ชาวเน็ตเสียงแตก ร้านค้าตอบแชทลูกค้าด้วยคำว่า ‘เนอะ’ ใช้ภาษากันเองไปมั้ย!?

Date:

กลายเป็นประเด็นถกเถียงในโซเชียล เมื่อเมคอัพอาร์ตติสต์ ฟลุค ชูสุวรรณ หรือเฟซบุ๊ก fluke – alwaysfluke.com โพสต์ภาพแชทที่แม่ค้าใช้คำว่า ‘เนอะ’ กับลูกค้า

คุณฟลุคโพสต์ว่า ‘มา “เนอะ” อะไร ยุคค้าขาย online การตอบแชทสำคัญครับ การเลือกใช้ภาษาตอบลูกค้าตอบกลางๆ จะดีกว่าตอบแบบสนิทสนม ใช้ภาษากันเองเกินไป อาจไม่ถูกใจลูกค้าทุกคน เครดิตจากธิดาคาร์โบ นางแคปมาฟ้องพ่อ’

 

 

โพสต์นี้ได้รับความสนใจจากชาวเน็ตเป็นอย่างมาก มีคนกดไลก์มากกว่า 3000 คน กดแชร์กว่า 5000 ครั้ง และคอมเมนต์อีกเพียบ โดยเสียงแตกเป็น 2 ฝั่ง

ชาวเน็ตฝั่งหนึ่งมองว่า การใช้คำว่า ‘เนอะ’ เป็นการแสดงความเป็นกันเอง ดูไม่ถือตัว ทำให้อยากซื้อของด้วย พร้อมทั้งบอกว่าคนที่จริงจังกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แบบนี้ คิดมากเกินไป

 

 

ในขณะที่อีกฝั่งมองว่า การค้าขาย ไม่ควรใช้ภาษาที่เป็นกันเองมากเกินไป เพราะจะทำให้ดูไม่น่าเชื่อถือ นอกจากนี้ยังมีคนเสนอคำอื่นๆ ที่ไม่ควรใช้ เช่น จร้า เคร ค่าาา คร่าา เตง งับ เป็นต้น

 

 

บางคนบอกว่าการซื้อ-ขายของออนไลน์ ไม่มีภาษาที่ตายตัว พอใจแบบไหน ก็ใช้แบบนั้น หากลูกค้าไม่โอเคกับการใช้ภาษาของคนขาย รู้สึกว่าไม่น่าเชื่อถือ ก็แค่เลี่ยงไป

 

 

ส่วนหนึ่งบอกว่าการใช้คำเหมาะสมหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับรูปแบบของธุรกิจ หากเป็นบริษัทใหญ่ๆ ก็อาจจะต้องใช้ภาษาที่เป็นทางการ แต่หากเป็นร้านเล็กๆ ใช้คำทั่วไปหรือเป็นกันเองก็ได้

 

 

คนเราต้องมีความยืดหยุ่นในชีวิตบ้าง อย่าจริงจังไปซะทุกเรื่อง

 

การใช้ภาษาในการตอบลูกค้า ไม่มีถูกผิด จะผิดก็ต่อเมื่อสะกดผิด

 

คิดเล็กคิดน้อยกับคำว่า ‘เนอะ’ ไม่ปวดหัวบ้างหรอ

 

ได้อ่านความคิดเห็นของชาวเน็ตบางส่วนไปแล้ว แล้วเพื่อนๆ ล่ะ มีความคิดเห็นอย่างไรกับการใช้คำว่า ‘เนอะ’ ในการซื้อขาย?

 

ที่มา fluke – alwaysfluke.com

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

รถตุ๊กตุ๊กสายแข็ง ติดโฆษณา “เว็บพนันบอล” จอดห่าง สนง.ตำรวจแห่งชาติ แค่ 100 เมตร!

กลายเป็นภาพไวรัลที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากที่ทางผู้ใช้ทวิตเตอร์ @PHATI0 ได้โพสต์ภาพรถสามล้อหรือรถตุ๊กตุ๊กคันหนึ่ง ที่มีป้ายโฆษณาเว็บพนันบอลติดอยู่ด้านหลัง แต่ดันมาจอดอยู่ใกล้ๆ กับ “สำนักงานตำรวจแห่งชาติ” ในภาพเราจะเห็นว่าป้ายโฆษณาดังกล่าวได้มีการแปะคิวอาร์โค้ดไว้สแกนเข้าหน้าเว็บไซต์ด้วย ซึ่งทางเจ้าของภาพเองก็ได้เขียนแคปชั่นบรรยายภาพนี้เอาไว้ว่า... “เชดดด...

คุณตาวัย 81 กลายเป็นไวรัล อวดรูปสมัยเป็นนักเพาะกาย ดุดันไม่เกรงใจใครของจริง!

คุณตากลายเป็นไวรัลในเวลาข้ามคืน หลังจากที่ออกมาอวดรูปสมัยหนุ่มๆ ให้ชาวโซเชียลดูจนหลายคนทึ่งไปตามๆ กัน ไม่นานมานี้เจ้าของ TikTok บัญชี @znappanz ได้ออกมาโพสต์คลิปของคุณตาท่านหนึ่ง พร้อมข้อความบนภาพว่า "คุณตาอายุ...

SE-ED จัดงานเซลล์ประจำปี หยิบหนังสือเต็มถุง 99 บาท ที่คลังซีเอ็ด บางนา 2-12 ธ.ค. นี้

ใครที่รักการอ่านต้องห้ามพลาดเลยนะ เพราะล่าสุดงาน SE-ED WAREHOUSE SALE ประจำปี 2022 กำลังจะจัดขึ้นแล้ววันที่ 2 -...

Tesla เปิดตัวขายไทย 7 ธ.ค. นี้ สื่อไทยคาดเดาราคา เริ่ม 1.69 ล้านบาท

หลังจากที่สองวันก่อน Tesla ได้ลงภาพพร้อมระบุว่า "HELLO THAILAND สวัสดีประเทศไทย December 2022" ล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วครับว่า Tesla...