ไขปริศนา ทำไมคนบางคน ถึง “มีความสุข” ยากเหลือเกิน วิทยาศาสตร์บอก 50% อยู่ที่ยีน

Date:

ในยุคที่ภาวะอารมณ์ของมนุษย์กลายเป็นเรื่องที่ได้รับการศึกษาอย่างต่อเนื่องโดยนักวิทยาศาสตร์และนักจิตวิทยาเช่นนี้ โรคซึมเศร้า อาการวิตกกังวล หรือการทำร้ายตัวเองได้กลายเป็นอีกปัญหาสำคัญของสังคมไปแล้ว

แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเพราะอะไรกันคนบางคน ถึงดูจะมีความสุขยากกว่าคนอื่นๆ เหลือเกิน? ทำไมกันคนสองคนที่ต้องเผชิญสถานการณ์ใกล้เคียงกันหลายๆ ครั้งถึงดูจะมีความสุขไม่เท่ากัน? ในวันนี้เราจะไปหาคำตอบกัน

 

อ้างอิงจากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียเมื่อปี 2005 ปัจจัยความสุขของผู้คนนั้น มีเพียงแค่ราวๆ 10% ของเท่านั้น ที่ถูกกำหนดโดย “สถานการณ์ที่แต่ละคนพบ”

กลับกันเหตุผลราวๆ 40% จะมาจาก “เจตนา” เช่นคนคนนั้นเป็นคนคิดบวกหรือไม่ และมากถึงราวๆ 50% แม้ไม่น่าเชื่อก็ตามแต่มันมาจาก “ยีน”

 

นักวิทยาศาสตร์ทราบความจริงข้อนี้จากการใช้เทคนิคทางสถิติในการประเมินองค์ประกอบทางพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อม ผ่านการคำนวณข้อมูลและติดตามระดับความสุขของฝาแฝดที่มียีนคล้ายกันแต่เติบโตในสภาพที่ต่างกัน

น่าเสียดายที่ยีนของผู้คนแต่ละคนนั้นถือเป็นสิ่งที่ซับซ้อน มันจึงบอกได้ยากว่าเราต้องมียีนแบบไหนถึงจะมีความสุข แต่หากมองว่าคนที่เป็นโรคซึมเศร้าหลายๆ คนมักมีความผิดปกติของสารเคมีในสมอง มันก็มองได้ไม่ยากว่ายีนน่าจะมีบทบาทสำคัญในจุดนี้จริงๆ

 

แต่แม้ปัจจัยความสุขของผู้คนจะมีบทบาทไม่เท่ากันก็ตาม แต่นักวิจัยก็ยังพบด้วยว่า ปัจจัยทั้งสามอย่างนี้มีความเกี่ยวข้องกันกว่าที่คิด

ยีนมักมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมที่ช่วยให้ผู้คนเลือกสภาพแวดล้อมของตนเอง อย่างพ่อแม่ที่มีลักษณะ Extroversion (ชอบเข้าสังคม) สูง ก็มักจะมีลูกที่เข้าสังคมเก่งตามไปด้วย

ในขณะที่หากผู้เป็นแม่อยู่ในสภาพแวดล้อมที่เลวร้ายในขณะตั้งท้องมันก็มีโอกาสสูงที่ยีนของลูกจะเปลี่ยนแปลงไปตามสารเคมี หรือการขาดอาหารของผู้เป็นแม่

และหลายๆ คนก็ดูจะมีความอ่อนไหวต่อสิ่งแวดล้อมสูงจนสามารถเปลี่ยนความคิดอย่างมีนัยสำคัญเพื่อตอบสนองต่อเหตุการณ์ด้วย

 

ดังนั้นในขณะที่บางคนอาจจะมีความสุขได้แม้ในสถานการณ์ที่เลวร้ายก็ตาม เราก็ควรจะต้องเข้าใจด้วยว่าคนคนอื่นอาจมีความทุกข์แม้ในสถานการณ์ที่เราคิดว่า “ไม่เลวร้ายนัก” เนื่องจากยีนที่แตกต่างกัน

