กรมการแพทย์แจงไม่ได้สูตรยา “แพกซ์โลวิด” จาก “ไฟเซอร์” เพราะไทยมีรายได้ปานกลาง-สูง

Date:

หลังจากที่มีข่าวเผยแพร่ออกมาแล้วเกี่ยวกับการอนุมัติแจกสูตรยา แพกซ์โลวิด สำหรับรักษาไวรัสโควิด-19 ให้กับ 95 ประเทศที่เข้าเกณฑ์มีรายได้ต่ำ-ปานกลาง แต่กลับไม่มีประเทศไทยอยู่นั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ทางด้านนาย อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงว่าอยู่ในการพิจารณาของบริษัทไฟเซอร์ ไทยทำอะไรไม่ได้ แต่ไทยเรายังมียาและเวชภัณฑ์เพียงพอ

ในส่วนของอธิบดีกรมการแพทย์ได้ให้ข้อมูลกับสื่อมวลชนว่า การที่ใช้เกณฑ์พิจารณารายได้ปานกลางและยากจนเป็นตัววัดประเทศไทย ทำให้ประเทศไทยไม่เข้าข่ายเพราะประเทศไทยมีรายได้ปานกลางถึงสูง

สำหรับประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียงในเขตเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เข้าเกณฑ์นั้นได้แก่

– สปป.ลาว

– เมียนมา

– กัมพูชา

-อินโดนีเซีย

-ฟิลิปปินส์

– เวียดนาม

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

 

ที่มา:

https://www.komchadluek.net/news/492958

https://www.springnews.co.th/news/818213

https://www.bangkokbiznews.com/social/972336

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เพื่อนขึ้นบ้านใหม่ทั้งทีต้องสเปเชียล! ไวรัลของขวัญขึ้นบ้านใหม่ คนรับชื่นมื่นยิ้มด้วยความยินดี

เวลาเพื่อนๆ ของเราขึ้นบ้านใหม่ทุกคนเอาอะไรติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนกันคะ? สำหรับไวรัลวันนี้เจ้าของคลิปเลือก "รูปที่มีทุกบ้าน" มาเป็นของฝากแหละ ไม่นานมานี้คลิปวิดีโอของเจ้าของ TikTok บัญชี @2tc_bird กำลังกลายเป็นไวรัลที่มีคนเข้าชมมากกว่า...

นอนให้แม่ด่าไปเลยนะ Paul Rudd เผยเคล็ดลับหน้าเด็ก คือการนอนหลับให้เพียงพอ

อีกหนึ่งนักแสดงที่หน้าเด็กตลอดกาลจนคนทั่วโลกยกให้เป็นแวมไพร์คงหนีไม่พ้น Paul Rudd และวันนี้เขาออกมาเผยเคล็ดลับหน้าเด็กให้เราได้รับรู้กันแล้วค่ะ! ไม่นานมานี้ Paul ได้มีโอกาสนั่งสัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Men's Health's ประจำเดือนมีนาคม...

เกิด แก่ เยเย่ ตุย นักวิจัยเผย น้องควอลล์ ใกล้สูญพันธุ์ เพราะเน้ดกันจนไม่นอน อ่อนล้าจนตุย

บนโลกนี้สิ่งมีชีวิตที่นอกจากมนุษย์ที่ชื่นชอบการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังมีสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่รักการเยเย่มากๆ จนถึงขั้นที่ว่าการเยเย่อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พวกมันสูญพันธุ์เลยทีเดียว... ไม่นานมานี้เหล่านักวิจัยได้มีการเปิดเผยผลการศึกษาใหม่ของ "ควอลล์" เจ้าสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องตัวจิ๋ว ระบุว่าพวกมันผสมพันธุ์มากเกินไปจนพักผ่อนไม่เพียงพอ และเป็นสาเหตุทำให้พวกมันตายก่อนวัยอันควร ช่วงก่อนนักวิจัยชาวออสเตรเลียได้ออกมาสังเกตพฤติกรรมของเจ้าควอลล์ว่าทำไมเจ้าควอลตัวผู้ถึงตายหลังจากที่มันมีชีวิตอยู่ในฤดูผสมพันธุ์แค่เพียงฤดูเดียว ในขณะที่ตัวเมียกลับมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานถึง 4 ปี พวกเขาได้ทำการติดตามพฤติกรรมของเจ้าควอลล์เป็นเวลา...

แบบนี้เรียกว่าเอาทรัพย์สินของราชการมาใช้ส่วนตัวรึเปล่า? เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2566 ร.อ.ท.ธนเดช เพ็งสุข ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตลาดพร้าว...