กัญชายารักษาหรือยาเสพติด คนปฏิบัติบอก ‘ต้นเดียวก็จับ’ คนออกกฎหมายตอบ ‘คุณไม่มีสิทธิ์จับ’


ประเด็นในเรื่องสถานะของ ‘กัญชา’ ในตอนนี้ หลายคนคงจะสับสนกันอยู่ไม่น้อยว่า สรุปแล้วมันปลูกได้หรือปลูกไม่ได้ เข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่อย่างไร หากจุดประสงค์เพื่อนำไปใช้เป็นยารักษาจะผิดด้วยหรือเปล่า?

 

 

ประเด็นดังกล่าวถูกนำมาขยายความในรายการโหนกระแสเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2565 โดยทางพี่หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย ได้สัมภาษณ์ อ.เดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิขวัญข้าวและหมอพื้นบ้าน

และ ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในฐานะที่เป็นผู้ค้นคว้าวิจัยเพื่อนำกัญชามารักษาโรค

 

แล้วกัญชาเป็นสิ่งผิดกฎหมายหรือไม่ผิดกฎหมาย?

อาจารย์เดชาระบุว่า ในปี 62 พ.ร.บ. ยาเสพติดฉบับใหม่ ให้นำไปใช้ทางการแพทย์ได้ ขึ้นตำรับถูกกฎหมาย เข้าวิจัยเป็นทางการ มีชื่อทางการที่รัฐบาลตั้งให้แล้ว แต่รักษาได้เฉพาะกับโรคที่วิจัยเท่านั้น (มี 8 โรค)

ปัญหามันอยู่ตรงที่ พ.ร.บ.ยาเสพติดฉบับใหม่ ประกาศเมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 64 ไม่ได้ระบุว่ายาเสพติดประเภท 1-5 มีอะไรบ้าง ส่วนฉบับเก่าถูกลบออกไปทั้งหมด 24 ฉบับ เพราะรัฐจะให้กระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้ประกาศตามมาทีหลัง

นั่นหมายความว่าจะให้ รมต.กระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้ประกาศ และสำนักงานปราบปรามยาเสพติดแห่งชาติ (ป.ป.ส.) ต้องเห็นชอบด้วย แต่ตอนนี้ยังไม่มีการระบุว่ากัญชาถูกหรือผิดกฎหมาย พ้นสถานะจากยาเสพติดแล้วหรือไม่

 

 

คำตอบจากกระทรวงสาธารณสุขบอกว่าออกไปแล้ว เพราะไม่มีใน พ.ร.บ. ฉบับใหม่ ฝั่ง ป.ป.ส. กลับบอกว่ายังไม่ได้ประกาศกระทรวงฉบับใหม่ ให้ยึดตามปี 63 ไปก่อนจนกว่าจะมีฉบับใหม่

จะเห็นได้ว่าการให้คำตอบจากหน่วยงาน 2 หน่วยมีความขัดแย้งกัน ระหว่างกระทรวงสาธารณสุข กับ ป.ป.ส. ทำให้สถานะของ ‘กัญชา’ ในตอนนี้เคว้งคว้างก้ำกึ่งว่าผิดหรือไม่ผิด

หาก ป.ป.ส. จับใครสักคนที่ปลูกกัญชาก็จะบอกว่ามีความผิด แต่ทางภูมิใจไทยบอกว่าถ้าใครโดนจับจะมาประกันให้

 

มุมมองและข้อมูลจากฝั่ง เลขาธิการ ป.ป.ส.

นายวิชัย ไชยมงคล ได้ให้สัมภาษณ์ผ่านโทรศัพท์ในรายการเกี่ยวกับสถานะของกัญชาในตอนนี้ ทาง ป.ป.ส. ระบุว่า กัญชายังเป็นสิ่งผิดกฎหมาย เว้นเสียแต่ว่ารัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขจะประกาศโดยผ่านความเห็นชอบจาก ป.ป.ส. แค่นี้ก็ใช้ได้แล้ว

แต่ในตอนนี้ถ้าหากพบเจอว่าใครปลูกหรือครอบครองต้นกัญชาก็จะถูกจับทันที ถ้าหากไม่ได้รับอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุข

 

 

ส่วนที่ว่า นายศุภชัย  ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่าไม่ผิดนั้น เลขาธิการ ป.ป.ส. กล่าวว่า ต้องดูในทางกฎหมายถ้าไม่ได้ประกาศก็หมายถึงให้ใช้ของเดิมจนกว่าจะมีประกาศฉบับใหม่ออกมา

“อันนั้นผมไม่ทราบครับ แต่ในทางกฎหมาย อันแรกต้องดูมาตรา 29 ก่อน ว่ายาเสพติดประเภท 5 เช่นพืชฝิ่นมีอะไรบ้าง ต้องไปดูประกาศสาธารณสุข

ถ้ากฎหมายใหม่สาธารณสุขไม่ได้ประกาศ ในกฎหมายก็บอกว่าให้ใช้ของเดิมไปก่อน ก็เหมือนยาเสพติดประเภท 1 2 3 อย่างยาเสพติดประเภท 1 เช่นเฮโรฮีน ก็มียาบ้า ไอซ์ ก็อยู่ในประเภท 1 อยู่

ประเภท 5 ก็เหมือนกัน มีคำว่าเช่นพืชฝิ่น แต่ในประกาศสาธารณสุข กัญชาเป็นยาเสพติดประเภท 5 ฉะนั้นเราก็ใช้ของเดิมไปก่อน จนกว่ารัฐมนตรีสาธารณสุขเขาจะประกาศมา ว่ายาเสพติดประเภท 5 มีอะไรบ้าง”

ถ้าเจอก็คือจับเลยทันที?

