สรุป #ศาลรัฐธรรมนูญเหยียดเพศ ประเด็นดราม่าคำวินิจฉัย ชาวเน็ตเดือด “ลดทอนศักดิศรีความเป็นมนุษย์”


1 ปลาทู

วันนี้ (2 ธ.ค.) ศาลรัฐธรรมนูญเผยแพร่คำวินิจฉัยฉบับเต็ม ในการวินิจฉัยกฎหมายแพ่งฯ ที่รับรองสมรสเฉพาะชาย-หญิง ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ

หลังคำวินิจฉัยดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ก็ได้กลายเป็นที่พูดถึงอย่างมากบนโลกออนไลน์ จนเกิด #ศาลรัฐธรรมนูญเหยียดเพศ ติดเทรนด์ทวิตเตอร์

ประเด็นนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร เราจะสรุปให้อ่านแบบเข้าใจง่ายๆ กัน

 

 

 

– ประเด็นนี้เริ่มมาจากคู่รักที่มีเพศตามทะเบียนราษฎร์เป็นหญิง-หญิง คือคุณ เพิ่มทรัพย์ แซ่อึ้ง และพวงเพชร เหมคำ ได้ยื่นขอจดทะเบียนสมรสแต่ว่าถูกปฏิเสธ เพราะกฎหมายไม่รับรองการจดทะเบียนสมรสเพศเดียวกัน

– ต่อมาทั้งสองจึงใช้กลไกลกฎหมายยืนคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า กฎหมายที่กำหนดให้สมรสได้เฉพาะชาย-หญิงนั้น ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่

– เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 2564 ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ว่า ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ป.พ.พ) มาตรา 1448 ที่กำหนดเรื่องการรับรองสมรสเฉพาะชาย-หญิงนั้น ไม่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญเรื่องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และความเสมอภาค

แต่มีข้อสังเกตว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ควรดำเนินการตรากฎหมายเพื่อรับรองสิทธิและหน้าที่ ของบุคคลผู้มีความหลากหลายทางเพศต่อไป

 

 

– วันนี้ (2 ธ.ค. 2564) ศาลรัฐธรรมนูญเผยแพร่คำวินิจฉัยฉบับเต็มออกมา ซึ่งในคำวินิจฉัยบางส่วนได้ถูกนำไปโพสต์ลงในทวิตเตอร์ และมีข้อความบางข้อความที่ถูกมองว่า เป็นการเหยียดเพศ ลดทอนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

– ประเด็นดังกล่าวถูกพูดถึงอย่างมาก จนทำให้ #ศาลรัฐธรรมนูญเหยียดเพศ ติดเทนทวิตเตอร์ และมีหลายคนที่ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องนี้เป็นจำนวนมาก

 

ข้อความบางส่วนที่กลายเป็นกระแสดราม่า

.

 

สำหรับใครที่อยากอ่านคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญฉบับเต็ม ก็สามารถตามเข้าไปอ่านได้ที่ลิ้งค์นี้เลย constitutionalcourt หรือใครอยากอ่านความเห็นของชาวเน็ตก็เข้าไปตามต่อได้ที่ #ศาลรัฐธรรมนูญเหยียดเพศ กันได้

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

 

ที่มา workpointtoday, prachachat, thaipbs


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?