เจ้าอาวาส-ชาวบ้านเป็นงง เมื่อเจ้าภาพไม่แจ้งยอดกฐิน-หอบเงินกลับบ้านหลังเสร็จงาน


เกิดเรื่องวุ่นๆ ในวงการสายบุญ เมื่อมีการทอดกฐินในวัด แต่หลังจบงาน ปรากฏว่าเจ้าอาวาสพบความผิดปกติ เนื่องจากเงินที่ได้จากการทอดกฐินไม่ได้ถูกนำมามอบให้กับทางวัด

เรื่องนี้เกิดขึ้นที่วัดหนองไผ่ ต. หลักเขต อ. เมือง จ. บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นการทอดกฐินเพื่อสร้างศาลาการเปรียญ โดยจัดขึ้นเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2564

 

 

พระครูประดิษฐ์ปัญญาภรณ์ อายุ 74 ปี เจ้าอาวาสวัดหนองไผ่และเจ้าคณะตำบลหลักเขต เล่าว่า เจ้าภาพคณะกฐินครั้งนี้ เป็นคนในตัวเมืองบุรีรัมย์ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมาทอดผ้าป่าที่วัดหนองไผ่แล้ว 2 ครั้ง

สำนักข่าว อมรินทร์ทีวี เผยว่า สำหรับการทอดกฐินนั้น ทางเจ้าอาวาสให้เจ้าภาพกฐินจัดร่วมกับชาวบ้าน โดยชาวบ้านจะรวมยอดมาต่างหาก ส่วนเจ้าภาพเป็นกฐินกองใหญ่ ทำหน้าที่เป็นผู้จัดหาทุกอย่าง ทั้งพิมพ์ซองและหาแหล่งผู้ใจบุญมาร่วมทอดกฐิน

 

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากพิธีทอดกฐินเสร็จ ไม่มีใครทราบจำนวนยอดกฐิน เพราะเจ้าภาพไม่ได้แจ้งให้ชาวบ้านได้รับทราบภายในงาน และไม่ได้มีการมอบยอดเงินให้วัดแต่อย่างใด อีกทั้งยังหอบเงินกลับบ้านไปแล้วด้วย

เรื่องนี้สร้างความมึนงงให้ทั้งเจ้าอาวาสและชาวบ้านเป็นอย่างมาก ซึ่งชาวบ้านส่วนหนึ่งต้องการทราบตัวเลขยอดเงิน เพื่อนำไปเสี่ยงโชค แต่กลับต้องผิดหวังไปตามๆ กัน

 

 

กระทั่งเวลา 17.00 น. ของวันเดียวกัน เจ้าภาพได้นำเงินมามอบให้ทางวัดจำนวน 100,000 บาท แต่ก็ยังไม่แจ้งให้ท่านทราบอยู่ดีว่ายอดทอดกฐินทั้งหมดเท่าไหร่

ทั้งนี้พระครูประดิษฐ์ปัญญาภรณ์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า เจ้าภาพคนนี้เคยมาเป็นเจ้าภาพงานผ้าป่าของวัดแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกได้ 100,000 บาท แต่เอาให้วัด 20,000 บาท ครั้งที่ 2 ได้ 150,000 บาท แต่มอบให้วัด 25,000 บาท

ส่วนที่เหลือเจ้าภาพอ้างว่าเอาไปสร้างพระนอน แต่ไม่ได้มีการเปิดเผยรายรับรายจ่ายแต่อย่างใด

 

 

ล่าสุด คุณฉัตรพงษ์ เจ้าภาพงานทอดกฐินที่เป็นประเด็น ได้ออกมาพูดในมุมของตนว่า งานทอดกฐินในวันนั้น ได้เงินทั้งหมด 231,702 บาท หลังจากมอบให้ทางวัด 100,000 บาทแล้ว ที่เหลือก็เอาไปฝากไว้กับแม่บ้านของวัด 

คุณฉัตรพงษ์ยืนกรานว่า เงินส่วนนี้ตั้งใจเอาไปสร้างพระนอน ไม่ได้เอากลับบ้านตามที่เป็นข่าว ที่สำคัญตนทำงาน-ทำบุญด้วยความบริสุทธิ์ใจจริงๆ

 

 

คุณฉัตรพงษ์ยังบอกอีกว่า ที่วันนั้นไม่ได้ประกาศยอดกฐินในงาน เพราะไม่มีไมค์และเครื่องเสียง เสร็จงานตนก็ขับรถกลับบ้านเลย ส่วนเรื่องที่มีคนกล่าวหาตนว่าหอบเงินกลับบ้าน คาดว่าถูกกรรมการวัดกลั่นแกล้ง

ตอนนี้ทราบว่าทางวัดได้เงินกฐินทั้งหมดแล้ว คือ 231,702 บาท เมื่อถามว่าหากเจ้าภาพคนนี้จะมาเป็นเจ้าภาพทอดกฐินที่วัดอีก จะอนุญาตมั้ย ทางเจ้าอาวาสบอกว่า คงต้องปรึกษาหารือกับชาวบ้านก่อน

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวขี้ส่อง

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format