วันชัยถามกระทรวงวัฒนธรรมไปอยู่ไหน ปล่อยแม่ค้าออนไลน์พูดหยาบ-แต่งโป๊เกลื่อนเน็ต

Date:

ในช่วงเช้าของวันที่ 27 ธันวาคม 2564 ระหว่างการประชุมวุฒิสภา ครั้งที่ 13 มีการตั้งกระทู้คำถามโดย นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา ไปยังนายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม

เกี่ยวกับการใช้ภาษาไทยและการแต่งกายในการขายสินค้าออนไลน์มีปัญหาเรื่องของความเหมาะสมและไม่สุภาพมานานหลายปี

ทำให้นายวันชัยรู้สึกว่ากระทรวงวัฒนธรรมยังมีอยู่ในประเทศไทยหรือไม่ มีรัฐมนตรีกำกับอยู่หรือเปล่า ข้าราชที่กำกับดูแลเกี่ยวกับขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม ภาษาไทย และการแต่งกายอยู่ในประเทศไทยหรือไม่

เพราะปล่อยให้มีการไลฟ์ขายของออนไลน์ใช้ถ้อยคำหยาบคายในซื่อโซเชียลจนกลายเป็นกระแสไวรัล หรือแม้แต่การแต่งตัวโป๊วาบหวิว ขายสินค้าทั้งเครป ส้มตำ ก๋วยเตี๋ยว ทำให้คนแห่ไปซื้อของจากร้านเหล่านี้

ภาษาที่ใช้ไม่สุภาพกลายมาเป็นเรื่องปกติในสังคมไทย คำร่วมเพศและสัตว์ก็อยู่ในการขายของ โดยเฉพาะคำว่า ‘โกล์ดฟาวเวอร์’ พูดติดปากจนเป็นปกติ

รวมถึงการชุนนุมของกลุ่มวัยรุ่นที่เมื่อก่อนการชุมนุมไม่มีคำหยาบคาย แต่กลายมาเป็นเรื่องปกติที่มาจากคนเหล่านี้ ทำให้เด็กและเยาวชนรู้สึกว่าต้องหยาบถึงจะเด่นดังและรวบ

“กระทรวงวัฒนธรรมไปนั่งกรรมฐานอยู่ที่ไหน เพราะเป็นหน้าที่โดยตรงที่ต้องรณรงค์ให้คนใช้ภาษาไทยสุภาพเรียบร้อย ผมไม่เคยเห็นสัญญาณจากกระทรวงฯ ว่าการกระทำแบบนี้ไม่ควรเอาเป็นตัวอย่าง

ศูนย์เฝ้าระวังของกระทรวงฯไประวังอะไร ยังมีอยู่หรือไม่ จึงอยากฟังสัญญาณชัดๆ จากเจ้ากระทรวงว่าจะมีมาตรการจัดการกับคนที่ใช้ภาษา และแต่งตัวขายสินค้าที่ไม่เหมาะสมเหล่านี้อย่างไร

และจะส่งสัญญาณไปยังบุคคลเหล่านี้อย่างไร ทำอะไรได้บ้าง และจะรณรงค์ให้คนกลับมาตื่นตัวใช้ภาษาไทยแบบสุภาพเรียบร้อยหรือไม่ อย่างไร”

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

ที่มา:

https://www.facebook.com/TPchannelFan/videos/597455138214288

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

นี่คือเวทมนตร์แห่งเครื่องสำอาง วิจัยพบ การแต่งหน้าไม่เพียงทำให้ สาวๆ สวยขึ้น แต่เพิ่มระดับ ความน่าเชื่อถือ ได้ด้วย

เชื่อว่าสำหรับหลายๆ คน "เครื่องสำอาง" คงจะถือเป็นดั่งอุปกรณ์เวทมนตร์ ที่สามารถเปลี่ยนทุกคนให้เป็นคนสวยหล่อดูดีได้ หากผู้ใช้มีฝีมือมากพอ แต่เชื่อหรือไม่ว่าจริงๆ แล้ว เครื่องสำอางนั้นไม่ได้แค่ทำให้คนหน้าตาดีขึ้นเพียงอย่างเดียวหรอกนะ เพราะจากงานวิจัยใหม่ของวิทยาลัยเกตตีสเบิร์ก...

รับได้ไหม? Mercedes-Benz เล็งใช้ ระบบ “Acceleration Enhance” จ่ายเงินรายปี เพื่อ อัตราเร่งที่เพิ่มขึ้น

เชื่อว่าในปัจจุบันหลายๆ คนคงจะเริ่มคุ้นเคยกับโมเดลธุรกิจแบบ "Subscription Service" กันเป็นอย่างดี เพราะไม่ว่าจะเป็น Netflix, Amazon หรือ...

ชีวิตมันเศร้าเล่นกับเจ้าตูบสิ วิจัยพบ เล่นกับสุนัข ช่วยเพิ่มการทำงานสมอง ยกระดับการหลั่ง ฮอร์โมนแห่งความสุข

มันมีคำพูดมาตั้งแต่โบราณว่าสุนัขเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของมนุษย์ และในทางวิทยาศาสตร์เองเราก็เคยมีงานวิจัยอยู่หลายชิ้น ที่แสดงให้เห็นว่าการเลี้ยงสุนัขส่งผลดีกับมนุษย์มาก แต่เคยสงสัยกันไหมว่าเพราะอะไรการเลี้ยงสัตว์อย่างสุนัขถึงมีผลดีต่อสุขภาพจิตของมนุษย์เช่นนี้ เพราะล่าสุดนี้เองมหาวิทยาลัยบาเซิลของ สวิตเซอร์แลนด์ ก็เพิ่งจะทำการวิจัยเพื่อหาคำตอบนี้เลย พวกเขาได้ทำการทดลองให้อาสาสมัคร 21 คน (ซึ่งไม่แพ้หรือเป็นโรคกลัวสุนัข)...

แบบนี้ ตบ หรือ ไม่ตบ ? ทนายษิทรา เผยคลิปเหตุการณ์ชวนกินปู หลัง ม้า อรนภา ชี้แจง “อย่าเรียกว่าตบ”

จากกรณีที่เป็นข่าวเมื่อวานนี้ (25 พฤศจิกายน) ว่า "ม้า อรนภา" ได้ตบหน้าดาราหนุ่มรายหนึ่งกลางห้างประเทศเกาหลีใต้ เพราะชวนกินปูแล้วไม่ไปด้วยนั้น ม้า อรนภา...