งานวิจัยพบ “มลพิษทางอากาศ” อาจไปกระตุ้นให้ สมองอักเสบ ลดการผลิตสเปิร์มของสิ่งมีชีวิต

Date:

ด้วยสถานการณ์โลกในปัจจุบันเชื่อว่าคงมีหลายๆ คนไม่น้อยที่กำลังอาศัยอยู่ในพื้นที่ซึ่งมีมลพิษทางอากาศสูง และเริ่มรู้สึกว่าอากาศดังกล่าวส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างระบบทางเดินหายใจ

แต่เชื่อหรือไม่ว่ามลพิษทางอากาศ แท้จริงแล้วอาจจะส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตของมากกว่าที่เราเคยคิดไว้ก็เป็นได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จากคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยแมริแลนด์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยงานวิจัยใหม่ที่บอกว่า

มลพิษทางอากาศนั้น สามารถทำให้ปริมาณสเปิร์มในร่างกายสิ่งมีชีวิตเพศผู้ ซึ่งอาจร่วมถึงมนุษย์ลดลงได้ด้วย

 

อ้างอิงจากการวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Environmental Health Perspectives เหตุผลที่มลพิษทางอากาศส่งผลกับการผลิตสเปิร์มได้นั้น มาจากการที่มลภาวะสามารถทำให้สมองของสิ่งมีชีวิตเกิดการอักเสบได้

โดยนักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริง ข้อนี้ภายในการทดลองตัดต่อพันธุกรรมหนูให้ขาดโปรตีนซึ่งทำให้การเกิดการอักเสบของสมอง ก่อนที่จะนำหนูดังกล่าวไปทดลองอาศัยในห้องทดลองมลพิษทางอากาศ เปรียบเทียบกับหนูทั่วไป

 

พวกเขาพบว่า ในขณะที่หนูทั่วไปจะมีการทำงานในสมองส่วนไฮโพทาลามัสซึ่งควบคุมความหิว กระหาย และอารมณ์ทางเพศ จนมี ปริมาณสเปิร์มลดลง หนูที่ถูกตัดต่อพันธุกรรมมาจะไม่มีอาการที่ว่านี้

ชี้ให้เห็นได้อย่างดีว่า มลพิษทางอากาศได้ทำให้สิ่งมีชีวิตมีปริมาณสเปิร์มน้อยลง ด้วยการทำให้สมองเกิดการอักเสบจริงๆ

 

นี่ถือว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจมากเพราะไม่เพียงแต่การทดลองนี้จะช่วยยืนยันความน่ากลัวที่ซ่อนอยู่อีกข้อของมลพิษทางอากาศที่ในปัจจุบันดูจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เท่านั้น

แต่หากกระบวนการเดียวกันนี้เกิดขึ้นในมนุษย์ด้วย การค้นพบดังกล่าวก็อาจจะนำไปสู่ การพัฒนาวิธีการรักษาภาวะมีบุตรยาก หรืออาการอื่นๆ ที่เกิดจากมลพิษทางอากาศต่อไปได้ เช่นเดียวกับที่นักวิทยาศาสตร์แก้ปัญหาดังกล่าวในหนูได้สำเร็จเลย

 

 

ที่มา

ehp.niehs.nih.gov/doi/10.1289/EHP8868

futurism.com/neoscope/air-pollution-sperm-counts

www.euronews.com/next/2021/10/27/brain-inflammation-caused-by-air-pollution-is-reducing-sperm-counts-new-study-finds

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

วิจัยชี้ ผู้หญิง อาจมีรูปแบบการ ถึงจุดสุดยอด ต่างกันได้ถึง 3 แบบ คลื่นทะเล หิมะถล่ม และ ภูเขาไฟ

เมื่อเรากล่าวถึงหัวข้อ "การถึงจุดสุดยอด" ในสตรีหลายคนก็คงจะมีภาพในหัวที่ไม่ต่างกันมากนัก แต่เชื่อหรือไม่ว่าอ้างอิงจากการศึกษาของมหาวิทยาลัยชาร์ลส์ ศูนย์สุขภาพอวัยวะเพศ และบริษัทของเล่นผู้ใหญ่ Lioness การถึงจุดสุดยอดของผู้หญิงนั้น จริงๆ แล้วอาจแบ่งได้ถึง...

วิจัยพบ เงินเดือนของ “คนรุ่นใหม่” มี “อำนาจซื้อ” ลดลงถึง 86% เมื่อเทียบกับคนรุ่น Baby boomers

เมื่อผู้ใหญ่บางคนพูดถึง "คนรุ่นใหม่"  (คน Gen Z และ Millennial ตอนปลาย) หลายครั้งเราก็อาจจะได้ยินเสียงบ่นมาบ้างว่าคนในยุคนี้ใช้เงินกันฟุ่มเฟือยเหลือเกิน...

ชายเลบานอนก่อเหตุ “ปล้นเงินตัวเอง” จากธนาคาร ประชาชนต่างยกย่องแม้เป็นอาชญากร

เป็นข่าวอาชญากรรมที่ผู้คนต่างก็นับถือใจ และเห็นใจของผู้ต้องหาจริง ๆ มันเกิดอะไรขึ้น? เราจะมาเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านไปพร้อม ๆ กันครับ... เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่เมืองเบรุต...

ชาวเน็ตเถียงกันสนุก ตกลงแล้ว “หลอดดูดน้ำ มีรูกี่รู?” งานนี้ นักคณิตศาสตร์ มีคำตอบให้

เพื่อนๆ เคยตั้งคำถามกันเล่นๆ ไหมว่า "หลอดที่เราใช้กัน ตกลงแล้วมันมีกี่รู" เพราะคำถามนี้ ในปัจจุบันกำลังเป็นปัญหาโลกแตก ที่ชาวเน็ตกำลังถกเถียงกันอย่างออกรสบนโลกออนไลน์อีกครั้งเลย นั่นเพราะ เมื่อบริษัทวิจัยข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต...