ชาวเน็ตตั้งคำถาม คำว่า “อ้วนขึ้นหรือปล่าว” เป็นการบูลลี่หรือไม่? งานนี้มีเสียงแตก

Date:

ด้วยความเข้าถึงได้ง่ายขึ้นของข้อมูลในปัจจุบัน มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่คนในยุคนี้จะมีความรู้เท่าทันการ “บูลลี่” หรือการกลั่นแกล้งในสังคมมากขึ้น ถึงอย่างนั้นก็ตามในบางครั้งมันก็การบูลลี่นั้นก็อาจจะเป็นอะไรที่ตรวจจับได้ยาก จนกลายเป็นประเด็นการพูดคุยได้เช่นกัน

ดังเช่นเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมาในเว็บไซต์พันทิป เราก็เพิ่งจะมีผู้ใช้คนหนึ่งออกมาตั้งคำถามน่าสนใจที่ว่า คำว่า “อ้วนขึ้นหรือเปล่า” นั้นถือว่าเป็นคำพูดที่บูลลี่ไหมด้วย

 

 

โดยในกระทู้ต้นฉบับของคุณสมาชิกหมายเลข 5659566 เธอได้ระบุเอาไว้ว่า

“‘อ้วนขึ้นหรือเปล่า’ ถือว่าเป็นคำพูดที่บูลลี่ไหมคะ เรื่องที่จะมาชวนคุยวันนี้ คือนี่แหละค่ะ

‘อ้วนขึ้นหรือเปล่า’ ที่จำได้ขึ้นใจ ไม่ใช่ว่า จขกท.โดนเองนะ เพราะถ้าเป็นตัวเองก็คงจำไม่ได้ ไม่ได้ใส่ใจ เพราะโดนบ่อย 555

เกิดจากอยู่ๆ ก็มีพี่คนหนึ่งเดินมาคุยกับพี่นั่งทำงานข้างกัน ด้วยคำพูดที่ว่า ‘อ้วนขึ้นหรือเปล่า’ พอเราได้ยิน เราเกิดเครื่องหมายคำถามในใจว่า เอ๊ะ! ทำไมต้องมาทักกันแบบนี้?  พี่ที่โดนถามก็เงียบไปพักหนึ่ง ก็ตอบไปด้วยน้ำเสียงปกติว่า ‘อืม อ้วนขึ้นสิ’

เราก็เลยมานั่งคิดๆดู มันเป็นประโยคทักทายที่ดีเหรอ มันควรเป็นประโยคทักทายมั้ย ทำไมเวลาเราได้ยินคนอื่นโดนถามแล้วรู้สึกไม่ดีแทนแต่กับตัวเองคงชิน หรือว่ามันก็เป็นแค่ประโยคธรรมดาที่คนทั่วไปเขาทักทายกันนั่นแหละมั้ง

เพราะเขาสองคนก็สนิทกันระดับหนึ่ง เราคิดมากไปเอง คิดเห็นยังไงกันคะ”

 

 

นี่นับว่าเป็นอีกประเด็นที่น่าสนใจเลยทีเดียว เพราะเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในบางครั้ง การทักทายหรือถามเรื่องสุขภาพบางรูปแบบก็อาจจะออกมาเหมือนการบูลลี่ได้ แม้ความที่ถามอาจไม่ได้มีเจตนาเช่นนั้นเลย

ดังนั้นคำถามของคุณสมาชิกหมายเลข 5659566 จึงมีคนเข้ามาแสดงความเห็นกันเป็นจำนวนมาก และความเห็นที่ออกมาเองก็ดูจะแตกเป็นสองฝั่งใหญ่ๆ เลยด้วย

โดยฝั่งหนึ่งนั้น ดูเหมือนจะมองว่าประโยคคำถามในรูปแบบนี้ควรจะมองว่าเป็นการบูลลี่จริงๆ หรืออย่างน้อยๆ ก็ถือว่าไม่มีมารยาทมากๆ เพราะมันอาจทำให้คนฟังรู้สึกไม่ดีได้

 

.

.

.

 

แต่เราก็มีอีกฝั่งหนึ่งเช่นกันที่มองว่าตนนั้นเฉยๆ กับเรื่องนี้และไม่คิดว่ามันเป็นการบูลลี่ กลับกันพวกเขาคิดว่านี่ถือเป็นการทักทาย หรือเตือนด้วยความเป็นห่วงด้วยซ้ำ

 

.

.

.

 

ว่าแต่เพื่อนๆ อ่านเรื่องนี้แล้วมีความเห็นอย่างไรกันบ้าง เอามาแบ่งปันกันได้นะ

 

ที่มา pantip

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คลิปวิดีโอ “เดินเล่นในเมืองฟิลาเดเฟีย” เจอคนติดยา-ไร้บ้าน ชาวเน็ตขยี้ตานึกว่าอยู่ในเกม GTA

สำหรับแฟนเกม GTA ทั้งหลาย ตอนออกไปเดินเล่นในเมือง ก็มักจะเห็น NPC มากหน้าหลายตาออกมาเดินเพ่นพ่านกันเต็มไปหมด แต่มันจะมี NPC บางตัวที่จะยืนโยกตัวอยู่เฉย...

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...

Sadie Sink ชนะรางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทแม็กซ์ Stranger Things

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรางวัลที่แสนจะเหมาะสมจริงๆ สำหรับนักแสดงสาววัย 20 ปี Sadie Sink ที่สามารถคว้ารางวัลนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ ไม่นานมานี้ทางเวที Hollywood Critics...

พี่แน็ป พูดถึงตำนานผ่าตัดกล่องเสียง จุดเริ่มคือถูกชาว Pramool ปั่นขึ้นมา 5 ปีแล้วยังถูกสงสัยเพศ

เมื่อวานนี้ (17 สิงหาคม) พี่แน็ป อดีตฟรอนต์แมนวง Retrospect ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อบันเทิงหลายเจ้า โดยพูดถึงประเด็นการที่ตัวเองเป็นไวรัลมายาวนานจากตำนาน 'พี่แน็ปเป็นผู้หญิงที่ผ่าตัดกล่องเสียง' (ใครที่ไม่เคยได้ยินตำนานนี้...