ภาพวาดธนาธรประมูลได้ 3.3 ล้าน ถูกหาว่าก๊อป เจ้าตัวงัดหลักฐานแจง-เชื่อ IO ปั่นกระแส

Date:

เป็นธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะแค่ขยับ ก็พร้อมจะมีคนตั้งประเด็นเสมอ อย่างล่าสุด เมื่อวันที 12 มกราคม 2565 คุณธนาธรได้นำภาพที่ตัวเองวาด 3 ชิ้น มาเปิดประมูลผ่าน NFT

หนึ่งในผลงาน 3 ชิ้นนี้ เป็นภาพของเบญจา อะปัญ นักกิจกรรมชื่อดังถือตะเกียง ซึ่งประมูลได้สูงถึง 3.3 ล้านบาท โดยคุณธนาธรจะนำเงินจำนวนนี้บริจาคให้กับศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

 

 

ดูเหมือนเรื่องนี้จะไม่มีอะไร แต่ทว่ากลับมีคนนำภาพวาดของคุณธนาธร ไปเทียบกับผลงานของ Damian Lechoszest นักเขียนชาวโปแลนด์ ซึ่งเป็นคนถือตะเกียงเหมือนกัน พร้อมกับตั้งข้อสงสัยว่า คุณธนาธรลอกเลียนแบบผลงานคนอื่นหรือเปล่า

แน่นอนว่าเมื่อมีคนเปิดประเด็นแบบนี้ แถมยังนำภาพทั้ง 2 ชิ้น มาเทียบให้ดูด้วย มันก็สร้างความเคลือบแคลงให้คนอื่นๆ ตามไปด้วย

 

 

กระทั่งวันที่ 19 มกราคม 2565 คุณธนาธรก็ได้ออกมาชี้แจงผ่านเพจเฟซบุ๊ก Thanathorn Juangroongruangkit – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ว่า “ผลงานศิลปะของผมที่ถูกประมูลใน NFT ไม่ใช่การลอกผลงาน”

คุณธนาธรบอกว่า รู้สึกประหลาดใจมากที่อยู่ๆ มีการปั่นกระแสว่าตนลอกผลงานคนอื่น อีกทั้งยังถูกตำหนิอย่างรุนแรงว่าเป็นผู้ไม่เคารพสิทธิของศิลปิน ซึ่งตนรู้สึกไม่เป็นธรรมเป็นอย่างมาก

 

 

คุณธนาธรชี้แจงว่า ตนเป็นนักวาดมือสมัครเล่น ที่ตัดสินใจนำผลงานมาประมูลก็เพื่อนำรายได้ไปบริจาคให้กับองค์กรต่างๆ โดยภาพวาดแต่ละชิ้นนั้น มีการระบุชัดเจนว่า ได้รับแรงบันดาลใจมาจากผลงานชิ้นใด ทำอย่างเปิดเผย โปร่งใส และตรงไปตรงมาที่สุด

อย่างภาพ When She Opens the Door (ภาพคนถือตะเกียงที่ตกเป็นประเด็น) คุณธนาธรได้เขียนระบุใต้ภาพว่า ได้รับแรงบันดาลใจจากภาพของ Damian Lechoszest

 

 

 

นอกจากนี้ คุณธนาธรยังได้เขียนอีเมลล์ไปหา Damian เพื่อบอกเล่าเรื่องราวการต่อสู้ของเบนจา อะปัญ และแจ้งว่าแรงบันดาลใจของตนในการการวาดภาพนี้ ก็เพื่อนำเงินที่ได้จากการประมูลไปมอบให้กับองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย

 

 

อีกผลงานหนึ่งที่เป็นประเด็นคือ Silence ใต้ภาพระบุว่าได้รับแรงบันดาลใจจาก @colorbyfeliks ซึ่งศิลปินเจ้าของภาพบอกว่า ใครนำภาพของเขาไปสร้างสรรค์ต่อก็แค่ให้เครดิตชื่อเขาไว้ก็พอ เพราะถือว่าเป็นเรื่องธรรมชาติที่วงการ digital art จะมีการทำซ้ำ เผยแพร่ และส่งต่อผลงาน

