ภาพวาดธนาธรประมูลได้ 3.3 ล้าน ถูกหาว่าก๊อป เจ้าตัวงัดหลักฐานแจง-เชื่อ IO ปั่นกระแส


1 แชร์

เป็นธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะแค่ขยับ ก็พร้อมจะมีคนตั้งประเด็นเสมอ อย่างล่าสุด เมื่อวันที 12 มกราคม 2565 คุณธนาธรได้นำภาพที่ตัวเองวาด 3 ชิ้น มาเปิดประมูลผ่าน NFT

หนึ่งในผลงาน 3 ชิ้นนี้ เป็นภาพของเบญจา อะปัญ นักกิจกรรมชื่อดังถือตะเกียง ซึ่งประมูลได้สูงถึง 3.3 ล้านบาท โดยคุณธนาธรจะนำเงินจำนวนนี้บริจาคให้กับศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

 

 

ดูเหมือนเรื่องนี้จะไม่มีอะไร แต่ทว่ากลับมีคนนำภาพวาดของคุณธนาธร ไปเทียบกับผลงานของ Damian Lechoszest นักเขียนชาวโปแลนด์ ซึ่งเป็นคนถือตะเกียงเหมือนกัน พร้อมกับตั้งข้อสงสัยว่า คุณธนาธรลอกเลียนแบบผลงานคนอื่นหรือเปล่า

แน่นอนว่าเมื่อมีคนเปิดประเด็นแบบนี้ แถมยังนำภาพทั้ง 2 ชิ้น มาเทียบให้ดูด้วย มันก็สร้างความเคลือบแคลงให้คนอื่นๆ ตามไปด้วย

 

 

กระทั่งวันที่ 19 มกราคม 2565 คุณธนาธรก็ได้ออกมาชี้แจงผ่านเพจเฟซบุ๊ก Thanathorn Juangroongruangkit – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ว่า “ผลงานศิลปะของผมที่ถูกประมูลใน NFT ไม่ใช่การลอกผลงาน”

คุณธนาธรบอกว่า รู้สึกประหลาดใจมากที่อยู่ๆ มีการปั่นกระแสว่าตนลอกผลงานคนอื่น อีกทั้งยังถูกตำหนิอย่างรุนแรงว่าเป็นผู้ไม่เคารพสิทธิของศิลปิน ซึ่งตนรู้สึกไม่เป็นธรรมเป็นอย่างมาก

 

 

คุณธนาธรชี้แจงว่า ตนเป็นนักวาดมือสมัครเล่น ที่ตัดสินใจนำผลงานมาประมูลก็เพื่อนำรายได้ไปบริจาคให้กับองค์กรต่างๆ โดยภาพวาดแต่ละชิ้นนั้น มีการระบุชัดเจนว่า ได้รับแรงบันดาลใจมาจากผลงานชิ้นใด ทำอย่างเปิดเผย โปร่งใส และตรงไปตรงมาที่สุด

อย่างภาพ When She Opens the Door (ภาพคนถือตะเกียงที่ตกเป็นประเด็น) คุณธนาธรได้เขียนระบุใต้ภาพว่า ได้รับแรงบันดาลใจจากภาพของ Damian Lechoszest

 

 

 

นอกจากนี้ คุณธนาธรยังได้เขียนอีเมลล์ไปหา Damian เพื่อบอกเล่าเรื่องราวการต่อสู้ของเบนจา อะปัญ และแจ้งว่าแรงบันดาลใจของตนในการการวาดภาพนี้ ก็เพื่อนำเงินที่ได้จากการประมูลไปมอบให้กับองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย

 

 

อีกผลงานหนึ่งที่เป็นประเด็นคือ Silence ใต้ภาพระบุว่าได้รับแรงบันดาลใจจาก @colorbyfeliks ซึ่งศิลปินเจ้าของภาพบอกว่า ใครนำภาพของเขาไปสร้างสรรค์ต่อก็แค่ให้เครดิตชื่อเขาไว้ก็พอ เพราะถือว่าเป็นเรื่องธรรมชาติที่วงการ digital art จะมีการทำซ้ำ เผยแพร่ และส่งต่อผลงาน

 

 

สุดท้ายคุณธนาธรทิ้งท้ายว่า “เป็นอีกครั้งที่ผมต้องออกมาชี้แจงในประเด็นข้อกล่าวหาที่เป็นเรื่องไม่เป็นเรื่อง” พร้อมทั้งบอกว่านี่เป็นฝีมือของปฏิบัติการ IO และสื่อบางสำนัก

 

 

 

และนี่คือผลงานทั้ง 3 ชิ้นของคุณธนาธรที่นำมาเปิดประมูล

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวขี้ส่อง

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
ปิดพัฒนาระบบ เจอกันอีกเร็วๆ นี้นะครับ