รองอธิบดีกรมอนามัยชี้แจง ส่งเสริมให้คนมีลูกยังจำเป็น แต่ต้องมีสวัสดิการจูงใจคน

Date:

(1 พฤษภาคม 2565) นายแพทย์เอกชัย เพียรศรีวัชรา รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงกรณีที่สังคมไทยถกเถียงกันเรื่องการมีลูกในยุคนี้ โดยบางส่วนมองว่าไม่อยากมีลูกด้วยเหตุผลต่างๆ

ยิ่งตอนนี้ที่เศรษฐกิจไม่เอื้อต่อการมีลูก แต่มีแคมเปญส่งเสริมให้คนมีลูกออกมาทำให้สังคมมองว่าเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น

 

 

แต่นายแพทย์เอกชัยมองว่า การส่งเสริมให้คนมีลูกจึงยังมีความจำเป็น แต่การจะมีลูกได้ก็จะต้องมีการอุดหนุนหรือสร้างแรงจูงใจให้คนสมัครใจ อยากจะมีลูกด้วย

เนื่องจากตอนนี้อัตราการเกิดต่ำลงมาก เหลือปีละไม่ถึง 600,000 คน น้อยกว่าอัตราการเสียชีวิตในแต่ละปี ทำให้มีจำนวนผู้สูงอายุสูงถึง 20% ของประชากรไทยเป็นปีแรก

 

 

ทั้งนี้ การส่งเสริมให้คนมีลูกจะต้องมีแรงจูงใจอย่างเรื่องการให้เงินอุดหนุนเด็กแรกเกิด ผลักดันศูนย์เด็กเล็กที่มีคุณภาพ ให้มีสถานเลี้ยงเด็กคุณภาพเป็นสวัสดิการฟรี

ส่วนการส่งเสริมให้คนมีลูกเพื่อเพิ่มจำนวนประชากรนั้น ไม่ได้คาดหวังให้เด็กรุ่นใหม่มาดูแลผู้สูงอายุที่มีจำนวนมากขึ้นแต่อย่างใด เพราะที่ผ่านมาก็ได้มีการส่งเสริมให้ผู้สูงอายุดูแลตัวเองได้อยู่แล้ว

 

 

ที่มา: hfocus.org

#เหมียวเลเซอร์

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ย้อนปรากฏการณ์ อุกกาบาต ขนาดใหญ่พุ่งชนโลก ทำให้ไดโนเสาร์ต้องสูญพันธุ์

เพื่อน ๆ อาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า "อุกกาบาต" เนี่ยมันคืออะไร? ถ้าตามตำราเรียนเราก็คงได้อ่านข้อมูลมาบ้างว่าเป็นหินจากอวกาศที่ตกลงมาสู่ผิวโลก และก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สิ่งมีชีวิตอย่าง "ไดโนเสาร์" ถึงกับสูญพันธุ์ไป ตามที่เราได้เรียนกันมา วันนี้...

น่ะค่ะ vs นะคะ ร้านเค้กกังวลหนัก เขียนตามลูกค้าสั่ง หรือเขียนให้ถูกตามหลักภาษาดี

ยังเป็นปัญหาเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราพบเห็นกันบ่อย ๆ คือ การเขียนคำว่า "นะคะ"...

เจ้าสัวเครือสหพัฒน์ ไม่กังวลนโยบาย ทลายทุนผูกขาด ฝากถึงรัฐบาลใหม่ อย่าชื่นชอบสหรัฐฯ มากไป หวั่นเป็นเหมือนยูเครน

จากการที่กำลังจะมีการเปลี่ยนผ่านรัฐบาลใหม่ ซึ่งชูนโยบายทลายทุนผูกขาด ทำให้ล่าสุดเจ้าสัวเครือสหพัฒน์ออกมาแสดงความเห็นถึงรัฐบาลใหม่ครับ วันนี้ (1 มิถุนายน) นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ ได้ออกมาบอกครับว่า...

Spider-Man: Across the Spider-Verse กระแสดี จนแฟนคลับอยากได้ Caleb McLaughlin มาเล่น Live Action

อีกหนึ่งแอนิเมชั่นที่กำลังกลายเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้คงหนีไม่พ้น Spider-Man: Across the Spider-Verse ที่กวาดคะแนนและเสียงชื่นชมอย่างถล่มทลายในไทยและต่างประเทศ หลังจากที่ปล่อยออกมาแค่เพียงวันเดียว ด้วยกระแสที่มาแรงแซงทางโค้งแบบนี้ โปรดิวเซอร์ของเรื่องจึงพูดเล่นๆ ว่าอาจจะมีการพัฒนาภาพยนตร์ Miles...