นักเทนนิสหญิงจีนแฉ โดนอดีตรองนายกคุกคามทางเพศ แต่กลับโดนลบโพสต์+บล็อกการค้นหาชื่อ


สำหรับคนที่ติดตามวงการเทนนิสเชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อของนักเทนนิสชาวจีนวัย 35 ปี อย่าง “เผิง ฉ่วย” กันมาบ้างเพราะเธอนั้นครั้งหนึ่งเคยเป็นมือวางอันดับ 1 ของโลกในประเภทหญิงคู่ และมีผลงานเป็นแชมป์แกรนด์สแลมถึง 2 สมัยด้วย

แต่ใครจะไปคิดกันว่าแม้แต่นักเทนนิสชื่อดังเช่นนี้ เมื่อล่าสุดนี้เองก็เพิ่งจะถูกบล็อกจากการค้นหาภายในโซเชียลมีเดียของจีนด้วย แถมยังเป็นหลังจากที่เธอออกมาเผยว่า เคยถูกอดีตรองนายกรัฐมนตรีจีน คุกคามทางเพศอีกต่างหาก

 

 

เรื่องราวในคราวนี้เกิดขึ้นเมื่อวันอังคารที่ 2 พฤศจิกายน 2021 ที่ผ่านมา เมื่อ เผิง ฉ่วย มีการออกมาแฉผ่านบล็อกใน Weibo ของเธอ โดยมีเนื้อหาคร่าวๆ ว่า

ตนเคยถูกอดีตรองนายกรัฐมนตรีจีน “จาง เกาลี่” คุกคามทางเพศมานานกว่า 10 ปี ตั้งแต่ที่เขาชวนเธอไปเยี่ยมบ้านเพื่อเล่นเทนนิสด้วยกัน โดยเพียงแค่ตอนที่เจอกันครั้งแรก เขาก็บังคับให้เธอมีเพศสัมพันธ์ด้วย โดยฉันไม่เคยยินยอม

และแม้เธอจะไม่มีหลักฐานเพราะอีกฝ่ายระวังตัวอยู่เสมอ แต่เธอก็ตัดสินใจที่จะออกมาเปิดเผยความจริงเกี่ยวกับเขา แม้ว่าการกระทำของเธอจะดูไร้ค่า หรือเป็นการทำลายตัวเองก็ตาม

 

 

อย่างไรก็ตามหลังจากที่เธอโพสต์เรื่องราวดังกล่าวได้เพียง 30 นาที โพสต์นี้ก็ได้ถูกลบออกไปจาก Weibo อย่างมีปริศนา ในขณะที่แอคเคาท์ของเธอเองก็ถูกปิดกั้นการแสดงความคิดเห็น และการมองเห็นโพสต์ต่างๆ ตั้งแต่ต้นปี 2020 ด้วย

นับว่าเป็นโชคดีมากที่ชาวเน็ตจำนวนไม่น้อยดูจะสามารถบันทึกข้อความของเธอเอาไว้ได้สำเร็จ แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามการเข้าถึงข้อความที่ว่าก็ดูจะทำได้ยากขึ้นตามไปด้วย

นั่นเพราะทั้งคำว่า “เผิง ฉ่วย” นั้นดูเหมือนจะถูกจำกัดการเข้าถึงผ่านเสิร์ชเอนจินในจีนด้วย โดยจากเดิมที่มีผลการค้นหาถึง 7 ล้านรายการ ในปัจจุบันผลการค้นหาชื่อเธอได้เหลืออยู่แค่ 700 รายการเท่านั้น

 

นาย จาง เกาลี่ คู่กรณีของเหตุการณ์ในครั้งนี้

 

แน่นอนว่าเรื่องราวเช่นนี้ย่อมทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์รุนแรงทั้งในและนอกประเทศจีน โดย #MeToo ซึ่งเป็นการแสดงเชิงสัญลักษณ์ในการประณามการประทุษร้ายทางเพศ ได้มีความนิยมสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

และแม้การแสดงความเห็นหลายชิ้นจะถูกไล่ลบโดยรัฐบาลไป แต่เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ก็ทำให้ผู้เชี่ยวชาญหลายคนไม่น้อย มองว่าเรื่องที่เกิดขึ้นนี้อาจจะนำไปสู่กระแสการเปลี่ยนแปลงบางอย่างในประเทศก็ได้

 

ที่มา cnn, washingtonpost, nytimes


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format