ดราม่าระอุ! คุณครูโพสต์ถาม “ทำไมต้องสอบใบประกอบวิชาชีพครู?” ทั้งที่เรียนหนัก-มีฝึกสอน

Date:

อย่างที่เราทราบกันว่าในหลายๆ อาชีพจำเป็นจะต้อง ‘สอบใบประกอบวิชาชีพ’ หนึ่งในนั้นก็คืออาชีพ ‘ครู’

แต่ล่าสุดประเด็นดังกล่าวก็ได้ถูกตั้งคำถามขึ้นมา เมื่อคุณครูคนหนึ่งสงสัยว่า.. “ทำไมถึงต้องสอบใบประกอบวิชาชีพครูด้วย?” ในเมื่อเรียนก็หนัก แถมยังต้องฝึกสอนอีก

 

ภาพจาก Chiang Rai Times

 

ทางเพจ ‘สมัครงาน สอบราชการ’ ได้แชร์โพสต์ของคุณครูคนหนึ่งที่ขึ้นต้นมาด้วยประโยคที่ว่า.. “อันนี้สงสัยค่ะ สอบใบประกอบวิชาชีพทำไมก่อน เพื่ออะไร #หยุดเถอะขอร้อง”

โดยเธอแสดงความคิดเห็นว่า กว่าจะมาเป็นครูได้ ต้องเจอทั้งการสอบแข่งขัน เก็บหน่วยกิตต่างๆ ต้องมานั่งหาโรงเรียนที่จะไปฝึกสอน เสียค่าเทอมไปไม่น้อย ยังต้องมาเรียนเรื่องจรรยาบรรณอีกเกือบ 2 ปี

ทั้งหมดนั้นยังไม่รวมกับที่ต้องติวเข้มเสริมทักษะทุกด้าน ทั้งยังต้องส่งงาน ส่งวิจัย วิเคราะห์ วางแผน จัดการงาน วัดประเมินผลต่างๆ ที่สำคัญคือช่วงเวลาของการฝึกสอนนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

 

โพสต์ของเธอ (พาร์ท 1)

 

และที่เธอเน้นย้ำมากที่สุดก็คือเรื่องของการสอบ ป.บัณฑิต (หลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพครู สำหรับผู้ที่ไม่ได้จบสายครูมาโดยตรง) ซึ่งเธอมองว่ามันไม่ยุติธรรม ราวกับว่าโดนดองไม่ให้เป็นครูสักที บางคนก็อายุ 30 – 40 กว่าเข้าไปแล้ว

จากมุมมองข้างต้น เธอจึงตั้งคำถามต่อคนที่ตั้งนโยบายเหล่านี้ขึ้นมาว่า จะต้องลงสอบกี่สนามถึงจะพอใจ? อย่างนี้หมายความว่าพวกเธอยังไม่มีคุณภาพหรือคุณสมบัติที่ดีพออย่างนั้นหรือ? และยังถามด้วยว่า ถ้าคนที่คิดนโยบายลองมาทำกันเอง คิดว่าจะทำได้ไหม?

 

โพสต์ของเธอ (พาร์ท 2)

 

โพสต์จากเพจ สมัครงาน สอบราชการ

 

มีใครต้องสอบใบประกอบวิชาชีพสำหรับสายงานตัวเองบ้างหรือเปล่า?
แล้วคิดเห็นอย่างไรกับมุมมองของเธอคนนี้กันบ้าง?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โรเจอร์ เฟเดอเดอร์ แขวนแร็กเก็ต อย่างเป็นทางการ แมตช์สุดท้ายได้เล่นคู่ กับคู่แข่งตลอดกาล ราฟาเอล นาดาล

เป็นภาพที่น่าประทับใจ หากพูดถึงวงการเทนนิสโลก คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักชื่อว่า "โรเจอร์ เฟเดอเรอร์" กันหรอกใช่ไหมครับ? เพราะเขาคนนี้คือนักเทนนิสมือวางอันดับ 1 ของโลก ติดต่อกันยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์...

ไม่ว่าชาติไหนก็เซิ้งได้ ฝรั่งร่วมรำในงานแซนโฎนตา ท่าปัง-จริตเลิศ เชิดจนเป็นไวรัล

วัฒนธรรมไทยเป็นสิ่งงดงามและมีชาวต่างชาติมากมายที่ชื่นชอบในสิ่งเหล่านี้ ซึ่งไวรัลในครั้งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งความน่ารักที่บอกเลยว่าทุกคนต้องยิ้มตามอย่างแน่นอน ไม่นานมานี้ TikTok เจ้าของบัญชี @ryansdiary ได้ออกมาเผยแพร่คลิปของชายชาวต่างชาติคนหนึ่งกำลังฟ้อนรำอย่างสนุกสนานในงานแซนโฎนตา อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ   ฝรั่งคนนี้ฟ้อนรำอย่างสนุกสนาน เขาพยายามดูท่าทางจากคนข้างหน้าและฟ้อนตามด้วยความตั้งใจ แต่อีกหนึ่งสิ่งที่ทุกคนชื่นชมก็คือจริตจะก้านของเขาที่จัดเต็ม...

นักวิจัยยืนยัน การนอนแก้ผ้า ช่วยให้หลับลึกขึ้น อสุจิแข็งแรง เหมาะแก่การมีลูก

#นอนแก้ผ้า #เพื่อประสิทธิภาพในการพักผ่อน หลายๆ คนคงเคยชินกับการนอนแบบใส่เสื้อผ้า ใส่ชุดนอน หรือผู้ชายบางคนอาจใส่แค่บ็อกเซอร์นอน โดยหารู้ไม่ว่าการนอนหลับพักผ่อนที่ดีที่สุดคือการ "นอนแก้ผ้า" ไม่ใส่อะไรเลย     Matthew Walker...