ดราม่า ‘โนวัค ยอโควิช’ ปมไม่ฉีดวัคซีน ติดเชื้อแล้วไม่กักตัว จน ‘ออสเตรเลีย’ ไล่ออกประเทศ


หากติดตามอ่านข่าวต่างประเทศในช่วงที่ผ่านมา ก็จะได้เห็นประเด็นหนึ่งที่กำลังร้อนแรงอย่างมาก ดราม่ากันมาเกือบครึ่งเดือนหลังจากเข้าปี 2022 มา

ประเด็นที่ว่านั้นคือการที่ “โนวัค ยอโควิช” นักเทนนิสเบอร์ 1 ของโลก ได้บินมาที่ประเทศออสเตรเลีย เพื่อแข่งรายการ Australian Open

แต่ประเด็นคือเจ้าตัวนั้นเป็นคนที่ไม่ยอมฉีดวัคซีนโควิด จึงถูกชาวออสเตรเลียวิจารณ์อย่างหนัก จนรัฐบาลอยู่เฉยไม่ได้

ทำให้เกิดเหตุการณ์หลายอย่างขึ้นมากมาย ทั้งการยกเลิกวีซ่า การฟ้องศาล การอุทธรณ์โทษ และคำแถลงจากโนวัคที่ทำให้ชาวออสเตรเลียไม่ยอมรับยิ่งกว่าเดิม

เรื่องราวเต็มๆ ของดราม่าครั้งนี้เป็นมาอย่างไร วันนี้เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ…

 

โนวัค ยอโควิช กับถ้วย Australian Open

 

นักเทนนิสเบอร์ 1 ของโลก vs ออสเตรเลีย

– หากพูดถึงนักเทนนิสชายที่เก่งที่สุดในตอนนี้ ก็จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก “โนวัค ยอโควิช” นักเทนนิสชาวเซอร์เบียวัย 34 ปี ที่อยู่อันดับ 1 บน ATP Ranking ในปัจจุบัน

– และเมื่อพูดถึงเทนนิส ก็ต้องพูดถึงรายการ Grand Slam ซึ่งก็คือ 4 รายการใหญ่ของวงการเทนนิส ประกอบไปด้วย Australian Open, French Open, US Open และ Wimblebon

– ปัจจุบัน โนวัค ยอโควิช คือ 1 ในผู้เล่นที่มีสถิติคว้า Grand Slam มาได้สูงที่สุด 20 สมัย ร่วมกับ อีกสองตำนานอย่าง ‘ราฟาเอล นาดาล’ และ ‘โรเจอร์ เฟเดอเรอร์’ หากโนวัคได้แชมป์ Grand Slam มาอีกแค่รายการเดียว เขาจะกลายเป็นผู้เล่นในประวัติศาสตร์ที่คว้าแชมป์ได้สูงสุดทันที

เขาจึงมุ่งมั่นว่าจะเก็บแชมป์มาให้ได้ที่ Australian Open ซึ่งเป็นรายการที่เขาถนัดที่สุด เคยเข้าชิง 9 ครั้ง และคว้าแชมป์มาได้ทั้ง 9 ครั้ง

– แต่ยอโควิชนั้น เป็นคนที่ออกตัวว่าเขาไม่ฉีดวัคซีนโควิด-19 และเคยบอกว่าทุกคนควรมีอิสระที่จะเลือกได้ จะบอกว่าเขามีแนวคิดแบบคนต่อต้านวัคซีน (Anti-Vaxxer) ก็ว่าได้

ในขณะที่ออสเตรเลียจะอนุญาตให้ชาวต่างชาติเข้าประเทศมาได้เฉพาะคนที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วเท่านั้น

– รวมถึงทาง Australia Open ก็ระบุว่านักกีฬาที่เข้าแข่ง จะต้องฉีดวัคซีนครบ 2 โดส ตามนโยบายของรัฐบาล

