ย้อนรอย 8 ปี วงโยธวาทิตบุกขอเงินคุณตัน 3.1 ล้านบาท จนถึงป่านนี้เงินก็ยังไม่คืน


เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นในอดีตของสังคมไทย เมื่อวงโยธวาทิตของโรงเรียนแห่งหนึ่ง ได้โอกาสไปประกวดแข่งขันที่ประเทศเนเธอร์แลนด์

โดยบอกว่าเป็นถึงตัวแทนของประเทศ มีการดำเนินการทำวีซ่าและจองตั๋วเครื่องบิน คิดว่าจะได้เงินสนับสนุนจากรัฐ กลับกลายเป็นว่าทาง สพฐ. ไม่ช่วยตรงนี้ และวันแข่งขันใกล้เข้ามาทุกทีแล้ว จึงไม่มีเงินเพื่อนไปเดินทางไปแข่งขัน…

 

 

เหตุการณ์นี้เริ่มต้นในวันที่ 23 มีนาคม 2557 เหล่าสมาชิกวงดรัมไลน์หรือที่ถูกเรียกกันว่าวงโยธวาทิต Max Percussion Theater ของโรงเรียนสตรีวิทยา 2 30 คน และครูฝึกสอนได้เดินทางมาที่สนามบอลโครงการอารีน่า 10 ซอยทองหล่อ

พร้อมกับนำป้ายที่เขียนข้อความว่า “เรามากราบขอยืมเงินคุณตัน 3.1 ล้านบาท เพื่อไปประกวดดรัมไลน์โลก ต้องจ่ายเงินพรุ่งนี้ก่อน 9.00 น.”

 

 

การประกวดที่ทางวงโยฯ อ้างถึงก็คือการแข่งขันในรายการ Percussion & Color Guard ที่จะจัดในวันที่ 26 มีนาคม 2557 แต่เนื่องจาก สพฐ. ไม่อุนมัติเงิน 13 ล้านบาท ทำให้วงโยฯ ไม่มีเงินจ่ายค่าตั๋วเครื่องบิน

ทางวงโยฯ จึงตัดสินใจใช้วิธีบุกเข้าไปขอยืมเงินจากคุณตัน ภาสกรนที เป็นเงินจำนวน 3.1 ล้านบาท หากไม่ได้เงินก็จะไม่ยอมออกไปไหน

 

 

ความคิดการมาขอเงินของวงโยฯ นี้ ระบุว่าไม่รู้จะใช้วิธีไหน จึงเลือกที่จะขอจากคนรวย เพราะตอนนั้นคุณตันมีชื่อเสียงในฐานะคนรวยชอบแจก มีการทำแคมเปญฝาขวดชาเขียวลุ้นรหัสรวย แจกเงิน แจกรถ ทุกเดือน เมื่อเป็นแบบนี้ทางวงโยฯ จึงใช้วิธีการบุกเข้าไปชูป้ายขอเงิน

เมื่อข่าวเริ่มแพร่กระจายออกไป จากการที่เด็กนักเรียนวงโยฯ นั่งรออยู่ตั้งแต่ช่วง 20.00 น. จนถึง 5.00 น. ของอีกวัน คุณตันก็เดินทางมาที่อารีน่า 10 พร้อมกับเขียนเช็คเงินสด 3.1 ล้านบาท มอบให้กับเด็กๆ

 

 

คุณตันกล่าวกับเด็กๆ ว่า ถึงน้องๆ ทุกคน ขอโทษที่ไม่ใช่รัฐบาลและไม่ใช่สปอนเซอร์ และไม่มีปัญญาจะช่วยเหลือทุกคนได้ พร้อมกับแนะนำว่าอย่าไปทำแบบนี้กับใครอีก

และคุณตันจะไม่ให้อีกแล้ว เพราะถ้าให้อีกก็จะมีคนมารอที่สนามบอลอารีน่า 10 อีก ขอให้ครั้งนี้เป็นครั้งแรกและครั้งสุดท้าย และจะมอบเงินส่วนนี้ให้ทุกคนไปทำหน้าที่เพื่อชาติ “ไม่ต้องเอามาคืน” ขอแค่เอาชื่อเสียงและรอยยิ้มกลับมาฝากชาวไทยก็พอ

 

 

ในที่สุด วงโยฯ ก็ได้รับเงิน 3.1 ล้านบาทจากคุณตัน ตามที่ร้องขอไปในตอนแรก ทว่ากระแสสังคมโซเชียลบนอินเทอร์เน็ตกลับไม่ได้มองว่าเป็นเรื่องที่ถูกต้อง เพราะคุณตันถูกมัดมือชกให้ช่วย ถ้าไม่ให้เงินช่วยไปสังคมก็จะมองไม่ดีกับคุณตันกลับมา

กระแสโซเชียลยิ่งกดดันและต่อว่าวงโยฯ ที่ไปขอเงินกับคุณตัน ถึงกับขนานชื่อกันอย่างกว้างขวางว่า ‘วงโยฯ ขอทาน’

กับพฤติกรรมบีบบังคับให้คนอื่นช่วยเหลือในสิ่งที่ตัวเองต้องการ เสียศักดิ์ศรีตัวเอง ในเมื่อหาเงินเองไม่ได้ก็ไม่ต้องไป อย่าไปกดดันหรือเบียดเบียนคนอื่น

 

.

.

