เผยภาพผู้ชุมนุมวัย 18 มีแผลถูกบุหรี่จี้ อ้างตำรวจจับไป ซ้อมทรมาน 9 ชั่วโมง ก่อนปล่อยตัว


กลายเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจอย่างมาก หลังจากมีการเผยภาพของผู้ชุมนุมรายหนึ่ง พร้อมระบุว่าถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทำร้ายร่างกาย เอาบุหรี่จี้ระหว่างการควบคุมตัว ที่สน.ดินแดง


แฟนเพจ ตี้ วรรณวลี – Tee Wanwalee ได้เผยภาพของผู้ชุมนุมรายหนึ่งที่ถูกจับกุมตัวจากการชุมนุมเมื่อวันที่ 29 ตุลาคมที่ผ่านมา

ซึ่งเป็นการจัดกิจกรรมเพื่อไว้อาลัยให้กับ วาฤทธิ์ สมน้อย ผู้ชุมนุมเยาวชนอายุ 15 ปี ที่เสียชีวิตหลังเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลนานกว่า 2 เดือน จากการถูกกระสุนจริงยิงเข้าที่ท้ายทอยหน้า สน.ดินแดง เมื่อวันที่ 16 ส.ค. 64

 

 

ในโพสต์ดังกล่าวระบุว่า ผู้ชุมนุมที่ถูกควบคุมตัวถูกเจ้าหน้าที่กระทืบ ซ้อม และเตะที่หน้าอกหลายครั้งจนสลบ มีอาการไอออกมาเป็นเลือกไม่หยุด จนต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อตรวจร่างกาย

และนอกจากนี้ยังมีภาพที่เผยให้เห็นคราบเลือดและรอยแผลที่ถูกบุหรี่จี้ตามลำตัวด้วย

 

 

“น้องอารีฟ 1 ในคนที่โดนจับในงานไว้อาลัยให้น้องวาฤทธิ์หน้า สน.ดินแดงเมื่อวานนี้ ถูกเจ้าหน้าที่กระทืบ ซ้อม และเตะที่หน้าอกหลายครั้งจนสลบ ตอนนี้ยังไอออกมาเป็นเลือดไม่หยุด กำลังนำส่งไปตรวจร่างกายที่ รพ.ศิริราช

ในภาพคือรอยคาบเลือดตอนน้องโดนกระทืบที่หน้าอกและมีเลือดออกทางปาก อาจจะช้ำใน รวมทั้งมีการจี้บุหรี่ตามลำตัวน้องด้วย

ช่วยกันแชร์กระจายออกไปหน่อยนะคะพี่ น้องบอกว่าจะฟ้องกลับแน่นอน น้องไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้กับใครอีก อย่าให้เรื่องนี้เงียบ เขาไม่มีสิทธิ์ทำกับใครแบบนี้ทั้งนั้น!!!”

 

 

สำนักข่าว ประชาไทย ได้ออกมาเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมว่า ผู้ชุมนุมคนดังกล่าวทราบชื่อภายหลังว่า “ลีฟ” อายุ 18 ปี

ซึ่งถูกพาตัวเข้าไปในสน.ดินแดง และถูกซ้อมทรมานนานถึง 9 ชั่วโมง (ตั้งแต่เวลาประมาณ 6 โมงเย็นของวันที่ 29 ตุลาคมจนถึงตี 3 ของวันที่ 30 ตุลาคม)

 

 

ตามรายงานของประชาไทย เจ้าตัวให้สัมภาษณ์ว่า หลังจากประชาชนนำกระดาษที่จุดไฟเผาศาลพระภูมิ สน.ดินแดงตำรวจควบคุมฝูงชนทั้งกองร้อยเข้ามาล้อมจับตัว พร้อมกับถีบ และเตะ ก่อนพาตัวเขาเข้าไปใน สน.ดินแดง

เมื่อเข้าไปในสน. ก่อนการสอบสวนตำรวจได้ต่อยเข้าที่หน้าของลีฟและใส่กุญแจมือ จากนั้นจึงพาไปชั้น 2 ที่เป็นห้องมืดไม่มีกล้องวงจรปิด

นอกจากนี้ยังมีการพูดถึงวิธีที่ตำรวจซ้อมทรมานด้วย โดยสั่งให้ลีฟถอดกางเกงออกทั้งหมด ใช้บุหรี่จี้เหนืออวัยวะเพศ มีการทำร้ายร่างกาย อีกหลายครั้ง และพูดจาข่มขู่

 

 

ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานผ่านทวิตเตอร์ว่า ในวันที่ 29 ตุลาคม มีผู้ถูกจับกุมอีก 5 คนด้วยกัน ซึ่งภายหลังตำรวจปล่อยเยาวชน 2 ราย เนื่องจากไม่เกี่ยวข้อง และปรับ 1 รายฐานก่อความรำคาญ

 

 

ที่มา prachatai, ตี้ วรรณวลี – Tee Wanwalee


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format