หมอฟันให้ความรู้ที่ถูกต้อง ลูกดึงแคลเซียมจากฟันแม่ไม่ได้ มีลูกเยอะฟันร่วง เป็นเรื่องเข้าใจผิด

Date:

เมื่อวันที่ 15 ธ.ค. ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้ออกพื้นที่ติดตามแผนงานโครงการด้านความมั่นคง การพัฒนาจังหวัดชายแดนใต้ ที่ อ.เมือง จ.ยะลา

ในตอนหนึ่งนายกฯ ได้มีการพูดกับประชาชนว่า การมีลูกเยอะจะทำให้แม่ฟันร่วงเพราะลูกจะดึงแคลเซียมไปจากฟัน ล่าสุดมีการเปิดเผยจากคุณหมอฟันว่า เรื่องนี้เป็นความเข้าใจที่ผิด!

 

 

ตามรายงานข่าว ในช่วงหนึ่งของการออกพื้นที่ นายกฯ ได้มีการพูดเล่นกับพี่น้องประชาชนว่า “สิ่งสำคัญที่สุดคือแคลเซียมคนภาคใต้มีลูกเยอะฟันจะเสียไหม ลูกเอาแคลเซียมไปใช้เยอะ จริงๆ อย่ามาหัวเราะ ลูกเยอะแม่ก็ไปหมด ฟันก็เริ่มร่วงไปเรื่อยๆเพราะขาดแคลเซียม”

 

จากข้อความดังกล่าวมีกาสนพาดพิงถึงเรื่องเกี่ยวกับฟัน ทำให้คุณหมอฟันจากเพจ ห้องทำฟันหมายเลข 10 ต้องออกมาชี้แจงในประเด็นดังกล่าว พร้อมกับบอกว่า จริงๆ แล้วในช่วงตั้งครรภ์ ลูกจะดึงแคลเซียมจากกระดูกของแม่ ไม่ใช่ฟันอย่างที่ท่านนายกฯ บอก

 

โพสต์จากเพจ ห้องทำฟันหมายเลข 10

 

“มีข้อความพาดพิงเรื่องฟัน เลยขอสิทธิชี้แจงนะครับ

จากที่ท่านนายกกล่าวว่า มีลูกแล้วดึงแคลเซียมจากฟันแม่ทำให้ฟันผุฟันหลุดเรื่องนี้เป็นความเข้าใจที่ผิดนะครับ
ลูกดึงแคลเซียมจากกระดูกแม่ไปสร้างกระดูกและฟันของลูกนะครับ

ส่วนฟันเป็นอวัยวะที่แตกต่างจากกระดูกคือไม่สามารถโดนดึงแคลเซียมออกไปหรือสร้างใหม่ได้อีกหลังจากที่สร้างฟันเสร็จแล้วนะครับ ฟันผุเกิดจากแบคทีเรีย ฟันหลุดฟันโยกเกิดจากโรคเหงือก(ปริทันต์)

เรื่องนี้หลายๆคนอาจจะยังเข้าใจผิดอยู่ ก็เป็นโอกาสเรียนรู้ไปพร้อมกับท่านนายกละกันนะครับ
ความรู้ล้วนๆ คอมเมนท์ด้วยความน่ารักนะ อย่าให้หมอเดือดร้อนเด้อ”

 

 

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่นายกฯ ของเราให้ข้อมูลผิดพลาด แต่ก่อนหน้านี้หากใครยังจำได้ท่านเคยออกมาบอกว่า สมองคนเรามี 84,000 เซลล์ แต่จริงๆ แล้วข้อมูลของนักวิทยาศาสตร์บอกว่าสมองคนเรามี 8.6 หมื่นล้านเซล จนในที่สุดเจ้าจัวต้องออกมาชี้แจงว่าพูดผิดและกล่าวขอโทษ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้ 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สะเทือนใจแผ่นดินไหวซีเรียชาวบ้านได้ยินเสียงร้องใต้ซากตึก พบทารกเพิ่งคลอด สายรกยังติดอยู่กับร่างแม่ที่เพิ่งเสียชีวิต

ไม่นานมานี้ได้เกิดแผ่นดินไหวขึ้นในตุรกีที่ถือเป็นแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สร้างความเสียหายมากที่สุดในรอบ 100 ปี ของตุรกีและซีเรีย โดยมีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายพันคน (บางสื่อเผยว่าตัวเลขใกล้แตะ 10,000 คนแล้ว) แผ่นดินไหวในครั้งนี้มีหลายเหตุการณ์ที่สร้างความสะเทือนใจให้กับคนทั่วโลก หนึ่งในนั้นคือเรื่องราวของทารกหญิงที่เธอลืมตาดูโลกอยู่ใต้ซากปรักหักพัง... ใช่ค่ะ......

วาเลนไทน์นี้ขอช่อหมูกรอบแทนได้ไหม? เปิดเคล็ดลับทำช่อหมูกรอบ งานนี้คุณแฟนได้อิ่มใจ แถมอิ่มพุง

วาเลนไทน์ปีนี้ใครยังไม่มีของขวัญให้คนรักบ้างคะ? วันนี้ #เหมียวนานะ ขอมาแนะนำของขวัญดีๆ ที่ทำให้คนที่เรารักทั้งอิ่มใจและอิ่มพุงไปกับ "ช่อหมูกรอบ" กันเลย ไม่นานมานี้โพสต์ของ-เจ้าของเฟซบุ๊ก Kettarit Cony...

ฉันยังตายไม่ได้~ ดิสนีย์ประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นดัง Toy Story 5 – Zootopia 2 – Frozen 3

เห็นแบบนี้แล้วมีแพสชั่นในการใช้ชีวิตให้อยู่ถึง 2-3 ปีข้างหน้าเลยค่ะ เมื่อล่าสุดทางดิสนีย์ได้ออกมาประกาศสร้างภาคต่อ 3 แอนิเมชั่นอันโด่งดังเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เริ่มด้วยเรื่องแรกคือ Toy Story ที่ทำเราน้ำตารื้นมาไม่รู้จะกี่ภาค...

พิมรี่พาย สร้างเซอร์ไพรส์ออกเพลงกับ ฮโยยอน วง Girls’ Generation

ก่อนหน้านี้ได้มีการปล่อยทีเซอร์ออกมาว่า 'พิมรี่พาย' เตรียมจะออกเพลงใหม่กับ 'ฮโยยอน' จากวง Girls' Generation ซึ่งก็สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากเลยทีเดียวครับ และล่าสุดเพลงก็ได้ปล่อยออกมาพร้อมกับ MV...