นักวิทยาศาสตร์ ถาม AI ว่า “AI จะมีจริยธรรมได้หรือไม่” และได้คำตอบว่า “ไม่มีวัน”

Date:

ในการหาข้อมูลเกี่ยวกับใครบางคน การเข้าไปถามคำถามกับเจ้าตัวเลยก็คงจะเป็นทางเลือกที่ทำให้เราได้ข้อมูลที่ชัดเจน และตรงกับที่เราต้องการที่สุด

ดังนั้นในตอนที่ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดต้องการจะศึกษาเกี่ยวกับจริยธรรมของระบบ AI พวกเขาจึงผุดความคิดสุดแหวกแนว ด้วยการไปถามคำถามนี้กับ AI ประสิทธิภาพสูงดู

และคำตอบที่ออกมาก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยด้วย เพราะดูเหมือนว่าแม้แต่ AI เองก็คิดว่า AI นั้น “จะไม่มีวันมีจริยธรรม” เสียด้วย

 

AI ที่ถูกใช้ในการทดลองนี้คือ Nvidia’s Megatron Transformer ซึ่งได้รับการฝึกฝนโดยใช้งานเขียนและบทความดิจิทัลจำนวนมหาศาล ซึ่งรวมถึงบทความในวิกิพีเดียทั้งหมด และข่าวภาษาอังกฤษอีกนับล้านชิ้น

โดยทีมวิจัยพบว่าในตอนต้นของการโต้วาที AI ได้ให้คำตอบว่า AI ถือเป็นสิ่งที่ค่อนข้างเป็นกลาง และมันเป็นเพียงแค่เครื่องมือ อย่างไรก็ตามเมื่อทีมงานขอข้อมูลเพิ่มเติม พวกเขาก็ได้รับคำตอบจาก AI ว่า

“AI จะไม่มีวันมีจริยธรรม มันเป็นเครื่องมือ และเหมือนกับเครื่องมืออื่นๆ มันถูกนำไปใช้ในทางที่ดีและไม่ดี มันไม่มี สิ่งที่เรียกว่า AI ที่ดี มีแต่มนุษย์ที่ดีและไม่ดีเท่านั้น”

 

เราก็คงต้องระบุไว้ด้วยว่าตามปกติ AI หลายๆ ตัวจะสามารถให้คำตอบที่แตกต่างกันต่อคำถาม 1 คำถามได้ หากมีการเปลี่ยนบริบทและการเรียบเรียงคำถาม

ดังนั้นเหตุการณ์นี้เองก็อาจจะเปลี่ยนไปได้หากนักวิทยาศาสตร์มีการใช้ถ้อยคำที่เปลี่ยนไป

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม นี่ก็ไม่ใช่คำตอบที่น่าสนใจเพียงเรื่องเดียวจาก AI ตัวนี้แต่อย่างไร

เพราะเมื่อนักวิทยาศาสตร์ลองถาม AI ว่าเราจะสามารถป้องกันการใช้ AI ในทางที่ไม่ดีเช่นระบบยิงขีปนาวุธโดยไม่มีมนุษย์ตัดสินใจได้อย่างไร AI ก็ตอบว่า

“ข้าพเจ้าเชื่อว่าวิธีเดียวที่จะหลีกเลี่ยงการแข่งขันด้านอาวุธ AI คือการไม่มี AI เลย… เพราะนี่จะเป็นการป้องกันขั้นสูงสุดต่อ AI นั่นเอง”

 

 

ที่มา

theconversation.com/we-invited-an-ai-to-debate-its-own-ethics-in-the-oxford-union-what-it-said-was-startling-173607

futurism.com/the-byte/ai-ethics-debate-oxford

trueviralnews.com/65121-researchers-asked-an-advanced-ai-whether-ai-could-ever-be-ethical-and-it-said-no.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

โจหนีไป! ลูกสาวไปทำตา 2 ชั้นมา แม่เห็นนึกว่าโดนสามีซ้อม ฉุนจัด จะเรียกตำรวจมาจับ…

สาวๆ คนไหนจะไปทำศัลยกรรม บอกที่บ้านไว้หน่อยก็ดีนะ ไม่งั้น คนใกล้ตัวอาจจะงานเข้าได้... กลายเป็นคลิปไวรัลที่ชาวเน็ตขำไม่ไหว เมื่อผู้ใช้ TikTok ชื่อ @mamiijunior...

ลูกสาวเซอร์ไพรส์คุณแม่ พา “หนุ่มเปลื้องผ้า” มาเสิร์ฟอาหาร เนื่องในวันเกิดอายุครบ 106 ปี

สำหรับสาวๆ คนไหนที่กลัวว่าตอนเราอายุมากขึ้นจะไม่มีเรื่องน่าตื่นเต้นหรือมีแต่อะไรที่ชวนห่อเหี่ยวใจ #เหมียวนานะ อยากจะพามาชมเรื่องราวของคุณยายวัย 106 ปีคนนี้กันดีกว่า Norah Shaw คุณยายที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา Tennyson...

สุนัขหายไปเกือบ 2 เดือน จนท. บังเอิญพบน้องติดอยู่ในถ้ำ แม้ทางลำบากก็ต้องช่วยให้ได้

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวน่าประทับใจในวันนี้เลยก็ว่าได้ เมื่อสื่อต่างประเทศได้ออกมารายงานเรื่องราวของน้องหมาตัวหนึ่งที่หายออกจากบ้านเป็นเวลาเกือบ 2 เดือน ก่อนที่นักสำรวจถ้ำจะพบน้องติดอยู่ในถ้ำ   ไม่นานมานี้ Rick Haley กับ Gerry...

คลิปไวรัล ลูกชายกดซื้อของในเกม 50,000 บาท พ่อรู้แต่ไม่ดุ แถมสอนบทเรียนให้ลูก ชาวเน็ตชื่นชม

คุณพ่อให้บทเรียนลูกชาย หลังรู้ว่าเอาในบัญชี 50,000 บาทไปซื้อของในเกม ชาวเน็ตชื่นชมสอนลูกดีมาก กลายเป็นกระแสไวรัล     ผู้ใช้ TikTok @bankchartlimpsuwanindy ได้โพสต์คลิปวิดีโอในจังหวะที่กำลังสอนลูกชาย...