กรมการแพทย์แจงไม่ได้สูตรยา “แพกซ์โลวิด” จาก “ไฟเซอร์” เพราะไทยมีรายได้ปานกลาง-สูง

Date:

หลังจากที่มีข่าวเผยแพร่ออกมาแล้วเกี่ยวกับการอนุมัติแจกสูตรยา แพกซ์โลวิด สำหรับรักษาไวรัสโควิด-19 ให้กับ 95 ประเทศที่เข้าเกณฑ์มีรายได้ต่ำ-ปานกลาง แต่กลับไม่มีประเทศไทยอยู่นั้น

เกี่ยวกับเรื่องนี้ทางด้านนาย อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงว่าอยู่ในการพิจารณาของบริษัทไฟเซอร์ ไทยทำอะไรไม่ได้ แต่ไทยเรายังมียาและเวชภัณฑ์เพียงพอ

ในส่วนของอธิบดีกรมการแพทย์ได้ให้ข้อมูลกับสื่อมวลชนว่า การที่ใช้เกณฑ์พิจารณารายได้ปานกลางและยากจนเป็นตัววัดประเทศไทย ทำให้ประเทศไทยไม่เข้าข่ายเพราะประเทศไทยมีรายได้ปานกลางถึงสูง

สำหรับประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียงในเขตเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เข้าเกณฑ์นั้นได้แก่

– สปป.ลาว

– เมียนมา

– กัมพูชา

-อินโดนีเซีย

-ฟิลิปปินส์

– เวียดนาม

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

 

 

ที่มา:

https://www.komchadluek.net/news/492958

https://www.springnews.co.th/news/818213

https://www.bangkokbiznews.com/social/972336

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...