ศาลสั่งจำคุก 6 ปี “สมบัติ ทองย้อย” ในคดี ม.112 หลังโพสต์ข้อความว่า “กล้ามาก เก่งมาก ขอบใจ”

Date:

ถือเป็นการดำเนินคดี ‘ม.112’ ครั้งล่าสุดที่เพิ่งเกิดขึ้นในวันนี้ (28 เมษายน 2565) เมื่อศาลอาญากรุงเทพใต้ตัดสินให้ ‘นายสมบัติ ทองย้อย’ อดีตการ์ดเสื้อแดงและการ์ดราษฎร ต้องโทษจำคุก 6 ปี ไม่รอลงอาญา

จากรายงานระบุว่า สืบเนื่องมาจาก ‘นายศรายุทธ สังวาลทอง’ ได้เข้าร้องเรียนกับทาง สน.ทุ่งมหาเมฆ ให้ดำเนินคดีกับ นายสมบัติ จากการที่โพสต์ข้อความสาธารณะลงเฟซบุ๊กในลักษณะที่เกี่ยวข้องกับสถาบันเบื้องสูง

โพสต์ที่ถูกกล่าวถึงก็คือโพสต์ที่ นายสมบัติ พิมพ์ข้อความว่า “กล้ามาก เก่งมาก ขอบใจ” ประกอบกับภาพบันทึกหน้าจอข่าวของสำนักข่าวมติชนที่ระบุว่า “บัณฑิตมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไม่เข้ารับปริญญาทั้งคณะ”

ทางศาลมองว่า นายสมบัติ มีเจตนาชื่นชมบัณฑิตที่ไม่รับปริญญา ทั้งที่ในสังคมไทยนั้นการเข้ารับปริญญาถือว่าเป็นเกียรติและสิริมงคล การกระทำของจำเลยจึงมีลักษณะล้อเลียนเสียดสี เข้าข่ายดูหมิ่นพระมหากษัตริย์

ส่วนวลี “กล้ามาก เก่งมาก ขอบใจ” ก็ถือเป็นพระราชดำรัสของในหลวง ร.10 ที่ถูกเผยแพร่อย่างแพร่หลาย นายสมบัติ จึงไม่สามารถอ้างได้ว่าไม่เคยทราบว่าข้อความดังกล่าวเป็นพระราชดำรัสของพระองค์ท่าน

อีกทั้งยังมีอีก 2 โพสต์ที่ถูกนำมาฟ้องรวมเป็นอีกกรรม ได้แก่ โพสต์ข้อความว่า “เขาให้ลดงบประมาณที่เอาไปใช้จ่าย ไม่ใช่ลดตัวลงมาใกล้ชิดประชาชน” และ “มีแจกลายเซ็นด้วย เซเลปชัดๆ”

ศาลจึงตัดสินให้ นายสมบัติ มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14(1) (3) จำคุกกระทงละ 3 ปี รวม 2 กระทงเป็น 6 ปี ไม่รอลงอาญา

ทั้งนี้ ทนายของ นายสมบัติ ก็ได้ขอยื่นหลักทรัพย์ 3 แสนบาท เพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์ โดยเพิ่มจากก่อนหน้านี้ที่ขอประกันตัวไป 2 แสนบาท รวมเป็น 5 แสนบาท ซึ่งก็ยังอยู่ในการพิจารณาของศาล

 

 

ภาพจาก: มติชน

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: BBCTheMatter , DailyNews 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...