 

ทางด้านเด็กนักเรียนในวงโยฯ โดนสังคมต่อว่าหลังจากได้เงินมาแล้ว ทรงของพวกเขาก็ดูโกรธโซเชียลเหมือนกัน มีการตั้งสเตตัสโต้ตอบกับสังคมที่ต่อว่าเป็นขอทาน ยกระดับว่าวงโยฯ ของตัวเองไปไกลถึงระดับโลก ถึงจะเป็นขอทานแต่ก็เป็นขอทานทีมชาติ

 

.

.

 

การโต้กลับของเด็กในวงโยฯ ก็ยิ่งทำให้คนสังคมมองเห็นว่าเด็กเหล่านี้ไม่ได้รู้สึกสำนึกในสิ่งที่โดนตำหนิไป ก็ยิ่งทำให้กลายเป็นฟืนเป็นไฟสุมให้เกิดดราม่าเข้าไปใหญ่

สิ่งที่ทำให้เหตุการณ์นี้มันชัดเจนยิ่งขึ้น ก็คือหลักฐาน ‘คลิปเสียง’ ของการคุยกันภายในสมาชิกของวงโยฯ กับผู้อำนวยการโรงเรียนสตรีวิทยา 2 ที่หลุดออกมาว่า…

“มีทางเดียวที่จะไปได้ คือยิมเงินเอกชนไป ได้ถ้วยกลับมาเมื่อไหร่ ไอ้พวกนี้มันเทให้หมดหน้าตัก แล้วเราจะได้เงินฟรีอีกประมาณ 8-9 ล้าน”

“คนไทยมันไม่รู้หรอก ว่าถ้วยไหนศักดิ์ศรีเป็นยังไง มันไม่รู้เรื่อง พอชนะ หมาพวกนี้ มันจะโผล่มาเอาหน้าสลอนกันเลย”

 

กดฟังคลิปข่าวของรายการเรื่องเล่าเช้านี้

 

จากเสียงข้างต้นกลายเป็นว่าต้นตอความคิดในการบุกมาขอเงินคุณตัน ไม่ได้มาจากนักเรียน แต่มาจากผู้บริหารของโรงเรียนที่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ จากนั้นก็ให้นักเรียนมาบุกขอยืมเงินใครสักคนเพื่อไปแข่งให้ได้ หากได้รางวัลกลับมาก็จะได้ฟันเงินจากสปอนเซอร์

 

 

สื่อไปสอบถามกับวงโยฯ เพิ่มเติมก็พบความผิดปกติในหลายๆ อย่าง เช่นวงโยฯ คิดว่าตัวเองเป็นตัวแทนทีมชาติ ทั้งๆ ที่เป็นการขอเข้าร่วมประกวดที่เนเธอร์แลนด์

– รายการ Percussion & Color Guard เป็นรายการแข่งเล็ก ไม่ได้เป็นรายการใหญ่เท่า Winter Guard International ของอเมริกา ส่วนการแข่งระดับโลกในรายการที่เนเธอร์แลนด์ก็มีแค่วงของโรงเรียนสตรีวิทยา 2 ลงอยู่ทีมเดียว ดูไม่เหมือนไปแข่งแต่เหมือนขอไปเล่นโชว์เฉยๆ

– การเดินทางไปประกวดทั้งทีม 67 คน มีนักเรียนของโรงเรียนสตรีวิทยา 2 เพียง 16 คน ส่วนที่เหลืออีก 51 คนเป็นคนนอก มาจากสถาบันอื่น บางคนเรียนจบนานแล้ว

– พอได้เงิน 3.1 ล้านจากคุณตันมา วงโยฯ ก็นำเงินไปใช้เที่ยว จ้างไกด์ รับพรีออเดอร์สินค้าจากต่างประเทศเพื่อหาเงินเข้าตัวเอง

 

 

เมื่อความจริงเริ่มปรากฎ ชื่อเสียงของโรงเรียนสตรีวิทยา 2 จึงได้รับความเสียหายอย่างมหาศาล ทั้งศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบันเริ่มโดนสังคมด่า และโดนไล่ทวงถามว่าเมื่อไหร่โรงเรียนจะคืนเงิน 3.1 ล้านให้คุณตัน…

ทางโรงเรียนและองค์กรภายในจึงออกแถลงว่าจะจัดหามาใช้คืนใน ‘เวลาอันใกล้’ เช่นเดียวกับนักดนตรีในวงที่เคยบอกว่า ‘อยากเอาเงินไปคืน วันนี้-พรุ่งนี้ ให้เร็วที่สุด’ ถ้าคุณตันไม่รับคืน ก็จะเอาเงินไปคืนให้กับมูลนิธิของคุณตัน ‘ยืนยันว่าไม่เอาเงินส่วนนี้อยู่แล้ว’

 

แถลงจากสมาคมศิษย์เก่าสตรีวิทยา 2

.

 

แต่ว่า วงโยฯ ที่เอาเงินคุณตันไปใช้แล้ว กลับมาก็ไม่มีสปอนเซอร์เจ้าไหนเข้ามาช่วยเหลือด้านการเงิน เงิน 3.1 ล้านก็ไม่มีเอาไปคืนให้คุณตัน

จนถึงทุกวันนี้ปี 65 เป็นเวลา 8 ปี เงินจำนวน 3.1 ล้านบาท ที่วงโยฯ บุกไปขอจากคุณตัน ก็เงียบหายไปในที่สุด ไม่มีความเคลื่อนไหวอะไรจากคนในวงโยฯ โรงเรียน และสมาคมศิษย์เก่า แล้วตอนนี้วงโยฯ ขอทานอันโด่งดัง ก็เปลี่ยนชื่อเป็น Nexus Indoor Percussion ไปแล้ว

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format