ดราม่า ‘โนวัค ยอโควิช’ ปมไม่ฉีดวัคซีน ติดเชื้อแล้วไม่กักตัว จน ‘ออสเตรเลีย’ ไล่ออกประเทศ

Date:

หากติดตามอ่านข่าวต่างประเทศในช่วงที่ผ่านมา ก็จะได้เห็นประเด็นหนึ่งที่กำลังร้อนแรงอย่างมาก ดราม่ากันมาเกือบครึ่งเดือนหลังจากเข้าปี 2022 มา

ประเด็นที่ว่านั้นคือการที่ “โนวัค ยอโควิช” นักเทนนิสเบอร์ 1 ของโลก ได้บินมาที่ประเทศออสเตรเลีย เพื่อแข่งรายการ Australian Open

แต่ประเด็นคือเจ้าตัวนั้นเป็นคนที่ไม่ยอมฉีดวัคซีนโควิด จึงถูกชาวออสเตรเลียวิจารณ์อย่างหนัก จนรัฐบาลอยู่เฉยไม่ได้

ทำให้เกิดเหตุการณ์หลายอย่างขึ้นมากมาย ทั้งการยกเลิกวีซ่า การฟ้องศาล การอุทธรณ์โทษ และคำแถลงจากโนวัคที่ทำให้ชาวออสเตรเลียไม่ยอมรับยิ่งกว่าเดิม

เรื่องราวเต็มๆ ของดราม่าครั้งนี้เป็นมาอย่างไร วันนี้เราขอสรุปมาให้อ่านกันครับ…

 

โนวัค ยอโควิช กับถ้วย Australian Open

 

นักเทนนิสเบอร์ 1 ของโลก vs ออสเตรเลีย

– หากพูดถึงนักเทนนิสชายที่เก่งที่สุดในตอนนี้ ก็จะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก “โนวัค ยอโควิช” นักเทนนิสชาวเซอร์เบียวัย 34 ปี ที่อยู่อันดับ 1 บน ATP Ranking ในปัจจุบัน

– และเมื่อพูดถึงเทนนิส ก็ต้องพูดถึงรายการ Grand Slam ซึ่งก็คือ 4 รายการใหญ่ของวงการเทนนิส ประกอบไปด้วย Australian Open, French Open, US Open และ Wimblebon

– ปัจจุบัน โนวัค ยอโควิช คือ 1 ในผู้เล่นที่มีสถิติคว้า Grand Slam มาได้สูงที่สุด 20 สมัย ร่วมกับ อีกสองตำนานอย่าง ‘ราฟาเอล นาดาล’ และ ‘โรเจอร์ เฟเดอเรอร์’ หากโนวัคได้แชมป์ Grand Slam มาอีกแค่รายการเดียว เขาจะกลายเป็นผู้เล่นในประวัติศาสตร์ที่คว้าแชมป์ได้สูงสุดทันที

เขาจึงมุ่งมั่นว่าจะเก็บแชมป์มาให้ได้ที่ Australian Open ซึ่งเป็นรายการที่เขาถนัดที่สุด เคยเข้าชิง 9 ครั้ง และคว้าแชมป์มาได้ทั้ง 9 ครั้ง

– แต่ยอโควิชนั้น เป็นคนที่ออกตัวว่าเขาไม่ฉีดวัคซีนโควิด-19 และเคยบอกว่าทุกคนควรมีอิสระที่จะเลือกได้ จะบอกว่าเขามีแนวคิดแบบคนต่อต้านวัคซีน (Anti-Vaxxer) ก็ว่าได้

ในขณะที่ออสเตรเลียจะอนุญาตให้ชาวต่างชาติเข้าประเทศมาได้เฉพาะคนที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วเท่านั้น

– รวมถึงทาง Australia Open ก็ระบุว่านักกีฬาที่เข้าแข่ง จะต้องฉีดวัคซีนครบ 2 โดส ตามนโยบายของรัฐบาล

แต่ก็มีข้อยกเว้นว่า หากนักกีฬามีข้อยกเว้นเป็นกรณีพิเศษด้วยเหตุผลทางการแพทย์ โดยมีแพทย์ยืนยัน ก็สามารถยื่นเรื่องมาให้พิจารณาได้

– แน่นอนว่ายอโควิชได้ยื่นเรื่องกับ Australian Open เพื่อเข้าแข่งโดยไม่ฉีดวัคซีนพร้อมหลักฐานยืนยัน เมื่อธันวาคม 2021

