นักเทนนิสหญิงจีนแฉ โดนอดีตรองนายกคุกคามทางเพศ แต่กลับโดนลบโพสต์+บล็อกการค้นหาชื่อ

Date:

สำหรับคนที่ติดตามวงการเทนนิสเชื่อว่าหลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อของนักเทนนิสชาวจีนวัย 35 ปี อย่าง “เผิง ฉ่วย” กันมาบ้างเพราะเธอนั้นครั้งหนึ่งเคยเป็นมือวางอันดับ 1 ของโลกในประเภทหญิงคู่ และมีผลงานเป็นแชมป์แกรนด์สแลมถึง 2 สมัยด้วย

แต่ใครจะไปคิดกันว่าแม้แต่นักเทนนิสชื่อดังเช่นนี้ เมื่อล่าสุดนี้เองก็เพิ่งจะถูกบล็อกจากการค้นหาภายในโซเชียลมีเดียของจีนด้วย แถมยังเป็นหลังจากที่เธอออกมาเผยว่า เคยถูกอดีตรองนายกรัฐมนตรีจีน คุกคามทางเพศอีกต่างหาก

 

 

เรื่องราวในคราวนี้เกิดขึ้นเมื่อวันอังคารที่ 2 พฤศจิกายน 2021 ที่ผ่านมา เมื่อ เผิง ฉ่วย มีการออกมาแฉผ่านบล็อกใน Weibo ของเธอ โดยมีเนื้อหาคร่าวๆ ว่า

ตนเคยถูกอดีตรองนายกรัฐมนตรีจีน “จาง เกาลี่” คุกคามทางเพศมานานกว่า 10 ปี ตั้งแต่ที่เขาชวนเธอไปเยี่ยมบ้านเพื่อเล่นเทนนิสด้วยกัน โดยเพียงแค่ตอนที่เจอกันครั้งแรก เขาก็บังคับให้เธอมีเพศสัมพันธ์ด้วย โดยฉันไม่เคยยินยอม

และแม้เธอจะไม่มีหลักฐานเพราะอีกฝ่ายระวังตัวอยู่เสมอ แต่เธอก็ตัดสินใจที่จะออกมาเปิดเผยความจริงเกี่ยวกับเขา แม้ว่าการกระทำของเธอจะดูไร้ค่า หรือเป็นการทำลายตัวเองก็ตาม

 

 

อย่างไรก็ตามหลังจากที่เธอโพสต์เรื่องราวดังกล่าวได้เพียง 30 นาที โพสต์นี้ก็ได้ถูกลบออกไปจาก Weibo อย่างมีปริศนา ในขณะที่แอคเคาท์ของเธอเองก็ถูกปิดกั้นการแสดงความคิดเห็น และการมองเห็นโพสต์ต่างๆ ตั้งแต่ต้นปี 2020 ด้วย

นับว่าเป็นโชคดีมากที่ชาวเน็ตจำนวนไม่น้อยดูจะสามารถบันทึกข้อความของเธอเอาไว้ได้สำเร็จ แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามการเข้าถึงข้อความที่ว่าก็ดูจะทำได้ยากขึ้นตามไปด้วย

นั่นเพราะทั้งคำว่า “เผิง ฉ่วย” นั้นดูเหมือนจะถูกจำกัดการเข้าถึงผ่านเสิร์ชเอนจินในจีนด้วย โดยจากเดิมที่มีผลการค้นหาถึง 7 ล้านรายการ ในปัจจุบันผลการค้นหาชื่อเธอได้เหลืออยู่แค่ 700 รายการเท่านั้น

 

นาย จาง เกาลี่ คู่กรณีของเหตุการณ์ในครั้งนี้

 

แน่นอนว่าเรื่องราวเช่นนี้ย่อมทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์รุนแรงทั้งในและนอกประเทศจีน โดย #MeToo ซึ่งเป็นการแสดงเชิงสัญลักษณ์ในการประณามการประทุษร้ายทางเพศ ได้มีความนิยมสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

และแม้การแสดงความเห็นหลายชิ้นจะถูกไล่ลบโดยรัฐบาลไป แต่เรื่องที่เกิดขึ้นนี้ก็ทำให้ผู้เชี่ยวชาญหลายคนไม่น้อย มองว่าเรื่องที่เกิดขึ้นนี้อาจจะนำไปสู่กระแสการเปลี่ยนแปลงบางอย่างในประเทศก็ได้

 

ที่มา cnn, washingtonpost, nytimes

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...