อะไรคือ #ยสตน ที่เพิ่งเกิดกระแสขึ้นมาอีกรอบ ประกาศรณรงค์แคมเปญใหม่กันทำไม?


20 แชร์, 1 ปลาทู

เพื่อให้มีความเข้าใจตรงกันภายในกลุ่มหนึ่ง มักจะมีการใช้รหัสลับหรือตัวย่อในการสื่อสารเพื่ออะไรบางอย่าง ย่อกันมาเพื่อให้เข้าใจได้รวดเร็วและแอบแฝงความหมายที่ต้องการเอาไว้ไม่ให้อีกฝ่ายได้รับรู้ในทันที

เรื่องนี้ไม่แน่ใจว่าอาจจะมีสายลับแอบแฝงเข้าไปในกลุ่มใหญ่ด้วยรึเปล่านะ เพราะว่ามันเริ่มมีการใช้ #ยสตน ผุดขึ้นด้วยความหมายใหม่ที่ไม่เคยมีใครคาดคิดมาก่อน

 

คาดว่าเริ่มมาจากโพสต์ในกลุ่ม กปปส.

 

ตัวอักษรย่อ ‘ยสตน’ นั้นเริ่มแรกเดิมทีคาดว่าน่าจะมาจากโพสต์หนึ่งในกลุ่ม กปปส. โดยระบุเชิญชวนให้กลุ่มชาว กปปส. ที่รักสถาบันมาร่วมกันแสดงความสามัคคี เพื่อแสดงให้กลุ่มชูสามนิ้วรู้ว่ามีพลังขับไล่ออกนอกประเทศด้วยการพิมพ์ ‘ยสตน’

 

แล้วก็มีผลแทบในทันที

 

แต่ก็ยังมีคนแอบสงสัยอยู่นะว่า ยสตน มันแปลว่าอะไร และที่สงสัยไม่ใช่เป็นเพราะว่าเคลือบแคลงใจ แต่เป็นเพราะไม่ใช่จะทำตามใครโดยไม่ผ่านการวิเคราะห์แยกแยะ

 

แต่ก็ ยสตน นะ

 

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2564 กลายเป็นว่ามีการผุดแคมเปญด้วย #ยสตน ขึ้นมา ด้วยภาพพื้นหลังสีเหลืองสดพร้อมคำแปล ‘ยอมสู้ตายเพื่อในหลวง’ โดยที่มีชาวเน็ตเข้ามาร่วมแสดงความรู้สึกและความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก (ส่วนใหญ่กดขำ) พร้อมกับยอดแชร์อีกเป็นหมื่น

 

 

โดยส่วนมากแล้วก็จะรู้สึกตลกขำขันกัน พร้อมกับร่วมกันแปลคำย่อของ ยสตน กันไปต่างๆ นานา บางคนก็คิดว่าที่ตัวเองเคยเข้าใจมาตลอดนั้นไม่ใช่ความหมายแบบนี้

บ้างก็ว่า ยสตน = อยู่ไสตอนนี้ พ่ะน่ะ เอาเป็นว่า ยสตน เนี่ยยังมีการถกเถียงกันอยู่ว่าความหมายของแต่ละคนคืออะไรก็ล้วนแล้วแต่จะพิจารณากันเอาเอง

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

20 แชร์, 1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
Hisa

เย็* สด แตก ใน

เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?