และทางผู้จัดก็ได้ตอบตกลง อนุญาตให้ยอโควิชเข้ามาแข่งได้เป็นกรณีพิเศษ และอนุมัติวีซ่าให้

– พอได้รับอนุญาตแล้ว ยอโควิชก็ประกาศว่าเขากำลังเดินทางไปเข้าแข่งที่ Australian Open ผ่านทางอินสตาแกรมในช่วงต้นเดือนมกราคม 2022 ที่ผ่านมา

ทั้งชาวเซอร์เบียและแฟนคลับของเขาทั่วโลกจึงตื่นเต้นมาก และลุ้นให้ยอโควิชสร้างประวัติศาสตร์คว้าถ้วย Grand Slam ใบที่ 21 มาให้ได้

 

 

– แต่ประเด็นดังกล่าว ทำให้ชาวออสเตรเลียส่วนใหญ่ไม่พอใจอย่างมากมาก ปัจจุบันผู้ใหญ่ชาวออสเตรเลียได้ฉีดวัคซีนครบโดสไปแล้วราว 90% และคนส่วนใหญ่ก็ปวดหัวมามากพอแล้วกับกลุ่ม Anti-Vaxxer ในประเทศที่มีจำนวนอยู่มากมาย จึงเกิดกระแสต่อต้านยอโควิชอย่างหนัก

พวกเขามองว่ายอโควิชได้รับอภิสิทธิ์เหนือคนอื่น ในขณะที่ชาวออสเตรเลียต้องระวังตัวรับผิดชอบต่อสังคม ต้องผ่านการล็อคดาวน์มามากมาย ต้องกักตัว ต้องถูกแยงจมูกตรวจโควิดจนน้ำตาไหลมาหลายครั้ง และรณรงค์ให้ไปฉีดวัคซีนกันมานาน กว่าจะมาถึงจุดที่สถานการณ์เบาขึ้นได้

ชาวออสเตรเลียส่วนใหญ่มองว่าถ้าปล่อยให้ยอโควิชที่เป็นสัญลักษณ์ของการต่อต้านวัคซีนเข้าประเทศมาได้ จะทำให้กลุ่ม Anti-Vaxxer ในออสเตรเลียยิ่งได้ใจมากขึ้น

(และก็เกิดขึ้นจริง เพราะได้มีกลุ่มแฟนคลับโนวัคและ Anti-Vaxxer ไปรวมตัวประท้วงและให้กำลังใจเจ้าตัวขณะถูกกักตัว)

–  พอกระแสแรงขึ้นเรื่อยๆ ออสเตรเลียก็มีการไปขุดข้อมูลเจอว่า ยอโควิชได้ลงในเอกสารว่าเขาเพิ่งติดโควิดไปเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2021

แต่ในทวิตเตอร์ของเขาได้ลงภาพที่ตัวเองไปออกงานสาธารณะในวันที่ 17 ธันวาคม 2021 โดยไม่มีการสวมแมสก์อะไรเลยทั้งสิ้น  แถมวันต่อ 18 ธันวาคม 2021 มายังไปถ่ายแบบกับหนังสือพิมพ์กีฬา L’Equipe อีก

ซึ่งต่อมายอโควิชได้ออกมาแถลงผ่านอินสตาแกรมว่า เขาได้ถูกระบุว่าอยู่ในกลุ่มเสี่ยงหลังไปดูการแข่งบาสมาเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม จึงตรวจด้วย ATK แล้วผลเป็นลบ จึงไปตรวจ PCR ต่อ

แต่ระหว่างรอผลตรวจได้ไปออกงานวันที่ 17 ซึ่งมีการตรวจ ATK แล้วผลก็เป็นลบ แต่หลังจากอีเวนต์จบ ก็ได้รับแจ้งผล PCR ว่าเขาติดโควิด

พอวันถัดมา เขาได้แคนเซิลอีเวนต์ทั้งหมดไป ยกเว้นการให้สัมภาษณ์กับ L’Equipe แต่ยืนยันว่าเว้นระยะห่างและสวมแมสก์ (ยกเว้นตอนถ่ายรูป) ซึ่งเขาได้ออกมาขอโทษในจุดนี้และคิดว่าเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดที่ไม่เลื่อนการสัมภาษณ์ออกไป

 

17 ธันวาคม 2021 ยอโควิชไปแจกรางวัลให้นักเทนนิสเยาวชน ทั้งที่ตัวเองเป็นกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ

 

– หลังยอโควิชแถลง ชาวออสเตรเลียก็ยิ่งเดือดขึ้นไปอีกกับการกระทำของเจ้าตัวที่ไม่มีความรับผิดชอบต่อผู้อื่น

