อดีตครูสาว ลาออกจากราชการ ทำโปสเตอร์สุดพีค ‘อย่าให้งานเปลี่ยนเรา แต่เราควรเปลี่ยนงาน’

Date:

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2565 มีภาพโปสเตอร์ใบหนึ่ง ที่มาพร้อมข้อความโดนใจ ถูกแชร์ในโลกออนไลน์ ซึ่งเป็นที่พูดถึงกันเยอะมาก จนกลายเป็นไวรัล

ภาพโปสเตอร์ดังกล่าวนี้ มาจากเฟซบุ๊ก Bee Jantarakote หรือ คุณบี อดีตข้าราชการครู ในนั้นมีข้อความว่า “อย่าปล่อยให้งานเปลี่ยนเรา แต่เราควรเป็นคนเปลี่ยนงาน” 

 

 

บรรทัดถัดมาคือ “ขอกราบลาออกจากราชการ อดีตคุณครู สิริมาศ จันทรโคตร ในตำแหน่ง ครูผู้ช่วย ถึงไม่ได้เป็นครูในอาชีพ แต่เป็นครูในตัวตน(เนี่ย) มีผลอย่างเป็นทางการตั้งแต่ วันที่ 1 มีนาคม 2565″

โพสต์เดียวกันนี้ คุณบีเขียนแคปชั่นว่า “ขอแสดงความยินดี เอ้ย ไม่ใช่ ตอนเข้าไม่ได้ทำ ทำตอนออกก็ได้ ควรไม่ควรแล้วแต่จะคิด

ณ โอกาสนี้ข้าพเจ้าขอกราบขอขมาต่อคุณมารดาบิดา ครูบาอาจารย์ ผู้บังคับบัญชา เพื่อนร่วมงาน และท่านทั้งหลาย ที่ข้าพเจ้าได้เคยประมาทล่วงเกินต่อท่าน ทั้งทางกาย วาจา ใจ ทั้งต่อหน้าและลับหลัง ทั้งที่มีเจตนาหรือไม่มีเจตนา ทั้งที่ระลึกได้และไม่ได้ก็ดี ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ขอท่านทั้งหลายจงอโหสิกรรมให้แก่ข้าพเจ้าด้วยเถิด และนับตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปขอความสุข ความเจริญ ความสิริมงคล ทรัพย์สินเงินทอง จงมีแก่ข้าพเจ้าและครอบครัว สาธุจ้า”

 

 

หลังจากลาออกจากการเป็นครูแล้ว คุณบีวางแผนที่จะทำหนังสือคณิตศาสตร์เพื่อเด็กๆ เน้นเข้าใจง่าย โดยจะทำร่วมกับพี่ชาย ซึ่งมีแนวคิดเหมือนกัน

สำหรับระยะเวลาที่คุณบีรับราชการคือ 1 ปี 4 เดือน 27 วัน โดยแบ่งเป็น ครู กศน. 1 เดือน 22 วัน และครู สพฐ. 1 ปี 3 เดือน 5 วัน

 

 

หลังจากโพสต์ดังกล่าวนี้ ก็มีคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่ชื่นชมในการตัดสินใจของคุณบี

ภายหลัง คุณบีเปิดใจกับสำนักข่าว Thai PBS ว่า เธอเติบโตมาในครอบครัวข้าราชการ แต่มีความรู้สึกว่าไม่ชอบระบบการศึกษาตั้งแต่สมัยเป็นนักเรียนแล้ว แต่ก็ไม่ได้สร้างกำแพงให้ตัวเอง

กรสังคมในมหาวิทยาลัย ทำให้เธอมีใจรักที่จะเป็นครู จึงมุ่งมั่นเรียกด้านนี้ จนได้เป็นครูในที่สุด

 

 

ระหว่างที่รับราชการครู คุณบี บอกว่าเจอหรือบั่นทอนหลายๆ อย่าง ทั้งภาระหน้าที่ ที่ต้องรับผิดชอบหลายอย่าง โดยเฉพาะงานเอกสาร หนักกว่าการสอนอีก รวมไปถึงสังคมและเพื่อนร่วมงานด้วย

ปัญหาหลายๆ อย่าง ทำให้คุณบีรู้สึก ระบบราชการไม่ดีพอ ต่อให้ย้ายไปที่อื่น ก็ต้องเจอสถานการณ์ในลักษณะเดียวกัน หลังจากอดทนได้ประมาณปีกว่า เธอก็ตัดสินใจยื่นใบลาออก

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวขี้ส่อง

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

จังหวะมันได้ แฟนๆ ไปรอ แจ็คสัน หวัง แต่เจอ แจ๊ส ชวนชื่น เดินผ่านพอดี พี่แจ็คยังไม่มา กรี๊ดพี่แจ๊สไปก่อนแล้วกัน

นับว่าเป็นเรื่องราวจังหวะโบ๊ะบ๊ะที่คงจะสร้างรอยยิ้มให้หลายๆ คนเลย เมื่อในวันที่ 3 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา หลังจากที่ "แจ็คสัน หวัง"...

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...

พบไดโนเสาร์ใหม่ อายุกว่า 71 ล้านปี มาแบบ คอยาว มี จะงอยปาก/ฟัน รูปร่างออกมาดูยังไง ก็ “ห่าน” ชัดๆ

เมื่อเรากล่าวถึงสัตว์ในตระกูลไดโนเสาร์ภาพในหัวคนส่วนใหญ่ก็คงจะเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์แบบในหนังซีรีย์จูราสสิคขึ้นมาก่อน แต่ในความเป็นจริงแล้วในปัจจุบันเรากลับกำลังมีหลักฐานมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าไดโนเสาร์ส่วนใหญ่จริงๆ แล้วมีลักษณะคล้ายสัตว์ตระกูลไก่กว่าที่เราเคยคิด อย่างล่าสุดนี้เองในมองโกเลียตอนใต้ นักบรรพชีวินก็เพิ่งจะค้นพบไดโนเสาร์กินเนื้ออายุ 71 ล้านปีตัวใหม่ ซึ่งมีทั้งจะงอยปากและฟันในรูปร่างเหมือนห่านในปัจจุบันไม่มีผิดเลย ไดโนเสาร์ตัวที่ว่านี้มีชื่อว่า Natovenator polydontus...