ศูนย์ต้านข่าวปลอมแจง อนุสาวรีย์ ร.9 วงเงินสร้าง 60 ล้าน มาจากการบริจาค ไม่ใช่เงินของรัฐ แม้ไม่ได้ระบุเอาไว้ก่อนหน้า

Date:

จากกรณีข่าวการสร้างแท่นประดิษฐานและปรับปรุงภูมิทัศน์อนุสาวรีย์ ร.9 ณ ค่ายภูมิพล จ.ลพบุรี โดยมีงบโครงการที่ 60 ล้านบาท ที่เรารายงานไปก่อนหน้านี้ นั้น
 
(อ่านข่าวเก่า : https://www.facebook.com/CatDumbNews/posts/5159433577432723 )
 
ล่าสุด “ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม” ได้ออกมาระบุว่า ข่าวดังกล่าวเป็นการบิดเบือน โดยแจงว่างบ 60 ล้านบาทนั้น ไม่ใช่เงินของรัฐแต่เป็นเงินจากการบริจาค
 
(แม้แคทดั๊มบ์เราจะไม่ได้ระบุในข่าวว่าเป็นงบของรัฐ บอกเพียงว่าวงเงินสร้าง 60 ล้านบาท และข้อมูลอยู่บนเว็บ ACT Ai แหล่งที่รวมข้อมูลเกี่ยวกับโครงการรัฐ ก็ตาม)
 
โดยศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ระบุว่า
 
“แท่นประดิษฐานและปรับปรุงภูมิทัศน์พระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 9 ใช้ทุนทรัพย์ที่ได้จากการบริจาคของผู้มีจิตศรัทธาเพื่อนำมาก่อสร้าง ณ สถานที่อันสง่างามสมพระเกียรติ ให้ประชาชนได้มาสักการะ น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่มีต่อปวงชนชาวไทย”
 
“แท่นประดิษฐานและปรับปรุงภูมิทัศน์ พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ใช้ทุนทรัพย์ที่ได้จากการบริจาคของผู้มีจิตศรัทธา เพื่อนำมาก่อสร้าง ณ สถานที่อันสง่างามสมพระเกียรติ ให้ประชาชนได้มาสักการะ ดังนั้นข้อมูลที่มีการโพสต์ และแชร์ต่อในขณะนี้ จึงเป็นข้อมูลบิดเบือน ขอความร่วมมือประชาชน ไม่แชร์ ไม่ส่งต่อข่าวดังกล่าว เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น”
 
อย่างไรก็ตาม ประชาไท ได้ระบุว่า พบกลในการชี้แจงครั้งนี้ เพราะจากที่กองทัพบกรายงานออกมาก่อนหน้านี้ไม่ได้มีระบุแหล่งที่มาของเงินเอาไว้
 
ประชาไท ระบุไว้ในรายงานข่าวถึงกรณีนี้เต็มๆ ว่า
 
“จากที่ประชาไทตรวจสอบข้อมูลที่ปรากฎในสื่อออนไลน์เพิ่มเติม พบกลว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 6 มี.ค.ที่ผ่านมา ในรายงานข่าวของกองทัพบกเอง ที่รายงานถึงกิจกรรมกองทัพบกอัญเชิญพระบรมราชานุสาวรีย์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ประดิษฐาน ณ ศูนย์การทหารปืนใหญ่ ค่ายภูมิพล นั้น ไม่ได้ระบุแหล่งที่มาของเงินงบประมาณในการจัดสร้าง
 
ระบุตอนหนึ่งเพียงว่า ‘สำหรับการอัญเชิญพระบรมราชานุสาวรีย์มาประดิษฐาน ณ ค่ายภูมิพล ในครั้งนี้ กองทัพบกได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2563 โดยได้รับการสนับสนุน จากกรมศิลปากรในการออกแบบภูมิสถาปัตยกรรมแท่นประดิษฐาน และแบบภูมิทัศน์ โดยรอบพระบรมราชานุสาวรีย์ จากนั้นได้ดำเนินการก่อสร้างตามกรอบเวลาจนแล้วเสร็จ โดยกรมยุทธโยธาทหารบกเป็นหน่วยควบคุมงาน’ “
 
 
ที่มา :
 
 
 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พี่สเตฟาน โชว์เต้นแซมบ้า-มินิฮาร์ท พร้อมประกาศวันหยุดให้พนักงาน หลังเกาหลีใต้ แพ้ตกรอบฟุตบอลโลก

หากให้พูดถึงยูทูบเบอร์ที่กำลังฮ็อตสุดๆ ในช่วงฟุตบอลโลกนี้ หนึ่งในนั้นก็คือพี่สเตฟาน จากช่อง Antihero Thailand อย่างแน่นอนครับ ที่มักจะมาไลฟ์พูดคุยกับผู้ติดตามหลังเกมการแข่งขันฟุตบอลจบเสมอ และล่าสุดครับ ด้วยการที่พี่สเตฟาน แกเป็นกองแช่งทีมชาติเกาหลีใต้...

ร้านกาแฟเวียดนาม ในมาเลเซีย กลายเป็นไวรัลในโซเชียลไทย เพราะอะไร ลองอ่านชื่อเอาละกัน…

ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ได้มีแบรนด์ร้านกาแฟจากประเทศมาเลเซีย ได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาบนโซเชียลไทยครับ ร้านกาแฟดังกล่าวมีชื่อว่า "KEE NGUYEN" อ่านเป็นไทยว่า "คี เหงียน" เป็นกาแฟจากประเทศเวียดนามครับ ส่วนเหตุผลที่ทำไมแบรนด์นี้ถึงเป็นไวรัลขึ้นมาในไทย...

พลตรีเหรียญทองตอบโต้ สื่อต่างประเทศ บอกไม่ให้ค่า เผยตรูมี ๔ ชื่อโว้ย

จากกรณีที่สื่อของออสเตรเลีย Sydney Morning Herald รายงานข่าวของ "พลตรี เหรียญทอง แน่นหนา" ลงในหนังสือพิมพ์...

แฟนคลับ Gun N’ Rose ไปดูคอนเสิร์ต โดนไมค์ที่ Axel Rose โยนลงมากระแทกหน้า ถึงกับดั้งหัก

ตามงานคอนเสิร์ตต่าง ๆ มักจะมีเหตุการณ์ที่นักร้อง มือกีตาร์ หรือมือกลอง โยนสิ่งของลงมาให้คนดู เช่น ขวดน้ำ, ไม้กลอง,...