งานวิจัยพบ “มลพิษทางอากาศ” อาจไปกระตุ้นให้ สมองอักเสบ ลดการผลิตสเปิร์มของสิ่งมีชีวิต

Date:

ด้วยสถานการณ์โลกในปัจจุบันเชื่อว่าคงมีหลายๆ คนไม่น้อยที่กำลังอาศัยอยู่ในพื้นที่ซึ่งมีมลพิษทางอากาศสูง และเริ่มรู้สึกว่าอากาศดังกล่าวส่งผลกระทบต่อสุขภาพอย่างระบบทางเดินหายใจ

แต่เชื่อหรือไม่ว่ามลพิษทางอากาศ แท้จริงแล้วอาจจะส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตของมากกว่าที่เราเคยคิดไว้ก็เป็นได้ เพราะล่าสุดนี้เอง นักวิทยาศาสตร์จากคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยแมริแลนด์ก็เพิ่งจะออกมาเปิดเผยงานวิจัยใหม่ที่บอกว่า

มลพิษทางอากาศนั้น สามารถทำให้ปริมาณสเปิร์มในร่างกายสิ่งมีชีวิตเพศผู้ ซึ่งอาจร่วมถึงมนุษย์ลดลงได้ด้วย

 

อ้างอิงจากการวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Environmental Health Perspectives เหตุผลที่มลพิษทางอากาศส่งผลกับการผลิตสเปิร์มได้นั้น มาจากการที่มลภาวะสามารถทำให้สมองของสิ่งมีชีวิตเกิดการอักเสบได้

โดยนักวิทยาศาสตร์ค้นพบความจริง ข้อนี้ภายในการทดลองตัดต่อพันธุกรรมหนูให้ขาดโปรตีนซึ่งทำให้การเกิดการอักเสบของสมอง ก่อนที่จะนำหนูดังกล่าวไปทดลองอาศัยในห้องทดลองมลพิษทางอากาศ เปรียบเทียบกับหนูทั่วไป

 

พวกเขาพบว่า ในขณะที่หนูทั่วไปจะมีการทำงานในสมองส่วนไฮโพทาลามัสซึ่งควบคุมความหิว กระหาย และอารมณ์ทางเพศ จนมี ปริมาณสเปิร์มลดลง หนูที่ถูกตัดต่อพันธุกรรมมาจะไม่มีอาการที่ว่านี้

ชี้ให้เห็นได้อย่างดีว่า มลพิษทางอากาศได้ทำให้สิ่งมีชีวิตมีปริมาณสเปิร์มน้อยลง ด้วยการทำให้สมองเกิดการอักเสบจริงๆ

 

นี่ถือว่าเป็นการค้นพบที่น่าสนใจมากเพราะไม่เพียงแต่การทดลองนี้จะช่วยยืนยันความน่ากลัวที่ซ่อนอยู่อีกข้อของมลพิษทางอากาศที่ในปัจจุบันดูจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เท่านั้น

แต่หากกระบวนการเดียวกันนี้เกิดขึ้นในมนุษย์ด้วย การค้นพบดังกล่าวก็อาจจะนำไปสู่ การพัฒนาวิธีการรักษาภาวะมีบุตรยาก หรืออาการอื่นๆ ที่เกิดจากมลพิษทางอากาศต่อไปได้ เช่นเดียวกับที่นักวิทยาศาสตร์แก้ปัญหาดังกล่าวในหนูได้สำเร็จเลย

 

 

ที่มา

ehp.niehs.nih.gov/doi/10.1289/EHP8868

futurism.com/neoscope/air-pollution-sperm-counts

www.euronews.com/next/2021/10/27/brain-inflammation-caused-by-air-pollution-is-reducing-sperm-counts-new-study-finds

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ดีจังที่ได้ยินเสียงคุณ…มิตรภาพทางไกล ของคุณตาคุณยาย เป็นเฟรนด์กันมา 84 ปี ตั้งแต่ส่งจดหมาย ล่าสุดได้เฟซไทม์หากันแล้ว

เรื่องราวที่เกี่ยวกับ "มิตรภาพ" อันแสนยาวนานของ "คุณตาและคุณยาย" ที่ติดต่อกันมาตั้งแต่อายุ 20 ปี จนตอนนี้ครบ 100...

อังเคิล โรเจอร์ งัดไม้เด็ด อ้อนแฟน ๆ ให้ซื้อตั๋วทอล์กโชว์ด้วยภาพ ถอดเสื้อโชว์ ก ล้ า ม ที่ริมหาด

ถึงขั้นต้องงัดมาตรการเด็ดขึ้นมาเพื่อกระตุ้นยอดขายกันเลยทีเดียว "อังเคิลโรเจอร์" ยูทูบเบอร์ และนักทอล์กโชว์ชื่อดัง ที่หลาย ๆ คนอาจจะรู้จักเขาจากคลิปวิดีโอวิจารณ์การทำอาหารต่าง ๆ และถ้อยคำที่ฮิตติดหูอย่าง "ไฮ้ย่าห์"...

พบไดโนเสาร์ใหม่ อายุกว่า 71 ล้านปี มาแบบ คอยาว มี จะงอยปาก/ฟัน รูปร่างออกมาดูยังไง ก็ “ห่าน” ชัดๆ

เมื่อเรากล่าวถึงสัตว์ในตระกูลไดโนเสาร์ภาพในหัวคนส่วนใหญ่ก็คงจะเป็นสิ่งมีชีวิตขนาดยักษ์แบบในหนังซีรีย์จูราสสิคขึ้นมาก่อน แต่ในความเป็นจริงแล้วในปัจจุบันเรากลับกำลังมีหลักฐานมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าไดโนเสาร์ส่วนใหญ่จริงๆ แล้วมีลักษณะคล้ายสัตว์ตระกูลไก่กว่าที่เราเคยคิด อย่างล่าสุดนี้เองในมองโกเลียตอนใต้ นักบรรพชีวินก็เพิ่งจะค้นพบไดโนเสาร์กินเนื้ออายุ 71 ล้านปีตัวใหม่ ซึ่งมีทั้งจะงอยปากและฟันในรูปร่างเหมือนห่านในปัจจุบันไม่มีผิดเลย ไดโนเสาร์ตัวที่ว่านี้มีชื่อว่า Natovenator polydontus...

OpenAI ออก AI Chatbot ใหม่ หวังป้องกันคำถามที่ไม่ดี แต่แป๊ปเดียว คนก็ถาม วิธีขโมยของ สำเร็จเสียแล้ว

สำหรับบริษัทที่พัฒนา AI Chatbot อย่าง OpenAI หนึ่งในปัญหาที่พวกเขาต้องเผชิญนั้นไม่ใช่สิ่งที่มาจาก AI เอง แต่เป็นการต้องรับมือกับคำถามที่ไม่เข้าท่าเท่าไหร่ของคน เพราะบ่อยครั้งมือ...