ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ภาษากาย “ประยุทธ์พบผู้นำโลก” มีความประหม่า ดูไม่เปิดเผยจริงใจ

Date:

ในช่วงที่ผ่านมาแฟนเพจ ไทยคู่ฟ้า ของทางรัฐบาลได้มีการเผยภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระหว่างการประชุม COP 26 ณ เมืองกลาสโกว์ สหราชอาณาจักร

จากภาพที่มีการเผยแพร่ออกมา ล่าสุดมีผู้เชี่ยวชาญด้านภาษากาย ได้ออกมาวิเคราะห์ท่าทางของนายกรัฐมนตรีระหว่างการพบปะกับผู้นำชาติอื่นๆ ด้วย


หมอมด หรือ ทันตแพทย์อภิชาติ ลีนานุรักษ์ ได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ผ่านทวิตเตอร์ ถอดรหัสภาษากาย by หมอมด ซึ่งได้นำข้อมูลจากเพจไทยคู่ฟ้า ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอของ พล.อ.ประยุทธ์ มาวิเคราะห์

ในโพสต์ดังกล่าวมีการพูดถึงภาษากายของ พล.อ.ประยุทธ์ เมื่อมีการจับมือกับผู้นำโลก โดยมีการยกตัวอย่างภาพที่นายกฯ พบกับผู้นำทั้ง 4 ประเทศ พร้อมอธิบายยกตัวอย่าง

 

 

ในภาพที่พบกับ อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี จะเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ ยืนห่างออกไป

หมอมด ให้ความเห็นว่า อาจเป็นไปได้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ แอบกลัวและประหม่า และการหันข้างทำให้ดูไม่เปิดเผยจริงใจ เมื่อเทียบกับอังเกลา แมร์เคิล

ส่วนภาพที่พบกับ นายนาฟตาลี เบนเน็ตต์ นายกรัฐมนตรีอิสราเอล พล.อ.ประยุทธ์ มีการใส่แว่น ซึ่งมีการวิเคราะห์ว่า อาจจะทำให้ดูมีภาพลักษณ์ของผู้มีการศึกษา

 

“1.ประยุทธ์ยืนอยู่ไกล ยื่นมือมาชนกำปั้นกับ อังเกลา แมร์เคิล เดาว่าเคยเจอกันมาแล้วถึงได้ทักทายด้วยท่าทีของคนรู้จัก แต่ประยุทธ์ยืนไกลจนแขนยืดอาจเพราะไม่กล้าเข้าไปใกล้ เป็นไปได้ว่าแอบกลัวและประหม่า และการหันข้างทำให้ดูไม่เปิดเผยจริงใจ (Openness) เมื่อเทียบกับอังเกลา แมร์เคิล”

(ภาพกับ นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี)

 

 

2.ประยุทธ์เอียงไปข้างหลังเล็กน้อย โดยสังเกตจากลำตัวด้านบน มือขวาไม่รู้เอาขึ้นมาทำไม อาจเพื่อเป็นการป้องกัน (Blocking) เพื่อให้รู้สึกปลอดภัย รอยยิ้มเป็น insincere smile มุมปากถูกยกขึ้นไม่สุดดูแล้วคล้าย miserable smile

(ภาพกับ นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา)

 

 

3.ที่เมืองไทย เราจะไม่ค่อยพบประยุทธ์ใส่แว่นตา แต่เราจะเห็นบ้างเวลาถ่ายรูป acting บนเครื่องบิน

การใส่แว่นน่าจะเพื่อให้ดูมีภาพลักษณ์ของผู้มีการศึกษา เพราะตามมุมมองคนไทยการใส่แว่นดูเป็นเด็กเรียนซึ่งเป็นภาพลักษณ์ที่ไม่มีในตัวประยุทธ์ และยังเป็น blocking เพื่อให้ตัวเองรู้สึกปลอดภัย

(ภาพกับ นายนาฟตาลี เบนเน็ตต์ นายกรัฐมนตรีอิสราเอล)

 

 

