ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ภาษากาย “ประยุทธ์พบผู้นำโลก” มีความประหม่า ดูไม่เปิดเผยจริงใจ


ในช่วงที่ผ่านมาแฟนเพจ ไทยคู่ฟ้า ของทางรัฐบาลได้มีการเผยภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระหว่างการประชุม COP 26 ณ เมืองกลาสโกว์ สหราชอาณาจักร

จากภาพที่มีการเผยแพร่ออกมา ล่าสุดมีผู้เชี่ยวชาญด้านภาษากาย ได้ออกมาวิเคราะห์ท่าทางของนายกรัฐมนตรีระหว่างการพบปะกับผู้นำชาติอื่นๆ ด้วย


หมอมด หรือ ทันตแพทย์อภิชาติ ลีนานุรักษ์ ได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ผ่านทวิตเตอร์ ถอดรหัสภาษากาย by หมอมด ซึ่งได้นำข้อมูลจากเพจไทยคู่ฟ้า ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอของ พล.อ.ประยุทธ์ มาวิเคราะห์

ในโพสต์ดังกล่าวมีการพูดถึงภาษากายของ พล.อ.ประยุทธ์ เมื่อมีการจับมือกับผู้นำโลก โดยมีการยกตัวอย่างภาพที่นายกฯ พบกับผู้นำทั้ง 4 ประเทศ พร้อมอธิบายยกตัวอย่าง

 

 

ในภาพที่พบกับ อังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี จะเห็นว่า พล.อ.ประยุทธ์ ยืนห่างออกไป

หมอมด ให้ความเห็นว่า อาจเป็นไปได้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ แอบกลัวและประหม่า และการหันข้างทำให้ดูไม่เปิดเผยจริงใจ เมื่อเทียบกับอังเกลา แมร์เคิล

ส่วนภาพที่พบกับ นายนาฟตาลี เบนเน็ตต์ นายกรัฐมนตรีอิสราเอล พล.อ.ประยุทธ์ มีการใส่แว่น ซึ่งมีการวิเคราะห์ว่า อาจจะทำให้ดูมีภาพลักษณ์ของผู้มีการศึกษา

 

“1.ประยุทธ์ยืนอยู่ไกล ยื่นมือมาชนกำปั้นกับ อังเกลา แมร์เคิล เดาว่าเคยเจอกันมาแล้วถึงได้ทักทายด้วยท่าทีของคนรู้จัก แต่ประยุทธ์ยืนไกลจนแขนยืดอาจเพราะไม่กล้าเข้าไปใกล้ เป็นไปได้ว่าแอบกลัวและประหม่า และการหันข้างทำให้ดูไม่เปิดเผยจริงใจ (Openness) เมื่อเทียบกับอังเกลา แมร์เคิล”

(ภาพกับ นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี)

 

 

2.ประยุทธ์เอียงไปข้างหลังเล็กน้อย โดยสังเกตจากลำตัวด้านบน มือขวาไม่รู้เอาขึ้นมาทำไม อาจเพื่อเป็นการป้องกัน (Blocking) เพื่อให้รู้สึกปลอดภัย รอยยิ้มเป็น insincere smile มุมปากถูกยกขึ้นไม่สุดดูแล้วคล้าย miserable smile

(ภาพกับ นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา)

 

 

3.ที่เมืองไทย เราจะไม่ค่อยพบประยุทธ์ใส่แว่นตา แต่เราจะเห็นบ้างเวลาถ่ายรูป acting บนเครื่องบิน

การใส่แว่นน่าจะเพื่อให้ดูมีภาพลักษณ์ของผู้มีการศึกษา เพราะตามมุมมองคนไทยการใส่แว่นดูเป็นเด็กเรียนซึ่งเป็นภาพลักษณ์ที่ไม่มีในตัวประยุทธ์ และยังเป็น blocking เพื่อให้ตัวเองรู้สึกปลอดภัย

(ภาพกับ นายนาฟตาลี เบนเน็ตต์ นายกรัฐมนตรีอิสราเอล)

 

 

4.ภาพนี้ในแง่มุมของการจับมือ ประยุทธ์ถือว่าดูด้อยกว่า การจับมือที่มีพลังและแสดงอำนาจคือจะต้อง dominate ฝ่ายตรงข้ามได้ เช่นในภาพที่ประยุทธ์ไปจับมือในเขตแดนของอีกฝ่ายทำให้แลดูอ่อนแอ

แหม ทีกับคนไทยนี่ทำขึงขัง อิอิ จบครับ

(ภาพกับ นายซาบาห์ อัล-คาลิด อัล-ซาบาห์ นายกรัฐมนตรีคูเวต)

 

 

นอกจากการวิเคราะห์ภาพนิ่งแล้ว หมอมด ยังมีการถอดภาษากายจากคลิปที่ พล.อ.ประยุทธ์ ขึ้นเวทีกับ บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษด้วย

ซึ่งก็มีทั้งการพูดถึงท่าที่ทำหน้าย่นจมูก ท่าทางที่ บอริส จอห์นสัน มอง พล.อ.ประยุทธ์ หากใครอยากตามอ่านก็เข้าไปดูที่เธรดนี้ได้เลย

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้

 

ที่มา ถอดรหัสภาษากาย by หมอมด


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?