากโพสต์

 

.

 

อย่างไรก็ตามหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปก็กลายเป็นกระแสพูดถึงอย่างมาก มีชาวเน็ตหลายคนที่เข้ามาแสดงคว่ามคิดเห็น

ส่วนใหญ่ก็ให้กำลังใจเจ้าของผลงาน และให้ความเห็นว่าหน่วยงานของรัฐบาลไม่น่าทำแบบนี้ ถ้าจะนำผลงานไปใช้ควรมีการขออนุญาตอย่างถูกต้อง

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

 


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