นักท่องเที่ยวในภูเก็ตงง พบ “สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า” ให้เช่าเพียบ แต่พอเช่าขี่กลับ “โดนตำรวจจับ” ?!


2 แชร์, 1 ปลาทู

หากใครได้ไปเที่ยวที่ จ.ภูเก็ต เมื่อช่วงไม่นานมานี้ ก็อาจจะพบเห็น ‘สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าสีม่วง’ ที่จอดให้นักท่องเที่ยวสามารถเช่าไปขี่ได้ พอเป็นอย่างนั้นจึงอาจไม่มีใครคาดคิดมาก่อนว่า มันจะกลายมาเป็นสาเหตุที่ทำให้เหล่านักท่องเที่ยวโดนตำรวจจับ..?!

 

.

 

ต้องบอกก่อนว่า สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าที่จอดให้เช่าอยู่ในหลายพื้นที่ทั่ว จ.ภูเก็ต นี้ เป็นของเอกชนรายหนึ่ง ซึ่งก็ได้รับความนิยมอย่างมากจากนักท่องเที่ยวทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ

จนกระทั่งล่าสุดไม่กี่วันที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ป่าตอง ก็ได้ออกมารายงานว่า การขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าบนทางเท้าหรือบนท้องถนนนั้นถือเป็นเรื่อง ‘ผิดกฎหมาย’ นำไปสู่การยึดรถและออกใบสั่งต่อผู้ขับขี่

 

.

 

จากรายงานระบุว่า เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับร้องเรียนเรื่องที่มีคนขี่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าบนท้องถนน จนอาจเกิดอันตรายต่อผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆ

เจ้าหน้าที่จึงได้ลงตรวจสอบบริเวณ ต.ป่าตอง พบนักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่งขี่สกู๊ตเตอร์ในลักษณะดังกล่าวจริง โดยนักท่องเที่ยวก็ไม่สามารถแสดงเอกสารเกี่ยวกับรถ การจดทะเบียน การเสียภาษี และไม่สามารถอธิบายที่มาของสกู๊ตเตอร์ที่นำมาขี่ได้

ด้วยเหตุนั้นจึงมีการออกใบสั่งแก่นักท่องเที่ยว ในข้อหา “นำรถที่ไม่ได้จดทะเบียนและเสียภาษีมาใช้ในทาง” รวมถึงยังได้ทำการยึดรถสกู๊ตเตอร์เพื่อนำไปตรวจสอบที่มาของรถ และจะดำเนินการกับเจ้าของรถต่อไป

 

.

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจยังได้ออกมาอธิบายว่า เหตุผลที่สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าไม่สามารถนำมาขี่บนถนนหรือทางเท้าได้ เพราะถือว่าเป็นพาหนะประเภทเดียวกับจักรยานยนต์ ทว่าทางขนส่งจังหวัดไม่สามารถจดทะเบียนให้ได้ จึงไม่สามารถนำมาขี่บนถนนได้

อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ก็นำไปสู่การตั้งคำถามและการวิพากษ์วิจารณ์ ประมาณว่า “กรณีนี้จำเป็นต้องปรับนักท่องเที่ยวด้วยหรือ?”, “ทำไมไม่ไปตามจับคนให้บริการ?”, “อย่างนี้น่าจะเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุซะมากกว่า”

 

ลองไปชมคอมเมนต์บางส่วนกันดู

.

.

.

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: สถานีตำรวจภูธรป่าตอง , Thairath , ข่าวช่องวัน

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2 แชร์, 1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวตะปู

เหมียวปี 2

ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