สรรพสามิตจับ “คนพิการ” เข้าคุก ข้อหาขายบุหรี่ปลอม ญาติกู้เงินครึ่งแสนมาประกัน

Date:

ประเด็นนี้กำลังได้รับความสนใจจากโลกออนไลน์อย่างมาก เมื่อแฟนเพจของคุณ สรยุทธ สุทัศนะจินดา ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง ได้แชร์เรื่องราวของชายพิการคนหนึ่งที่ถูกจับเข้าคุกข้อหาขายบุหรี่ปลอม จนญาติต้องกู้เงินกว่า 50,000 บาทมาประกันตัว

 


ต้นเรื่องของเหตุการณ์นี้มาจากแฟนเพจ ทันข่าวชาวอุดร ซึ่งเล่าว่า มีแฟนเพจส่งภาพของชายพิการคนหนึ่ง ทีกำลังนั่งอยู่ในห้องขัง พร้อมกับบอกว่าชายคนดังกล่าวถูกจับข้อหาขายบุหรี่ปลอม และกำลังรอญาติมาประกันตัว

จากโพสต์ดังกล่าวยังบอกอีกว่า ชายคนนี้เปิดร้านขายของชำอยู่ แต่ถูกจับในข้อหาขายบุหรี่ปลอม ความผิดตามพรบ.ยาสูบปี 2509 ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้นำบุหรี่ไปตรวจสอบและจับกุมตัวในวันต่อมา

 

 

“นั่งกินข้าวเย็นอยู่ดีๆก็ได้รับข้อความจากแฟนข่าวส่งภาพและข้อความเข้ามาแถมลงท้ายด้วยคำที่ต้องลุกออกจากวงข้าวนั่นก็คือคุณประทวนช่วยด้วย…

กับข้าวเริ่มไม่อร่อยแล้วซิเราภาพที่เห็นคือคนทึ่นั่งอยู่ในห้องขังมีไม้เท้าวางอยู่ข้างๆ รอความช่วยเหลือจากญาติที่มีเพียงแม่ที่อายุเกือบ 80ปีทึ่รอการกลับมาของลูกที่พิการและน้องสาวที่ต้องไปกู้หนี้ยืมสินเงิน50,000 บาทเพื่อมาประกันตัวพี่ชายทึ่ถูกจับกุมในข้อหาพรบ.ยาสูบปี2509ไม่ติดอากรแสตมป์ทึ่ต้องติด…

ใครจะรู้เนาะว่าอากรจริงหรือปลอมนี่เป็นการตั้งคำถามของชาวบ้าน???เมื่อวานนำบุหรี่ไปตรวจสอบและวันนี้จับส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจและยัดห้องขังเลย…

 

โถๆอะไรกันนี่ไม่ได้ฆ่าคนตายชักกะหน่อยแถมเป็นคนพิการอัมพฤกษ์ครึ่งซีก..อดไม่ได้จริงๆจึงต้องลุกออกจากวงข้าวของครอบครัวเพื่อมาเห็นกับตาที่โรงพักเมืองอุดร..

เออจริงด้วย.. นี่หละเนาะสังคมที่ไร้ความเมตตาอ้างเพียงว่าผมทำตามหน้าทึ่ไปว่ากันตามกฎหมาย…

และผมก็คงต้องทำตามหน้าที่นักข่าวเหมือนกันนั่นก็คือหาความยุติธรรมให้กับผู้ต้องหารายนี้เหมือนกัน..

