สรุปข่าว: “ถนนปริศนา” โผล่กลางทุ่งนา มีไฟพร้อม ทางหลวงไม่ได้สร้าง- อบต. ไม่รู้ แล้วเอ็งมาได้ไง


ประเด็นนี้ถูกพูดถึงบนโลกออนไลน์อย่างมาก หลังจากสำนักข่าว Thai PBS ออกมาเปิดเผยกรณีที่มีการพบ “ถนนปริศนา” โผล่อยู่กลางทุ่งนาในจังหวัดยโสธร

เรื่องนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร #เหมียวเวจจี้ จะมาสรุปให้อ่านเข้าใจง่ายๆ กัน

 

โพสต์ข่าวจาก Thai PBS

 

– เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2563 สำนักข่าว Thai PBS รายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จังหวัดยโสธร ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบถนนลาดยางสายหนึ่ง ในพื้นที่บ้านเหมือด ต.ฟ้าหยาด อ. มหาชนะชัย จ.ยโสธร หลังจากมีการร้องเรียนจากชาวบ้าน

– ถนนสายดังกล่าวเป็นถนนลาดยางความยาว 1.7 กิโลเมตร หน้ากว้าง 5 เมตร มีเสาไฟฟ้าโซล่าเซลล์ 30 ต้น ซึ่งระบบไฟฟ้าของถนนสามารถใช้งานได้ปรกติ

– สาเหตุที่ชาวบ้านร้องเรียนก็เพราะว่า ถนนสายนี้ถูกสร้างผ่านกลางทุ่งนา แต่เป็นทางตันไม่เชื่อมต่อกับหมู่บ้าน และไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้ อีกทั้งแสงสว่างจากไฟบนถนนยังทำให้ข้าวออกรวงช้าอีกด้วย

 

 

– ตามข่าวบอกว่า มีการพบ ป้ายจำกัดน้ำหนักรถบรรทุก ติดอยู่ แต่ตัวแทนจากแขวงทางหลวงชนบทจังหวัดยโสธร บอกว่า เป็นป้ายปลอม และยืนยันว่าทางหน่วยงานไม่ได้เป็นผู้ก่อสร้าง

– เมื่อแขวงทางหลวงชนบทปฏิเสธว่าไม่ใช่เจ้าของ ทางอบต.ฟ้าหยาด ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ก็ยืนยันเหมือนกันว่า ไม่ได้สร้าง ไม่รู้ว่าใครเป็นคนดำเนินการ และไม่เคยมีใครมาขออนุญาตสร้างถนนสายนี้เลย

– เมื่อแขวงทางหลวงชนบท กับอบต. บอกไม่ได้สร้าง ทีนี้ทาง ป.ป.ช. ก็เลยโทรไปถามที่โครงการชลประทานจังหวัดยโสธร ซึ่งทางโครงการชลฯ ก็ยืนยันว่าไม่ได้สร้างเหมือนกัน

 

– ผู้ใหญ่บ้านเหมือดบอกว่า เคยเห็นผู้รับเหมาเข้ามาทำถนนสายนี้เมื่อประมาณ 3 เดือนก่อน ใช้เวลาสร้างประมาณ 20-30 วันจึงแล้วเสร็จ แต่ตนก็ไม่รู้ว่าเป็นหน่วยงานไหน เพราะไม่มีการแจ้งให้ทราบเลย

ซึ่งตนคาดว่าน่าจะเป็นของหน่วยงานชลประทานเนื่องจากเป็นถนนเลียบคลองส่งน้ำ

 

 

– แขวงทางหลวงชนบทยโสธร ได้ออกมาชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กว่า ได้มีการตรวจสอบถนนดังกล่าวแล้ว และไม่ใช่ถนนในโครงข่ายของแขวงทางหลวงชนบทยโสธร แต่มีการเอาป้ายจำกัดน้ำหนักรถบรรทุกไปติด จึงติดต่อไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบให้แก้ไข

– ทางแขวงทางหลวงชนบทยโสธรบอกว่า สำนักงานชลประทานที่ 7 กรมชลประทาน เป็นผู้รับผิดชอบถนนที่เป็นข่าว จึงขอให้มีการแก้ไข เพื่อไม่ให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิด

– จนถึงตอนนี้ยังไม่มีหน่วยงานไหนที่ออกมายอมรับว่าเป็นเจ้าของถนน ซึ่งเราคงต้องติดตามต่อไปว่า ใครจะเป็นเจ้าของถนนที่แท้จริง…

 

โพสต์จากเฟซบุ๊ก แขวงทางหลวงชนบทยโสธร


ที่มา Thai PBS, workpointtoday


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format