แต่ก็มีข้อยกเว้นว่า หากนักกีฬามีข้อยกเว้นเป็นกรณีพิเศษด้วยเหตุผลทางการแพทย์ โดยมีแพทย์ยืนยัน ก็สามารถยื่นเรื่องมาให้พิจารณาได้

– แน่นอนว่ายอโควิชได้ยื่นเรื่องกับ Australian Open เพื่อเข้าแข่งโดยไม่ฉีดวัคซีนพร้อมหลักฐานยืนยัน เมื่อธันวาคม 2021

และทางผู้จัดก็ได้ตอบตกลง อนุญาตให้ยอโควิชเข้ามาแข่งได้เป็นกรณีพิเศษ และอนุมัติวีซ่าให้

– พอได้รับอนุญาตแล้ว ยอโควิชก็ประกาศว่าเขากำลังเดินทางไปเข้าแข่งที่ Australian Open ผ่านทางอินสตาแกรมในช่วงต้นเดือนมกราคม 2022 ที่ผ่านมา

ทั้งชาวเซอร์เบียและแฟนคลับของเขาทั่วโลกจึงตื่นเต้นมาก และลุ้นให้ยอโควิชสร้างประวัติศาสตร์คว้าถ้วย Grand Slam ใบที่ 21 มาให้ได้

 

 

– แต่ประเด็นดังกล่าว ทำให้ชาวออสเตรเลียส่วนใหญ่ไม่พอใจอย่างมากมาก ปัจจุบันผู้ใหญ่ชาวออสเตรเลียได้ฉีดวัคซีนครบโดสไปแล้วราว 90% และคนส่วนใหญ่ก็ปวดหัวมามากพอแล้วกับกลุ่ม Anti-Vaxxer ในประเทศที่มีจำนวนอยู่มากมาย จึงเกิดกระแสต่อต้านยอโควิชอย่างหนัก

พวกเขามองว่ายอโควิชได้รับอภิสิทธิ์เหนือคนอื่น ในขณะที่ชาวออสเตรเลียต้องระวังตัวรับผิดชอบต่อสังคม ต้องผ่านการล็อคดาวน์มามากมาย ต้องกักตัว ต้องถูกแยงจมูกตรวจโควิดจนน้ำตาไหลมาหลายครั้ง และรณรงค์ให้ไปฉีดวัคซีนกันมานาน กว่าจะมาถึงจุดที่สถานการณ์เบาขึ้นได้

ชาวออสเตรเลียส่วนใหญ่มองว่าถ้าปล่อยให้ยอโควิชที่เป็นสัญลักษณ์ของการต่อต้านวัคซีนเข้าประเทศมาได้ จะทำให้กลุ่ม Anti-Vaxxer ในออสเตรเลียยิ่งได้ใจมากขึ้น

(และก็เกิดขึ้นจริง เพราะได้มีกลุ่มแฟนคลับโนวัคและ Anti-Vaxxer ไปรวมตัวประท้วงและให้กำลังใจเจ้าตัวขณะถูกกักตัว)

–  พอกระแสแรงขึ้นเรื่อยๆ ออสเตรเลียก็มีการไปขุดข้อมูลเจอว่า ยอโควิชได้ลงในเอกสารว่าเขาเพิ่งติดโควิดไปเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2021

แต่ในทวิตเตอร์ของเขาได้ลงภาพที่ตัวเองไปออกงานสาธารณะในวันที่ 17 ธันวาคม 2021 โดยไม่มีการสวมแมสก์อะไรเลยทั้งสิ้น  แถมวันต่อ 18 ธันวาคม 2021 มายังไปถ่ายแบบกับหนังสือพิมพ์กีฬา L’Equipe อีก

ซึ่งต่อมายอโควิชได้ออกมาแถลงผ่านอินสตาแกรมว่า เขาได้ถูกระบุว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงหลังไปดูการแข่งบาสมาเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม จึงตรวจด้วย ATK แล้วผลเป็นลบ จึงไปตรวจ PCR ต่อ

