ผู้ปกครองโวย ครูเฉลยข้อสอป ป.1 ประเทศเจริญไม่ใช่เพราะเทคโนโลยี แต่เป็น “บรรพบุรุษที่เสียสละ”

Date:

กลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงในโลกออนไลน์อย่างมาก เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้ออกมาแสดงความไม่พอใจ การเฉลยข้อสอบเก็บคะแนนของนักเรียนชั้นป. 1 เมื่อคุณครูเฉลยว่า “ความเสียสละของบรรพบุรุษ” เป็นสิ่งที่ทำให้ประเทศเจริญ

 

 

ในโพสต์ดังกล่าวได้โพสต์ภาพของข้อสอบข้อที่มีปัญหา ซึ่งมีคำถามว่า “ข้อใดคือสาเหตุที่ทำให้ชาติไทยเจริญรุ่งเรืองมาจนถึงปัจจุบัน” และมีคำตอบให้เลือก 3 ข้อคือ เทคโนโลยีที่ทันสมัย, มีจำนวนประชากรมาก และ มีบรรพบุรุษไทยที่เสียสละ

ซึ่งในกระดาษคำตอบได้เลือกเป็นข้อ 1. เทคโนโลยีที่ทันสมัย แต่กลับเป็นคำตอบที่ผิด และที่ถูกต้องคือ ข้อ 3. มีบรรพบุรุษไทยที่เสียสละ

 

 

 

โพสต์ดังกล่าวได้รับความสนใจจากชาวเน็ตอย่างมาก มีหลายคนที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น ซึ่งส่วนใหญ่ก็ไม่เห็นด้วยกับเฉลย

 

“คำถามปลายเปิดแต่ดันบังคับให้ต้องตอบแบบปลายปิด ก็สะท้อนทัศนคติและมุมมองที่คับแคบของคนออกข้อสอบดี ทั้งที่ความจริงทั้ง 3 ตัวเลือกก็มีส่วนที่ถูกด้วยกันทั้งนั้น”

“มันไม่ควรใช้คำว่าสาเหตุ ในโจทย์อะพี่ ถ้าใช้คำว่าปัจจัย ยังพอว่า แต่การเสียสละ .. ก็ ไม่รู้สิ ช้อยมันไม่ค่อยสร้างสรรค์เลยเถอะ อยากเห็นโจทย์ข้อที่เด็กตอบถูกเรื่องไม่เคยตกเป็นเมืองขึ้นอะ แม่งคงบัดซบกว่านี้”

 

“คำถามมันกว้างและควรจะเป็นข้อเขียนด้วยซ้ำ แต่ก็นะครับคำถามสำหรับเด็กป.1 แล้วเสียสละในแง่ไหน ถ้าว่ากันตามนี้ทุกชาติเขาก็เสียสละเหมือนกัน

ถ้าตอบว่าเพราะบรรพบุรุษเรารู้จักปรับตัวให้ทันกับโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงตลอด หรืออะไรประมาณนี้ยังดูเข้าท่ามากกว่า เพราะคำถามมันก็เน้นประเด็นเจริญรุ่งเรือง ซึ่งก็ไม่รู้เอาอะไรวัดอีกว่ารุ่งเรือง เราอาจจะยังอยู่แค่เจริญระดับหนึ่งและยังไม่ทั่วถึงก็ได้”

 

 

จากประเด็นข้อสอบกับการเฉลยนี้คิดเห็นอย่างไรกันบ้าง คอมเมนต์พูดคุยกันได้เลย

 

ที่มา: facebook

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...