เด็กอายุ 13 ขนอิฐ-ล้างจาน หาเงินซื้อหนังสือ ขอร้านโอนครบค่อยส่ง สุดท้ายเจ้าของแจกฟรี


เหตุการณ์นี้จะบอกว่าเป็นเรื่องราวที่น่าประทับใจก็ว่าได้ แต่อีกมุมก็เป็นเรื่องที่แสนหดหู่กับเด็กไทยซะเหลือเกิน เมื่อเด็กหญิงวัย 13 รายหนึ่งต้องทำงานวันละ 20 บาท เพื่อเก็บเงินมาซื้อแบบฝึกภาษาจีนด้วยตัวเอง

 

 

แฟนเพจ สอนจีน จีนจีนนะ ได้แชร์เรื่องราวของเด็กหญิงรายนี้ที่สั่งซื้อแบบฝึกเขียนภาษาจีนกับทางร้าน ซึ่งเธอต้องการซื้อชุดแบบฝึกในราคา 350 บาท แต่มีเงินแค่ 300 บาท จึงของทางร้านโอนเงินบางส่วนก่อน หากเธอโอนเงินครบทางร้านค่อยส่งสินค้าให้ก็ได้

 

ในโพสต์ดังกล่าวได้มีการแชร์ภาพข้อความที่ทางร้านได้พูดคุยกับเด็กหญิงรายนี้ ซึ่งทางร้านได้ขออนุญาตเจ้าตัวก่อนที่จะนำมาเผยแพร่แล้ว

จากข้อความในแชทสรุปใจความได้ว่า เด็กหญิงคนนี้อายุ 13 ปี เธอต้องทำงานขนอิฐ ล้างจานได้ค่าจ้างวันละ 20 บาท เพื่อเก็บเงินมาซื้อสมุดแบบฝึกเล่มนี้ และเธอมีความฝันที่อยากจะเก่งภาษาจีน พาแม่ไปเที่ยวต่างประเทศ

นอกจากนี้ในข้อความเธอยังบอกอีกว่า เธอฝึกภาษาจีนด้วยตัวเองเนื่องจากทางโรงเรียนไม่มีสอน ซึ่งเรียนมาซักพักแล้วแต่ก็ยังพูดไม่ได้

 

.

 

เมื่อรู้ความจริงทางร้านจึงได้ส่งหนังสือทั้งหมดให้เธอแบบฟรีๆ เป็นของขวัญปีใหม่ แต่เด็กหญิงปฏิเสธเพราะกลัวว่าทางร้านจะขาดทุน เนื่องจากเป็นของที่ค่อนข้างมีราคา แต่ทางร้านก็ยังยืนยันที่จะให้เธอ ขอให้เธอตั้งใจและรู้สึกยืนดีมากที่ได้มีส่วนช่วยสนับสนุนเดกหญิงรายนี้

 

 

โพสต์ดังกล่าวกลายเป็นกระแสบนโลกออนไลน์อย่างมาก และมีผู้ใจบุญอีกหลายคนที่ช่วยสนับสนุนอุปกรณ์การเรียนภาษาจีนให้กับเด็กหญิงคนดังกล่าว ซึ่งตอนนี้ของถึงมือเธอเรียบร้อยแล้ว และนี่คือภาพตัวเขียนภาษาจีนจากแบบฝึกหัดที่เธอได้รับ

 

 


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?