“ไร้บ้าน แต่ต้องไม่ไร้สิทธิ์ ไม่ไร้โอกาส” นโยบายสิทธิมุนษยชน โดยชัชชาติ

Date:

บนเวที กรุงเทพฯ เมืองที่ไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ที่มีหลายหน่วยงานร่วมกันจัดขึ้น ได้ให้ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. มาชูนโยบายด้านสิทธิมนุษยชน

ในช่วงหนึ่ง ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. หมายเลข 8 ได้เอ่ยถึงปัญหาคนไร้บ้านและคนเร่ร่อนที่อยู่ใน กทม.

 

 

เขาเปิดเผยว่าช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา มีจำนวนคนไร้บ้านเพิ่มขึ้นเป็น 6,000 คน

ถึงแม้พวกเขาเหล่าจะเป็นคนไร้บ้านแต่พวกเขาก็มีสิทธิ์ได้รับสวัสดิพื้นฐานไม่ต่างไปจากคนทั่วไป เนื่องจากเป็นคนไทยเหมือนกัน แต่พวกเขาไม่มีบัตรประชาชนและทะเบียนบ้าน

เพราะฉะนั้นเพื่อจัดระเบียบและแก้ปัญหานี้ เขาเสนอว่าทาง กทม. จะต้องนำพวกเขาเข้าสู่ระบบ เพื่อลงทะเบียนคนไร้บ้าน ให้ได้รับสิทธิ์พื้นฐานอย่างที่ควรจะเป็น

 

 

นอกจากนั้นแล้ว ชัชชาติ กล่าวถึงเรื่องศูนย์ที่จะเข้ามาช่วยดูแลคนไร้บ้าน แต่ที่ผ่านมา บ้านอิ่มใจนั้นปิดตัวไปแล้ว เนื่องจากใช้งบประมาณที่สูง

เขาจึงเสนอให้หาสถานที่ใหม่ เปิดเป็นบ้านอิ่มใจแห่งใหม่ ให้ที่พักพิงชั่วคราว ให้คนไร้บ้านมีที่อาบน้ำ มีร่างกายสะอาด และออกหางาน ก็จะช่วยให้พวกเขาพักฟื้นกลับเข้าสู่สังคมได้ดียิ่งขึ้น

 

 

อีกหนึ่งเรื่องที่เกี่ยวข้องก็คือต้องมีหน่วยจิตเวชเคลื่อนที่เร็ว เพื่อช่วยรักษาคนไร้บ้านที่ป่วยทางจิต ให้ผ่านพ้นวิกฤตไปได้ ซึ่งเขาเองเสริมว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรละเลยอย่างเด็ดขาด

ยังมีประเด็นอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องและถูกพูดถึงบนเวทีนี้ตามไปชมกันในเพจ The Reporter

#เหมียวเลเซอร์

 

หรือคลิกเล่นคลิปจากด้านล่างตรงนี้ได้เลยนะ

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดราม่า ดาว Sex ทวิตเตอร์ ภาคต่อ อ้าง “เช่าให้เพื่อนอยู่” ไม่คิดว่าจะทำรกขนาดนี้ ชาวเน็ตร่วมจับผิด

จากประเด็นดราม่า "ดาวทวิต Sex Creator ชื่อดัง" โดนแฉสภาพห้องรกรุงรัง จนกลายเป็นไวรัลที่ทุกคนให้ความสนใจ   อ่านข่าวเก่ากันได้ที่นี่ : ดาว...

สั่ง “หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว” แต่ได้มาแบบนี้ ชาวเน็ตเป็นงงสรุปหน้าตาเป็นยังไง

เรียกได้ว่ากำลังกลายเป็นประเด็นถกเถียงกันในทวิตเตอร์อยู่ตอนนี้เลยล่ะฮะ เรื่องของเรื่องก็คือ มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่าคุณ @mutt2438 ได้ทำการทวีตภาพและข้อความ ว่าได้ทำการสั่งเมนู "หมูสับผัดซีอิ๊วราดข้าว" แล้วก็แนบภาพเป็น "ผัดซีอิ๊วหมูสับ" ที่ราดอยู่บน "ข้าว"...

กระแสดัง หนุ่มหาคนร่วมลงทุน ลั่นจาก 2.4 ล้าน ถึง 100 ล้าน ใน 3 ปี ชาวเน็ตบอก โอกาส “บิด” สูง!!

เป็นประเด็นดราม่าที่ใคร ๆ หลายคนอาจจะให้ความสนใจอยู่ ตอนนี้เลยล่ะครับ เป็นคอนเทนต์ไวรัลใน TikTok จากช่องที่ทำคอนเทนต์แนว ๆ ไลฟ์โค้ช แนะนำการลงทุน...

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...