ศาลสั่งจำคุก 6 ปี “สมบัติ ทองย้อย” ในคดี ม.112 หลังโพสต์ข้อความว่า “กล้ามาก เก่งมาก ขอบใจ”

Date:

ถือเป็นการดำเนินคดี ‘ม.112’ ครั้งล่าสุดที่เพิ่งเกิดขึ้นในวันนี้ (28 เมษายน 2565) เมื่อศาลอาญากรุงเทพใต้ตัดสินให้ ‘นายสมบัติ ทองย้อย’ อดีตการ์ดเสื้อแดงและการ์ดราษฎร ต้องโทษจำคุก 6 ปี ไม่รอลงอาญา

จากรายงานระบุว่า สืบเนื่องมาจาก ‘นายศรายุทธ สังวาลทอง’ ได้เข้าร้องเรียนกับทาง สน.ทุ่งมหาเมฆ ให้ดำเนินคดีกับ นายสมบัติ จากการที่โพสต์ข้อความสาธารณะลงเฟซบุ๊กในลักษณะที่เกี่ยวข้องกับสถาบันเบื้องสูง

โพสต์ที่ถูกกล่าวถึงก็คือโพสต์ที่ นายสมบัติ พิมพ์ข้อความว่า “กล้ามาก เก่งมาก ขอบใจ” ประกอบกับภาพบันทึกหน้าจอข่าวของสำนักข่าวมติชนที่ระบุว่า “บัณฑิตมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไม่เข้ารับปริญญาทั้งคณะ”

ทางศาลมองว่า นายสมบัติ มีเจตนาชื่นชมบัณฑิตที่ไม่รับปริญญา ทั้งที่ในสังคมไทยนั้นการเข้ารับปริญญาถือว่าเป็นเกียรติและสิริมงคล การกระทำของจำเลยจึงมีลักษณะล้อเลียนเสียดสี เข้าข่ายดูหมิ่นพระมหากษัตริย์

ส่วนวลี “กล้ามาก เก่งมาก ขอบใจ” ก็ถือเป็นพระราชดำรัสของในหลวง ร.10 ที่ถูกเผยแพร่อย่างแพร่หลาย นายสมบัติ จึงไม่สามารถอ้างได้ว่าไม่เคยทราบว่าข้อความดังกล่าวเป็นพระราชดำรัสของพระองค์ท่าน

อีกทั้งยังมีอีก 2 โพสต์ที่ถูกนำมาฟ้องรวมเป็นอีกกรรม ได้แก่ โพสต์ข้อความว่า “เขาให้ลดงบประมาณที่เอาไปใช้จ่าย ไม่ใช่ลดตัวลงมาใกล้ชิดประชาชน” และ “มีแจกลายเซ็นด้วย เซเลปชัดๆ”

ศาลจึงตัดสินให้ นายสมบัติ มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14(1) (3) จำคุกกระทงละ 3 ปี รวม 2 กระทงเป็น 6 ปี ไม่รอลงอาญา

ทั้งนี้ ทนายของ นายสมบัติ ก็ได้ขอยื่นหลักทรัพย์ 3 แสนบาท เพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์ โดยเพิ่มจากก่อนหน้านี้ที่ขอประกันตัวไป 2 แสนบาท รวมเป็น 5 แสนบาท ซึ่งก็ยังอยู่ในการพิจารณาของศาล

 

 

ภาพจาก: มติชน

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: BBCTheMatter , DailyNews 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นักวิทย์เตือน พบคลื่นความร้อนใต้ทะเล เปลี่ยนมหาสมุทรเป็น “อ่างน้ำร้อน” พังระบบนิเวศ เร่งปัญหาภาวะโลกร้อน

กลายเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังสร้างความกังวลในหมู่นักวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เอง องค์การบริหารมหาสมุทรศาสตร์และชั้นบรรยากาศ สหรัฐอเมริกา (NOAA) ได้ออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาได้ค้นพบว่าคลื่นความร้อนสามารถเกิดขึ้นใต้ทะเลได้ด้วย และมันก็กำลังทำให้มหาสมุทรร้อนขึ้นจนกลายเป็นอ่างน้ำร้อนอยู่ จนอาจจะกลายเป็นปัญหาใหญ่สำหรับสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ที่นั่นได้ไม่ยากเลยด้วย โดยการค้นพบใหม่นี้ เกิดขึ้นจากการพัฒนาของเทคโนโลยี...

เรื่องแปลกแดนจิงโจ้ นักวิทย์พบ ที่ออสเตรเลีย “ทอง” งอก บนต้นไม้ ได้ เพราะราก ยูคาลิปตัส ดูดทองจากใต้ดิน

เมื่อพูดถึงการตามหาแร่ทอง ภาพในหัวของหลายๆ คนก็คงไม่พ้นการขุดเหมืองหาเป็นอย่างแรกๆ แต่สำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่ออสเตรเลียแล้ว อีกหน่อยเราก็อาจจะได้ตามหาทองกันตามใบต้นยูคาลิปตัสก็ได้นะ นั่นเพราะตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมาพวกเขาก็ได้ค้นพบว่า ระหว่างที่ต้นไม้ยูคาลิปตัสบางสายพันธุ์ (เช่น Eucalyptus...

พบไบสันอายุ 8,000 ปีในเพอร์มาฟรอสต์ อาจมี DNA สมบูรณ์มากจนนักวิทย์อยากเอามาโคลน

กลายเป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่กำลังเป็นที่สนใจในวงการวิทยาศาสตร์เลยครับ เมื่อไม่นานมานี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ในรัสเซียได้ ทำการชันสูตรซากไบซันอายุ 8,000 ปี ตัวหนึ่ง ก่อนจะพบว่ามันมีความสมบูรณ์สูงมาก จนพวกเขาเล็งที่จะทำการโคลนนิ่งมันเลย ไบซันตัวนี้ ถูกพบเป็นครั้งแรกในช่วงปี 2022...

อย่างโบ๊ะบ๊ะ!! คุณป้าท่านหนึ่ง ส่งโพยหวย ในไลน์กลุ่มแจ้งเหตุด่วน ที่ดูแลโดยตำรวจ ทำเลิ่กลั่กกันหมด

บอกเลยว่าเป็นเหตุการณ์ที่โบ๊ะบ๊ะจริง ๆ เลยล่ะฮะ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน ไลน์กลุ่ม "สมาร์ทเซพตี้โซน สภ.เมืองตราด" ซึ่งเป็นกลุ่มไลน์สำหรับแจ้งเหตุด่วน ในพื้นที่รับผิดชอบของ สภ.เมืองตราด...