แม่ค้าโอด ‘กูไม่ขายแล้ว’ โดนกรมการค้าบุกจับขายไข่แพง ทำชาวเน็ตเสียงแตกกลั่นแกล้งแม่ค้า?

Date:

เมื่อข้าวของทยอยพากันขึ้นราคากันหมด ทีนี้ก็มาถึงเรื่องของการตรวจราคาจากหน่วยงานรัฐ หลังจากที่มีการร้องเรียนว่าสินค้านั้นสินค้านี้ขายแพงเกินกำหนด เมื่อลงไปตรวจสอบก็เจอกับสถานการณ์ที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก

 

ภาพจากรายการเรื่องเล่าเช้านี้

 

ในรายการเรื่องเล่าเช้านี้ กล่าวถึงเหตุการณ์เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2565 หลังจากที่เจ้าหน้าที่จากกรมการค้าภายในไปตรวจสอบเรื่องร้องเรียนที่รับมาจากสายด่วน เรื่องขายไข่ไก่เกินราคาที่ตลาดประชานิเวศน์ 1 กรุงเทพฯ

เจ้าหน้าที่พบแผงขายไข่ไก่ 1 ร้านที่ขายราคาแพงกว่าร้านอื่นทั้งในตลาดเดียวกันและตลาดอื่น จนต้องแจ้งข้อกล่าวหากับแม่ค้าเจ้าของแผงด้วยมาตรา 29 พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ มีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

ภาพจากรายการเรื่องเล่าเช้านี้

 

แม่ค้าเจ้าของแผงขายไข่ไก่ถึงกับร้องไห้พร้อมกับบอกว่า “กูไม่ขายแล้ว กูเลิก กูไม่ขาย กูไม่ไหวแล้ว ถ้าอย่างงี้กูไม่เอาแล้ว” เจ้าหน้าที่พยายามเกลี้ยกล่อมบอกว่า “บางทีมันอาจจวิกฤตก็ได้” โดยก่อนหน้านั้นเจ้าหน้าที่อีกคนบอกว่า “ถ้ามีเหุตผล มีต้นทุน มีบิล มีหลักฐานว่าซื้อมายังไง ถึงได้ขายในราคานี้”

 

ภาพจากรายการเรื่องเล่าเช้านี้

 

ส่วนแม่ค้าร้านข้างๆ ก็ได้พูดถึงเรื่องภาษีที่โดนเก็บไป แล้วจะหากำไรจากตรงไหน “คนทำมาหากินก็มาโดนเบียดเบียนแล้วจะไปเหลืออะไร ไหนจะภาษีอีก ก็มาเบียดเบียนแล้วจะไปเอากำไรตรงไหน”

 

ภาพจากรายการเรื่องเล่าเช้านี้

 

ด้านเจ้าหน้าที่ของตลาดฯ ก็บอกกับเจ้าหน้าที่ว่า “มาอย่างนี้ตลาดประชานิเวศน์แย่เลย ยิ่งคนไม่เดินมาอย่างนี้แย่เลย ไม่ให้โอกาสผู้ค้าเลยเหรอคะท่าน”

 

ภาพจากรายการเรื่องเล่าเช้านี้

 

เจ้าหน้าที่จากกรมการค้าภายในพยายามอธิบายว่า ทางหน่วยงานได้รับร้องเรียนมาจึงต้องมาตรวจสอบตามหน้าที่ เมื่อเจอก็ต้องดำเนินการ สินค้าอื่นๆ ก็ดำเนินการหมด ไม่ได้มาจับเฉพาะไข่ไก่ขายแพงเกินราคาอย่างเดียว

 

ภาพจากรายการเรื่องเล่าเช้านี้

 

ส่วนความคิดเห็นของชาวเน็ตบางส่วนที่มีต่อประเด็นนี้ ต่างก็มองไปในทิศทางที่ว่าหน่วยงานรัฐกำลังแก้ปัญหาไม่ตรงจุด สงสารแม่ค้าที่ทำมาหากิน ในมุมมองของคนค้าขายยิ่งทำให้ขายได้ลำบากมากขึ้น

“สงสารทั้งพ่อค้าแม่ค้า ทั้งลูกค้า พูดยากเพราะต้นตอปัญหามันมาจากอะไรก็รู้ๆกันอยู่”

