สรุป #ศาลรัฐธรรมนูญเหยียดเพศ ประเด็นดราม่าคำวินิจฉัย ชาวเน็ตเดือด “ลดทอนศักดิศรีความเป็นมนุษย์”

Date:

วันนี้ (2 ธ.ค.) ศาลรัฐธรรมนูญเผยแพร่คำวินิจฉัยฉบับเต็ม ในการวินิจฉัยกฎหมายแพ่งฯ ที่รับรองสมรสเฉพาะชาย-หญิง ไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ

หลังคำวินิจฉัยดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ก็ได้กลายเป็นที่พูดถึงอย่างมากบนโลกออนไลน์ จนเกิด #ศาลรัฐธรรมนูญเหยียดเพศ ติดเทรนด์ทวิตเตอร์

ประเด็นนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร เราจะสรุปให้อ่านแบบเข้าใจง่ายๆ กัน

 

 

 

– ประเด็นนี้เริ่มมาจากคู่รักที่มีเพศตามทะเบียนราษฎร์เป็นหญิง-หญิง คือคุณ เพิ่มทรัพย์ แซ่อึ้ง และพวงเพชร เหมคำ ได้ยื่นขอจดทะเบียนสมรสแต่ว่าถูกปฏิเสธ เพราะกฎหมายไม่รับรองการจดทะเบียนสมรสเพศเดียวกัน

– ต่อมาทั้งสองจึงใช้กลไกลกฎหมายยืนคำร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า กฎหมายที่กำหนดให้สมรสได้เฉพาะชาย-หญิงนั้น ขัดต่อรัฐธรรมนูญหรือไม่

– เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 2564 ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ว่า ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ป.พ.พ) มาตรา 1448 ที่กำหนดเรื่องการรับรองสมรสเฉพาะชาย-หญิงนั้น ไม่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญเรื่องศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และความเสมอภาค

แต่มีข้อสังเกตว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ควรดำเนินการตรากฎหมายเพื่อรับรองสิทธิและหน้าที่ ของบุคคลผู้มีความหลากหลายทางเพศต่อไป

 

 

– วันนี้ (2 ธ.ค. 2564) ศาลรัฐธรรมนูญเผยแพร่คำวินิจฉัยฉบับเต็มออกมา ซึ่งในคำวินิจฉัยบางส่วนได้ถูกนำไปโพสต์ลงในทวิตเตอร์ และมีข้อความบางข้อความที่ถูกมองว่า เป็นการเหยียดเพศ ลดทอนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์

– ประเด็นดังกล่าวถูกพูดถึงอย่างมาก จนทำให้ #ศาลรัฐธรรมนูญเหยียดเพศ ติดเทนทวิตเตอร์ และมีหลายคนที่ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องนี้เป็นจำนวนมาก

 

ข้อความบางส่วนที่กลายเป็นกระแสดราม่า

.

 

สำหรับใครที่อยากอ่านคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญฉบับเต็ม ก็สามารถตามเข้าไปอ่านได้ที่ลิ้งค์นี้เลย constitutionalcourt หรือใครอยากอ่านความเห็นของชาวเน็ตก็เข้าไปตามต่อได้ที่ #ศาลรัฐธรรมนูญเหยียดเพศ กันได้

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

 

ที่มา workpointtoday, prachachat, thaipbs

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...

อลป. ไทย ปล่อยจัด “กุน ขแมร์” แต่ไม่ส่งนักกีฬา/เล็งแก้ธรรมนูญ นี่จะเป็น ครั้งสุดท้ายที่เจ้าภาพ ได้บรรจุกีฬาตามใจ

ก็คงจะไม่จบลงง่ายๆ เลยนะครับสำหรับดราม่า "กุน ขแมร์" ซีเกมส์ 2023 เมื่อล่าสุดนี้เอง คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในฐานะมนตรีซีเกมส์...