พานาโซนิคเปิดตัว DeliSofter อุปกรณ์ทำให้อาหารอ่อนนุ่ม แต่ไม่เสียรูปทรงและรสชาติ


เชื่อว่าไม่ว่าใครก็คงจะมีคนรู้จักสักคนที่มีปัญหาการทานอาหารแข็ง ไม่ว่าจะเป็นคนสูงอายุ หรือเพื่อนที่กำลังอยู่ในระหว่างจัดฟัน ดังนั้นเราจึงน่าจะทราบกันว่าคนเหล่านี้ ต้องทนกับความไม่สะดวกสบายกันแค่ไหน

แต่ปัญหานี้ก็อาจจะหมดไปเร็วกว่าที่เราคิดไว้ก็เป็นได้ เมื่อล่าสุดนี้เองบริษัทย่อยของพานาโซนิคในญี่ปุ่นอย่าง Gifmo ก็ได้ออกมาเปิดตัว “DeliSofter” อุปกรณ์ประจำห้องครัวชิ้นใหม่ที่สามารถทำให้อาหารอ่อนนุ่ม กินง่ายขึ้น แต่กลับไม่เสียรูปทรงและรสชาติไปเลย

 

DeliSofter นั้นเป็นผลงานของวิศวกรของบริษัทพานาโซนิคสองคน ซึ่งประกอบไปด้วยคุณ เมกุมิ โอกาวะ และคุณ โทคิ มิซูโนะ โดยคุณเมกุมิได้แรงบันดาลใจในการสร้างอุปกรณ์ชิ้นนี้มาจากการที่เธอต้องดูแลพ่อที่อายุมากจนต้องทานอาหารเหลวเท่านั้น

ดังนั้นเพื่อให้พ่อได้มีโอกาสทานอาหารที่ชอบจริงๆ อีกครั้ง เธอและเพื่อนร่วมงานจึงได้ทดลองสร้างเครื่องมือที่จะทำให้อาหารนิ่มหลายรูปแบบ

จนกระทั่งเกิดเป็น DeliSofter อุปกรณ์คล้ายหม้อหุงข้าว ที่จะอาศัยไอน้ำที่มีแรงดันและความร้อนสูงในการทำให้อาหารนิ่มในที่สุด

 

โดยในการทดลองของรายการ Bloomberg เครื่อง DeliSofter นั้น สามารถทำให้อาหารนิ่มจนเราเอามันฝรั่งหั่นไก่ และสาหร่ายตัดบร็อคโคลีได้ ซึ่งถือว่าเป็นความนุ่มระดับที่ทำให้เราทานมันได้โดยไม่ต้องใช้ฟันเลย

(ชมวิดีโอการทดลองเครื่อง DeliSofter ของรายการ Bloomberg ได้ที่ twitter.com/Quicktake/status/1463696354690150410)

 

และแม้ในปัจจุบันอุปกรณ์ชิ้นนี้จะยังวางขายแค่ในประเทศญี่ปุ่นซึ่งมีจำนวนผู้สูงอายุเยอะเท่านั้น แถมยังในราคาค่อนข้างสูงที่ราวๆ 13,800 บาทอยู่ก็ตาม

แต่มันก็คงจะไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่หากอุปกรณ์ชิ้นนี้ได้รับความนิยมมากๆ มันจะถูกนำไปขายในประเทศอื่นๆ ด้วยราคาที่ถูกลงกว่านี้ต่อไปในอนาคต

 

 

ที่มา

www.bloomberg.com/news/articles/2021-11-25/for-aging-japan-a-cooker-that-makes-chicken-soft-as-butter

www.japantimes.co.jp/news/2021/11/25/business/corporate-business/panasonic-cooker-elderly/

www.techtimes.com/articles/268494/20211125/delisofter-rice-cooker-soften-home-cooked-meals-panasonic-engineers-create.htm

www.channelnews.com.au/new-panasonic-product-can-make-chicken-as-soft-as-butter/


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format