แต่ระหว่างรอผลตรวจได้ไปออกงานวันที่ 17 ซึ่งมีการตรวจ ATK แล้วผลก็เป็นลบ แต่หลังจากอีเวนต์จบ ก็ได้รับแจ้งผล PCR ว่าเขาติดโควิด

พอวันถัดมา เขาได้แคนเซิลอีเวนต์ทั้งหมดไป ยกเว้นการให้สัมภาษณ์กับ L’Equipe แต่ยืนยันว่าเว้นระยะห่างและสวมแมสก์ (ยกเว้นตอนถ่ายรูป) ซึ่งเขาได้ออกมาขอโทษในจุดนี้และคิดว่าเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดที่ไม่เลื่อนการสัมภาษณ์ออกไป

 

17 ธันวาคม 2021 ยอโควิชไปแจกรางวัลให้นักเทนนิสเยาวชน ทั้งที่ตัวเองเป็นกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ

 

– หลังยอโควิชแถลง ชาวออสเตรเลียก็ยิ่งเดือดขึ้นไปอีกกับการกระทำของเจ้าตัวที่ไม่มีความรับผิดชอบต่อผู้อื่น

พอกระแสสังคมเดือดขึ้นเรื่อยๆ Greg Hunt รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขออสเตรเลีย จึงออกคำสั่งให้ยกเลิกวีซ่าของยอโควิชแบบกะทันหัน ในวันที่ 5 มกราคม 2022 ตอนที่ยอโควิชบินมาถึงออสเตรเลียแล้ว

แต่ยอโควิชก็ไม่ยอม ได้ยื่นเรื่องให้ศาลออสเตรเลียพิจารณาว่ารัฐบาลยกเลิกวีซ่าของเขาโดยชอบหรือไม่ เขาจึงถูกส่งไปกักตัวที่โรงแรมเพื่อรอคำตัดสิน

– วันที่ 10 มกราคม 2022 ศาลออสเตรเลียได้ตัดสินว่า ยอโควิชสามารถเข้าออสเตรเลียได้ เพราะการกระทำของรัฐบาลไม่ถูกต้อง กับการยกเลิกวีซ่าที่กะทันหันเกินไป

ทำให้ชาวเซอเบียร์และแฟนคลับของยอโควิชต่างก็สะใจอย่างมากกับผลตัดสิน ขณะที่ชาวออสเตรเลียต่างก็แค้นเคือง ความเดือดดาลจึงดำเนินต่อไป

– ทางรัฐบาลออสเตรเลียรู้ดีว่าพวกเขาถอยไม่ได้แล้วกับเรื่องนี้ ทำให้ต่อมา Alex Hawke รัฐมนตรีกระทรวงตรวจคนเข้าเมืองออสเตรเลีย จึงประกาศยกเลิกวีซ่าของยอโควิชอีกครั้ง ในวันที่ 14 มกราคม 2022

โดยคราวนี้เป็นการใช้อำนาจพิเศษของรัฐมนตรีกระทรวงตรวจคนเข้าเมือง โดยระบุว่ายอโควิชกรอกข้อมูลเท็จเรื่องโควิด ให้กับหน่วยงานตม. ตอนที่เข้ามาในออสเตรเลีย

ว่าไม่ได้ออกนอกเซอร์เบียในช่วง 14 วัน แต่มีภาพที่เขาอยู่ที่สเปนในช่วงเวลานั้นก่อนจะบินมาที่ออสเตรเลีย

รวมถึง Alex Hawke ได้ยอมรับตรงๆ ว่า มันเป็นสิ่งที่สังคมต้องการให้เป็น เขาจึงต้องทำ

 

กลุ่มแฟนคลับของโนวัคและ Anti-Vaxxer ไปรวมตัวประท้วงและให้กำลังใจเจ้าตัวขณะถูกกักตัว

.

