วันชัยถามกระทรวงวัฒนธรรมไปอยู่ไหน ปล่อยแม่ค้าออนไลน์พูดหยาบ-แต่งโป๊เกลื่อนเน็ต

Date:

ในช่วงเช้าของวันที่ 27 ธันวาคม 2564 ระหว่างการประชุมวุฒิสภา ครั้งที่ 13 มีการตั้งกระทู้คำถามโดย นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา ไปยังนายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม

เกี่ยวกับการใช้ภาษาไทยและการแต่งกายในการขายสินค้าออนไลน์มีปัญหาเรื่องของความเหมาะสมและไม่สุภาพมานานหลายปี

ทำให้นายวันชัยรู้สึกว่ากระทรวงวัฒนธรรมยังมีอยู่ในประเทศไทยหรือไม่ มีรัฐมนตรีกำกับอยู่หรือเปล่า ข้าราชที่กำกับดูแลเกี่ยวกับขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม ภาษาไทย และการแต่งกายอยู่ในประเทศไทยหรือไม่

เพราะปล่อยให้มีการไลฟ์ขายของออนไลน์ใช้ถ้อยคำหยาบคายในซื่อโซเชียลจนกลายเป็นกระแสไวรัล หรือแม้แต่การแต่งตัวโป๊วาบหวิว ขายสินค้าทั้งเครป ส้มตำ ก๋วยเตี๋ยว ทำให้คนแห่ไปซื้อของจากร้านเหล่านี้

ภาษาที่ใช้ไม่สุภาพกลายมาเป็นเรื่องปกติในสังคมไทย คำร่วมเพศและสัตว์ก็อยู่ในการขายของ โดยเฉพาะคำว่า ‘โกล์ดฟาวเวอร์’ พูดติดปากจนเป็นปกติ

รวมถึงการชุนนุมของกลุ่มวัยรุ่นที่เมื่อก่อนการชุมนุมไม่มีคำหยาบคาย แต่กลายมาเป็นเรื่องปกติที่มาจากคนเหล่านี้ ทำให้เด็กและเยาวชนรู้สึกว่าต้องหยาบถึงจะเด่นดังและรวบ

“กระทรวงวัฒนธรรมไปนั่งกรรมฐานอยู่ที่ไหน เพราะเป็นหน้าที่โดยตรงที่ต้องรณรงค์ให้คนใช้ภาษาไทยสุภาพเรียบร้อย ผมไม่เคยเห็นสัญญาณจากกระทรวงฯ ว่าการกระทำแบบนี้ไม่ควรเอาเป็นตัวอย่าง

ศูนย์เฝ้าระวังของกระทรวงฯไประวังอะไร ยังมีอยู่หรือไม่ จึงอยากฟังสัญญาณชัดๆ จากเจ้ากระทรวงว่าจะมีมาตรการจัดการกับคนที่ใช้ภาษา และแต่งตัวขายสินค้าที่ไม่เหมาะสมเหล่านี้อย่างไร

และจะส่งสัญญาณไปยังบุคคลเหล่านี้อย่างไร ทำอะไรได้บ้าง และจะรณรงค์ให้คนกลับมาตื่นตัวใช้ภาษาไทยแบบสุภาพเรียบร้อยหรือไม่ อย่างไร”

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

ที่มา:

https://www.facebook.com/TPchannelFan/videos/597455138214288

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปไวรัล ลูกชายกดซื้อของในเกม 50,000 บาท พ่อรู้แต่ไม่ดุ แถมสอนบทเรียนให้ลูก ชาวเน็ตชื่นชม

คุณพ่อให้บทเรียนลูกชาย หลังรู้ว่าเอาในบัญชี 50,000 บาทไปซื้อของในเกม ชาวเน็ตชื่นชมสอนลูกดีมาก กลายเป็นกระแสไวรัล     ผู้ใช้ TikTok @bankchartlimpsuwanindy ได้โพสต์คลิปวิดีโอในจังหวะที่กำลังสอนลูกชาย...

เจ้าของเผย “เยอรมันเชพเพิร์ด” คือสุดยอดสุนัขอารักขา ยืนยันด้วยภาพจากกล้องวงจรปิด

ว่ากันว่าอุปนิสัยของสุนัขแต่ละสายพันธ์ุก็จะแตกต่างกันออกไป บางพันธุ์ขี้เล่น บางพันธ์ก็รักเจ้าของดูแลเป็นอย่างดี เหมือนกับเจ้าเยอรมันเชพเพิร์ดตัวนี้     ผู้ใช้เฟซบุ๊ก เจ้แต้วบ้านฝรั่ง กำแพงเพชร ใกล้วัดศรีบุญส่ง โพสต์ภาพจากกล้องวงจรปิด เผยหลักฐานเด็ดน้องหมาเยอรมันเชพเพิร์ดขึ้นมานอนเป็นเพื่อน...

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกา จะมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน

รมว.การต่างประเทศ ยอมรับ อดีต ปธน.ศรีลังกากำลังมาไทยจริง บอกหนีร้อนมาพึ่งเย็น อยู่ได้ไม่เกิน 90 วัน วันนี้ (10...

ดราม่าเสียงแตก ไรเดอร์บ่นลูกค้า ‘สั่งเยอะ’ รู้ว่าจ่ายไหว แต่ไม่เกรงใจคนส่งเลย

เกิดเป็นดราม่าเสียงแตกขึ้นมา หลังมีไรเดอร์รายหนึ่งออกมาบ่นลูกค้าที่สั่งพิซซ่าจำนวนมาก พร้อมโอดว่าแบบนี้ไม่เกรงใจคนส่ง     เรื่องราวนี้เกิดขึ้นในกลุ่มข่าวของจังหวัดหนึ่งในไทย โดยไรเดอร์ได้มาโพสต์รูปว่ามีลูกค้าสั่งพิซซ่ามาถึง 11 ถาด เจ้าตัวจึงมาตัดพ้อว่า "ก็รู้ว่ามีปัญญาจ่าย แต่สั่งไม่เกรงใจคนส่งเลย" จากนั้นโพสต์นี้ก็ได้กลายเป็นประเด็นขึ้นมาในกลุ่ม โดยมีสมาชิกในกลุ่มเข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย   เริ่มจากคนที่อัดใส่ไรเดอร์ว่า...