โจทย์เลขเด็กประถมทำคนจบตรี-เอก หัวจะปวด หาคำตอบวุ่น 2 ชม. แถมยังโดนแซะอีก

Date:

ปีใหม่แล้ว แต่บนโซเชียล เรายังคงพบกับปัญหาเดิมๆ หนึ่งในนั้นคือ การบ้านเด็ก คราวนี้ เป็นการบ้านของเด็กระดับประถมศึกษา ที่ทำเอาคนจบป. เอก ยังคิดไม่ตก

เรื่องของเรื่องคือ ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ Seth Dejsupa ได้โพสต์การบ้านคณิตศาสตร์ของหลานเพื่อน ซึ่งเรียนอยู่ระดับชั้นประถม โดยบอกว่าการบ้านข้อเดียว ทำเดือดร้อนทั้งห้องแชท ตั้งแต่ ป.ตรี ไปจนถึง ป.เอก 

 

 

หลังจากช่วยกันคิดทั้งห้องแชท ผ่านไปเกือบ 2 ชั่วโมง ก็ยังไม่ได้คำตอบ จึงได้มาโพสต์ในเฟซบุ๊ก เพื่อให้เพื่อนๆ ในเฟซช่วยคิดต่อ และภาพด้านล่างนี้คือโจทย์คณิตศาสตร์ที่กำลังเป็นปัญหา

ภาพในโจทย์มีเส้นขนาน 2 เส้นในแนวนอน แล้วก็มีอีก 1 เส้นลากผ่านตัดกลางแนวทแยง มุมบนขวา ระบุตัวเลข x+5 องศา และมุมล่างซ้าย ระบุตัวเลข 35

สิ่งที่นักเรียนต้องทำคือ หาคำตอบของ x+10 

 

 

ต่อมามีคนเข้ามาเฉลยคำตอบของโจทย์ข้อนี้ โดยอิงตามกฎของเส้นขนาน ซึ่งมีค่าองศาเท่ากัน นั่นหมายความว่า เมื่อมุมหนึ่งมีค่า 35 อีกมุมก็ต้องมีค่า 35 เช่นกัน

ดังนั้นเมื่อ x+5 = 35

x ต้องเป็น 30 แน่นอน จะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้

หลังจากได้ค่า x แล้ว ก็กลับมาดูที่โจทย์ คือ x + 10 =?

x = 30

30 + 10 = 40

คำตอบคือ 40

 

 

ได้คำตอบแล้ว เหมือนทุกอย่างจะคลี่คลาย แต่ปรากฏว่ามีคอมเมนต์หนึ่งในเพจ Drama-addict ซึ่งเป็นครูคณิตศาสตร์ บอกว่า โจทย์ข้อนี้ ไม่สามารถหาค่า x ได้

เหตุผลก็คือ แม้ในรูป เส้นขนานจะดูขนานกัน แต่โจทย์ไม่ได้ระบุหรือใส่สัญลักษณ์ว่าเป็นเส้นขนาน เราจึงไม่รู้ว่ามันเป็นเส้นขนานหรือไม่ ดังนั้น จึงหาค่า x ไม่ได้ และคิดว่า คนสร้างโจทย์น่าจะลืมใส่สัญลักษณ์เส้นขนานมา

 

 

 

หาค่า x ยังไม่ทันลงตัว ก็มีประเด็นอื่นเข้ามาแทรก โดยมีคนคอมเมนต์เชิงเหยียดเจ้าของโพสต์และเพื่อน บางคนบอกว่า

“เรียนจบ ป.ตรี ป.เอกที่ไหน? จะได้ไม่ส่งลูกไปเรียน”

อีกคนก็ ไล่ให้ไปเรียน ป.ตรี ป.เอกมาใหม่ 

 

การคอมเมนต์แบบนี้ เจ้าของโพสต์มองว่าไม่สร้างสรรค์เอาเสียเลย เพราะที่โพสต์ถาม เนื่องจากคิดหาคำตอบเองไม่ได้จริงๆ จึงถามเพื่อที่จะได้รู้

สำหรับคนที่เข้ามาแลกเปลี่ยนความรู้กัน ตนก็ขอบคุณมาก

 

 

 

สรุปแล้วตอนนี้ เรายังไม่ทราบคำตอบของค่า x นะ ใครที่คิดว่ารู้ สามารถเข้าไปตอบที่ได้โพสต์ต้นทางเลยนะคะ Seth Dejsupa

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวขี้ส่อง

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เพื่อนขึ้นบ้านใหม่ทั้งทีต้องสเปเชียล! ไวรัลของขวัญขึ้นบ้านใหม่ คนรับชื่นมื่นยิ้มด้วยความยินดี

เวลาเพื่อนๆ ของเราขึ้นบ้านใหม่ทุกคนเอาอะไรติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนกันคะ? สำหรับไวรัลวันนี้เจ้าของคลิปเลือก "รูปที่มีทุกบ้าน" มาเป็นของฝากแหละ ไม่นานมานี้คลิปวิดีโอของเจ้าของ TikTok บัญชี @2tc_bird กำลังกลายเป็นไวรัลที่มีคนเข้าชมมากกว่า...

นอนให้แม่ด่าไปเลยนะ Paul Rudd เผยเคล็ดลับหน้าเด็ก คือการนอนหลับให้เพียงพอ

อีกหนึ่งนักแสดงที่หน้าเด็กตลอดกาลจนคนทั่วโลกยกให้เป็นแวมไพร์คงหนีไม่พ้น Paul Rudd และวันนี้เขาออกมาเผยเคล็ดลับหน้าเด็กให้เราได้รับรู้กันแล้วค่ะ! ไม่นานมานี้ Paul ได้มีโอกาสนั่งสัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Men's Health's ประจำเดือนมีนาคม...

เกิด แก่ เยเย่ ตุย นักวิจัยเผย น้องควอลล์ ใกล้สูญพันธุ์ เพราะเน้ดกันจนไม่นอน อ่อนล้าจนตุย

บนโลกนี้สิ่งมีชีวิตที่นอกจากมนุษย์ที่ชื่นชอบการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังมีสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่รักการเยเย่มากๆ จนถึงขั้นที่ว่าการเยเย่อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พวกมันสูญพันธุ์เลยทีเดียว... ไม่นานมานี้เหล่านักวิจัยได้มีการเปิดเผยผลการศึกษาใหม่ของ "ควอลล์" เจ้าสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องตัวจิ๋ว ระบุว่าพวกมันผสมพันธุ์มากเกินไปจนพักผ่อนไม่เพียงพอ และเป็นสาเหตุทำให้พวกมันตายก่อนวัยอันควร ช่วงก่อนนักวิจัยชาวออสเตรเลียได้ออกมาสังเกตพฤติกรรมของเจ้าควอลล์ว่าทำไมเจ้าควอลตัวผู้ถึงตายหลังจากที่มันมีชีวิตอยู่ในฤดูผสมพันธุ์แค่เพียงฤดูเดียว ในขณะที่ตัวเมียกลับมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานถึง 4 ปี พวกเขาได้ทำการติดตามพฤติกรรมของเจ้าควอลล์เป็นเวลา...

แบบนี้เรียกว่าเอาทรัพย์สินของราชการมาใช้ส่วนตัวรึเปล่า? เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2566 ร.อ.ท.ธนเดช เพ็งสุข ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตลาดพร้าว...