นักวิทยาศาสตร์ ถาม AI ว่า “AI จะมีจริยธรรมได้หรือไม่” และได้คำตอบว่า “ไม่มีวัน”

Date:

ในการหาข้อมูลเกี่ยวกับใครบางคน การเข้าไปถามคำถามกับเจ้าตัวเลยก็คงจะเป็นทางเลือกที่ทำให้เราได้ข้อมูลที่ชัดเจน และตรงกับที่เราต้องการที่สุด

ดังนั้นในตอนที่ทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดต้องการจะศึกษาเกี่ยวกับจริยธรรมของระบบ AI พวกเขาจึงผุดความคิดสุดแหวกแนว ด้วยการไปถามคำถามนี้กับ AI ประสิทธิภาพสูงดู

และคำตอบที่ออกมาก็ถือว่าน่าสนใจไม่น้อยเลยด้วย เพราะดูเหมือนว่าแม้แต่ AI เองก็คิดว่า AI นั้น “จะไม่มีวันมีจริยธรรม” เสียด้วย

 

AI ที่ถูกใช้ในการทดลองนี้คือ Nvidia’s Megatron Transformer ซึ่งได้รับการฝึกฝนโดยใช้งานเขียนและบทความดิจิทัลจำนวนมหาศาล ซึ่งรวมถึงบทความในวิกิพีเดียทั้งหมด และข่าวภาษาอังกฤษอีกนับล้านชิ้น

โดยทีมวิจัยพบว่าในตอนต้นของการโต้วาที AI ได้ให้คำตอบว่า AI ถือเป็นสิ่งที่ค่อนข้างเป็นกลาง และมันเป็นเพียงแค่เครื่องมือ อย่างไรก็ตามเมื่อทีมงานขอข้อมูลเพิ่มเติม พวกเขาก็ได้รับคำตอบจาก AI ว่า

“AI จะไม่มีวันมีจริยธรรม มันเป็นเครื่องมือ และเหมือนกับเครื่องมืออื่นๆ มันถูกนำไปใช้ในทางที่ดีและไม่ดี มันไม่มี สิ่งที่เรียกว่า AI ที่ดี มีแต่มนุษย์ที่ดีและไม่ดีเท่านั้น”

 

เราก็คงต้องระบุไว้ด้วยว่าตามปกติ AI หลายๆ ตัวจะสามารถให้คำตอบที่แตกต่างกันต่อคำถาม 1 คำถามได้ หากมีการเปลี่ยนบริบทและการเรียบเรียงคำถาม

ดังนั้นเหตุการณ์นี้เองก็อาจจะเปลี่ยนไปได้หากนักวิทยาศาสตร์มีการใช้ถ้อยคำที่เปลี่ยนไป

 

แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม นี่ก็ไม่ใช่คำตอบที่น่าสนใจเพียงเรื่องเดียวจาก AI ตัวนี้แต่อย่างไร

เพราะเมื่อนักวิทยาศาสตร์ลองถาม AI ว่าเราจะสามารถป้องกันการใช้ AI ในทางที่ไม่ดีเช่นระบบยิงขีปนาวุธโดยไม่มีมนุษย์ตัดสินใจได้อย่างไร AI ก็ตอบว่า

“ข้าพเจ้าเชื่อว่าวิธีเดียวที่จะหลีกเลี่ยงการแข่งขันด้านอาวุธ AI คือการไม่มี AI เลย… เพราะนี่จะเป็นการป้องกันขั้นสูงสุดต่อ AI นั่นเอง”

 

 

ที่มา

theconversation.com/we-invited-an-ai-to-debate-its-own-ethics-in-the-oxford-union-what-it-said-was-startling-173607

futurism.com/the-byte/ai-ethics-debate-oxford

trueviralnews.com/65121-researchers-asked-an-advanced-ai-whether-ai-could-ever-be-ethical-and-it-said-no.html

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนุ่มชลบุรี ที่ถูกรางวัลที่ 1 กองสลากพลัส 48 ล้าน คือคนเดียวกับที่ถูกสลากดิจิทัล ของรัฐ 96 ล้าน รวมได้ไป 144 ล้าน!!!

ล่าสุดมีการเผยออกมาครับว่า หนุ่มชลบุรี ชื่อว่า 'พี่ติ' ที่ถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1 จากกองสลากพลัส ไป 8...

มีลุ้นเข้าวัง? สื่อตีข่าว เจ้าหญิงสเปน ทรงปิ๊ง กาบี กองกลางทีมชาติสเปน มีรูปเก็บไว้ในแฟ้มหนังสือเรียน

ล่าสุดสื่อประเทศสเปนได้ออกมารายงานครับว่า "เจ้าหญิงเลโอนอร์" ได้ทรงปิ๊งในตัวของ "กาบี" กองกลางทีมชาติสเปนและทีมบาร์เซโลน่า เจ้าหญิงเลโอนอร์ คือพระราชธิดาพระองค์โตในสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน และสมเด็จพระราชินีเลติเซียแห่งสเปน...

ดารา AV ญี่ปุ่น ส่งข้อความ ขอคนดูอย่ากดข้ามฉาก เพราะตั้งใจและทุ่มเทกับการแสดงมาก

เชื่อว่าหนุ่มๆ ทั้งหลาย เวลาที่หาหนัง JAV (หนังเอวีญี่ปุ่น) มาดูซักเรื่อง ก็คงจะไม่ได้ดูตั้งแต่ต้นจนจบ เนื่องจากหนังประเภทนี้จะมีความยาวอย่างต่ำอยู่ที่ราว 2...

ส.ส. กาน่า อภิปรายวิจารณ์ รอง ปธน. ว่าเหมือน ‘แฮร์รี่ แมคไกวร์’ ที่เป็นภัยในทีมตัวเอง ทำเข้าประตูตัวเอง-จ่ายให้คู่แข่งยิง

ถึงแม้ 'แฮร์รี่ แม็คไกวร์' กองหลังทีมชาติอังกฤษ กำลังมีฟอร์มที่ดีในฟุตบอลโลก แต่เจ้าตัวก็หนีไม่พ้นเสียงวิจารณ์-ล้อเลียนจากฟอร์มที่เล่นให้กับสโมสร แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ครับ โดยเมื่อวานนี้...