พอกระแสสังคมเดือดขึ้นเรื่อยๆ Greg Hunt รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขออสเตรเลีย จึงออกคำสั่งให้ยกเลิกวีซ่าของยอโควิชแบบกะทันหัน ในวันที่ 5 มกราคม 2022 ตอนที่ยอโควิชบินมาถึงออสเตรเลียแล้ว

แต่ยอโควิชก็ไม่ยอม ได้ยื่นเรื่องให้ศาลออสเตรเลียพิจารณาว่ารัฐบาลยกเลิกวีซ่าของเขาโดยชอบหรือไม่ เขาจึงถูกส่งไปกักตัวที่โรงแรมเพื่อรอคำตัดสิน

– วันที่ 10 มกราคม 2022 ศาลออสเตรเลียได้ตัดสินว่า ยอโควิชสามารถเข้าออสเตรเลียได้ เพราะการกระทำของรัฐบาลไม่ถูกต้อง กับการยกเลิกวีซ่าที่กะทันหันเกินไป

ทำให้ชาวเซอเบียร์และแฟนคลับของยอโควิชต่างก็สะใจอย่างมากกับผลตัดสิน ขณะที่ชาวออสเตรเลียต่างก็แค้นเคือง ความเดือดดาลจึงดำเนินต่อไป

– ทางรัฐบาลออสเตรเลียรู้ดีว่าพวกเขาถอยไม่ได้แล้วกับเรื่องนี้ ทำให้ต่อมา Alex Hawke รัฐมนตรีกระทรวงตรวจคนเข้าเมืองออสเตรเลีย จึงประกาศยกเลิกวีซ่าของยอโควิชอีกครั้ง ในวันที่ 14 มกราคม 2022

โดยคราวนี้เป็นการใช้อำนาจพิเศษของรัฐมนตรีกระทรวงตรวจคนเข้าเมือง โดยระบุว่ายอโควิชกรอกข้อมูลเท็จเรื่องโควิด ให้กับหน่วยงานตม. ตอนที่เข้ามาในออสเตรเลีย

ว่าไม่ได้ออกนอกเซอร์เบียในช่วง 14 วัน แต่มีภาพที่เขาอยู่ที่สเปนในช่วงเวลานั้นก่อนจะบินมาที่ออสเตรเลีย

รวมถึง Alex Hawke ได้ยอมรับตรงๆ ว่า มันเป็นสิ่งที่สังคมต้องการให้เป็น เขาจึงต้องทำ

 

กลุ่มแฟนคลับของโนวัคและ Anti-Vaxxer ไปรวมตัวประท้วงและให้กำลังใจเจ้าตัวขณะถูกกักตัว

.

 

 

– ยอโควิชโต้ว่ามันเป็นการติ๊กผิดช่องเฉยๆ ไม่ใช่เรื่องใหญ่ถึงขนาดต้องทำแบบนี้ และได้มีการยื่นอุธทรณ์ต่อศาลอีกครั้ง

– วันที่ 16 มกราคม 2022  ศาลได้ตัดสินให้คำอุทธรณ์ของยอโควิชไม่ผ่าน เป็นผลที่ทำให้เขาต้องออกจากออสเตรเลียทันที

โดยครั้งนี้ศาลมองว่ารัฐมนตรีตรวจคนเข้าเมืองมีอำนาจที่จะยกเลิกวีซ่าได้อย่างชอบธรรม โดยไม่ต้องอธิบายถึงเหตุผล

– กระแสถึงกรณีนี้ในอินเตอร์เน็ตก็แบ่งออกได้สองฝั่ง โดยฝั่งออสเตรเลียต่างก็ดีใจมากที่ยอโควิชต้องออกจากประเทศไป

ขณะที่ฝั่งเซอร์เบียและแฟนคลับของเขาทั่วโลกไม่พอใจอย่างมากกับคำตัดสิน มองว่าถ้าจะไม่ให้แข่งก็ไม่ควรออกวีซ่าให้ตั้งแต่แรก จึงเกิดเป็นแฮชแท็ก #AustraliaHasFallen ที่วิจารณ์ประเทศออสเตรเลียอย่างหนักขึ้นบนทวิตเตอร์ และมีการฟาดปากกันระหว่างเกรียนคีย์บอร์ดสองฝั่งกันอย่างดุเดือด

