พานาโซนิคเปิดตัว DeliSofter อุปกรณ์ทำให้อาหารอ่อนนุ่ม แต่ไม่เสียรูปทรงและรสชาติ

Date:

เชื่อว่าไม่ว่าใครก็คงจะมีคนรู้จักสักคนที่มีปัญหาการทานอาหารแข็ง ไม่ว่าจะเป็นคนสูงอายุ หรือเพื่อนที่กำลังอยู่ในระหว่างจัดฟัน ดังนั้นเราจึงน่าจะทราบกันว่าคนเหล่านี้ ต้องทนกับความไม่สะดวกสบายกันแค่ไหน

แต่ปัญหานี้ก็อาจจะหมดไปเร็วกว่าที่เราคิดไว้ก็เป็นได้ เมื่อล่าสุดนี้เองบริษัทย่อยของพานาโซนิคในญี่ปุ่นอย่าง Gifmo ก็ได้ออกมาเปิดตัว “DeliSofter” อุปกรณ์ประจำห้องครัวชิ้นใหม่ที่สามารถทำให้อาหารอ่อนนุ่ม กินง่ายขึ้น แต่กลับไม่เสียรูปทรงและรสชาติไปเลย

 

DeliSofter นั้นเป็นผลงานของวิศวกรของบริษัทพานาโซนิคสองคน ซึ่งประกอบไปด้วยคุณ เมกุมิ โอกาวะ และคุณ โทคิ มิซูโนะ โดยคุณเมกุมิได้แรงบันดาลใจในการสร้างอุปกรณ์ชิ้นนี้มาจากการที่เธอต้องดูแลพ่อที่อายุมากจนต้องทานอาหารเหลวเท่านั้น

ดังนั้นเพื่อให้พ่อได้มีโอกาสทานอาหารที่ชอบจริงๆ อีกครั้ง เธอและเพื่อนร่วมงานจึงได้ทดลองสร้างเครื่องมือที่จะทำให้อาหารนิ่มหลายรูปแบบ

จนกระทั่งเกิดเป็น DeliSofter อุปกรณ์คล้ายหม้อหุงข้าว ที่จะอาศัยไอน้ำที่มีแรงดันและความร้อนสูงในการทำให้อาหารนิ่มในที่สุด

 

โดยในการทดลองของรายการ Bloomberg เครื่อง DeliSofter นั้น สามารถทำให้อาหารนิ่มจนเราเอามันฝรั่งหั่นไก่ และสาหร่ายตัดบร็อคโคลีได้ ซึ่งถือว่าเป็นความนุ่มระดับที่ทำให้เราทานมันได้โดยไม่ต้องใช้ฟันเลย

(ชมวิดีโอการทดลองเครื่อง DeliSofter ของรายการ Bloomberg ได้ที่ twitter.com/Quicktake/status/1463696354690150410)

 

และแม้ในปัจจุบันอุปกรณ์ชิ้นนี้จะยังวางขายแค่ในประเทศญี่ปุ่นซึ่งมีจำนวนผู้สูงอายุเยอะเท่านั้น แถมยังในราคาค่อนข้างสูงที่ราวๆ 13,800 บาทอยู่ก็ตาม

แต่มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่หากอุปกรณ์ชิ้นนี้ได้รับความนิยมมากๆ มันจะถูกนำไปขายในประเทศอื่นๆ ด้วยราคาที่ถูกลงกว่านี้ต่อไปในอนาคต

 

 

ที่มา

www.bloomberg.com/news/articles/2021-11-25/for-aging-japan-a-cooker-that-makes-chicken-soft-as-butter

www.japantimes.co.jp/news/2021/11/25/business/corporate-business/panasonic-cooker-elderly/

www.techtimes.com/articles/268494/20211125/delisofter-rice-cooker-soften-home-cooked-meals-panasonic-engineers-create.htm

www.channelnews.com.au/new-panasonic-product-can-make-chicken-as-soft-as-butter/

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...