 

 

– ยอโควิชโต้ว่ามันเป็นการติ๊กผิดช่องเฉยๆ ไม่ใช่เรื่องใหญ่ถึงขนาดต้องทำแบบนี้ และได้มีการยื่นอุธทรณ์ต่อศาลอีกครั้ง

– วันที่ 16 มกราคม 2022  ศาลได้ตัดสินให้คำอุทธรณ์ของยอโควิชไม่ผ่าน เป็นผลที่ทำให้เขาต้องออกจากออสเตรเลียทันที

โดยครั้งนี้ศาลมองว่ารัฐมนตรีตรวจคนเข้าเมืองมีอำนาจที่จะยกเลิกวีซ่าได้อย่างชอบธรรม โดยไม่ต้องอธิบายถึงเหตุผล

– กระแสถึงกรณีนี้ในอินเตอร์เน็ตก็แบ่งออกได้สองฝั่ง โดยฝั่งออสเตรเลียต่างก็ดีใจมากที่ยอโควิชต้องออกจากประเทศไป

ขณะที่ฝั่งเซอร์เบียและแฟนคลับของเขาทั่วโลกไม่พอใจอย่างมากกับคำตัดสิน มองว่าถ้าจะไม่ให้แข่งก็ไม่ควรออกวีซ่าให้ตั้งแต่แรก จึงเกิดเป็นแฮชแท็ก #AustraliaHasFallen ที่วิจารณ์ประเทศออสเตรเลียอย่างหนักขึ้นบนทวิตเตอร์ และมีการฟาดปากกันระหว่างเกรียนคีย์บอร์ดสองฝั่งกันอย่างดุเดือด

ซึ่งชาวเน็ตคนหนึ่งออสเตรเลียก็บอกว่าไม่แคร์ ไล่ให้ยอโควิชออกไปด่วนๆ พร้อมยกว่าการที่ประเทศของพวกเขาเข้มงวด ทำให้มีคนเสียชีวิตจากโควิดแค่ราว 2,300 คน ขณะที่อเมริกาที่เปิดประเทศเสรี มียอดเสียชีวิตสูงทะลุ 800,000 คนไปแล้ว

– วันที่ 16 มกราคม ยอโควิชเดินทางออกจากออสเตรเลีย พร้อมระบุว่าเขาผิดหวังมาก ปิดฉากดราม่าที่ตึงเครียดมากว่าครึ่งเดือน

– แต่ก็ยังมีกระแสถึงเรื่องนี้ออกตามมา โดยมีการระบุว่ายอโควิชก็อาจจะไม่ได้เล่นใน French Open เช่นกัน เพราะมีกฎให้นักแข่งทุกคนฉีดวัคซีนเหมือนกัน

ทาง Netflix ก็ออกมาเผยว่า ดราม่าระหว่าง ยอโควิช vs ออสเตรเลียครั้งนี้ จะถูกนำมาสร้างเป็นหนัง โดยจะมีเรื่องราวเบื้องหลังมากมายให้ได้ชมกันด้วย

– หลังจากนี้ ยอโควิช จะสามารถคว้าแชมป์ Grand Slam สมัยที่ 21 มาได้เมื่อไหร่ และความสัมพันธ์ระหว่าง เซอร์เบีย – ออสเตรเลีย จะเปลี่ยนไปหรือไม่ ก็เป็นอะไรที่ต้องรอติดตามชมกันต่อไปครับ…

 

 

 

ที่มา :

https://edition.cnn.com/2022/01/12/tennis/timeline-novak-djokovic-australian-open-spt-intl/index.html

https://www.bbc.com/news/world-australia-59890943

https://www.reuters.com/lifestyle/sports/no-vaccine-no-french-open-djokovic-says-french-sports-ministry-2022-01-17/

https://www.foxsports.com.au/tennis/australian-open/novak-djokovic-news-netflix-series-australian-open-2022-updates-reaction/news-story/821163608b618337a080b72b64e05c03

https://www.ladbible.com/news/latest-australiahasfallen-has-started-trending-after-djokovic-was-deported-20220117

 

 


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format