วันชัยถามกระทรวงวัฒนธรรมไปอยู่ไหน ปล่อยแม่ค้าออนไลน์พูดหยาบ-แต่งโป๊เกลื่อนเน็ต


ในช่วงเช้าของวันที่ 27 ธันวาคม 2564 ระหว่างการประชุมวุฒิสภา ครั้งที่ 13 มีการตั้งกระทู้คำถามโดย นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา ไปยังนายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม

เกี่ยวกับการใช้ภาษาไทยและการแต่งกายในการขายสินค้าออนไลน์มีปัญหาเรื่องของความเหมาะสมและไม่สุภาพมานานหลายปี

ทำให้นายวันชัยรู้สึกว่ากระทรวงวัฒนธรรมยังมีอยู่ในประเทศไทยหรือไม่ มีรัฐมนตรีกำกับอยู่หรือเปล่า ข้าราชที่กำกับดูแลเกี่ยวกับขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม ภาษาไทย และการแต่งกายอยู่ในประเทศไทยหรือไม่

เพราะปล่อยให้มีการไลฟ์ขายของออนไลน์ใช้ถ้อยคำหยาบคายในซื่อโซเชียลจนกลายเป็นกระแสไวรัล หรือแม้แต่การแต่งตัวโป๊วาบหวิว ขายสินค้าทั้งเครป ส้มตำ ก๋วยเตี๋ยว ทำให้คนแห่ไปซื้อของจากร้านเหล่านี้

ภาษาที่ใช้ไม่สุภาพกลายมาเป็นเรื่องปกติในสังคมไทย คำร่วมเพศและสัตว์ก็อยู่ในการขายของ โดยเฉพาะคำว่า ‘โกล์ดฟาวเวอร์’ พูดติดปากจนเป็นปกติ

รวมถึงการชุนนุมของกลุ่มวัยรุ่นที่เมื่อก่อนการชุมนุมไม่มีคำหยาบคาย แต่กลายมาเป็นเรื่องปกติที่มาจากคนเหล่านี้ ทำให้เด็กและเยาวชนรู้สึกว่าต้องหยาบถึงจะเด่นดังและรวบ

“กระทรวงวัฒนธรรมไปนั่งกรรมฐานอยู่ที่ไหน เพราะเป็นหน้าที่โดยตรงที่ต้องรณรงค์ให้คนใช้ภาษาไทยสุภาพเรียบร้อย ผมไม่เคยเห็นสัญญาณจากกระทรวงฯ ว่าการกระทำแบบนี้ไม่ควรเอาเป็นตัวอย่าง

ศูนย์เฝ้าระวังของกระทรวงฯไประวังอะไร ยังมีอยู่หรือไม่ จึงอยากฟังสัญญาณชัดๆ จากเจ้ากระทรวงว่าจะมีมาตรการจัดการกับคนที่ใช้ภาษา และแต่งตัวขายสินค้าที่ไม่เหมาะสมเหล่านี้อย่างไร

และจะส่งสัญญาณไปยังบุคคลเหล่านี้อย่างไร ทำอะไรได้บ้าง และจะรณรงค์ให้คนกลับมาตื่นตัวใช้ภาษาไทยแบบสุภาพเรียบร้อยหรือไม่ อย่างไร”

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

ที่มา:

https://www.facebook.com/TPchannelFan/videos/597455138214288


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format