ภาพวาดธนาธรประมูลได้ 3.3 ล้าน ถูกหาว่าก๊อป เจ้าตัวงัดหลักฐานแจง-เชื่อ IO ปั่นกระแส

Date:

เป็นธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะแค่ขยับ ก็พร้อมจะมีคนตั้งประเด็นเสมอ อย่างล่าสุด เมื่อวันที 12 มกราคม 2565 คุณธนาธรได้นำภาพที่ตัวเองวาด 3 ชิ้น มาเปิดประมูลผ่าน NFT

หนึ่งในผลงาน 3 ชิ้นนี้ เป็นภาพของเบญจา อะปัญ นักกิจกรรมชื่อดังถือตะเกียง ซึ่งประมูลได้สูงถึง 3.3 ล้านบาท โดยคุณธนาธรจะนำเงินจำนวนนี้บริจาคให้กับศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

 

 

ดูเหมือนเรื่องนี้จะไม่มีอะไร แต่ทว่ากลับมีคนนำภาพวาดของคุณธนาธร ไปเทียบกับผลงานของ Damian Lechoszest นักเขียนชาวโปแลนด์ ซึ่งเป็นคนถือตะเกียงเหมือนกัน พร้อมกับตั้งข้อสงสัยว่า คุณธนาธรลอกเลียนแบบผลงานคนอื่นหรือเปล่า

แน่นอนว่าเมื่อมีคนเปิดประเด็นแบบนี้ แถมยังนำภาพทั้ง 2 ชิ้น มาเทียบให้ดูด้วย มันก็สร้างความเคลือบแคลงให้คนอื่นๆ ตามไปด้วย

 

 

กระทั่งวันที่ 19 มกราคม 2565 คุณธนาธรก็ได้ออกมาชี้แจงผ่านเพจเฟซบุ๊ก Thanathorn Juangroongruangkit – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ว่า “ผลงานศิลปะของผมที่ถูกประมูลใน NFT ไม่ใช่การลอกผลงาน”

คุณธนาธรบอกว่า รู้สึกประหลาดใจมากที่อยู่ๆ มีการปั่นกระแสว่าตนลอกผลงานคนอื่น อีกทั้งยังถูกตำหนิอย่างรุนแรงว่าเป็นผู้ไม่เคารพสิทธิของศิลปิน ซึ่งตนรู้สึกไม่เป็นธรรมเป็นอย่างมาก

 

 

คุณธนาธรชี้แจงว่า ตนเป็นนักวาดมือสมัครเล่น ที่ตัดสินใจนำผลงานมาประมูลก็เพื่อนำรายได้ไปบริจาคให้กับองค์กรต่างๆ โดยภาพวาดแต่ละชิ้นนั้น มีการระบุชัดเจนว่า ได้รับแรงบันดาลใจมาจากผลงานชิ้นใด ทำอย่างเปิดเผย โปร่งใส และตรงไปตรงมาที่สุด

อย่างภาพ When She Opens the Door (ภาพคนถือตะเกียงที่ตกเป็นประเด็น) คุณธนาธรได้เขียนระบุใต้ภาพว่า ได้รับแรงบันดาลใจจากภาพของ Damian Lechoszest

 

 

 

นอกจากนี้ คุณธนาธรยังได้เขียนอีเมลล์ไปหา Damian เพื่อบอกเล่าเรื่องราวการต่อสู้ของเบนจา อะปัญ และแจ้งว่าแรงบันดาลใจของตนในการการวาดภาพนี้ ก็เพื่อนำเงินที่ได้จากการประมูลไปมอบให้กับองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย

 

 

อีกผลงานหนึ่งที่เป็นประเด็นคือ Silence ใต้ภาพระบุว่าได้รับแรงบันดาลใจจาก @colorbyfeliks ซึ่งศิลปินเจ้าของภาพบอกว่า ใครนำภาพของเขาไปสร้างสรรค์ต่อก็แค่ให้เครดิตชื่อเขาไว้ก็พอ เพราะถือว่าเป็นเรื่องธรรมชาติที่วงการ digital art จะมีการทำซ้ำ เผยแพร่ และส่งต่อผลงาน

 

 

สุดท้ายคุณธนาธรทิ้งท้ายว่า “เป็นอีกครั้งที่ผมต้องออกมาชี้แจงในประเด็นข้อกล่าวหาที่เป็นเรื่องไม่เป็นเรื่อง” พร้อมทั้งบอกว่านี่เป็นฝีมือของปฏิบัติการ IO และสื่อบางสำนัก

 

 

 

และนี่คือผลงานทั้ง 3 ชิ้นของคุณธนาธรที่นำมาเปิดประมูล

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวขี้ส่อง

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ใจบาปไม่ไหว หนุ่มรีวิวเต็นท์ สภาพก่อน-หลังเข้าวงการ ทำเหล่าท่านสมาชิกคิดดีไม่ได้เล๊ยย

เรียกได้ว่ากลุ่ม จุดกางเต็นท์ มีอะไรบันเทิงๆ ให้เราได้เสพกันตลอด ซึ่งล่าสุดได้มีความบันเทิงเกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อชายหนุ่มคนหนึ่งออกมารีวิวเต็นท์ของเขาที่มีสภาพเหมือน เอ่อ... ไม่กี่วันก่อนเจ้าของเฟซบุ๊ก เต้ มาสุขปลาสวยงาม สายแคมป์เต็นท์ลูกเสือ ได้ออกมารีวิวเต็นท์สีน้ำเงิน-แดงของเขา...

คนรักแกงส้มกำหมัด! เว็บไซต์ จัดแกงส้มไทยอยู่อันดับ 12 อาหารยอดแย่ที่สุดในโลก

งานนี้ทำเอาเหล่าคนรักแกงส้มต้องกำหมัดกันเลยค่ะ เมื่อล่าสุดเว็บไซต์ TastAtlas ออกมาเปิดเผยอันดับอาหารยอดแย่ที่สุดในโลก และมี "แกงส้ม" ของไทยติดอันดับกับเขาด้วย!? TastAtlas เป็นเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดังที่จะคอยแนะนำ เขียนบทความ...

คอร์สเรียนฟรี เตรียมสอบ TOEIC สำหรับคนไม่เคยสอบ หรือได้คะแนนไม่ถึง 400

สำหรับคนที่กำลังวางแผนที่จะไปสอบ TOEIC หรือไปสอบมาแล้วได้คะแนนน้อยกว่า 400 คะแนน ลองมามุงกันทางนี้ก่อนครับ อันนี้เป็นคอร์สเรียนออนไลน์เพื่อเตรียมตัวไปสอบ TOEIC จาก Skilllane...

ท่องสูตรคูณแบบชาวร็อค! Paper Planes วางแพลนทำซิงเกิลสูตรคูณ รับประกันมีท่อนว้ากแน่นอน

เรียกได้ว่าเซอร์วิสทันใจจริงๆ สำหรับ Paper Planes ที่ก่อนหน้านี้มีเหล่าแม่ๆ เข้ามาคอมเมนต์ขอเพลง "ท่องสูตรคูณ" ให้ลูกและจะเข้าไปช่วยปั่นวิวหากมีจริง อ่านข่าว   ซึ่งล่าสุดทางวงได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อแล้วว่าพวกเขาเตรียมจะทำเพลงเกี่ยวกับสูตรคูณตามคำขอค่ะ! โดยฮายเผยว่า หลังจากนี้จะมีการวางแพลนของซิงเกิลกับอัลบั้มเอาไว้...