“ไร้บ้าน แต่ต้องไม่ไร้สิทธิ์ ไม่ไร้โอกาส” นโยบายสิทธิมุนษยชน โดยชัชชาติ

Date:

บนเวที กรุงเทพฯ เมืองที่ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ที่มีหลายหน่วยงานร่วมกันจัดขึ้น ได้ให้ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. มาชูนโยบายด้านสิทธิมนุษยชน

ในช่วงหนึ่ง ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 8 ได้เอ่ยถึงปัญหาคนไร้บ้านและคนเร่ร่อนที่อยู่ใน กทม.

 

 

เขาเปิดเผยว่าช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา มีจำนวนคนไร้บ้านเพิ่มขึ้นเป็น 6,000 คน

ถึงแม้พวกเขาเหล่าจะเป็นคนไร้บ้านแต่พวกเขาก็มีสิทธิ์ได้รับสวัสดิพื้นฐานไม่ต่างไปจากคนทั่วไป เนื่องจากเป็นคนไทยเหมือนกัน แต่พวกเขาไม่มีบัตรประชาชนและทะเบียนบ้าน

เพราะฉะนั้นเพื่อจัดระเบียบและแก้ปัญหานี้ เขาเสนอว่าทาง กทม. จะต้องนำพวกเขาเข้าสู่ระบบ เพื่อลงทะเบียนคนไร้บ้าน ให้ได้รับสิทธิ์พื้นฐานอย่างที่ควรจะเป็น

 

 

นอกจากนั้นแล้ว ชัชชาติ กล่าวถึงเรื่องศูนย์ที่จะเข้ามาช่วยดูแลคนไร้บ้าน แต่ที่ผ่านมา บ้านอิ่มใจนั้นปิดตัวไปแล้ว เนื่องจากใช้งบประมาณที่สูง

เขาจึงเสนอให้หาสถานที่ใหม่ เปิดเป็นบ้านอิ่มใจแห่งใหม่ ให้ที่พักพิงชั่วคราว ให้คนไร้บ้านมีที่อาบน้ำ มีร่างกายสะอาด และออกหางาน ก็จะช่วยให้พวกเขาพักฟื้นกลับเข้าสู่สังคมได้ดียิ่งขึ้น

 

 

อีกหนึ่งเรื่องที่เกี่ยวข้องก็คือต้องมีหน่วยจิตเวชเคลื่อนที่เร็ว เพื่อช่วยรักษาคนไร้บ้านที่ป่วยทางจิต ให้ผ่านพ้นวิกฤตไปได้ ซึ่งเขาเองเสริมว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลยอย่างเด็ดขาด

ยังมีประเด็นอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องและถูกพูดถึงบนเวทีนี้ตามไปชมกันในเพจ The Reporter

#เหมียวเลเซอร์

 

หรือคลิกเล่นคลิปจากด้านล่างตรงนี้ได้เลยนะ

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...