นักท่องเที่ยวช็อก “กาแฟแก้วละ 300” ซ้ำเจ้าของร้านบอก “กาแฟกระจอกผมไม่ขาย” ล่าสุดโดนตรวจสอบแล้ว


เพื่อนๆ เคยกินกาแฟแพงที่สุดแก้วละเท่าไหร่? แล้วคิดว่ารสชาติสมราคามั้ย? ที่ถามนี่เพราะในช่วงวันหยุดที่ผ่านมา มีคนฟ้องว่าไปเจอคอฟฟี่ทรัคขายกาแฟแก้วละ 300 บาท!

300 บาทนี่เป็นแค่ราคากลางๆ ของร้านนะ ยังไม่ใช่ราคาที่แพงที่สุด… เรื่องของเรื่องคือ มีนักท่องเที่ยวคนหนึ่งโพสต์ในกลุ่ม หลงรักน่าน เกี่ยวกับประสบการณ์การไปเที่ยวที่สะปัน ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดน่าน

 

 

 

เธอร่ายยาวมาเลยว่าเจออะไรบ้าง ตั้งแต่

-รถติด

-เข้าที่พักไม่ได้เจ้าหน้าที่ไล่ให้เอารถมาจอดลานกีฬาแล้วเดินเอา

-ห้องน้ำขี้ลอยเต็มทุกห้อง แถมมีกระดาษชำระ+ผ้าอนามัยทิ้งอยู่หนึ่งอัน

ประเด็นร้อนของโพสต์ดังกล่าวคือ มีรถขายกาแฟจอดอยู่ในแหล่งท่องเที่ยวดังกล่าวคืนหนึ่ง ขายกาแฟราคาแก้วละ 150-300 บาท จึงถามเจ้าของร้านว่า “ไม่มีราคาแบบอเมซอนหรือสตาบั๊คบ้างหรอ?

คนขายตอบแบบหัวเสียว่า “กาแฟกระจอกผมไม่ขาย”

เท่านั้นแหละ เธอตัดสินใจขับรถออกจากสะปันทันที ลั่น “เข็ดแล้วสะปัน”

 

 

ต่อมาผู้สื่อข่าวของไทยรัฐได้ลงไปยังพื้นที่ลานกางเต็นท์ของหมู่บ้านสะปันและได้สอบถามคนในพื้นที่ พบว่า เป็นความจริงตามที่นักท่องเที่ยวคนดังกล่าวโพสต์ เนื่องจากช่วงนั้นมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยอะ

แต่ตอนนี้ปัญหาต่างๆ ได้รับการแก้ไขแล้ว ส่วนรถกาแฟที่ว่านั้น แม้จะมีราคาแพงแต่ก็มีการเขียนราคาบอกชัดเจน ซึ่งราคาต่ำสุดอยู่ที่ 90 และสูงสุด 400 บาท นอกจากนี้ยังมีราคาซิกเนเจอร์ของร้าน อยู่ที่ 900 บาท

 

 

เจ้าของรถกาแฟดังกล่าวชื่อ คุณอันดามัน บอกว่า “การตั้งราคานั้นขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของคนขาย เพราะราคาต้นทุนมันต่างกัน ส่วนจะคุ้มค่ากับเงินหรือไม่ อร่อยหรือไม่อร่อยจะรู้ได้อย่างไรหากยังไม่ได้ชิม”

“ส่วนตัวผม ผมมีไร่ส่วนตัว ส่งออกเมืองนอก ทำมา 4 ปีแล้ว ผมเข้าใจคนที่เค้าไม่เข้าใจผม มันเป็นเรื่องธรรมดาและไม่ได้โกรธ แต่สิ่งที่สำคัญคือ คุณไม่มีตังจ่าย

 

 

หลังจากเรื่องนี้ถูกแชร์ออกไปจนเป็นไวรัล ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นเพียบ โดยส่วนใหญ่มองว่ากาแฟแล้วละ 300 บาทนั้น แพงเกินไปจริงๆ และอยากรู้ว่าร้านใช้เมล็ดกาแฟของอะไร ซึ่งคุณอันดามันไม่ได้บอกไว้

ขณะเดียวกัน มีคนบอกว่าคุณอันดามันไม่ใช่คนในพื้นที่ แต่เป็นคนนอกพื้นที่ และการที่ทำแบบนี้ ก็สร้างความไม่สบายใจให้กับชาวบ้านหลายๆ คน โดยเฉพาะคนที่มีไร่กาแฟอยู่ในพื้นที่

 

 

ล่าสุด ชมรมกาแฟพิเศษน่าน ก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับประเด็นนี้ ว่าสิ่งที่คุณอันดามันทำนั้นไม่ถูกต้อง เพราะทำให้ภาพลักษณ์จังหวัดเสีย ทำให้ภาพลักษณ์แหล่งปลูกกาแฟที่ดีที่สุดของประเทศเสียหายไปด้วย

ตอนนี้ทางชมรมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังลงพื้นที่ไปตรวจสอบ โดยจะตรวจสอบคุณภาพของเมล็ดกาแฟที่ทางร้านใช้ หากเป็นเมล็ดกาแฟทั่วไป อาจจะต้องแจ้ง สคบ. เข้ามาตรวจสอบเพิ่มเติม เนื่องจากการขายในราคาที่ค่อนข้างสูง

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวขี้ส่อง

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format