“เขารับมาแพง เลยขายเอากำไรบ้าง พอขายเกินราคาจับแม่ค้า ใช้อะไรคิดเนี่ย ถามว่า แล้วตอนที่ใครกักตุนไม่จับละ คนขายปกติจับ ไม่แปลกหลอกที่จะโดนเขาต่อว่า เจ้าหน้าที่รัฐทำงานไม่เป็นแก้ปัญหาไม่ได้… จะค่อยให้แต่ชาวบ้านดูถูกมีสมองแค่นี้ หมูแพงไล่ไปเลี้ยงไก่ น้ำท่วมให้ไปเลี้ยงปลา มันถึงเป็นอยู่แบบนี้ละ”

“เจ้าหน้าที่ควรไปดูที่่ต้นทาง​ซิ​ มาจับเอาแม่ค้าพ่อค้า​ ไม่มีใครอยากจะขายแพงหรอกครับ​ แต่ถ้่ารับมาแพงต้นทุนสูงจะให้ขายขาดทุนหรือ​ สงสาร​ เห็นใจ​ พ่อค้าแม่ค้า”

“แก้ที่ปลายเหตุ เค้ารับมาแพงก็ต้องขายแพง คนเรารับแพงขายถูกจะรับมาขายเพื่อ!!!! ต้นเหตุหลักๆคือปัจจัยการผลิตแพงทุกอย่าง ราคาอาหารสัตว์ราคาสูง ทั้งๆที่วัตถุดิบในการผลิตอาหารรับซื้อจากเกษตรกรเท่าไรราคาถูกปานขี้”

“เราเห็นใจแม่ค้านะ ยิ่งร้านขายปลีกเล็กๆยิ่งน่าสงสาร กำไรแผงละไม่กี่บาท อย่างร้านที่บ้านไปรับคละเบอร์ที่อำเภอมาแผงละ95 มาขายแผง 110 ขายปลีก 5ฟอง 20 กว่าจะขายได้กำไรมาแต่ละบาทคิดเอา เราคนซื้อจึงไม่ตำหนิร้านค้าปลีกเลย”

 

ภาพจากรายการเรื่องเล่าเช้านี้

 

ในขณะเดียวกันความคิดเห็นของชาวเน็ตอีกฝั่ง ต่างก็มองว่าเจ้าหน้าที่ทำถูกต้องแล้ว คนขายของเกินราคาสมควรโดนดำเนินการตามกฎหมาย ไม่อย่างนั้นจะเป็นการฉวยโอกาสเอากำไร

“สมควรจับ เวลาไม่โดนก็ฉวยโอกาสขึ้นเอาๆ แทบทุกเจ้า ของกินเวลาขึ้นจะไม่มีลง ของกินบางครั้งรับมาขายก็ยังแยกไซส์เอากำไรได้อีก บางครั้งแพงขึ้นได้น้อยลงไม่ได้ให้สมราคาเงินที่ซื้อแพง ไม่ว่าของจะถูกลงก็ตาม ขึ้นแล้วขึ้นเลย ขอให้โดนทุกเจ้า

แล้วแม่ค้าจะโวยทำไมว่าขายไม่ดี ขายได้น้อยลง ทุกวันลูกค้ากินเพื่ออยูู่ ไม่อยู่เพื่อกิน เขาคงตามจับทุกคนนั้นแหละ จะเจอแม่ค้าคนไหนก่อน”

“ดีแล้วครับ ต้องลงโทษเป็นมาตรฐาน ไม่ใช่ว่าจะแกล้งป้า แต่จากข่าวคือป้าขายแพงกว่าแม่ค้าคนอื่น แม่ค้าคนอื่นเขาก็โดนผลกระทบเหมือนกัน แต่เขาไม่ขายแพงแบบป้า เข้าใจว่าสงสารป้า แต่เราเป็นคนซื้อ ผู้บริโภคได้ประโยชน์ในเคสนี้”

“เจ้าหน้าที่ก็พูดชัดอยู่นะครับ ว่าเอาหลักฐานมาดูว่าคุณซื้อมาอีกทีจากหน้าฟาร์มเท่าไหร่ ???

แต่ถ้าคุณรับมาถูก หรือ ปรับขึ้นไม่เยอะ แต่คุณเอามาขายแพงให้ผู้บริโภค คุณก็จะผิดฐานขายสินค้าเกินราคาไงครับ

ตกใจ หรือ เสียใจที่ตัวเองขายเกินราคาจริงๆรึเปล่าครับ คุณป้า ??? ตอนนี้ คนกลาง แม่ค้าปลีก น่ากลัวกว่า ฟาร์ม หรือ เกษตรกร นะ”

 

ฟังเสียงแม่ค้าจากคลิปรายการเรื่องเล่าเช้านี้

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...