อดีตครูสาว ลาออกจากราชการ ทำโปสเตอร์สุดพีค ‘อย่าให้งานเปลี่ยนเรา แต่เราควรเปลี่ยนงาน’

Date:

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2565 มีภาพโปสเตอร์ใบหนึ่ง ที่มาพร้อมข้อความโดนใจ ถูกแชร์ในโลกออนไลน์ ซึ่งเป็นที่พูดถึงกันเยอะมาก จนกลายเป็นไวรัล

ภาพโปสเตอร์ดังกล่าวนี้ มาจากเฟซบุ๊ก Bee Jantarakote หรือ คุณบี อดีตข้าราชการครู ในนั้นมีข้อความว่า “อย่าปล่อยให้งานเปลี่ยนเรา แต่เราควรเป็นคนเปลี่ยนงาน” 

 

 

บรรทัดถัดมาคือ “ขอกราบลาออกจากราชการ อดีตคุณครู สิริมาศ จันทรโคตร ในตำแหน่ง ครูผู้ช่วย ถึงไม่ได้เป็นครูในอาชีพ แต่เป็นครูในตัวตน(เนี่ย) มีผลอย่างเป็นทางการตั้งแต่ วันที่ 1 มีนาคม 2565″

โพสต์เดียวกันนี้ คุณบีเขียนแคปชั่นว่า “ขอแสดงความยินดี เอ้ย ไม่ใช่ ตอนเข้าไม่ได้ทำ ทำตอนออกก็ได้ ควรไม่ควรแล้วแต่จะคิด

ณ โอกาสนี้ข้าพเจ้าขอกราบขอขมาต่อคุณมารดาบิดา ครูบาอาจารย์ ผู้บังคับบัญชา เพื่อนร่วมงาน และท่านทั้งหลาย ที่ข้าพเจ้าได้เคยประมาทล่วงเกินต่อท่าน ทั้งทางกาย วาจา ใจ ทั้งต่อหน้าและลับหลัง ทั้งที่มีเจตนาหรือไม่มีเจตนา ทั้งที่ระลึกได้และไม่ได้ก็ดี ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ขอท่านทั้งหลายจงอโหสิกรรมให้แก่ข้าพเจ้าด้วยเถิด และนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปขอความสุข ความเจริญ ความสิริมงคล ทรัพย์สินเงินทอง จงมีแก่ข้าพเจ้าและครอบครัว สาธุจ้า”

 

 

หลังจากลาออกจากการเป็นครูแล้ว คุณบีวางแผนที่จะทำหนังสือคณิตศาสตร์เพื่อเด็กๆ เน้นเข้าใจง่าย โดยจะทำร่วมกับพี่ชาย ซึ่งมีแนวคิดเหมือนกัน

สำหรับระยะเวลาที่คุณบีรับราชการคือ 1 ปี 4 เดือน 27 วัน โดยแบ่งเป็น ครู กศน. 1 เดือน 22 วัน และครู สพฐ. 1 ปี 3 เดือน 5 วัน

 

 

หลังจากโพสต์ดังกล่าวนี้ ก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ชื่นชมในการตัดสินใจของคุณบี

ภายหลัง คุณบีเปิดใจกับสำนักข่าว Thai PBS ว่า เธอเติบโตมาในครอบครัวข้าราชการ แต่มีความรู้สึกว่าไม่ชอบระบบการศึกษาตั้งแต่สมัยเป็นนักเรียนแล้ว แต่ก็ไม่ได้สร้างกำแพงให้ตัวเอง

กรสังคมในมหาวิทยาลัย ทำให้เธอมีใจรักที่จะเป็นครู จึงมุ่งมั่นเรียกด้านนี้ จนได้เป็นครูในที่สุด

 

 

ระหว่างที่รับราชการครู คุณบี บอกว่าเจอหรือบั่นทอนหลายๆ อย่าง ทั้งภาระหน้าที่ ที่ต้องรับผิดชอบหลายอย่าง โดยเฉพาะงานเอกสาร หนักกว่าการสอนอีก รวมไปถึงสังคมและเพื่อนร่วมงานด้วย

ปัญหาหลายๆ อย่าง ทำให้คุณบีรู้สึก ระบบราชการไม่ดีพอ ต่อให้ย้ายไปที่อื่น ก็ต้องเจอสถานการณ์ในลักษณะเดียวกัน หลังจากอดทนได้ประมาณปีกว่า เธอก็ตัดสินใจยื่นใบลาออก

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวขี้ส่อง

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ยูทูบเบอร์ เชิญอังเดร โอนาน่า มาเซฟ ลูกยิงจากนักเบสบอล/นักวอลเลย์บอล แต่ดูจะเซฟไม่ค่อยได้นะ อาจกลัวเจ็บมั้ง

อันนี้เป็นคลิปวิดีโอที่กำลังดังอยู่ตอนนี้เลยครับ คิดว่าน่าจะดังมาก่อนหน้านี้แล้ว บวกกับควันหลงจากเกมเมื่อคืนนี้ด้วย เลยทำให้มียอดวิวเพิ่มขึ้นอีก (แถมมีคอมเมนต์เพิ่มขึ้นมาด้วย) เรื่องของเรื่องก็คือเป็นคลิปวิดีโอของยูทูบเบอร์ชื่อช่องว่า Shoot for Love ที่มีผู้ติดตามกว่า...

สารคดีเล่าเรื่องราวชีวิตของ David Beckham ไอคอนลูกหนัง ชื่อก้องโลก ฉายแล้วใน Netflix

เดวิด เบคแคม (David Beckham) เป็นหนึ่งในนักฟุตบอล ที่เชื่อว่าแม้แต่คนที่ไม่ได้ดูบอล ก็ยังต้องเคยได้ยินชื่อมาก่อน ล่าสุดทาง Netflix ได้นำเรื่องราวของนักฟุตบอลระดับไอคอน...

แฟนบอล อินเตอร์ เตรียมนกหวีด 50,000 อัน เป่ากู้ชาติ เอ๊ย เป่าใส่ ลูกากู ที่ทรยศสโมสร

แฟนบอล อินเตอร์ มิลาน เตรียมจัดหนักใส่ ลูกากู ด้วยนกหวีด 50,000 อัน หลังรู้สึกว่าถูกทรยศที่เจ้าตัวย้ายไปทีมคู่ปรับ เรื่องราวนี้ต้องย้อนกลับไปเมื่อฤดูกาลก่อนครับที่...

ชมงานภาพ AI สร้างโดยคนไทย ชายกาฬสินธุ์ vs ที-เร็กซ์ คอมเมนต์นี่อย่างปั่น 5555

อีกเซ็ตภาพ AI ที่กำลังเป็นไวรัลอยู่ตอนนี้ครับ แถมยังเป็นฝีมือของชาวไทยอีก โดยผู้โพสต์ชื่อว่าคุณ ภัทร จัตุภัทรกุล พร้อมกับตั้งชื่อชุดภาพแบบสั้น ๆ ว่า Kalasin...