ศาลสั่งจำคุก 6 ปี “สมบัติ ทองย้อย” ในคดี ม.112 หลังโพสต์ข้อความว่า “กล้ามาก เก่งมาก ขอบใจ”


1 แชร์, 1 ปลาทู

ถือเป็นการดำเนินคดี ‘ม.112’ ครั้งล่าสุดที่เพิ่งเกิดขึ้นในวันนี้ (28 เมษายน 2565) เมื่อศาลอาญากรุงเทพใต้ตัดสินให้ ‘นายสมบัติ ทองย้อย’ อดีตการ์ดเสื้อแดงและการ์ดราษฎร ต้องโทษจำคุก 6 ปี ไม่รอลงอาญา

จากรายงานระบุว่า สืบเนื่องมาจาก ‘นายศรายุทธ สังวาลทอง’ ได้เข้าร้องเรียนกับทาง สน.ทุ่งมหาเมฆ ให้ดำเนินคดีกับ นายสมบัติ จากการที่โพสต์ข้อความสาธารณะลงเฟซบุ๊กในลักษณะที่เกี่ยวข้องกับสถาบันเบื้องสูง

โพสต์ที่ถูกกล่าวถึงก็คือโพสต์ที่ นายสมบัติ พิมพ์ข้อความว่า “กล้ามาก เก่งมาก ขอบใจ” ประกอบกับภาพบันทึกหน้าจอข่าวของสำนักข่าวมติชนที่ระบุว่า “บัณฑิตมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ไม่เข้ารับปริญญาทั้งคณะ”

ทางศาลมองว่า นายสมบัติ มีเจตนาชื่นชมบัณฑิตที่ไม่รับปริญญา ทั้งที่ในสังคมไทยนั้นการเข้ารับปริญญาถือว่าเป็นเกียรติและสิริมงคล การกระทำของจำเลยจึงมีลักษณะล้อเลียนเสียดสี เข้าข่ายดูหมิ่นพระมหากษัตริย์

ส่วนวลี “กล้ามาก เก่งมาก ขอบใจ” ก็ถือเป็นพระราชดำรัสของในหลวง ร.10 ที่ถูกเผยแพร่อย่างแพร่หลาย นายสมบัติ จึงไม่สามารถอ้างได้ว่าไม่เคยทราบว่าข้อความดังกล่าวเป็นพระราชดำรัสของพระองค์ท่าน

อีกทั้งยังมีอีก 2 โพสต์ที่ถูกนำมาฟ้องรวมเป็นอีกกรรม ได้แก่ โพสต์ข้อความว่า “เขาให้ลดงบประมาณที่เอาไปใช้จ่าย ไม่ใช่ลดตัวลงมาใกล้ชิดประชาชน” และ “มีแจกลายเซ็นด้วย เซเลปชัดๆ”

ศาลจึงตัดสินให้ นายสมบัติ มีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14(1) (3) จำคุกกระทงละ 3 ปี รวม 2 กระทงเป็น 6 ปี ไม่รอลงอาญา

ทั้งนี้ ทนายของ นายสมบัติ ก็ได้ขอยื่นหลักทรัพย์ 3 แสนบาท เพื่อขอปล่อยตัวชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์ โดยเพิ่มจากก่อนหน้านี้ที่ขอประกันตัวไป 2 แสนบาท รวมเป็น 5 แสนบาท ซึ่งก็ยังอยู่ในการพิจารณาของศาล

 

 

ภาพจาก: มติชน

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: BBCTheMatter , DailyNews 


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์, 1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวปี 2

ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