ชาวเน็ตตั้งคำถาม คำว่า “อ้วนขึ้นหรือปล่าว” เป็นการบูลลี่หรือไม่? งานนี้มีเสียงแตก

Date:

ด้วยความเข้าถึงได้ง่ายขึ้นของข้อมูลในปัจจุบัน มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนในยุคนี้จะมีความรู้เท่าทันการ “บูลลี่” หรือการกลั่นแกล้งในสังคมมากขึ้น ถึงอย่างนั้นก็ตามในบางครั้งมันก็การบูลลี่นั้นก็อาจจะเป็นอะไรที่ตรวจจับได้ยาก จนกลายเป็นประเด็นการพูดคุยได้เช่นกัน

ดังเช่นเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมาในเว็บไซต์พันทิป เราก็เพิ่งจะมีผู้ใช้คนหนึ่งออกมาตั้งคำถามน่าสนใจที่ว่า คำว่า “อ้วนขึ้นหรือเปล่า” นั้นถือว่าเป็นคำพูดที่บูลลี่ไหมด้วย

 

 

โดยในกระทู้ต้นฉบับของคุณสมาชิกหมายเลข 5659566 เธอได้ระบุเอาไว้ว่า

“‘อ้วนขึ้นหรือเปล่า’ ถือว่าเป็นคำพูดที่บูลลี่ไหมคะ เรื่องที่จะมาชวนคุยวันนี้ คือนี่แหละค่ะ

‘อ้วนขึ้นหรือเปล่า’ ที่จำได้ขึ้นใจ ไม่ใช่ว่า จขกท.โดนเองนะ เพราะถ้าเป็นตัวเองก็คงจำไม่ได้ ไม่ได้ใส่ใจ เพราะโดนบ่อย 555

เกิดจากอยู่ๆ ก็มีพี่คนหนึ่งเดินมาคุยกับพี่นั่งทำงานข้างกัน ด้วยคำพูดที่ว่า ‘อ้วนขึ้นหรือเปล่า’ พอเราได้ยิน เราเกิดเครื่องหมายคำถามในใจว่า เอ๊ะ! ทำไมต้องมาทักกันแบบนี้?  พี่ที่โดนถามก็เงียบไปพักหนึ่ง ก็ตอบไปด้วยน้ำเสียงปกติว่า ‘อืม อ้วนขึ้นสิ’

เราก็เลยมานั่งคิดๆดู มันเป็นประโยคทักทายที่ดีเหรอ มันควรเป็นประโยคทักทายมั้ย ทำไมเวลาเราได้ยินคนอื่นโดนถามแล้วรู้สึกไม่ดีแทนแต่กับตัวเองคงชิน หรือว่ามันก็เป็นแค่ประโยคธรรมดาที่คนทั่วไปเขาทักทายกันนั่นแหละมั้ง

เพราะเขาสองคนก็สนิทกันระดับหนึ่ง เราคิดมากไปเอง คิดเห็นยังไงกันคะ”

 

 

นี่นับว่าเป็นอีกประเด็นที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในบางครั้ง การทักทายหรือถามเรื่องสุขภาพบางรูปแบบก็อาจจะออกมาเหมือนการบูลลี่ได้ แม้ความที่ถามอาจไม่ได้มีเจตนาเช่นนั้นเลย

ดังนั้นคำถามของคุณสมาชิกหมายเลข 5659566 จึงมีคนเข้ามาแสดงความเห็นกันเป็นจำนวนมาก และความเห็นที่ออกมาเองก็ดูจะแตกเป็นสองฝั่งใหญ่ๆ เลยด้วย

โดยฝั่งหนึ่งนั้น ดูเหมือนจะมองว่าประโยคคำถามในรูปแบบนี้ควรจะมองว่าเป็นการบูลลี่จริงๆ หรืออย่างน้อยๆ ก็ถือว่าไม่มีมารยาทมากๆ เพราะมันอาจทำให้คนฟังรู้สึกไม่ดีได้

 

.

.

.

 

แต่เราก็มีอีกฝั่งหนึ่งเช่นกันที่มองว่าตนนั้นเฉยๆ กับเรื่องนี้และไม่คิดว่ามันเป็นการบูลลี่ กลับกันพวกเขาคิดว่านี่ถือเป็นการทักทาย หรือเตือนด้วยความเป็นห่วงด้วยซ้ำ

 

.

.

.

 

ว่าแต่เพื่อนๆ อ่านเรื่องนี้แล้วมีความเห็นอย่างไรกันบ้าง เอามาแบ่งปันกันได้นะ

 

ที่มา pantip

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

มัลติเวิร์สออฟ “ยังโอม” เสิร์ชกูเกิลหายังโอม พอภาพโผล่มา เอ… มันแปลกๆ นะ🤔

บางครั้งกูเกิลชอบแกงเหล่าคนดังด้วยการขึ้นภาพแปลกๆ หรือภาพฮาๆ เวลาที่มีการเสิร์ชชื่อของคนดังเหล่านั้น และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ แถมยังเกิดขึ้นกับแร็ปเปอร์หนุ่ม "ยังโอม (YOUNGOHM)" อีกด้วย เชื่อว่าหลายคนคงรู้จัก แจ๊ส ชวนชื่น...

ต้าวคนตัวใหญ่หัวใจนุ่มนิ่ม Dave Bautista อยากเล่นหนังโรแมนติก “ผมไม่หล่อพอจะเล่นรอมคอมเหรอ?”

เชื่อว่าหลายคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับคุณพี่ Dave Bautista กันเป็นอย่างดี เพราะเขาคนนี้มีโผล่มาในภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง แถมยังได้รับบทบาทหนุ่มโหดอยู่เป็นประจำ แต่ทุกคนเชื่อไหมคะว่าตัวจริงของพี่ Dave น่ารักและนุ่มนิ่มกว่าที่เราเห็นในภาพยนตร์อีกนะ พี่...

นักท่องเที่ยวยืนงง รีวิวรถเมล์ไทย ไม่ทันได้ก้าวขึ้นโดนปิดประตูใส่ จนต้องมาถามคนไทย “เกิดอะไรขึ้น?”

บ่อยครั้งที่ขนส่งสาธารณะของประเทศไทยเราทำเหล่านักท่องเที่ยวผิดหวัง และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่มีนักท่องเที่ยวโดนช็อตฟีลจนต้องออกมาตั้งคำถามกับชาวไทยว่า "เกิดอะไรขึ้น?" ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @njwah ได้ออกมาโพสต์คลิปประสบการณ์การขึ้นรถเมล์ครั้งแรกในประเทศไทยของเธอ เธอคนนี้เป็นนักท่องเที่ยวชาวสิงคโปร์ค่ะ เธอมาเที่ยวไทยครั้งแรกในรอบ 3...

ศึกสองพี่น้องไทย-ลาว เด็กๆ เปิดศึก ปาดิน-ปาทรายข้ามแม่น้ำชายแดน ถึง 3 รุม 1 ก็ยืนหยัดสู้ไม่ถอย!

ศึกนี้ช่างใหญ่หลวงนัก เมื่อเด็กๆ ฝั่งไทยกับฝั่งลาวปะทะกันอย่างดุเดือด จนกลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียล! คำโปรยข้างบนอาจจะดูเวอร์และเดือดไปหน่อย แต่พอมาดูคลิปแล้วมันก็ดูดุเดือดจริงๆ แหละ เมื่อเจ้าของ TikTok @chain019283 ได้ออกมาโพสต์คลิปปั่นๆ...