ดราม่าระอุ! คุณครูโพสต์ถาม “ทำไมต้องสอบใบประกอบวิชาชีพครู?” ทั้งที่เรียนหนัก-มีฝึกสอน

Date:

อย่างที่เราทราบกันว่าในหลายๆ อาชีพจำเป็นจะต้อง ‘สอบใบประกอบวิชาชีพ’ หนึ่งในนั้นก็คืออาชีพ ‘ครู’

แต่ล่าสุดประเด็นดังกล่าวก็ได้ถูกตั้งคำถามขึ้นมา เมื่อคุณครูคนหนึ่งสงสัยว่า.. “ทำไมถึงต้องสอบใบประกอบวิชาชีพครูด้วย?” ในเมื่อเรียนก็หนัก แถมยังต้องฝึกสอนอีก

 

ภาพจาก Chiang Rai Times

 

ทางเพจ ‘สมัครงาน สอบราชการ’ ได้แชร์โพสต์ของคุณครูคนหนึ่งที่ขึ้นต้นมาด้วยประโยคที่ว่า.. “อันนี้สงสัยค่ะ สอบใบประกอบวิชาชีพทำไมก่อน เพื่ออะไร #หยุดเถอะขอร้อง”

โดยเธอแสดงความคิดเห็นว่า กว่าจะมาเป็นครูได้ ต้องเจอทั้งการสอบแข่งขัน เก็บหน่วยกิตต่างๆ ต้องมานั่งหาโรงเรียนที่จะไปฝึกสอน เสียค่าเทอมไปไม่น้อย ยังต้องมาเรียนเรื่องจรรยาบรรณอีกเกือบ 2 ปี

ทั้งหมดนั้นยังไม่รวมกับที่ต้องติวเข้มเสริมทักษะทุกด้าน ทั้งยังต้องส่งงาน ส่งวิจัย วิเคราะห์ วางแผน จัดการงาน วัดประเมินผลต่างๆ ที่สำคัญคือช่วงเวลาของการฝึกสอนนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

 

โพสต์ของเธอ (พาร์ท 1)

 

และที่เธอเน้นย้ำมากที่สุดก็คือเรื่องของการสอบ ป.บัณฑิต (หลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพครู สำหรับผู้ที่ไม่ได้จบสายครูมาโดยตรง) ซึ่งเธอมองว่ามันไม่ยุติธรรม ราวกับว่าโดนดองไม่ให้เป็นครูสักที บางคนก็อายุ 30 – 40 กว่าเข้าไปแล้ว

จากมุมมองข้างต้น เธอจึงตั้งคำถามต่อคนที่ตั้งนโยบายเหล่านี้ขึ้นมาว่า จะต้องลงสอบกี่สนามถึงจะพอใจ? อย่างนี้หมายความว่าพวกเธอยังไม่มีคุณภาพหรือคุณสมบัติที่ดีพออย่างนั้นหรือ? และยังถามด้วยว่า ถ้าคนที่คิดนโยบายลองมาทำกันเอง คิดว่าจะทำได้ไหม?

 

โพสต์ของเธอ (พาร์ท 2)

 

โพสต์จากเพจ สมัครงาน สอบราชการ

 

มีใครต้องสอบใบประกอบวิชาชีพสำหรับสายงานตัวเองบ้างหรือเปล่า?
แล้วคิดเห็นอย่างไรกับมุมมองของเธอคนนี้กันบ้าง?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...

The Last of Us ตอนที่ 3 โดนถล่ม 1 ดาวกว่า 35,000 ครั้ง จากเรื่องราวความรักของสองหนุ่ม

แม้ว่าเรื่องของความหลากหลายทางเพศจะถูกเปิดกว้างไปทั่วโลก แต่ก็ยังมีคนที่ไม่โอเคเรื่องแบบนี้ไม่น้อย ซึ่งล่าสุดกระแสการเกลียดผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศได้พุ่งเข้าชนซีรีส์ชื่อดังอย่าง The Last of Us เป็นที่เรียบร้อยแล้ว อย่างที่เราทราบกันดีว่า The Last...

“ผมน่าจะพูดอะไรในวันนั้น” Taylor Lautner อยากย้อนกลับไปตอน Taylor Swift ถูก Kanye West ขัดบนเวที

ย้อนกลับไปในงานประกาศผลรางวัล VMAs ในปี 2009 ได้เกิดเหตุการณ์ที่คนทั่วโลกไม่มีวันลืม นั่นคือเหตุการณ์ที่แร็ปเปอร์ Kanye West บุกขึ้นเวทีขณะที่...

โทษๆ ประกาศผิด.. Netflix บอก ที่ประกาศ “ห้ามแชร์พาสเวิร์ด” ยังเริ่มใช้แค่ 3 ประเทศ ที่อื่นว่ากันอีกที

หลังจากที่มีข่าว Netflix ประกาศกฎห้ามแชร์พาสเวิร์ดในช่วงก่อน เชื่อว่าหลายคนก็คงจะหัวเสียกันไม่น้อย ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นข่าวดีสำหรับชาวไทยเลย เมื่อล่าสุดนี้เอง Netflix ได้ออกมาแจ้งว่า ประกาศที่พวกเขาประกาศออกมาก่อนหน้านั้น...