 

 

สุดท้ายคุณธนาธรทิ้งท้ายว่า “เป็นอีกครั้งที่ผมต้องออกมาชี้แจงในประเด็นข้อกล่าวหาที่เป็นเรื่องไม่เป็นเรื่อง” พร้อมทั้งบอกว่านี่เป็นฝีมือของปฏิบัติการ IO และสื่อบางสำนัก

 

 

 

และนี่คือผลงานทั้ง 3 ชิ้นของคุณธนาธรที่นำมาเปิดประมูล

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวขี้ส่อง

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สุดงง รดน้ำทุกวันจนคิดว่ามันโต พอจะเปลี่ยนกระถางให้ เพิ่งมารู้ว่าเป็นต้นไม้ปลอม!?

ใคร ๆ ก็ทราบกันว่าจะปลูกต้นไม้ให้โต ให้มีชีวิตรอด ก็ต้องหมั่นรดน้ำให้มัน แต่ถ้ามันเป็นต้นไม้ปลอมคุณไม่จำเป็นต้องทำก็ได้... เรื่องราวต่อไปนี้ถูกแชร์โดยคุณ Nuttasit Chueajharoen ผ่านทางเฟซบุ๊ก...

โรเจอร์ เฟเดอเดอร์ แขวนแร็กเก็ต อย่างเป็นทางการ แมตช์สุดท้ายได้เล่นคู่ กับคู่แข่งตลอดกาล ราฟาเอล นาดาล

เป็นภาพที่น่าประทับใจ หากพูดถึงวงการเทนนิสโลก คงไม่มีใครที่ไม่รู้จักชื่อว่า "โรเจอร์ เฟเดอเรอร์" กันหรอกใช่ไหมครับ? เพราะเขาคนนี้คือนักเทนนิสมือวางอันดับ 1 ของโลก ติดต่อกันยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์...

ไม่ว่าชาติไหนก็เซิ้งได้ ฝรั่งร่วมรำในงานแซนโฎนตา ท่าปัง-จริตเลิศ เชิดจนเป็นไวรัล

วัฒนธรรมไทยเป็นสิ่งงดงามและมีชาวต่างชาติมากมายที่ชื่นชอบในสิ่งเหล่านี้ ซึ่งไวรัลในครั้งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งความน่ารักที่บอกเลยว่าทุกคนต้องยิ้มตามอย่างแน่นอน ไม่นานมานี้ TikTok เจ้าของบัญชี @ryansdiary ได้ออกมาเผยแพร่คลิปของชายชาวต่างชาติคนหนึ่งกำลังฟ้อนรำอย่างสนุกสนานในงานแซนโฎนตา อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ   ฝรั่งคนนี้ฟ้อนรำอย่างสนุกสนาน เขาพยายามดูท่าทางจากคนข้างหน้าและฟ้อนตามด้วยความตั้งใจ แต่อีกหนึ่งสิ่งที่ทุกคนชื่นชมก็คือจริตจะก้านของเขาที่จัดเต็ม...

นักวิจัยยืนยัน การนอนแก้ผ้า ช่วยให้หลับลึกขึ้น อสุจิแข็งแรง เหมาะแก่การมีลูก

#นอนแก้ผ้า #เพื่อประสิทธิภาพในการพักผ่อน หลายๆ คนคงเคยชินกับการนอนแบบใส่เสื้อผ้า ใส่ชุดนอน หรือผู้ชายบางคนอาจใส่แค่บ็อกเซอร์นอน โดยหารู้ไม่ว่าการนอนหลับพักผ่อนที่ดีที่สุดคือการ "นอนแก้ผ้า" ไม่ใส่อะไรเลย     Matthew Walker...