รมต. ศึกษา ห่วงเด็กเลียนแบบหนัง ปธ. กลุ่มอาชีวะกทม. ห่วงศิษย์เก่า-มือที่สามปลุกระดม


1 แชร์

จากกรณีการฉายภาพยนตร์ “4 คิงส์ อาชีวะยุค 90’s” ที่สะท้อนปัญหาสังคมวัยรุ่นในกลุ่มเด็กช่างที่มีการยกพวกตีกัน จนกระทั่งมีข่าวของเด็กช่างหรือนักเรียนอาชีวะออกมายกพวกตีกันในหลายพื้นที่ตามมานั้น

น.ส.อรพินทร์ เพชรทัต เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการมีความเป็นห่วงอย่างมาก

รตม. ศึกษาได้สั่งการให้เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ดูแลเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด และหมอบหมายให้ ผอ.วิทยาลัยอาชีวศึกษาทุกแห่ง ทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยเข้าไปแนะนำ ให้คำปรึกษา เพื่อไม่ให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบ

“อย่างไรก็ตาม ส่วนตัวยังไม่เคยดูหนังเรื่องนี้ แต่มีคำถามว่า หากหนังดีจริง ทำไมหลังจากหนังฉายแล้ว จึงมีเหตุการณ์เด็กตีกันเกิดขึ้นหลายแห่ง ทั้งนี้ ไม่อยากให้โทษเด็ก เพราะเด็กถือเป็นผ้าขาว

ดังนั้น อยากให้ผู้สร้างหนังนำเสนอสิ่งที่สร้างสรรค์ สร้างความเข้าใจกับการเรียนสายอาชีพใหม่ เพราะขณะนี้ตลาดแรงงานของประเทศ ต้องการผู้เรียนสายอาชีพเข้ามาทำงานจำนวนมาก ทำให้ผู้เรียนสายอาชีพจบไป มีงานทำที่มั่นคง และได้รายได้ดีอย่างแน่นอน” น.ส.อรพินทร์ กล่าว

ในส่วนของ นายทวีศักดิ์ คิ้วทอง ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคมีนบุรี ในฐานะประธานกรรมการอาชีวศึกษากรุงเทพ ระบุว่าจากที่ดูหนังเรื่องดังกล่าวมา 2 รอบ พบว่า เนื้อหาไม่รุนแรง มีฉากทะเลาะวิวาท 2-3 ฉาก ตัวหนังเล่าเรื่องสะท้อนปัญหาชีวิต สังคม และปัญหาครอบครัว

ส่วนตัวเขามองว่าไม่มีอะไรน่าห่วง คิดว่าผู้กำกับมีเจตนาที่ดี แต่ก็ห่วงเรื่องมือที่สามหรือศิษย์เก่าที่อาจมาปลุกระดมให้ผู้เรียนก่อเหตุรุนแรง ซึ่งจากการติดตามสถานการณ์และกระแสสังคม ก็พบว่ามีเด็กที่ไม่ใช่อาชีวะก่อเหตุรุนแรงเช่นกัน

“แต่ที่เป็นห่วงจนต้องตั้งจุดเฝ้าระวัง เพราะกลัวว่าจะมีมือที่สาม หรืออาจจะมีศิษย์เก่ามาปลุกระดมให้ผู้เรียนก่อเหตุรุนแรงขึ้น จากการติดตามสถานการณ์ และดูกระแสของสังคม พบว่ามีเด็กที่ไม่ใช่เด็กอาชีวะ ก็ก่อเหตุรุนแรงเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ไม่ได้เข้าไปริดรอนสิทธิของเด็ก ทุกคนยังสามารถเข้าไปดูหนังได้ ไม่มีการตรวจบัตรประชาชน แต่การตั้งจุดเฝ้าระวัง เพราะต้องการให้เกิดความเรียบร้อย ไม่ทำให้เสียภาพลักษณ์เท่านั้น” นายทวีศักดิ์ กล่าว

ทั้งนี้เขาได้ทำหนังสือถึงกองบัญชาการตำรวจนครบาล เพื่อขอความร่วมมือส่งตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ มาเฝ้าระวังตามจุดเสี่ยง เช่นหน้าโรงหนัง ห้างสรรพสินค้า จุดจอดรถ เป็นต้น และจะมีอาจารย์ฝ่ายของแต่ละสถาบันมาร่วมเฝ้าระวังด้วย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

 

ที่มา:

‘ตรีนุช’ ห่วงเด็กช่างเลียนแบบ ‘4 คิงส์’ สั่งทุก ‘ว.’ ประสาน ตร.ป้องกัน ปธ.อาชีวะ ห่วงมือที่ 3-ศิษย์เก่า ปลุกระดม


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?