คลังเตรียมเก็บภาษีที่ดิน 100% ลดให้แล้ว 2 ปี จัดเก็บภาษีให้สอดคล้องกับภาวะเศษฐกิจ

Date:

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.กระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงกรณีที่มีข้อเสนอให้กระทรวงการคลังขยายเวลาลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างลง 90% ออกไปอีก 2 ปี เพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้นจากโควิดว่า…

จะไม่ขยายเวลาลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างอีกแล้ว เพราะที่ผ่านมา 2 ปี ลดภาษีที่ดินทำให้กระทบต่อรายได้ของท้องถิ่นปีละ 3 หมื่นล้านบาท ปีนี้จึงเสนอให้มีการจัดเก็บภาษีที่ดินเต็มอัตรา 100%

โดยการจะออกมาตรการช่วยเหลือด้านภาษี จะต้องดูผลกระทบรายได้ของรัฐได้ หากมีการลดอีกจะทำให้รายได้ของท้องถิ่นหายไปจำนวนมาก ส่งผลต่อเงินลงทุนและค่าใช้จ่ายของท้องถิ่น

การจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างจึงเป็นรายได้หลักที่นำไปสู่ท้องถิ่น จากการลดให้ไป 2 ปีก่อนหน้านั้น รัฐบาลจะต้องหาเงินไปอุดหนุนให้กับท้องถิ่น แต่รัฐบาลช่วยอุดหนุนได้รายให้แค่ปีเดียว 2562/2563 ส่วนของปี 2563/2564 ไม่ได้ช่วย เพราะงบประมาณจำกัด จึงเสนอให้เก็บภาษีที่ดิน 100% ในปีนี้

ขณะที่ในการประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติเห็นชอบการคงอัตราภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ที่จัดเก็บในปีภาษี 2565-2566 โดยให้จัดเก็บในอัตราเดิมที่จัดเก็บในปีภาษี 2563-2564 ต่อไปอีก 2 ปี เพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด ให้กับผู้เสียภาษีได้มีเวลาในการปรับตัวสำหรับการชำระภาษีในอัตราที่แท้จริง

และเมื่อสิ้นสุดระยะเวลา 2 ปีไปแล้ว ในปีภาษี 2567 ให้พิจารณาความเหมาะสมให้สอดคล้องกับระดับการพัฒนาทางเศรษฐกิจและสังคมของประเทศต่อไป

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

ที่มา:

https://www.prachachat.net/finance/news-843104

https://www.amarintv.com/news/detail/117183

https://ch3plus.com/news/program/274849

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

“น้องเรอิ” ดาราสาววัย 22 ดาวรุ่งพุ่งกระฉูดจากค่าย SOD เปิดตัวมากลางปี “งาน G” สุดๆ !!

ถือเป็นอีกหนึ่งดาราหน้าใหม่ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงเปิดตัว ความโดดเด่นของเธอการันตีได้จากการที่เธอชนะการประกวด ‘ซินเดอเรลล่าออดิชั่น’ ที่จัดขึ้นโดยค่ายดังอย่าง Soft On Demand (SOD) เมื่อช่วงเดือนเมษายน...

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...