ถึงอย่างนั้นก็ตาม ความคิดของเราก็ยังถือว่าเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญมากๆ อีกอย่างในการมีความสุขเช่นกัน เราจึงไม่ควรให้กรรมพันธุ์มากำหนดว่าเราเป็นใคร

เพราะสิ่งที่เราเลือกจะทำ ไม่ว่าจะเป็นการอาศัยอยู่กับใคร หรือใช้ชีวิตอย่างไร ก็ล้วนแต่จะผลต่อทั้งความสุขของเรา และคนรุ่นต่อไปได้ทั้งสิ้น

 

 

อ่านงานวิจัยที่เกี่ยวข้องได้ที่

sonjalyubomirsky.com/wp-content/themes/sonjalyubomirsky/papers/LSS2005.pdf

link.springer.com/content/pdf/10.1007/s10902-019-00128-4.pdf

www.pnas.org/content/105/44/17046

ที่มา

theconversation.com/why-some-people-find-it-harder-to-be-happy-171692

www.iflscience.com/brain/why-some-people-find-it-harder-to-be-happy/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เพื่อนขึ้นบ้านใหม่ทั้งทีต้องสเปเชียล! ไวรัลของขวัญขึ้นบ้านใหม่ คนรับชื่นมื่นยิ้มด้วยความยินดี

เวลาเพื่อนๆ ของเราขึ้นบ้านใหม่ทุกคนเอาอะไรติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนกันคะ? สำหรับไวรัลวันนี้เจ้าของคลิปเลือก "รูปที่มีทุกบ้าน" มาเป็นของฝากแหละ ไม่นานมานี้คลิปวิดีโอของเจ้าของ TikTok บัญชี @2tc_bird กำลังกลายเป็นไวรัลที่มีคนเข้าชมมากกว่า...

นอนให้แม่ด่าไปเลยนะ Paul Rudd เผยเคล็ดลับหน้าเด็ก คือการนอนหลับให้เพียงพอ

อีกหนึ่งนักแสดงที่หน้าเด็กตลอดกาลจนคนทั่วโลกยกให้เป็นแวมไพร์คงหนีไม่พ้น Paul Rudd และวันนี้เขาออกมาเผยเคล็ดลับหน้าเด็กให้เราได้รับรู้กันแล้วค่ะ! ไม่นานมานี้ Paul ได้มีโอกาสนั่งสัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Men's Health's ประจำเดือนมีนาคม...

เกิด แก่ เยเย่ ตุย นักวิจัยเผย น้องควอลล์ ใกล้สูญพันธุ์ เพราะเน้ดกันจนไม่นอน อ่อนล้าจนตุย

บนโลกนี้สิ่งมีชีวิตที่นอกจากมนุษย์ที่ชื่นชอบการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังมีสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่รักการเยเย่มากๆ จนถึงขั้นที่ว่าการเยเย่อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พวกมันสูญพันธุ์เลยทีเดียว... ไม่นานมานี้เหล่านักวิจัยได้มีการเปิดเผยผลการศึกษาใหม่ของ "ควอลล์" เจ้าสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องตัวจิ๋ว ระบุว่าพวกมันผสมพันธุ์มากเกินไปจนพักผ่อนไม่เพียงพอ และเป็นสาเหตุทำให้พวกมันตายก่อนวัยอันควร ช่วงก่อนนักวิจัยชาวออสเตรเลียได้ออกมาสังเกตพฤติกรรมของเจ้าควอลล์ว่าทำไมเจ้าควอลตัวผู้ถึงตายหลังจากที่มันมีชีวิตอยู่ในฤดูผสมพันธุ์แค่เพียงฤดูเดียว ในขณะที่ตัวเมียกลับมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานถึง 4 ปี พวกเขาได้ทำการติดตามพฤติกรรมของเจ้าควอลล์เป็นเวลา...

แบบนี้เรียกว่าเอาทรัพย์สินของราชการมาใช้ส่วนตัวรึเปล่า? เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2566 ร.อ.ท.ธนเดช เพ็งสุข ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตลาดพร้าว...