“ครับ ส่วนการพิจารณาของศาลเขาก็ยังตัดสินอยู่ในคดีกัญชา  อัยการก็ยังส่งฟ้อง ศาลก็ยังพิจารณาคดี ถ้าปลดล็อกไปแล้วเหมือนกระท่อม เขาจะยกเลิกทั้งหมดครับ”

นอกจากนั้นแล้วเใครที่ปลูกกัญชาแม้แต่ต้นเดียวก็ไม่ได้ น้ำมันกัญชาที่หมอจ่ายมาให้ก็ต้องมีใบอนุญาตประกอบด้วย กฎหมายห้ามเสพแต่ถ้าเสพเพื่อการรักษามีหมอจัดให้ก็ไม่ผิด ต้องพิจารณาเป็นรายไป

 

ข้อมูลจากฝั่งนายศุภชัย ใจสมุทร กัญชาไม่ผิด ถ้าจับจะฟ้อง

นายศุภชัย กล่าวว่ากัญชาไม่ใช่ยาเสพติดให้โทษตามประมวลกฎหมายยาเสพติดแล้ว ส่วนของนายวิชัยจะบังคับใช้กฎหมายก็ทำไป แต่หากจับก็จะผิดมาตรา 157 และจะฟ้องคนจับ

“คุณปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ประมวลกฎหมายอาญากล่าวไว้ว่าบุคคลต้องรับโทษทางอาญา ต่อเมื่อกฎหมายได้บัญญัติว่าการกระทำนั้นเป็นความผิด ผมถามดูว่าในประมวลกฎหมายอาญายาเสพติด มีคำว่ากัญชาเป็นยาเสพติดมั้ย คำตอบคือไม่มี ผมยืนยันว่าไม่เป็น”

“ตอนท่านอนุทินเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ก็ได้มีการใช้อำนาจบริหาร สามารถให้ประชาชนมีการใช้กัญชามากขึ้น จุดสำคัญท่านนายกฯ ก็แถลงนโยบายต่อรัฐสภา เป็นวาระเร่งด่วนว่าจะปลดกัญชาออกจากการเป็นยาเสพติด

และมาเป็นกฎหมายฉบับนี้ ประมวลยาเสพติด เดิม พ.ร.บ. ปี 22 กัญชาเป็นยาเสพติด เราก็ยกเลิก ผมเป็นคนร่างเรื่องนี้ ท่านวิชัยก็อยู่ในเหตุการณ์ ก็รู้ว่าจริงๆ เจตนารมณ์ของกฎหมาย”

 

 

“คือไม่ต้องการให้กัญชาเป็นยาเสพติดอีกต่อไป ประเภท 5 มาตรา 29 จึงไม่ใช่คำว่ากัญชาเป็นยาเสพติด เมื่อกี้ท่านบอกว่าไม่อยากให้เป็นยาเสพติด ก็ให้รัฐมนตรีประกาศว่าไม่ใช่ยาเสพติด ผมถามท่านเถอะ จะให้รัฐมนตรีประกาศกระทรวงว่ากัญชาไม่ได้เป็นยาเสพติดได้ไง

ก็กัญชาไม่ใช่ยาเสพติดมันจบไปแล้วไง ผมจะขออนุญาตว่าก่อนหน้านี้ดูรายการคุณหนุ่ม มีเรื่องตร.ไล่จับชาวบ้าน ชกชาวบ้าน หลังกฎหมายมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 9 ธ.ค. ผมได้รับการ้องเรียนว่ากัญชาซึ่งไม่ใช่ยาเสพติดแล้ว

ประชาชนทั้งประเทศถูกจับ ปลูกไว้ต้นนึงเพื่อรักษาโรคมะเร็งปากมดลูกตัวเอง อายุ 69 ถูกตร.จับ วันนี้มีคนร้องเรียนมา 13 คดีทั่วประเทศ หลัง 9 ธ.ค. เป็นต้นมา ประชาชนที่ปลูกเพื่อรักษาตัวเองถูกจับ ผมถึงบอกว่าตร.ท่านขยันผิดเวลา ผิดหน้าที่ ท่านเดินผ่านอาชญากรรมอื่นๆ ไป

แล้วยกพวกไปจับผู้หญิงแก่คนนึง ผมเป็นผู้แทนราษฎร ผมก็ไม่ยอม ผมออกมาสู้เรื่องนี้จนเป็นประเด็น แล้วทาง ป.ป.ส. ท่านออกมาบอกว่ากัญชายังเป็นยาเสพติดอยู่ เจอเมื่อไหร่จับ ผมบอกว่าไม่ได้นะครับ”

ไม่ได้คุยกัน?

“มันไม่มีหน้าที่ต้องคุยว่ากฎหมายไหน พอออกมาแล้ว ผู้บังคับใช้กฎหมายย่อมรู้สิว่าอันไหนใช้ได้ไม่ได้ ผมว่าท่านสับสน ผมไม่ได้สับสน เพราะผมออกกฎหมายฉบับนี้ ผมเป็นฝ่ายนิติบัญญัติ”

แล้วประชาชนจะฟังทางไหน?

“ในที่สุดแล้ว การบังคับใช้กฎหมายต้องเพื่อประโยชน์ประชาชน การตีความต้องตีความเป็นคุณ อย่าตีความเป็นโทษ แค่นั้นแหละครับ”

ตกลงตอนนี้ปลูกได้หรือเปล่า?

“ผมยืนยันว่ากัญชาไม่ใช่ยาเสพติดอีกต่อไป แต่ผมห้ามตำรวจจับไม่ได้ แต่ถ้าตำรวจจับมาแล้วผมสู้คดีให้”

 

ลองฟังข้อมูลจากทั้งสองฝั่ง คนบังคับใช้กฎหมายและคนออกกฎหมาย ในรายการโหนกระแส

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format