ขอตัวไปตามหาความยุติธรรมก่อนนะครับไม่รู้มันเป็นตัวยังไงเดี๋ยวถ้าเจอจะมาเล่าให้ฟังต่อวันพรุ่งนี้”

 

ล่าสุดมีการเปิดเผยข้อมูลว่า คนที่ถูกจับคือนายสุริยา เพ็งพันธ์ อายุ 55 ปี มีอาการป่วยพิการอัมพฤกษ์ครึ่งซีกด้านขวา โดยทางญาติได้นำโฉนดที่ดินไปกู้เงินจำนวน 50,000 บาท เพื่อใช้ในการประกันตัว ซึ่งตอนนี้ประกันตัวออกมาเรียบร้อยแล้ว

นายสุริยาให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อตอนเย็นมีคนมาที่ร้านแล้วบอกว่าเป็นสรรพสามิตเข้ามาตรวจสอบบุหรี่บอกว่าเป็นบุหรี่ปลอม ไม่ติดอากรแสตมป์ ซึ่งตนก็ไม่รู้เพราะมีคนมาขายให้อีกที จากนั้นก็ถูกจับเข้าห้องขังจนได้น้องสาวกู้เงินมาประกันตัว


หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป มีชาวเน็ตจำนวนมากที่เข้ามาแสดงความคิดเห็น บางคนบอกว่า ความผิดรุนแรงถึงขั้นต้องทำขนาดนั้นเลยหรือ? ร้านขายของชำบางร้านไม่รู้ด้วยซ้ำว่าอันไหนบุหรี่จริง บุหรี่ปลอม

ส่วนบางคนก็ตั้งข้อสัวเกตว่า อาจเป็นขบวนการ มีการเอาบุหรี่ปลอมมาขายแล้วแจ้งให้เจ้าหน้าที่มาจับ

 

“ลักษณะ​นี้จะมีหน้าม้ามาขายให้ถูกๆแล้วไปแจ้งตำรวจมาจับเพื่อจะได้สินบนนำจับเพราะอยู่ๆตำรวจจะรู้ได้ไงว่าขายยาสูบไม่ติดอากรแสตมป์ตำรวจควรติดตามหน้าม้าพวกนี้ขายยาสูบไม่ติดอาการแสตมป์​ด้วย”

“ร้านแถวอุดรโดนเยอะครับ มีคนมาขายปุ๊ปแล้วมีคนเข้าตรวจเลย”

“น่าจะสืบตามจับคนที่เอามาขายให้ร้านค้านะ ไม่ใช่ว่า จะจับแต่ร้านค้าอย่างเดียว แล้ว คน ที่มาขายบุหรี่ ไม่มีแสตมป์อากร ก็ปล่อยให้ขายไปเรื่อยๆแล้วก็จับร้านค้ามันไม่ยุติธรรม”

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

 

ที่มา สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว, ทันข่าวชาวอุดร

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Doja Cat เปลี่ยนลุค ไลฟ์โกนคิ้ว แฟนๆ เป็นห่วงเกิดอะไรขึ้น เจ้าตัวบอก “ฉันรวยค่ะ ฉันสบายดี”

แร็ปเปอร์สาว Doja Cat ตอบกลับแฟนคลับที่แสดงความเป็นห่วง หลังเห็นเธอโกนผม-โกนคิ้ว เมื่อไม่นานมานี้ Doja Cat ได้โกนผมอวดลุคใหม่ของเธอผ่านอิสตาแกรม ก่อนจะตามมาด้วยการไลฟ์โกนคิ้ว...

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่แพ้เกมลีก 2 นัดแรกติดกัน

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่พาทีมแพ้เกมลีก...

“มัธเธอุส นูนเยส” นักบอลขวัญใจชาวไทย ไซด์ก้อยสวยๆ เมื่อคืนนี้ ช่วยทีมชนะ 3-0

ชื่อของ "มัธเธอุส นูนเยส" กลายเป็นกระแสดังขึ้นมาเมื่อสัปดาห์ก่อน (น่าจะเพราะมีข่าวว่าเจ้าตัวสนใจจะย้ายมาลิเวอร์พูล ทีมที่คนไทยชอบกันมากแหละ ไม่น่าจะเพราะเหตุผลอื่น) ล่าสุด ดาวยิงโปรตุกีส ก็ไม่ทำให้แฟนๆ ชาวไทยที่คอยเชียร์ผิดหวัง...

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...