อดีตครูสาว ลาออกจากราชการ ทำโปสเตอร์สุดพีค ‘อย่าให้งานเปลี่ยนเรา แต่เราควรเปลี่ยนงาน’


1 แชร์

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2565 มีภาพโปสเตอร์ใบหนึ่ง ที่มาพร้อมข้อความโดนใจ ถูกแชร์ในโลกออนไลน์ ซึ่งเป็นที่พูดถึงกันเยอะมาก จนกลายเป็นไวรัล

ภาพโปสเตอร์ดังกล่าวนี้ มาจากเฟซบุ๊ก Bee Jantarakote หรือ คุณบี อดีตข้าราชการครู ในนั้นมีข้อความว่า “อย่าปล่อยให้งานเปลี่ยนเรา แต่เราควรเป็นคนเปลี่ยนงาน” 

 

 

บรรทัดถัดมาคือ “ขอกราบลาออกจากราชการ อดีตคุณครู สิริมาศ จันทรโคตร ในตำแหน่ง ครูผู้ช่วย ถึงไม่ได้เป็นครูในอาชีพ แต่เป็นครูในตัวตน(เนี่ย) มีผลอย่างเป็นทางการตั้งแต่ วันที่ 1 มีนาคม 2565″

โพสต์เดียวกันนี้ คุณบีเขียนแคปชั่นว่า “ขอแสดงความยินดี เอ้ย ไม่ใช่ ตอนเข้าไม่ได้ทำ ทำตอนออกก็ได้ ควรไม่ควรแล้วแต่จะคิด

ณ โอกาสนี้ข้าพเจ้าขอกราบขอขมาต่อคุณมารดาบิดา ครูบาอาจารย์ ผู้บังคับบัญชา เพื่อนร่วมงาน และท่านทั้งหลาย ที่ข้าพเจ้าได้เคยประมาทล่วงเกินต่อท่าน ทั้งทางกาย วาจา ใจ ทั้งต่อหน้าและลับหลัง ทั้งที่มีเจตนาหรือไม่มีเจตนา ทั้งที่ระลึกได้และไม่ได้ก็ดี ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ขอท่านทั้งหลายจงอโหสิกรรมให้แก่ข้าพเจ้าด้วยเถิด และนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปขอความสุข ความเจริญ ความสิริมงคล ทรัพย์สินเงินทอง จงมีแก่ข้าพเจ้าและครอบครัว สาธุจ้า”

 

 

หลังจากลาออกจากการเป็นครูแล้ว คุณบีวางแผนที่จะทำหนังสือคณิตศาสตร์เพื่อเด็กๆ เน้นเข้าใจง่าย โดยจะทำร่วมกับพี่ชาย ซึ่งมีแนวคิดเหมือนกัน

สำหรับระยะเวลาที่คุณบีรับราชการคือ 1 ปี 4 เดือน 27 วัน โดยแบ่งเป็น ครู กศน. 1 เดือน 22 วัน และครู สพฐ. 1 ปี 3 เดือน 5 วัน

 

 

หลังจากโพสต์ดังกล่าวนี้ ก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ชื่นชมในการตัดสินใจของคุณบี

ภายหลัง คุณบีเปิดใจกับสำนักข่าว Thai PBS ว่า เธอเติบโตมาในครอบครัวข้าราชการ แต่มีความรู้สึกว่าไม่ชอบระบบการศึกษาตั้งแต่สมัยเป็นนักเรียนแล้ว แต่ก็ไม่ได้สร้างกำแพงให้ตัวเอง

กรสังคมในมหาวิทยาลัย ทำให้เธอมีใจรักที่จะเป็นครู จึงมุ่งมั่นเรียกด้านนี้ จนได้เป็นครูในที่สุด

 

 

ระหว่างที่รับราชการครู คุณบี บอกว่าเจอหรือบั่นทอนหลายๆ อย่าง ทั้งภาระหน้าที่ ที่ต้องรับผิดชอบหลายอย่าง โดยเฉพาะงานเอกสาร หนักกว่าการสอนอีก รวมไปถึงสังคมและเพื่อนร่วมงานด้วย

ปัญหาหลายๆ อย่าง ทำให้คุณบีรู้สึก ระบบราชการไม่ดีพอ ต่อให้ย้ายไปที่อื่น ก็ต้องเจอสถานการณ์ในลักษณะเดียวกัน หลังจากอดทนได้ประมาณปีกว่า เธอก็ตัดสินใจยื่นใบลาออก

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวขี้ส่อง

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