ชาวเน็ตเสียงแตก ร้านค้าตอบแชทลูกค้าด้วยคำว่า ‘เนอะ’ ใช้ภาษากันเองไปมั้ย!?

Date:

กลายเป็นประเด็นถกเถียงในโซเชียล เมื่อเมคอัพอาร์ตติสต์ ฟลุค ชูสุวรรณ หรือเฟซบุ๊ก fluke – alwaysfluke.com โพสต์ภาพแชทที่แม่ค้าใช้คำว่า ‘เนอะ’ กับลูกค้า

คุณฟลุคโพสต์ว่า ‘มา “เนอะ” อะไร ยุคค้าขาย online การตอบแชทสำคัญครับ การเลือกใช้ภาษาตอบลูกค้าตอบกลางๆ จะดีกว่าตอบแบบสนิทสนม ใช้ภาษากันเองเกินไป อาจไม่ถูกใจลูกค้าทุกคน เครดิตจากธิดาคาร์โบ นางแคปมาฟ้องพ่อ’

 

 

โพสต์นี้ได้รับความสนใจจากชาวเน็ตเป็นอย่างมาก มีคนกดไลก์มากกว่า 3000 คน กดแชร์กว่า 5000 ครั้ง และคอมเมนต์อีกเพียบ โดยเสียงแตกเป็น 2 ฝั่ง

ชาวเน็ตฝั่งหนึ่งมองว่า การใช้คำว่า ‘เนอะ’ เป็นการแสดงความเป็นกันเอง ดูไม่ถือตัว ทำให้อยากซื้อของด้วย พร้อมทั้งบอกว่าคนที่จริงจังกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แบบนี้ คิดมากเกินไป

 

 

ในขณะที่อีกฝั่งมองว่า การค้าขาย ไม่ควรใช้ภาษาที่เป็นกันเองมากเกินไป เพราะจะทำให้ดูไม่น่าเชื่อถือ นอกจากนี้ยังมีคนเสนอคำอื่นๆ ที่ไม่ควรใช้ เช่น จร้า เคร ค่าาา คร่าา เตง งับ เป็นต้น

 

 

บางคนบอกว่าการซื้อ-ขายของออนไลน์ ไม่มีภาษาที่ตายตัว พอใจแบบไหน ก็ใช้แบบนั้น หากลูกค้าไม่โอเคกับการใช้ภาษาของคนขาย รู้สึกว่าไม่น่าเชื่อถือ ก็แค่เลี่ยงไป

 

 

ส่วนหนึ่งบอกว่าการใช้คำเหมาะสมหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับรูปแบบของธุรกิจ หากเป็นบริษัทใหญ่ๆ ก็อาจจะต้องใช้ภาษาที่เป็นทางการ แต่หากเป็นร้านเล็กๆ ใช้คำทั่วไปหรือเป็นกันเองก็ได้

 

 

คนเราต้องมีความยืดหยุ่นในชีวิตบ้าง อย่าจริงจังไปซะทุกเรื่อง

 

การใช้ภาษาในการตอบลูกค้า ไม่มีถูกผิด จะผิดก็ต่อเมื่อสะกดผิด

 

คิดเล็กคิดน้อยกับคำว่า ‘เนอะ’ ไม่ปวดหัวบ้างหรอ

 

ได้อ่านความคิดเห็นของชาวเน็ตบางส่วนไปแล้ว แล้วเพื่อนๆ ล่ะ มีความคิดเห็นอย่างไรกับการใช้คำว่า ‘เนอะ’ ในการซื้อขาย?

 

ที่มา fluke – alwaysfluke.com

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Doja Cat เปลี่ยนลุค ไลฟ์โกนคิ้ว แฟนๆ เป็นห่วงเกิดอะไรขึ้น เจ้าตัวบอก “ฉันรวยค่ะ ฉันสบายดี”

แร็ปเปอร์สาว Doja Cat ตอบกลับแฟนคลับที่แสดงความเป็นห่วง หลังเห็นเธอโกนผม-โกนคิ้ว เมื่อไม่นานมานี้ Doja Cat ได้โกนผมอวดลุคใหม่ของเธอผ่านอิสตาแกรม ก่อนจะตามมาด้วยการไลฟ์โกนคิ้ว...

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่แพ้เกมลีก 2 นัดแรกติดกัน

เอริค เทน ฮาก โค้ชแมนฯ ยู คนแรกในรอบ 100 ปี ที่พาทีมแพ้เกมลีก...

“มัธเธอุส นูนเยส” นักบอลขวัญใจชาวไทย ไซด์ก้อยสวยๆ เมื่อคืนนี้ ช่วยทีมชนะ 3-0

ชื่อของ "มัธเธอุส นูนเยส" กลายเป็นกระแสดังขึ้นมาเมื่อสัปดาห์ก่อน (น่าจะเพราะมีข่าวว่าเจ้าตัวสนใจจะย้ายมาลิเวอร์พูล ทีมที่คนไทยชอบกันมากแหละ ไม่น่าจะเพราะเหตุผลอื่น) ล่าสุด ดาวยิงโปรตุกีส ก็ไม่ทำให้แฟนๆ ชาวไทยที่คอยเชียร์ผิดหวัง...

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...