รองอธิบดีกรมอนามัยชี้แจง ส่งเสริมให้คนมีลูกยังจำเป็น แต่ต้องมีสวัสดิการจูงใจคน

Date:

(1 พฤษภาคม 2565) นายแพทย์เอกชัย เพียรศรีวัชรา รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงกรณีที่สังคมไทยถกเถียงกันเรื่องการมีลูกในยุคนี้ โดยบางส่วนมองว่าไม่อยากมีลูกด้วยเหตุผลต่างๆ

ยิ่งตอนนี้ที่เศรษฐกิจไม่เอื้อต่อการมีลูก แต่มีแคมเปญส่งเสริมให้คนมีลูกออกมาทำให้สังคมมองว่าเป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น

 

 

แต่นายแพทย์เอกชัยมองว่า การส่งเสริมให้คนมีลูกจึงยังมีความจำเป็น แต่การจะมีลูกได้ก็จะต้องมีการอุดหนุนหรือสร้างแรงจูงใจให้คนสมัครใจ อยากจะมีลูกด้วย

เนื่องจากตอนนี้อัตราการเกิดต่ำลงมาก เหลือปีละไม่ถึง 600,000 คน น้อยกว่าอัตราการเสียชีวิตในแต่ละปี ทำให้มีจำนวนผู้สูงอายุสูงถึง 20% ของประชากรไทยเป็นปีแรก

 

 

ทั้งนี้ การส่งเสริมให้คนมีลูกจะต้องมีแรงจูงใจอย่างเรื่องการให้เงินอุดหนุนเด็กแรกเกิด ผลักดันศูนย์เด็กเล็กที่มีคุณภาพ ให้มีสถานเลี้ยงเด็กคุณภาพเป็นสวัสดิการฟรี

ส่วนการส่งเสริมให้คนมีลูกเพื่อเพิ่มจำนวนประชากรนั้น ไม่ได้คาดหวังให้เด็กรุ่นใหม่มาดูแลผู้สูงอายุที่มีจำนวนมากขึ้นแต่อย่างใด เพราะที่ผ่านมาก็ได้มีการส่งเสริมให้ผู้สูงอายุดูแลตัวเองได้อยู่แล้ว

 

 

ที่มา: hfocus.org

#เหมียวเลเซอร์

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...