ประเด็นดราม่า ภาพตำรวจภูเก็ตจับนักท่องเที่ยว ชาวเน็ตถก ต้องรักษากฎหมาย-ทำลายการท่องเที่ยว


เมื่อไม่นานมานี้ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ถูกตำรวจจับ โดยมีการระบุว่าเป็นภาพของนักท่องเที่ยวจากจังหวัดภูเก็ต จนเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก

 

 

ภาพดังกล่าวถูกโพสต์ในกลุ่มเฟซบุ๊ก Phuket Sandbox – SHA Plus โดยเป็นภาพของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ถูกตำรวจจับ โดยมีการระบุว่า

“ให้ภาพเล่าเรื่อง ทั้ง ททท. ภาครัฐ รวมไปถึงผู้ประกอบการภาคเอกชน พนักงานที่ทำงานด้านการท่องเที่ยว ร่วมการให้การบริการนักท่องเที่ยวอย่างเต็มกำลัง แต่คำที่แขกพูด I HATE PHUKET, F.U…… กำลังเริ่มทำลายการท่องเที่ยว แขกเช่ามอไซด์ มีใบขับขี่ประเทศตัวเอง และใส่หมวกกันน็อคน่านะเพียงพอ

” ตอนที่เศรษฐกิจคุณแย่มาก จากเมืองท่องเที่ยวที่ต้องการนักท่องเที่ยวมาสร้างรายได้ให้กับประเทศ คุณทำทุกอย่างที่จะเชิญฉันมา

พอฉันมาช่วยคุณ พวกคุณกลับมาปล้นฉัน ฉันจะไม่กลับมาที่นี่อีก และจะบอกเพื่อนฝูงว่า เมืองไทยมีโจรเยอะมาก ” นักท่องเที่ยวคนหนึ่งกล่าวไว้”

 

 

โพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไปเป็นจำนวนมาก และมีหลายคนที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น ซึ่งก็มีทั้งฝั่งที่เห็นด้วยกับโพสต์ดังกล่าว และบอกว่ายทางเจ้าหน้าที่ตำรวจน่าจะผ่อนผันให้กันได้บ้าง เพื่อเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยว

ในขณะบางโพสต์ก็ไม่เห็นด้วย และบอกว่าตัวนักท่องเที่ยวเองน่าจะหาข้อมูลมาก่อน หรืออย่างน้อยก็น่าจะมีใบขับขี่สากล

 

 

“ถ้ามาเที่ยวต่างประเทศละไม่ทำการบ้านเรื่องนี้ ผมว่าอย่ามาเลยครับ มันแสดงให้เห็นอะไรหลายๆ จาก นักท่องเที่ยวประเภทนี้”

“ทำไมไม่ทำใบขับขี่สากลล่ะค่ะ จะมาอ้างว่าทำไมใช้ใบขับขี่ประเทศตัวเองไม่ได้ มันไม่ใช่นะหญิง อยากเที่ยวต่างประเทศแต่ไม่ศึกษา ไม่เตรียมตัวให้ดีก่อน เค้าจับก็ถูกแล้ว ที่บ้านตอนไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก ก็เตรียมทำใบขับขี่สากลไป ขับสบายไม่ต้องกลัวอะไรเลย”

 

“#มีใบขับขี่สากลก็ไม่มีประโยชน์สำหรับที่ไทย เชื่อมั้ยขนาดเพื่อนเรามีใบขับขี่สากล แกบอกไปประเทศไหนๆไม่เคยโดนมาโดนที่ไทยจ่ายไป 500 ตำรวจบอกว่าใบนี้ใช้ได้ 3 วันรึ 1 อาทิตย์นี่แหล่ะเราจำไม่ได้

เราเลยถามกลับทำไมถึงใช้ใบขับขี่สากลที่ไทยไม่ได้ตำรวจบอกต้องไปขอใบอนุญาติอะไรสักอย่างที่กรมขนส่งก่อน มันคือการหาช่องว่างที่จะให้จ่ายค่าปรับ”

 

“ปีก่อนเพื่อนชาวฝรั่งเศสโดนทุกวันช่วงลงเขาป่าตองครั้งละ700-1000บาทตอนนี้ เขา say bye forever Thailand”

 

ความคิดเห็นของชาวเน็ตต่อเรื่องนี้

.

.

.

 

จากข้อมูลที่เราหามาได้ สำหรับชาวต่างชาติที่ต้องการจะขับรถในประเทศไทยนั้น ต้องมีการทำใบขับขี่สำหรับชาวต่างชาติ หรือมีใบขับขี่สากล

แต่หากอยู่ในประเทศสมาชิกอาเซียนก็สามารถใช้ใบขับขี่ของประเทศนั้นๆ ได้เลย ลองดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่คลิปวิดีโอด้านล่างนี้ได้

 


 

อย่างไรก็ตามข้อมูลในคลิปวิดีโอนี้เป็นกรณีที่ชาวต่าวชาติมาขับรถในประเทศไทยเราเท่านั้น

แต่หากใครที่เคยมีประสบการณ์ขับรถในต่างประเทศ #เหมียวเวจจี้ ก็อยากรู้เหมือนกันว่า เราสามารถใช้แค่ใบขับขี่ของไทย หรือจำเป็นต้องมีใบขับขี่สากลด้วย ยังไงก็คอมเมนต์พูดคุยกันได้เลย…

 


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format