ลูกค้าให้ 1 ดาวกับทางร้าน หลังซื้อการ์ด 64GB แต่ใช้ได้จริง 60GB ชาวเน็ตถกสนั่น ใครผิด!?

Date:

เวลาซื้อเมมหรือการ์ดมา เพื่อนๆ เคยสั่งเกตมั้ยว่า ความจุบนตัวการ์ดกับความจุที่ใช้ได้จริง ตัวเลขตรงกันหรือเปล่า? ซึ่งหากสังเกตดีๆ จะพบว่าตัวเลขมักจะไม่ตรงกัน แต่ก็ไม่ได้ห่างกันมาก

เรื่องนี้กลายเป็นประเด็นถกเถียงในโลกออนไลน์ว่า มันเป็นเรื่องพื้นฐานที่ทุกคนต้องรู้ หรือ มันไม่แปลกที่เราจะไม่รู้?

โดยเรื่องนี้มันได้เริ่มขึ้นจากลูกค้ารายหนึ่ง ที่ได้ทำการซื้อการ์ดจากร้านใน Shopee ความจุ 64GB แต่ใช้ได้จริงเพียง 60GB จึงสงสัยว่าเป็นของแท้หรือเปล่า

 

 

ทั้งนี้ลูกค้าคนดังกล่าว ได้ให้ดาวกับทางร้านเพียง 1 ดาว พร้อมเหตุผลว่า “สั่งการ์ด 64GB แต่ใช้ได้จริงแค่ 60GB ของแท้? ถามไป… รอคำตอบจากทางร้านแต่ไม่ได้คำตอบ” 

ดูเหมือนว่าก่อนให้ 1 ดาว ลูกค้าได้แจ้งเรื่องนี้กับทางร้านในช่องแชตแล้ว แต่ทางร้านไม่ตอบ จึงคอมเมนต์ในช่องรีวิว ซึ่งจะทำให้ทุกคนมองเห็น

ต่อมาทางร้านก็ได้ออกมาตอบรีวิวของลูกค้ารายนี้ โดยอธิบายแบบยาวเหยียดว่าทำไมความจุบนตัวการ์ดกับที่ใช้ได้จริง ถึงไม่ตรงกัน… คร่าวๆ คือ เรื่องนี้อยู่ที่ผู้ผลิต Drive

 

 

โดยความจุที่ผู้ผลิตทำออกมานั้น เป็นการใช้เลขฐานสิบ (Decimal) แต่เมื่อนำการ์ดไปอ่านในคอมพิวเตอร์ คอมพิวเตอร์จะแสดงเป็นเลขฐานสอง (Binary) และจะมองทุกอย่างเป็น 0 และ 1

ยกตัวอย่างเช่น

1KB = 2^10 = 1024B

1MB = 2^20 = 1024 x 1024 = 1,048,576B

1GB = 2^30 = 1024 x 1024 x 1024 = 1,073,741,824B

ดังนั้น ความจุ 64G จะแสดงผลเป็น 64,000,000,000 / 1,073,741,824 = 59.6G

 

 

เรียกได้ว่าทางร้านอธิบายได้ค่อนข้างละเอียดเลยทีเดียว แต่เมื่อมีคนนำเรื่องนี้ไปโพสต์ในกลุ่ม thaiadmin.org ปรากฏว่าชาวเน็ตเสียงแตก ฝั่งหนึ่งมองว่าทางร้านตอบประชด ในขณะที่คนอีกกลุ่มมองว่า มันเป็นเรื่องที่ลูกค้าควรรู้ ไม่รู้ก็เสิร์จ Google

คนที่มองว่าร้านไม่ผิด ให้เหตุผลว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ทุกคนที่จะรู้ก็จริง แต่ลูกค้าควรศึกษาก่อนให้ 1 ดาว หรือไปโวยทางร้านแบบนั้น และมันก็แสดงถึงความใส่ใจ ที่ร้านอธิบายละเอียดขนาดนั้น

 

 

 

ในขณะที่ชาวเน็ตอีกกลุ่มมองว่า เรื่องนี้ลูกค้าไม่ผิด เพราะไม่ใช้ทุกคนที่จะได้เรียนเรื่องนี้มา อีกอย่าง ลูกค้าได้ถามในแชตแล้ว แต่ทางร้านไม่ตอบ ตรงนี้เป็นความผิดของร้านหรือเปล่า?

 

 

คนขายมีหน้าที่อธิบายผลิตภัณฑ์ ถามแล้วไม่ตอบ ก็สมควรให้ 1 ดาว แต่ก็มีบางคนตั้งคำถามไปถึงผู้ผลิตว่า ทำไมไม่ระบุรายละเอียดของการ์ดให้ชัดเจนไปเลย เพราะมันคืนสาระสำคัญของผลิตภัณฑ์

 

 

เอาล่ะ ทีนี้ #เหมียวขี้ส่อง ขอย้อนกลับมาถามเพื่อนๆ บ้างว่า มีความคิดเห็นอย่างไรกับประเด็นนี้ ใครถูกใครผิด ระหว่างลูกค้า ผู้ขาย หรือผู้ผลิต?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวขี้ส่อง

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พี่สเตฟาน โชว์เต้นแซมบ้า-มินิฮาร์ท พร้อมประกาศวันหยุดให้พนักงาน หลังเกาหลีใต้ แพ้ตกรอบฟุตบอลโลก

หากให้พูดถึงยูทูบเบอร์ที่กำลังฮ็อตสุดๆ ในช่วงฟุตบอลโลกนี้ หนึ่งในนั้นก็คือพี่สเตฟาน จากช่อง Antihero Thailand อย่างแน่นอนครับ ที่มักจะมาไลฟ์พูดคุยกับผู้ติดตามหลังเกมการแข่งขันฟุตบอลจบเสมอ และล่าสุดครับ ด้วยการที่พี่สเตฟาน แกเป็นกองแช่งทีมชาติเกาหลีใต้...

ร้านกาแฟเวียดนาม ในมาเลเซีย กลายเป็นไวรัลในโซเชียลไทย เพราะอะไร ลองอ่านชื่อเอาละกัน…

ในช่วงหลายวันที่ผ่านมา ได้มีแบรนด์ร้านกาแฟจากประเทศมาเลเซีย ได้กลายเป็นไวรัลขึ้นมาบนโซเชียลไทยครับ ร้านกาแฟดังกล่าวมีชื่อว่า "KEE NGUYEN" อ่านเป็นไทยว่า "คี เหงียน" เป็นกาแฟจากประเทศเวียดนามครับ ส่วนเหตุผลที่ทำไมแบรนด์นี้ถึงเป็นไวรัลขึ้นมาในไทย...

พลตรีเหรียญทองตอบโต้ สื่อต่างประเทศ บอกไม่ให้ค่า เผยตรูมี ๔ ชื่อโว้ย

จากกรณีที่สื่อของออสเตรเลีย Sydney Morning Herald รายงานข่าวของ "พลตรี เหรียญทอง แน่นหนา" ลงในหนังสือพิมพ์...

แฟนคลับ Gun N’ Rose ไปดูคอนเสิร์ต โดนไมค์ที่ Axel Rose โยนลงมากระแทกหน้า ถึงกับดั้งหัก

ตามงานคอนเสิร์ตต่าง ๆ มักจะมีเหตุการณ์ที่นักร้อง มือกีตาร์ หรือมือกลอง โยนสิ่งของลงมาให้คนดู เช่น ขวดน้ำ, ไม้กลอง,...