4.ภาพนี้ในแง่มุมของการจับมือ ประยุทธ์ถือว่าดูด้อยกว่า การจับมือที่มีพลังและแสดงอำนาจคือจะต้อง dominate ฝ่ายตรงข้ามได้ เช่นในภาพที่ประยุทธ์ไปจับมือในเขตแดนของอีกฝ่ายทำให้แลดูอ่อนแอ

แหม ทีกับคนไทยนี่ทำขึงขัง อิอิ จบครับ

(ภาพกับ นายซาบาห์ อัล-คาลิด อัล-ซาบาห์ นายกรัฐมนตรีคูเวต)

 

 

นอกจากการวิเคราะห์ภาพนิ่งแล้ว หมอมด ยังมีการถอดภาษากายจากคลิปที่ พล.อ.ประยุทธ์ ขึ้นเวทีกับ บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษด้วย

ซึ่งก็มีทั้งการพูดถึงท่าที่ทำหน้าย่นจมูก ท่าทางที่ บอริส จอห์นสัน มอง พล.อ.ประยุทธ์ หากใครอยากตามอ่านก็เข้าไปดูที่เธรดนี้ได้เลย

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

 

ที่มา ถอดรหัสภาษากาย by หมอมด

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เปิดประวัติ รูปหล่อ Victor Noir อนุสรณ์ไว้อาลัยผู้เสียชีวิตจากความรุนแรง ทำไมถึงกลายเป็นสัญลักษณ์เรื่องเพศไปได้้..

บางครั้งสิ่งที่เราได้เห็นในโลกยุคปัจจุบัน ในอดีตอาจจะมีเรื่องราวที่แตกต่างออกไปก็ได้ เช่นเดียวกันกับรูปปั้น ที่หลายคนอาจจะเห็นกันในโลกโซเชียล หรือได้ไปเห็นกับตามาแล้ว ว่ามันถูกสื่อถึงสัญลักษณ์เกี่ยวกับ "ความรักและเซ็กส์" แต่ความเป็นจริงในอดีตกลับแทบจะไม่เกี่ยวกันเลย ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ รูปปั้นบนสุสานของ Victor...

หนุ่มถูกตั้งข้อหาทำร้ายเด็กชาย ที่แกล้งโยนซากงูใส่รถภรรยา-ลูกๆ งานนี้เพื่อนบ้านออกโรงปกป้อง

ชายหนุ่มพุ่งเข้าชนเด็กชายวัย 12 ปี หลังเด็กชายแกล้งภรรยาของเขาจนเรื่องราวใหญ่โตถึงตำรวจ สุดท้ายเพื่อนบ้านเข้าข้างชายหนุ่มคนนั้นกันหมด เรื่องราวมันเป็นยังไง #เหมียวนานะ ขอมาเล่าให้อ่านกันเลย เรื่องราวนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2018...

ไอโฟนรุ่นแรก สภาพยังไม่แกะกล่อง ถูกเอามาประมูล ตอนนี้อยู่ที่ 3 แสน คาดอาจไปจบที่หลักล้าน

สิ่งของบางอย่าง ยิ่งเวลาผ่านไปมูลค่าก็จะยิ่งเพิ่มสูงขึ้น เช่นเดียวกันกับ โทรศัพท์มือถือ iPhone รุ่นแรก ที่สภาพใหม่แบบสุด ๆ ยังไม่ได้แกะออกมาจากกล่อง...

GMMTV ชี้แจง กรณีนักแสดง ให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เผยไปช้าเพราะไฟลท์ดีเลย์ ส่วนเรื่องกินขนมสื่อสารผิดพลาด

จากประเด็นดราม่า เรื่องสื่อไต้หวันตีข่าวนักแสดงซีรี่ส์ไทยทำนิสัยไม่น่ารัก จากการไปให้สัมภาษณ์กับสื่อไต้หวัน เนื่องจากไปช้า 1 ชั่วโมง แถมในระหว่างการสัมภาษณ์ยังรับประทานขนมอีก   อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ : https://www.facebook.com/CatDumbNews/photos/a.738940689482056/6134315019944569/   ล่าสุดทาง...