ซึ่งชาวเน็ตคนหนึ่งออสเตรเลียก็บอกว่าไม่แคร์ ไล่ให้ยอโควิชออกไปด่วนๆ พร้อมยกว่าการที่ประเทศของพวกเขาเข้มงวด ทำให้มีคนเสียชีวิตจากโควิดแค่ราว 2,300 คน ขณะที่อเมริกาที่เปิดประเทศเสรี มียอดเสียชีวิตสูงทะลุ 800,000 คนไปแล้ว

– วันที่ 16 มกราคม ยอโควิชเดินทางออกจากออสเตรเลีย พร้อมระบุว่าเขาผิดหวังมาก ปิดฉากดราม่าที่ตึงเครียดมากว่าครึ่งเดือน

– แต่ก็ยังมีกระแสถึงเรื่องนี้ออกตามมา โดยมีการระบุว่ายอโควิชก็อาจจะไม่ได้เล่นใน French Open เช่นกัน เพราะมีกฎให้นักแข่งทุกคนฉีดวัคซีนเหมือนกัน

ทาง Netflix ก็ออกมาเผยว่า ดราม่าระหว่าง ยอโควิช vs ออสเตรเลียครั้งนี้ จะถูกนำมาสร้างเป็นหนัง โดยจะมีเรื่องราวเบื้องหลังมากมายให้ได้ชมกันด้วย

– หลังจากนี้ ยอโควิช จะสามารถคว้าแชมป์ Grand Slam สมัยที่ 21 มาได้เมื่อไหร่ และความสัมพันธ์ระหว่าง เซอร์เบีย – ออสเตรเลีย จะเปลี่ยนไปหรือไม่ ก็เป็นอะไรที่ต้องรอติดตามชมกันต่อไปครับ…

 

 

 

ที่มา :

https://edition.cnn.com/2022/01/12/tennis/timeline-novak-djokovic-australian-open-spt-intl/index.html

https://www.bbc.com/news/world-australia-59890943

https://www.reuters.com/lifestyle/sports/no-vaccine-no-french-open-djokovic-says-french-sports-ministry-2022-01-17/

https://www.foxsports.com.au/tennis/australian-open/novak-djokovic-news-netflix-series-australian-open-2022-updates-reaction/news-story/821163608b618337a080b72b64e05c03

https://www.ladbible.com/news/latest-australiahasfallen-has-started-trending-after-djokovic-was-deported-20220117

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

‘คาร่า เดเลวีน’ คัมแบ็ค! โผล่ออกงานในลุคสุดเฟียส แฟนคลับแห่กดไลก์กันรัวๆ

เรียกว่าเป็นการกลับมาที่ทำให้แฟนๆ ถึงกับใจชื้น สำหรับนางแบบและนักแสดงสาวชื่อดังอย่าง ‘คาร่า เดเลวีน’ (Cara Delevingne) โดยเมื่อช่วงต้นเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา...

ภรรยาโพสต์แจก “โลงศพ” ใหม่เอี่ยม เหตุเพราะตั้งใจซื้อให้สามี แต่ไม่ถึงฆาตสักที

เคยไหมเวลาเลื่อนฟีดเฟซบุ๊กแล้วเจอของมือสองแปลกๆ ที่เราไม่คิดว่าจะมีคนหยิบมาขายหรือแจก และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดการแจกสินค้าแปลกๆ ขึ้น แถมสินค้าที่ว่าก็คือ "โลงศพ" ไม่นานมานี้เจ้าของหญิงสาวเจ้าของเฟซบุ๊กนามว่า Margaret Stables กลายเป็นไวรัลในเวลาอันรวดเร็ว...

Pardyalone ปลื้ม SMEW แชมป์ The Rapper ดัดแปลงเวิร์สเพลง not a home ทำนองดี-ติดหูจนต้องขอคำแปล

การดูเอต (Duet) คลิปบนโลก TikTok มีให้เห็นอยู่ทั่วไปโดยเฉพาะเหล่าศิลปินคนดังที่มักจะออกมาโพสต์คลิปร้องเพลงและชวนให้แฟนคลับมาดูเอตคลิปร้องร่วมกันเล่นๆ เช่นเดียวกับศิลปินหนุ่ม Pardyalone ที่เขาได้ออกมาชวนให้แฟนคลับแต่งเวิร์สเพลง not a...

เจดีย์ 500 ปีที่เชียงใหม่ถล่ม ชาวบ้านกลัวอาเพศ แต่เจ้าอาวาสตัดบท “เก่าแล้ว+โครงสร้างไม่ดีน่ะโยม”

เมื่อวานนี้ (29 กันยายน 65) ได้เกิดเหตุ พระธาตุเจดีย์ วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่ที่ถนนวัวลาย อ.เมือง...