ชาวเเน็ตถกประเด็นดราม่า แบ่งกลุ่มมหาวิทยาลัย ม.ระดับโลก – ม.พัฒนาชุมชน แบ่งเพื่ออะไร?

Date:

ธนวัฒน์ วงค์ไชย หรือ บอล  อดีตประธานสภานิสิตจุฬา และนักกิจกรรม ได้โพสต์ประกาศแบ่งกลุ่มมหาวิทยาลัย ของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หรือ อว.

ซึ่งประกาศดังกล่าวได้กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในโลกออนไลน์


 

ในประกาศดังกล่าวเป็นการจัดกลุ่มสถาบันอุดมศึกษาต่างๆ โดยแบ่งเป็น 5 กลุ่ม โดยคำนึงจากจุดมุ่งหมาย พันธกิจ ยุทธศาสตร์ ศักยภาพ และผลการดำเนินงานที่ผ่านมาของสถาบันอุดมศึกษาแต่ละกลุ่ม

ซึ่งในการแบ่งกลุ่มครั้งนี้ ตามประกาศบอกว่า จะมีการกำหนดมาตรการส่งเสริม สนับสนุน ประเมินคุณภาพ กำกับดูแล และจัดสรรค์งบประมาณ เพื่อประโยชน์ของสถาบันอุดมศึกษาแต่ละกลุ่ม

 

 

กลุ่มสถาบันอุดมศึกษาทั้ง 5 กลุ่มประกอบด้วย

– กลุ่มพัฒนาการวิจัยระดับแนวหน้าของโลก

– กลุ่มพัฒนาเทคโนโลยี และส่งเสริมการสร้างนวัตกรรม

– กลุ่มพัฒนาชุมชนท้องถิ่นหรือชุมชนอื่น

– กลุ่มพัฒนาปัญญาและคุณธรรมด้วยหลักศาสนา

– กลุ่มผลิตและพัฒนาบุคลากรวิชาชีพและสาขาจำเพาะ

 

ในประกาศดังกล่าวได้มีการระบุชื่อมหาวิทยาลัยและสถาบันอุดมศึกษาในแต่ละกลุ่มเอาไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อย่างในกลุ่ม พัฒนาการวิจัยระดับแนวหน้าของโลก มีทั้งหมด 16 แห่ง เช่น จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

หรือในกลุ่ม ผลิตและพัฒนาบุคลากรวิชาชีพและสาขาจำเพาะ มีทั้งหมด 7 แห่ง เช่น สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน, มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา และ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เป็นต้น

 

 

อย่างไรก็ตามในเฟซบุ๊ก ธนวัฒน์ วงค์ไชย – Tanawat Wongchai ที่ได้โพสต์ประกาศฉบับนี้ มีชาวเน็ตจำนวนมากที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น ซึ่งก็มีหลายความเห็นทั้งที่เห็นด้วย และบางคนก็เข้ามาให้ข้อมูลเพิ่มเติม 

 

“เอาเวลาแบ่งกลุ่มมหาวิทยาลัยมาแก้ไขปัญหาที่มีก่อนดีไหมคะ”

“แบ่งเพือป้อนงบให้ม.ใหญ่ๆหรือครับ”

“ได้อะไรจากการแบ่ง”

“ถ้ามองในแง่ดี เข้าใจว่าการจัดกลุ่มจะสามารถกำหนดเป้าหมาย พันธกิจ วิสัยทัศน์ของสถานศึกษาให้เหมาะสมและเป็นไปในแนวทางเดียวกัน เวลาจัดสรรงบประมาณอะไร ก็จะได้ไม่หว่านไปทั่วแล้วได้ผลกลับมาไม่คุ้ม

แต่ทีนี้หากมองอีกด้านว่า ถ้าโลกมันเปลี่ยน สถานศึกษาอื่นๆจะข้ามประเภทได้ไหม แล้วแต่ละปี รัฐบาลมีนโยบายเน้นในด้านใดด้านหนึ่งไม่เท่ากัน มหาวิทยาลัยบางประเภท

อย่างที่เรารู้ๆกันว่าประเทศนี้ให้ความสำคัญกับอะไรมากกว่า ก็อาจจะถูกลอยแพได้ ซึ่งดูจากรายชื่อมหาวิทยาลัยตามที่แนบมา ดูเหมือนว่าไม่สมเหตุสมผลสักเท่าไหร่ บางที่ก็ยังไม่แน่ชัดเลยครับ”

 

.

