ครูจองวัคซีนทางเลือกไว้ แต่โรงเรียนกดดันให้ฉีดตัวอื่นไปก่อน “ไม่ฉีด ต้องลา”

Date:

สำหรับการเปิดเรียนแบบ On-site ของโรงเรียนในพื้นที่ติดกับกรุงเทพมหานคร หลายโรงเรียนกำหนดให้นักเรียนและบุคลากรทุกคนต้องได้รับวัคซีนโควิด 2 เข็ม

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้สร้างความไม่สบายใจให้กับครูหลายๆ คน ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน เนื่องจากรอวัคซีนทางเลือก…

เมื่อไม่กี่วันก่อน เพจ อะไรอะไรก็ครู ได้สะท้อนให้เห็นถึงความเดือดร้อนของคุณครู 2 ท่าน เกี่ยวกับเรื่องวัคซีน 

 

ครูท่านแรกบอกว่า โรงเรียนที่เธอสอนอยู่จะเปิดเรียนแบบ On-site โดยมีมติว่า ครูหรือบุคลากรท่านใด ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ห้ามมาสอนหรือใกล้ชิดกับคนในโรงเรียน เพื่อความปลอดภัยของนักเรียนและส่วนรวม

ซึ่งครูท่านนี้มองว่า ต่อให้ฉีดวัคซีน ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะป้องกันการติดเชื้อโควิดได้ จึงอยากรู้ว่าโรงเรียนอื่นเป็นเหมือนกันมั้ย?

 

 

ขณะที่ครูท่านที่สองบอกว่าตนได้จองโมเดอร์นาไว้ ซึ่งเป็นรอบที่ 2 (คาดว่าจะได้วัคซีนต้นปี 2565) แต่โรงเรียนจะเปิดวันที่ 1 ธ.ค. นี้ โดยบอกว่า หากครูท่านใดยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ต้องลาจนกว่าจะได้ฉีด 

ทั้งนี้ทางโรงเรียนยังบอกอีกว่า หากไม่อยากลา ให้ไปฉีดวัคซีนตัวอื่นไปก่อน ก่อนจะลงท้ายว่า ‘ไม่ได้บังคับนะ’ 

 

 

ครูท่านที่สองบอกว่า ที่ยังไม่ฉีดวัคซีน ไม่ได้หมายความไม่รับผิดชอบต่อสังคม แต่ตนมองว่า วัคซีนแต่ละตัวมีผลข้างเคียง ตนจึงอยากเลือกวัคซีนที่ฉีดแล้วสบายใจที่สุด และไม่รู้สึกเสียใจในภายหลัง

ยิ่งไปกว่านั้น หากฉีดแล้วเกิดผลข้างเคียงรุนแรง ก็ไม่มีใครรับผิดชอบ ดังนั้น หากต้องเลือกสิ่งที่มีผลต่อชีวิต ก็อยากเลือกสิ่งที่ดีที่สุด

 

ทั้ง 2 เคสนี้ ชาวเน็ตมองว่า ผอ. โรงเรียนทั้ง 2 สองแห่ง ใจแคบไปนิดนึง เพราะแม้จะบอกว่าไม่ได้บังคับ แต่การออกกฎแบบนี้ มันคือการบังคับทางอ้อม

 

 

ชาวเน็ตคนหนึ่งบอกว่า ที่โรงเรียนมีนโยบายลักษณะนี้ เพราะเข้าใจว่าการฉีดวัคซีน ช่วยลดโอกาสในการแพร่เชื้อ แต่ความจริงคือ  ต่อให้ฉีด ก็ยังสามารถติดเชื้อได้ แต่อาการอาจจะไม่สาหัสหรือถึงขั้นเสียชีวิต

 

 

แล้วเพื่อนๆ ล่ะ คิดเห็นอย่างไรกับประเด็นนี้?

 

ที่มา อะไรอะไรก็ครู

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

MyHeritage เปิดตัว AI สร้างภาพใหม่ ทำภาพเราใน “ช่วงยุคต่างๆ” แบบเนียนกริบจนน่าตกใจ (แต่เสียเงินนะ)

ด้วยการแข่งขันของเทคโนโลยี AI สร้างภาพ ในปัจจุบันเราจึงมีแอป AI จำนวนมาก ที่ออกมาให้บริการเปลี่ยนหน้าตาเรา เป็นคนอื่นบ้าง เป็นภาพการ์ตูนบ้าง แต่เคยคิดกันเล่นๆ...

ยูทูบเบอร์ อดีตนักวิทย์ NASA ทำคลิป สร้างจรวด “ปล่อยไข่” จาก “อวกาศ” แถมตกลงมา “ไข่ไม่แตก” เสียด้วย

นับว่ากำลังเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่กำลังเป็นกระแสไวรัลในโลกออนไลน์ สำหรับวิดีโอของคุณ Mark Rober ยูทูบเบอร์ และอดีตนักวิทยาศาสตร์ของ NASA ซึ่งล่าสุดนี้เองได้ผุดความคิดแปลก ทำวิดีโอชาเลนจ์ตัวเอง ด้วยการ...

บริษัทอังกฤษกว่า 100 แห่ง เริ่มปรับมา ทำงาน 4 วัน แบบถาวร หลังลองแล้ว พนักงานความเป็นอยู่ดี/งานไม่เสีย

ย้อนกลับไปในช่วงหลายปีที่ผ่านมา บริษัทหลายๆ แห่ง ได้ทดลองการทำงานรูปแบบใหม่ ที่จะให้พนักงานมาทำงาน 4 วัน และมีวันหยุด 3...

ลูกศิษย์ขอบคุณอาจารย์ ธีสิสสำเร็จ ส่วนหนึ่งเพราะ ช่วยอัป Tinder Gold ให้

อาจารย์มหาวิทยาลัยท่านหนึ่งได้ออกมาโพสต์ภาพกิตติกรรมประกาศในวิทยานินธ์ของนักศึกษาที่ดูแลอยู่ จนกลายเป็นกระแสไวรัล ข้อความในกิตติกรรมประกาศ ลูกศิษย์รายนี้ได้กล่าวขอบคุณอาจารย์ที่ช่วยให้วิทยานินธ์สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และหนึ่งในนั้นก็คือ การช่วยอัปเกรด Tinder Gold ให้ด้วย โดยข้อความจากกิตติกรรมประกาศ เขียนไว้แบบนี้ "วิทยานิพนธ์ฉบับนี้จะไม่สามารถสำเร็จได้หากปราศจากความอุตสาหะของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ณัฐพจน์...