ชาวเเน็ตถกประเด็นดราม่า แบ่งกลุ่มมหาวิทยาลัย ม.ระดับโลก – ม.พัฒนาชุมชน แบ่งเพื่ออะไร?

Date:

ธนวัฒน์ วงค์ไชย หรือ บอล  อดีตประธานสภานิสิตจุฬา และนักกิจกรรม ได้โพสต์ประกาศแบ่งกลุ่มมหาวิทยาลัย ของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หรือ อว.

ซึ่งประกาศดังกล่าวได้กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในโลกออนไลน์


 

ในประกาศดังกล่าวเป็นการจัดกลุ่มสถาบันอุดมศึกษาต่างๆ โดยแบ่งเป็น 5 กลุ่ม โดยคำนึงจากจุดมุ่งหมาย พันธกิจ ยุทธศาสตร์ ศักยภาพ และผลการดำเนินงานที่ผ่านมาของสถาบันอุดมศึกษาแต่ละกลุ่ม

ซึ่งในการแบ่งกลุ่มครั้งนี้ ตามประกาศบอกว่า จะมีการกำหนดมาตรการส่งเสริม สนับสนุน ประเมินคุณภาพ กำกับดูแล และจัดสรรค์งบประมาณ เพื่อประโยชน์ของสถาบันอุดมศึกษาแต่ละกลุ่ม

 

 

กลุ่มสถาบันอุดมศึกษาทั้ง 5 กลุ่มประกอบด้วย

– กลุ่มพัฒนาการวิจัยระดับแนวหน้าของโลก

– กลุ่มพัฒนาเทคโนโลยี และส่งเสริมการสร้างนวัตกรรม

– กลุ่มพัฒนาชุมชนท้องถิ่นหรือชุมชนอื่น

– กลุ่มพัฒนาปัญญาและคุณธรรมด้วยหลักศาสนา

– กลุ่มผลิตและพัฒนาบุคลากรวิชาชีพและสาขาจำเพาะ

 

ในประกาศดังกล่าวได้มีการระบุชื่อมหาวิทยาลัยและสถาบันอุดมศึกษาในแต่ละกลุ่มเอาไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อย่างในกลุ่ม พัฒนาการวิจัยระดับแนวหน้าของโลก มีทั้งหมด 16 แห่ง เช่น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

หรือในกลุ่ม ผลิตและพัฒนาบุคลากรวิชาชีพและสาขาจำเพาะ มีทั้งหมด 7 แห่ง เช่น สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน, มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา และ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เป็นต้น

 

 

อย่างไรก็ตามในเฟซบุ๊ก ธนวัฒน์ วงค์ไชย – Tanawat Wongchai ที่ได้โพสต์ประกาศฉบับนี้ มีชาวเน็ตจำนวนมากที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น ซึ่งก็มีหลายความเห็นทั้งที่เห็นด้วย และบางคนก็เข้ามาให้ข้อมูลเพิ่มเติม 

 

“เอาเวลาแบ่งกลุ่มมหาวิทยาลัยมาแก้ไขปัญหาที่มีก่อนดีไหมคะ”

“แบ่งเพือป้อนงบให้ม.ใหญ่ๆหรือครับ”

“ได้อะไรจากการแบ่ง”

“ถ้ามองในแง่ดี เข้าใจว่าการจัดกลุ่มจะสามารถกำหนดเป้าหมาย พันธกิจ วิสัยทัศน์ของสถานศึกษาให้เหมาะสมและเป็นไปในแนวทางเดียวกัน เวลาจัดสรรงบประมาณอะไร ก็จะได้ไม่หว่านไปทั่วแล้วได้ผลกลับมาไม่คุ้ม

แต่ทีนี้หากมองอีกด้านว่า ถ้าโลกมันเปลี่ยน สถานศึกษาอื่นๆจะข้ามประเภทได้ไหม แล้วแต่ละปี รัฐบาลมีนโยบายเน้นในด้านใดด้านหนึ่งไม่เท่ากัน มหาวิทยาลัยบางประเภท

อย่างที่เรารู้ๆกันว่าประเทศนี้ให้ความสำคัญกับอะไรมากกว่า ก็อาจจะถูกลอยแพได้ ซึ่งดูจากรายชื่อมหาวิทยาลัยตามที่แนบมา ดูเหมือนว่าไม่สมเหตุสมผลสักเท่าไหร่ บางที่ก็ยังไม่แน่ชัดเลยครับ”

 

.

 

ใครที่อยู่ในวงการอุดมศึกษา มีความคิดเห็นอย่างไรกับประเด็นนี้ก็คอมเมนต์พูดคุยกันได้เลย..

 

 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...

แฟนอนิเมะชาวจีนเผย ถูกตำรวจคุมตัวเพราะสวมชุด ‘กิโมโน’ โดนตะคอกถาม “เป็นคนจีนหรือเปล่า?”

ล่าสุดได้เกิดประเด็นดราม่าขึ้นมาบนโซเชียลของจีน หลังแฟนอนิเมะชาวจีนรายหนึ่งออกมาเล่าว่าถูกตำรวจคลั่งชาติคุกคามใส่เพราะเธอสวมชุด 'กิโมโน' เหตุเกิดขึ้นที่เมือง Suzhou มณฑลเจียงสู ประเทศจีน โดยหญิงสาวรายหนึ่งได้โพสต์เล่าบน Weibo ว่า...

สาวกลุ้มใจ หน้าอกโตข้างเดียว-อีกข้างหยุดโต ปรึกษาหมอก็หาคำอธิบายให้ไม่ได้…

การที่สาวๆ มีขนาดหน้าอกทั้ง 2 ข้าง ไม่เท่ากัน ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย มันเป็นเรื่องปกติด้วยซ้ำ แต่ถ้าเป็นแบบนี้ มันไม่ปกติแล้วมั้ย... ผู้ใช้...