AFP เผยความจริงภาพ “ลุงตู่ไม่ยกมือ” เป็นการเข้าใจผิด เฮกันได้เลย นายกไทยไม่โง่ขนาดนั้น!

Date:

ภาพที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย ยืนอยู่ท่ามกลางผู้นำชาติอื่นๆ และไม่ได้ยกมือโบกให้กล่อง โดยมีการระบุว่าเป็นเพราะเจ้าตัวฟังภาษาอังกฤษไม่รู้เรื่อง

ล่าสุดมีการออกมาแก้ไขความเข้าใจผิดจาก AFP Fact Check แล้วว่าเป็นภาพที่เข้าใจผิดกัน ซึ่งก็คาดว่าทำให้คนไทยต่างก็โล่งใจไปตามๆ กัน ว่านายกฯ ของเราไม่ได้โง่ขนาดนั้น!

 

 

ในช่วงที่ผ่านมา ได้มีรูปที่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีของไทย ยื่นอยู่ท่ามกลางผู้นำประเทศอื่นๆ กลายเป็นไวรัลไปอย่างแพร่หลาย

โดยในรูปนั้น ผู้นำคนอื่นได้ยกมือโบกให้กับกล้องทุกคน ยกเว้นลุงตู่ นายกฯ ของชาวไทย (ตามภาพด้านบน)

ภาพดังกล่าว ได้ถูกชาวเน็ตเอาไปแชร์ต่อโดยวิจารณ์ถึงความสามารถภาษาอังกฤษของตัวนายกฯ ที่หลายคนรู้กันดีว่าแกมีทักษะภาษาอังกฤษที่ค่อนข้างต่ำ

 

 

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด AFP Fact Check หน่วยงานที่ออกมาตรวจสอบข่าวลวงบนอินเตอร์เน็ต ก็ออกมาชี้แจงถึงภาพดังกล่าวว่า เป็นภาพที่เกิดความเข้าใจผิดกันในหมู่ชาวเน็ต

พร้อมชี้แจงว่าเรื่องราวจริงๆ เป็นไปตามนี้

 

ทีแรกผู้นำแต่ละประเทศได้โบกมือให้กล้องกันทุกคน

 

รวมถึงนายกฯ ลุงตู่ด้วย

 

แต่ลุงตู่แกเอามือลงก่อน รวมถึงปูติน และทรัมป์

 

แต่ในจังหวะสุดท้าย ทรัมป์ ยกมือขึ้นมาอีกครั้ง

พอเอาภาพไปครอปให้เล็กลง เลยเหมือนว่านายกไทยเราไม่ได้ยกมืออยู่คนเดียว

 

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่การประชุม APEC เมื่อปี 2017 ที่เวียดนาม

 

ก็ต้องบอกว่า ข่าวนี้ก็น่าจะทำให้ชาวไทยเราโล่งใจไปตามๆ กัน ที่นายกฯ ของเราไม่ได้โง่ถึงขนาดที่ว่าจะไม่รู้ภาษาเลย

ซึ่งประเด็นนี้ ก่อนหน้านี้เราก็เลยนำเสนอไปแล้ว ที่เจ้าตัวเคยออกมาบอกว่า ถึงจะพูดภาษาอังกฤษไม่เก่ง แต่ก็ฟังรู้เรื่อง และคิดว่าไม่จำเป็นต้องพูดให้เก่ง ในเมื่อมีล่ามอยู่ และแปลได้ทุกคำ

 

 

ที่มา : factcheck.afp

 

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...