เจ้าอาวาส-ชาวบ้านเป็นงง เมื่อเจ้าภาพไม่แจ้งยอดกฐิน-หอบเงินกลับบ้านหลังเสร็จงาน

Date:

เกิดเรื่องวุ่นๆ ในวงการสายบุญ เมื่อมีการทอดกฐินในวัด แต่หลังจบงาน ปรากฏว่าเจ้าอาวาสพบความผิดปกติ เนื่องจากเงินที่ได้จากการทอดกฐินไม่ได้ถูกนำมามอบให้กับทางวัด

เรื่องนี้เกิดขึ้นที่วัดหนองไผ่ ต. หลักเขต อ. เมือง จ. บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นการทอดกฐินเพื่อสร้างศาลาการเปรียญ โดยจัดขึ้นเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2564

 

 

พระครูประดิษฐ์ปัญญาภรณ์ อายุ 74 ปี เจ้าอาวาสวัดหนองไผ่และเจ้าคณะตำบลหลักเขต เล่าว่า เจ้าภาพคณะกฐินครั้งนี้ เป็นคนในตัวเมืองบุรีรัมย์ ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมาทอดผ้าป่าที่วัดหนองไผ่แล้ว 2 ครั้ง

สำนักข่าว อมรินทร์ทีวี เผยว่า สำหรับการทอดกฐินนั้น ทางเจ้าอาวาสให้เจ้าภาพกฐินจัดร่วมกับชาวบ้าน โดยชาวบ้านจะรวมยอดมาต่างหาก ส่วนเจ้าภาพเป็นกฐินกองใหญ่ ทำหน้าที่เป็นผู้จัดหาทุกอย่าง ทั้งพิมพ์ซองและหาแหล่งผู้ใจบุญมาร่วมทอดกฐิน

 

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากพิธีทอดกฐินเสร็จ ไม่มีใครทราบจำนวนยอดกฐิน เพราะเจ้าภาพไม่ได้แจ้งให้ชาวบ้านได้รับทราบภายในงาน และไม่ได้มีการมอบยอดเงินให้วัดแต่อย่างใด อีกทั้งยังหอบเงินกลับบ้านไปแล้วด้วย

เรื่องนี้สร้างความมึนงงให้ทั้งเจ้าอาวาสและชาวบ้านเป็นอย่างมาก ซึ่งชาวบ้านส่วนหนึ่งต้องการทราบตัวเลขยอดเงิน เพื่อนำไปเสี่ยงโชค แต่กลับต้องผิดหวังไปตามๆ กัน

 

 

กระทั่งเวลา 17.00 น. ของวันเดียวกัน เจ้าภาพได้นำเงินมามอบให้ทางวัดจำนวน 100,000 บาท แต่ก็ยังไม่แจ้งให้ท่านทราบอยู่ดีว่ายอดทอดกฐินทั้งหมดเท่าไหร่

ทั้งนี้พระครูประดิษฐ์ปัญญาภรณ์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า เจ้าภาพคนนี้เคยมาเป็นเจ้าภาพงานผ้าป่าของวัดแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกได้ 100,000 บาท แต่เอาให้วัด 20,000 บาท ครั้งที่ 2 ได้ 150,000 บาท แต่มอบให้วัด 25,000 บาท

ส่วนที่เหลือเจ้าภาพอ้างว่าเอาไปสร้างพระนอน แต่ไม่ได้มีการเปิดเผยรายรับรายจ่ายแต่อย่างใด

 

 

ล่าสุด คุณฉัตรพงษ์ เจ้าภาพงานทอดกฐินที่เป็นประเด็น ได้ออกมาพูดในมุมของตนว่า งานทอดกฐินในวันนั้น ได้เงินทั้งหมด 231,702 บาท หลังจากมอบให้ทางวัด 100,000 บาทแล้ว ที่เหลือก็เอาไปฝากไว้กับแม่บ้านของวัด 

คุณฉัตรพงษ์ยืนกรานว่า เงินส่วนนี้ตั้งใจเอาไปสร้างพระนอน ไม่ได้เอากลับบ้านตามที่เป็นข่าว ที่สำคัญตนทำงาน-ทำบุญด้วยความบริสุทธิ์ใจจริงๆ

 

 

คุณฉัตรพงษ์ยังบอกอีกว่า ที่วันนั้นไม่ได้ประกาศยอดกฐินในงาน เพราะไม่มีไมค์และเครื่องเสียง เสร็จงานตนก็ขับรถกลับบ้านเลย ส่วนเรื่องที่มีคนกล่าวหาตนว่าหอบเงินกลับบ้าน คาดว่าถูกกรรมการวัดกลั่นแกล้ง

ตอนนี้ทราบว่าทางวัดได้เงินกฐินทั้งหมดแล้ว คือ 231,702 บาท เมื่อถามว่าหากเจ้าภาพคนนี้จะมาเป็นเจ้าภาพทอดกฐินที่วัดอีก จะอนุญาตมั้ย ทางเจ้าอาวาสบอกว่า คงต้องปรึกษาหารือกับชาวบ้านก่อน

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวขี้ส่อง

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...

พบไดโนเสาร์ใหม่ อายุกว่า 71 ล้านปี มาแบบ คอยาว มี จะงอยปาก/ฟัน รูปร่างออกมาดูยังไง ก็ “ห่าน” ชัดๆ

เมื่อเรากล่าวถึงสัตว์ในตระกูลไดโนเสาร์ภาพในหัวคนส่วนใหญ่ก็คงจะเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์แบบในหนังซีรีย์จูราสสิคขึ้นมาก่อน แต่ในความเป็นจริงแล้วในปัจจุบันเรากลับกำลังมีหลักฐานมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าไดโนเสาร์ส่วนใหญ่จริงๆ แล้วมีลักษณะคล้ายสัตว์ตระกูลไก่กว่าที่เราเคยคิด อย่างล่าสุดนี้เองในมองโกเลียตอนใต้ นักบรรพชีวินก็เพิ่งจะค้นพบไดโนเสาร์กินเนื้ออายุ 71 ล้านปีตัวใหม่ ซึ่งมีทั้งจะงอยปากและฟันในรูปร่างเหมือนห่านในปัจจุบันไม่มีผิดเลย ไดโนเสาร์ตัวที่ว่านี้มีชื่อว่า Natovenator polydontus...

OpenAI ออก AI Chatbot ใหม่ หวังป้องกันคำถามที่ไม่ดี แต่แป๊ปเดียว คนก็ถาม วิธีขโมยของ สำเร็จเสียแล้ว

สำหรับบริษัทที่พัฒนา AI Chatbot อย่าง OpenAI หนึ่งในปัญหาที่พวกเขาต้องเผชิญนั้นไม่ใช่สิ่งที่มาจาก AI เอง แต่เป็นการต้องรับมือกับคำถามที่ไม่เข้าท่าเท่าไหร่ของคน เพราะบ่อยครั้งมือ...