เผยโจทย์คณิตศาสตร์ O-NET เด็ก ป.6 ยากเกินไปมั้ย? ครูชี้ออกข้อสอบ “เกินหลักสูตร” !!

Date:

ผ่านพ้นไปแล้วสำหรับการสอบ O-NET ของเด็กๆ ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และมัธยมศึกษาปีที่ 3 ในช่วงวันที่ 12-13 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ผ่านมา

โดยทางเพจของคุณครูคณิตศาสตร์ที่มีชื่อว่า ‘คณิตศาสตร์ By พี่ช่วย’ ก็ยังได้เผยให้เห็นถึงโจทย์บางข้อที่น่าสนใจ ซึ่งคำว่าน่าสนใจในที่นี้ก็เป็นเพราะว่า มันถือว่าค่อนข้างยาก (มาก) และอาจถือว่าเป็นการออกข้อสอบเกินหลักสูตรด้วย…?!

 

 

ทางเพจดังกล่าวได้โพสต์ถึงโจทย์คณิตศาสตร์จากข้อสอบ O-NET เด็ก ป.6 อาทิเช่น…

.

 

โจทย์ทั้งสองข้อที่นำมายกตัวอย่างนั้น ทำให้เกิดการตั้งคำถามขึ้นมากันว่า “ยากเกินไปหรือไม่?” หลายคนมองว่าโจทย์เหล่านั้นยากเกินไปสำหรับเด็ก ป.6 บางคนยังบอกด้วยว่ามันเป็นโจทย์ที่ยากกว่าการสอบครูผู้ช่วยซะอีก

 

แม้ทั้งสองโจทย์นั้นจะได้รับความสนใจอย่างมาก แต่โจทย์ที่เรียกได้ว่าทำให้ผู้คนวิพากษ์วิจารณ์กันมากที่สุดก็คือโจทย์ด้านล่างนี้…

 

เหตุผลที่ทำให้โจทย์ข้อนี้ถูกพูดถึงอย่างมากนั้น เป็นเพราะว่าทางคุณครูเจ้าของเพจได้บอกเอาไว้ในคอมเมนต์เลยว่า “นี่คือการออกข้อสอบเกินหลักสูตร ป.6” โดยเขาอธิบายเอาไว้ดังนี้…

 

.

.

.

 

หลายคนก็เห็นด้วยกับทางเพจและบอกว่านี่คือข้อสอบสำหรับชั้นมัธยม ขณะเดียวกันก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่มองว่ามันไม่ได้เกินหลักสูตรแต่อย่างใด…

 

ตัวอย่างคอมเมนต์บางส่วน

.

.

.

 

แล้วเพื่อนๆ ล่ะ มองโจทย์ข้อนี้ว่าอย่างไรกันบ้าง?

มันยากเกินหลักสูตรของเด็ก ป.6 หรือไม่?

 

 

โพสต์ต้นฉบับ (12 กุมภาพันธ์ 2565)

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โรเจอร์ เฟเดอเดอร์ แขวนแร็กเก็ต อย่างเป็นทางการ แมตช์สุดท้ายได้เล่นคู่ กับคู่แข่งตลอดกาล ราฟาเอล นาดาล

เป็นภาพที่น่าประทับใจ หากพูดถึงวงการเทนนิสโลก คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักชื่อว่า "โรเจอร์ เฟเดอเรอร์" กันหรอกใช่ไหมครับ? เพราะเขาคนนี้คือนักเทนนิสมือวางอันดับ 1 ของโลก ติดต่อกันยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์...

ไม่ว่าชาติไหนก็เซิ้งได้ ฝรั่งร่วมรำในงานแซนโฎนตา ท่าปัง-จริตเลิศ เชิดจนเป็นไวรัล

วัฒนธรรมไทยเป็นสิ่งงดงามและมีชาวต่างชาติมากมายที่ชื่นชอบในสิ่งเหล่านี้ ซึ่งไวรัลในครั้งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งความน่ารักที่บอกเลยว่าทุกคนต้องยิ้มตามอย่างแน่นอน ไม่นานมานี้ TikTok เจ้าของบัญชี @ryansdiary ได้ออกมาเผยแพร่คลิปของชายชาวต่างชาติคนหนึ่งกำลังฟ้อนรำอย่างสนุกสนานในงานแซนโฎนตา อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ   ฝรั่งคนนี้ฟ้อนรำอย่างสนุกสนาน เขาพยายามดูท่าทางจากคนข้างหน้าและฟ้อนตามด้วยความตั้งใจ แต่อีกหนึ่งสิ่งที่ทุกคนชื่นชมก็คือจริตจะก้านของเขาที่จัดเต็ม...

นักวิจัยยืนยัน การนอนแก้ผ้า ช่วยให้หลับลึกขึ้น อสุจิแข็งแรง เหมาะแก่การมีลูก

#นอนแก้ผ้า #เพื่อประสิทธิภาพในการพักผ่อน หลายๆ คนคงเคยชินกับการนอนแบบใส่เสื้อผ้า ใส่ชุดนอน หรือผู้ชายบางคนอาจใส่แค่บ็อกเซอร์นอน โดยหารู้ไม่ว่าการนอนหลับพักผ่อนที่ดีที่สุดคือการ "นอนแก้ผ้า" ไม่ใส่อะไรเลย     Matthew Walker...