อะไรคือ #ยสตน ที่เพิ่งเกิดกระแสขึ้นมาอีกรอบ ประกาศรณรงค์แคมเปญใหม่กันทำไม?

Date:

เพื่อให้มีความเข้าใจตรงกันภายในกลุ่มหนึ่ง มักจะมีการใช้รหัสลับหรือตัวย่อในการสื่อสารเพื่ออะไรบางอย่าง ย่อกันมาเพื่อให้เข้าใจได้รวดเร็วและแอบแฝงความหมายที่ต้องการเอาไว้ไม่ให้อีกฝ่ายได้รับรู้ในทันที

เรื่องนี้ไม่แน่ใจว่าอาจจะมีสายลับแอบแฝงเข้าไปในกลุ่มใหญ่ด้วยรึเปล่านะ เพราะว่ามันเริ่มมีการใช้ #ยสตน ผุดขึ้นด้วยความหมายใหม่ที่ไม่เคยมีใครคาดคิดมาก่อน

 

คาดว่าเริ่มมาจากโพสต์ในกลุ่ม กปปส.

 

ตัวอักษรย่อ ‘ยสตน’ นั้นเริ่มแรกเดิมทีคาดว่าน่าจะมาจากโพสต์หนึ่งในกลุ่ม กปปส. โดยระบุเชิญชวนให้กลุ่มชาว กปปส. ที่รักสถาบันมาร่วมกันแสดงความสามัคคี เพื่อแสดงให้กลุ่มชูสามนิ้วรู้ว่ามีพลังขับไล่ออกนอกประเทศด้วยการพิมพ์ ‘ยสตน’

 

แล้วก็มีผลแทบในทันที

 

แต่ก็ยังมีคนแอบสงสัยอยู่นะว่า ยสตน มันแปลว่าอะไร และที่สงสัยไม่ใช่เป็นเพราะว่าเคลือบแคลงใจ แต่เป็นเพราะไม่ใช่จะทำตามใครโดยไม่ผ่านการวิเคราะห์แยกแยะ

 

แต่ก็ ยสตน นะ

 

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2564 กลายเป็นว่ามีการผุดแคมเปญด้วย #ยสตน ขึ้นมา ด้วยภาพพื้นหลังสีเหลืองสดพร้อมคำแปล ‘ยอมสู้ตายเพื่อในหลวง’ โดยที่มีชาวเน็ตเข้ามาร่วมแสดงความรู้สึกและความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมาก (ส่วนใหญ่กดขำ) พร้อมกับยอดแชร์อีกเป็นหมื่น

 

 

โดยส่วนมากแล้วก็จะรู้สึกตลกขำขันกัน พร้อมกับร่วมกันแปลคำย่อของ ยสตน กันไปต่างๆ นานา บางคนก็คิดว่าที่ตัวเองเคยเข้าใจมาตลอดนั้นไม่ใช่ความหมายแบบนี้

บ้างก็ว่า ยสตน = อยู่ไสตอนนี้ พ่ะน่ะ เอาเป็นว่า ยสตน เนี่ยยังมีการถกเถียงกันอยู่ว่าความหมายของแต่ละคนคืออะไรก็ล้วนแล้วแต่จะพิจารณากันเอาเอง

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เปิดประวัติ รูปหล่อ Victor Noir อนุสรณ์ไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากความรุนแรง ทำไมถึงกลายเป็นสัญลักษณ์เรื่องเพศไปได้้..

บางครั้งสิ่งที่เราได้เห็นในโลกยุคปัจจุบัน ในอดีตอาจจะมีเรื่องราวที่แตกต่างออกไปก็ได้ เช่นเดียวกันกับรูปปั้น ที่หลายคนอาจจะเห็นกันในโลกโซเชียล หรือได้ไปเห็นกับตามาแล้ว ว่ามันถูกสื่อถึงสัญลักษณ์เกี่ยวกับ "ความรักและเซ็กส์" แต่ความเป็นจริงในอดีตกลับแทบจะไม่เกี่ยวกันเลย ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ รูปปั้นบนสุสานของ Victor...

หนุ่มถูกตั้งข้อหาทำร้ายเด็กชาย ที่แกล้งโยนซากงูใส่รถภรรยา-ลูกๆ งานนี้เพื่อนบ้านออกโรงปกป้อง

ชายหนุ่มพุ่งเข้าชนเด็กชายวัย 12 ปี หลังเด็กชายแกล้งภรรยาของเขาจนเรื่องราวใหญ่โตถึงตำรวจ สุดท้ายเพื่อนบ้านเข้าข้างชายหนุ่มคนนั้นกันหมด เรื่องราวมันเป็นยังไง #เหมียวนานะ ขอมาเล่าให้อ่านกันเลย เรื่องราวนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2018...

ไอโฟนรุ่นแรก สภาพยังไม่แกะกล่อง ถูกเอามาประมูล ตอนนี้อยู่ที่ 3 แสน คาดอาจไปจบที่หลักล้าน

สิ่งของบางอย่าง ยิ่งเวลาผ่านไปมูลค่าก็จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้น เช่นเดียวกันกับ โทรศัพท์มือถือ iPhone รุ่นแรก ที่สภาพใหม่แบบสุด ๆ ยังไม่ได้แกะออกมาจากกล่อง...

GMMTV ชี้แจง กรณีนักแสดง ให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เผยไปช้าเพราะไฟลท์ดีเลย์ ส่วนเรื่องกินขนมสื่อสารผิดพลาด

จากประเด็นดราม่า เรื่องสื่อไต้หวันตีข่าวนักแสดงซีรี่ส์ไทยทำนิสัยไม่น่ารัก จากการไปให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เนื่องจากไปช้า 1 ชั่วโมง แถมในระหว่างการสัมภาษณ์ยังรับประทานขนมอีก   อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/6134315019944569/   ล่าสุดทาง...