 

ใครที่อยู่ในวงการอุดมศึกษา มีความคิดเห็นอย่างไรกับประเด็นนี้ก็คอมเมนต์พูดคุยกันได้เลย..

 

 

 

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เริ่มลุกลาม..เผยคลิปก๊วนญี่ปุ่น ถุยน้ำลายลงเตาผัดมอนจายากิ เป็นดราม่าถัดจากซูชิสายพาน

หลายคนน่าจะได้ยินวิกฤตซูชิสายพานของญี่ปุ่นกันไปแล้ว จากการที่มีบุคคลหนึ่งถ่ายคลิปเอาน้ำลายไปป้ายบนซูชิสายพาน ทำเอาหลายคนไม่กล้ามากิน จนสะเทือนถึงธุรกิจซูชิสายพานทั่วญี่ปุ่น และสิ่งที่ชาวญี่ปุ่นหลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้น สิ่งนั้นคือพฤติกรรมเลียนแบบ ก็ได้เกิดขึ้นมาแล้วครับ... ล่าสุด ได้มีการเผยคลิปว่ามีชาวญี่ปุ่นก๊วนหนึ่ง ได้ทำการถ่ายคลิปที่กระดกน้ำเข้าไป แล้วบ้วนออกมาลงบนเตาผัดในร้านมอนจายากิแห่งหนึ่งที่เป็นร้านแบบให้ผัดมอนจายากิเอง (มอนจายากิจะคล้ายกับ...

แม่มือต่อย เอ๊ะ จิรากร เผย… ไม่ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น บอกลูกชายแค่ผลัก ไม่ได้ต่อย

ความคืบหน้าล่าสุดจากข่าว หนุ่มเมาขึ้นไปต่อย เอ๊ะ จิรากร บนเวที เจ้าตัวออกมามอบตัว และยอมรับว่าเมาขาดสติ และต้องการตามหาแฟน เลยเดินขึ้นไปบนเวทีจนเกิดเรื่องขึ้น รวมไปถึงขอโทษเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งน้ำตาผ่านรายการ และจะยอมรับผลที่เกิดขึ้นจากการกระทำ...

สุดจัด วงการ Onlyfans มีสะเทือน บัญชีทวิตเตอร์โพสต์รูปสาวเซ็กซี่ นึกว่าคนจริง ที่ไหนได้สร้างจาก AI

ต้องขอบอกเลยว่าช่วงนี้กระแส AI มาแรงจริง ๆ ล่าสุดสะเทือนไปยันวงการ Onlyfans แล้ว!! ประเด็นคือมีบัญชีทวิตเตอร์นึงได้ถือกำเนิดขึ้นมา และมันเต็มไปด้วยภาพสาว ๆ...

แกก็แรงอยู่นะ… บริษัทไต้หวัน ทำฟิกเกอร์ หมีพูห์+สีจิ้นผิง เป็นไวรัลทำหลายคนอยากได้

ต้องบอกว่าจิตใจแข็งแกร่งจริงๆ ครับ สำหรับบริษัทไต้หวันที่ชื่อ JINTSUMI เพราะล่าสุดเราได้ไปเจอว่าพวกเขาคือบริษัทที่ผลิตฟิกเกอร์โดยเอา 'หมีพูห์' และ 'สีจิ้นผิง' มาผสมรวมกันเป็นฟิกเกอร์ "Winnie...