ผู้ปกครองโวย ครูเฉลยข้อสอป ป.1 ประเทศเจริญไม่ใช่เพราะเทคโนโลยี แต่เป็น “บรรพบุรุษที่เสียสละ”

Date:

กลายเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงในโลกออนไลน์อย่างมาก เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้ออกมาแสดงความไม่พอใจ การเฉลยข้อสอบเก็บคะแนนของนักเรียนชั้นป. 1 เมื่อคุณครูเฉลยว่า “ความเสียสละของบรรพบุรุษ” เป็นสิ่งที่ทำให้ประเทศเจริญ

 

 

ในโพสต์ดังกล่าวได้โพสต์ภาพของข้อสอบข้อที่มีปัญหา ซึ่งมีคำถามว่า “ข้อใดคือสาเหตุที่ทำให้ชาติไทยเจริญรุ่งเรืองมาจนถึงปัจจุบัน” และมีคำตอบให้เลือก 3 ข้อคือ เทคโนโลยีที่ทันสมัย, มีจำนวนประชากรมาก และ มีบรรพบุรุษไทยที่เสียสละ

ซึ่งในกระดาษคำตอบได้เลือกเป็นข้อ 1. เทคโนโลยีที่ทันสมัย แต่กลับเป็นคำตอบที่ผิด และที่ถูกต้องคือ ข้อ 3. มีบรรพบุรุษไทยที่เสียสละ

 

 

 

โพสต์ดังกล่าวได้รับความสนใจจากชาวเน็ตอย่างมาก มีหลายคนที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น ซึ่งส่วนใหญ่ก็ไม่เห็นด้วยกับเฉลย

 

“คำถามปลายเปิดแต่ดันบังคับให้ต้องตอบแบบปลายปิด ก็สะท้อนทัศนคติและมุมมองที่คับแคบของคนออกข้อสอบดี ทั้งที่ความจริงทั้ง 3 ตัวเลือกก็มีส่วนที่ถูกด้วยกันทั้งนั้น”

“มันไม่ควรใช้คำว่าสาเหตุ ในโจทย์อะพี่ ถ้าใช้คำว่าปัจจัย ยังพอว่า แต่การเสียสละ .. ก็ ไม่รู้สิ ช้อยมันไม่ค่อยสร้างสรรค์เลยเถอะ อยากเห็นโจทย์ข้อที่เด็กตอบถูกเรื่องไม่เคยตกเป็นเมืองขึ้นอะ แม่งคงบัดซบกว่านี้”

 

“คำถามมันกว้างและควรจะเป็นข้อเขียนด้วยซ้ำ แต่ก็นะครับคำถามสำหรับเด็กป.1 แล้วเสียสละในแง่ไหน ถ้าว่ากันตามนี้ทุกชาติเขาก็เสียสละเหมือนกัน

ถ้าตอบว่าเพราะบรรพบุรุษเรารู้จักปรับตัวให้ทันกับโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลงตลอด หรืออะไรประมาณนี้ยังดูเข้าท่ามากกว่า เพราะคำถามมันก็เน้นประเด็นเจริญรุ่งเรือง ซึ่งก็ไม่รู้เอาอะไรวัดอีกว่ารุ่งเรือง เราอาจจะยังอยู่แค่เจริญระดับหนึ่งและยังไม่ทั่วถึงก็ได้”

 

 

จากประเด็นข้อสอบกับการเฉลยนี้คิดเห็นอย่างไรกันบ้าง คอมเมนต์พูดคุยกันได้เลย

 

ที่มา: facebook

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

สุดช็อตฟีล “Netflix” บอกให้ “โควตซีนที่ชอบที่สุด” เจอบอก “แต่แอปพี่ แคปแล้วจอดำนะ”

กำลังเป็นจังหวะขำๆ ในโลกออนไลน์เลยครับ เมื่อช่วงสองสามวันที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ Netflixth ได้ออกมาทวีตบอกให้ผู้ติดตาม "โควตซีนที่ชอบที่สุดใน Netflix" มาแบ่งปันกัน แต่ปัญหาคืออย่างที่หลายๆ...

เขียนโค้ดขั้นต้น อาจจะง่ายขึ้นอีกขั้น OpenAI จ้าง “กองทัพนักพัฒนา” ช่วยฝึก AI ให้ เขียนโค้ดเก่งยิ่งขึ้นอีก

เมื่อพูดถึงความสามารถที่กำลังเป็นที่จับตามองของ ChatGPT "การเขียนโค้ด" ก็คงเป็นหนึ่งในสิ่งที่หลายๆ คิดขึ้นมาเป็นอย่างแรกๆ ดังนั้นนี่จึงอาจจะเป็นข่าวที่น่าจับตามองเลย เมื่อล่าสุดนี้เองสำนักข่าวในต่างประเทศได้ออกมารายงานว่าบริษัท OpenAI เจ้าของ ChatGPT...

อดีตพนักงาน Meta อ้าง “Facebook” จงใจให้แอป กินแบตผู้ใช้กว่าที่ควร เพื่อเอาพลังงานไป “ทดลองฟีเจอร์ใหม่”

ถือเป็นอีกหนึ่งข่าวที่ฟังดูไม่ค่อยจะดีของ Facebook เลยครับ เมื่อล่าสุดนี้เอง ได้มีอดีตพนักงานของบริษัท Meta ชื่อ George Hayward...

อลป. ไทย ปล่อยจัด “กุน ขแมร์” แต่ไม่ส่งนักกีฬา/เล็งแก้ธรรมนูญ นี่จะเป็น ครั้งสุดท้ายที่เจ้าภาพ ได้บรรจุกีฬาตามใจ

ก็คงจะไม่จบลงง่ายๆ เลยนะครับสำหรับดราม่า "กุน ขแมร์" ซีเกมส์ 2023 เมื่อล่าสุดนี้เอง คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในฐานะมนตรีซีเกมส์...