ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ภาษากาย “ประยุทธ์พบผู้นำโลก” มีความประหม่า ดูไม่เปิดเผยจริงใจ

Date:

ในช่วงที่ผ่านมาแฟนเพจ ไทยคู่ฟ้า ของทางรัฐบาลได้มีการเผยภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระหว่างการประชุม COP 26 ณ เมืองกลาสโกว์ สหราชอาณาจักร

จากภาพที่มีการเผยแพร่ออกมา ล่าสุดมีผู้เชี่ยวชาญด้านภาษากาย ได้ออกมาวิเคราะห์ท่าทางของนายกรัฐมนตรีระหว่างการพบปะกับผู้นำชาติอื่นๆ ด้วย


หมอมด หรือ ทันตแพทย์อภิชาติ ลีนานุรักษ์ ได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ผ่านทวิตเตอร์ ถอดรหัสภาษากาย by หมอมด ซึ่งได้นำข้อมูลจากเพจไทยคู่ฟ้า ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอของ พล.อ.ประยุทธ์ มาวิเคราะห์

ในโพสต์ดังกล่าวมีการพูดถึงภาษากายของ พล.อ.ประยุทธ์ เมื่อมีการจับมือกับผู้นำโลก โดยมีการยกตัวอย่างภาพที่นายกฯ พบกับผู้นำทั้ง 4 ประเทศ พร้อมอธิบายยกตัวอย่าง

 

 

ในภาพที่พบกับ อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี จะเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ ยืนห่างออกไป

หมอมด ให้ความเห็นว่า อาจเป็นไปได้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ แอบกลัวและประหม่า และการหันข้างทำให้ดูไม่เปิดเผยจริงใจ เมื่อเทียบกับอังเกลา แมร์เคิล

ส่วนภาพที่พบกับ นายนาฟตาลี เบนเน็ตต์ นายกรัฐมนตรีอิสราเอล พล.อ.ประยุทธ์ มีการใส่แว่น ซึ่งมีการวิเคราะห์ว่า อาจจะทำให้ดูมีภาพลักษณ์ของผู้มีการศึกษา

 

“1.ประยุทธ์ยืนอยู่ไกล ยื่นมือมาชนกำปั้นกับ อังเกลา แมร์เคิล เดาว่าเคยเจอกันมาแล้วถึงได้ทักทายด้วยท่าทีของคนรู้จัก แต่ประยุทธ์ยืนไกลจนแขนยืดอาจเพราะไม่กล้าเข้าไปใกล้ เป็นไปได้ว่าแอบกลัวและประหม่า และการหันข้างทำให้ดูไม่เปิดเผยจริงใจ (Openness) เมื่อเทียบกับอังเกลา แมร์เคิล”

(ภาพกับ นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี)

 

 

2.ประยุทธ์เอียงไปข้างหลังเล็กน้อย โดยสังเกตจากลำตัวด้านบน มือขวาไม่รู้เอาขึ้นมาทำไม อาจเพื่อเป็นการป้องกัน (Blocking) เพื่อให้รู้สึกปลอดภัย รอยยิ้มเป็น insincere smile มุมปากถูกยกขึ้นไม่สุดดูแล้วคล้าย miserable smile

(ภาพกับ นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา)

 

 

3.ที่เมืองไทย เราจะไม่ค่อยพบประยุทธ์ใส่แว่นตา แต่เราจะเห็นบ้างเวลาถ่ายรูป acting บนเครื่องบิน

การใส่แว่นน่าจะเพื่อให้ดูมีภาพลักษณ์ของผู้มีการศึกษา เพราะตามมุมมองคนไทยการใส่แว่นดูเป็นเด็กเรียนซึ่งเป็นภาพลักษณ์ที่ไม่มีในตัวประยุทธ์ และยังเป็น blocking เพื่อให้ตัวเองรู้สึกปลอดภัย

(ภาพกับ นายนาฟตาลี เบนเน็ตต์ นายกรัฐมนตรีอิสราเอล)

 

 

4.ภาพนี้ในแง่มุมของการจับมือ ประยุทธ์ถือว่าดูด้อยกว่า การจับมือที่มีพลังและแสดงอำนาจคือจะต้อง dominate ฝ่ายตรงข้ามได้ เช่นในภาพที่ประยุทธ์ไปจับมือในเขตแดนของอีกฝ่ายทำให้แลดูอ่อนแอ

แหม ทีกับคนไทยนี่ทำขึงขัง อิอิ จบครับ

(ภาพกับ นายซาบาห์ อัล-คาลิด อัล-ซาบาห์ นายกรัฐมนตรีคูเวต)

 

 

นอกจากการวิเคราะห์ภาพนิ่งแล้ว หมอมด ยังมีการถอดภาษากายจากคลิปที่ พล.อ.ประยุทธ์ ขึ้นเวทีกับ บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษด้วย

ซึ่งก็มีทั้งการพูดถึงท่าที่ทำหน้าย่นจมูก ท่าทางที่ บอริส จอห์นสัน มอง พล.อ.ประยุทธ์ หากใครอยากตามอ่านก็เข้าไปดูที่เธรดนี้ได้เลย

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

 

ที่มา ถอดรหัสภาษากาย by หมอมด

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

Copy & Paste รวนเป็นเหตุ อยู่ ๆ สาวก็ได้เป็นเจ้าของที่ 87 ผืน ทั้ง ๆ ที่ตั้งใจจะซื้อบ้านแค่หลังเดียว

เป็นความผิดพลาดที่เกิดจากระบบ และมันก็ทำให้หญิงสาวคนหนึ่งกลายเป็นเจ้าของที่ดินมากกว่า 87 ที่เฉยเลย!? เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในรัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกา หญิงสาวรายหนึ่งได้ทำการซื้อบ้านกับบริษัทนายหน้าขายบ้าน Toll Brothers Development...

ดินเมืองใหญ่ทำพิษ ออสเตรเลียพบ ไข่ไก่เลี้ยงหลังบ้านในเมืองปนเปื้อน “สารตะกั่ว” กว่าไข่ตามร้านถึง 40 เท่า

ตามปกติเมื่อเราปลูกพืชหรือเลี้ยงสัตว์อะไรเองตามบ้าน เราก็มักจะมีความรู้สึกว่าสิ่งนั้นๆ ปลอดภัยกว่าที่หาได้ตามร้าน เพราะอย่างน้อยๆ การที่่เราปลูกหรือเลี้ยงมันมาเอง ก็ทำให้เราแน่ใจได้ว่าของเรานั้น จะไม่มีสารพิษปนเปื้อน แต่แนวคิดนี้ก็อาจจะใช้ไม่ได้เสมอไปก็ได้ เพราะอ้างอิงจากงานวิจัยใหม่ของมหาวิทยาลัยแมคควารีในออสเตรเลีย ดูเหมือนว่า...

“ซอสมะเขือเทศ” อาจแพงขึ้นในเร็วๆ นี้ หลังภาวะโลกร้อนทำผลผลิตลดลง และสถานที่ปลูกเผชิญปัญหาภัยแล้ง

สำหรับคนที่รักในอาหารตะวันตกอย่างพิซซา เฟรนฟราย ไก่ทอด หรือสปาเกตตี เครื่องปรุงอย่าง "ซอสมะเขือเทศ" คงจะถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ชิ้นหนึ่งของมื้ออาหารเลย ดังนั้น นี่จึงอาจจะถือเป็นข่าวร้ายสำหรับหลายๆ คนเลย...

ศาสตราจารย์ฮาร์วาร์ดอ้าง อาจมีเทคโนโลยีเอเลียนตกอยู่ใต้มหาสมุทร และเขากำลังพยายามกู้มันขึ้นมาอยู่

สำหรับศาสตราจารย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์จากฮาร์วาร์ดอย่างคุณ “Avi Loeb” เขาคือหนึ่งในผู้เชี่ยวชาญการตามหาเอเลียนมากที่สุดคนหนึ่งเลย เพราะไม่เพียงแต่เข้าจะเป็นเจ้าของทฤษฎีเอเลียนหลายชิ้นเท่านั้น แต่เขายังเป็นหนึ่งในผู้นำโครงการสำรวจจักรวาลเพื่อหาเทคโนโลยีเอเลียนด้วย (อ่านข่าวนี้ได้ที่ www.catdumb.com/tech-update/27911) และล่าสุดนี้เองศาสตราจารย์รายนี้ก็ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจอีกข้อแล้วด้วย นั่นเพราะเขานั้นออกมาอ้างว่าตัวเองกำลังพยายามเก็บกู้สิ่งที่อาจเป็น "เทคโนโลยีของเอเลียน"...