วิชาสังคมในสหรัฐฯ สอนเรื่องการปกครอง พร้อมยกตัวอย่าง “ท่านนายก ประยุทธ์” ในเอกสาร

Date:

เมื่อไม่นานมานี้ในโลกออนไลน์ ได้มีการโพสต์ตัวอย่างของเอกสารการเรียนวิชาสังคมในสหรัฐอเมริกา ซึ่งในตอนหนึ่งได้มีการยกตัวอย่างท่านนายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ของพวกเราด้วย

 

 

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ภาพของเอกสารดังกล่าวโดยระบุว่า เป็นเอกสารการเรียนของหลานสาวที่อยู่ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งถ่ายภาพส่งมาให้เธอดูว่าวันนี้เรียนอะไรบ้าง

ในภาพตัวอย่างดังกล่าว เป็นการสอนเกี่ยวกับการปกครองต่างๆ ในโลก มีการยกตัวอย่างให้เห็นว่า การปกครองแต่ละแบบนั้นเป็นอย่างไร

ซึ่งในมุมหนึ่งมีภาพของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา พร้อมข้อความเขียนกำกับไว้ว่า เป็นนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าเผด็จการทหารที่เข้าปกครองประเทศไทยตั้งแต่ปี 2014

 

 

นอกจากนี้ด้านข้างของรูป ยังมีคำอธิบายของระบอบการปกครองแบบ คณาธิปไตย หรือ Oligarchy เพิ่มเติมอีกด้วย ซึ่งจากข้อความภาษาอังกฤษ เขียนไว้ว่า

In an oligarchy (OH-lih-gar-kee), a small group of people has all the power. Oligarchy is a Greek word that means “rule by a few.” Sometimes this means that only a certain group has political rights, such as members of one political party, one social cass, or one race.

For example, in some societies, only noble families who owned land could participate in politics. An oligarchy can also mean that a few people control the country. For example, a junta is a small group of people usually military officers-who rule a country after taking it over by force. A junta often operates much like a dictatorship, except that several people share power.

 

สามารถแปลได้ดังนี้

ในคณาธิปไตย (OH-lih-gar-kee) คนกลุ่มเล็ก ๆ มีอำนาจทั้งหมด คณาธิปไตยเป็นคำภาษากรีกที่หมายถึง “ปกครองโดยไม่กี่คน” บางครั้งหมายความว่ามีเพียงบางกลุ่มเท่านั้นที่มีสิทธิทางการเมือง เช่น สมาชิกของพรรคการเมืองหนึ่ง ชนชั้นหนึ่ง หรือเชื้อชาติเดียว

ตัวอย่างเช่น ในบางสังคม มีเพียงตระกูลขุนนางที่เป็นเจ้าของที่ดินเท่านั้น ที่สามารถมีส่วนร่วมในการเมืองได้คณาธิปไตยยังสามารถหมายความว่ามีคนเพียงไม่กี่คนที่ควบคุมประเทศ ตัวอย่างเช่น รัฐบาลเผด็จการคือกลุ่มคนกลุ่มเล็กๆ ที่ปกติแล้วจะเป็นนายทหาร ซึ่งปกครองประเทศหลังจากยึดครองประเทศโดยใช้กำลัง รัฐบาลเผด็จการมักทำเหมือนเผด็จการ เว้นแต่จะมีหลายคนร่วมอำนาจ

 

 

อย่างไรก็ตามหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตจำนวนมากก็ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็น มีบางคนให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า นี่คือแบบเรียนวิชาสังคม ของเด็กเกรด 7 หรือเทียบเท่ากับ ม.1 บ้านเรา

ในขณะที่บางคนก็เอาไฟล์ต้นฉบับมาแปะให้ ซึ่งจากที่เราเข้าไปดูพบว่าในไฟล์ดังกล่าวไม่ได้มีภาพของพลเอก ประยุทธ์ แต่ได้ยกตัวอย่างของเผด็จการทหารพม่าแทน

เข้าไปดูไฟล์ต้นฉบับได้ที่นี่เลย: https://www.cobw.vic.edu.au/uploaded_files/media/typesofgovernmentreadingandworksheets.pdf

 

Update:

อย่างไรก็ตาม มีอีกฝ่ายที่ยกข้อมูลมาให้กับทางแคทดั๊มบ์ว่า ไฟล์ต้นฉบับข้างต้นนั้น เป็นหนังสืออีกเล่มหนึ่ง และหนังสือที่ยกตัวอย่างนายกประยุทธ์ ก็มีอยู่จริง

ซึ่งก็คือเอกสารในลิงก์นี้ สามารถกดดูเอกสารเวอร์ชันจริงได้ที่  http://hf.mtlaurelschools.org/subsites/Leslie-Cunha/documents/Who%20Rules_reading.pdf

เอกสารนี้เป็นของ Mount Laurel Schools ในรัฐนิวเจอร์ซี ประเทศสหรัฐอเมริกานั่นเอง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้ 

 

โพสต์ต้นทาง: https://www.facebook.com/groups/634791290746287/?multi_permalinks=1038673910358021&hoisted_section_header_type=recently_seen 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

หนูน้อยวัย 2 ขวบนั่งเล่นอยู่ดีๆ โดนงูกัด ไม่ยอมโดนฝ่ายเดียว-กัดงูตอบจนงูเดี้ยงคาที่

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเรื่องราวแปลก ๆ ของมนุษย์ที่ทะเลาะกับเหล่าสัตว์โลก แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้กลับเป็นเรื่องราวแปลกและชวนอึ้งของหนูน้อยวัยเพียงแค่ 2 ขวบที่เธอเลือกตอบโต้สัตว์อสรพิษอย่าง "งู" ด้วยการกัดมันจนตาย!? หนูน้อยวัย 2 ขวบ...

สาวจีนพักฟื้นหลังคลอดลูก ถูกแม่สามีด่าไม่ยอมทำงาน สุดท้ายขอหย่า บอก “ทำไมฉันต้องทน”

ปัญหาแม่ผัวลูกสะใภ้ดูเหมือนว่าจะเป็นปัญหาใหญ่ บางครั้งถ้ารุนแรงจนไม่สามารถหาจุดลงตัวได้ อาจจบลงด้วยการหย่าร้างเหมือนกับครอบครัวชาวจีนครอบครัวนี้     เรื่องราวมีอยู่ว่า หญิงชาวจีนคนหนึ่งจากเมืองถังซาน มณฑลเหอเปย์ ประเทศจีนได้คลอดลูกสาวออกมาด้วยวิธีผ่าคลอด แต่ในระหว่างที่เธอกำลังอยู่ในช่วงพักฟื้นนั้น ทางฝั่งครอบครัวสามีกลับมีท่าทีที่ไม่ชอบเธอ โดยเฉพาะแม่สามีที่สั่งให้เธอออกไปช่วยหาเงินมาดูแลครอบครัว     นอกจากจะถูกแม่สามีต่อว่าแล้ว...

คลิปวิดีโอ “เดินเล่นในเมืองฟิลาเดเฟีย” เจอคนติดยา-ไร้บ้าน ชาวเน็ตขยี้ตานึกว่าอยู่ในเกม GTA

สำหรับแฟนเกม GTA ทั้งหลาย ตอนออกไปเดินเล่นในเมือง ก็มักจะเห็น NPC มากหน้าหลายตาออกมาเดินเพ่นพ่านกันเต็มไปหมด แต่มันจะมี NPC บางตัวที่จะยืนโยกตัวอยู่เฉย...

พลอย เฌอมาลย์ วอนไม่ขอเล่นบทตบตี ตอนนี้ตะลุยแคสต์งานต่างประเทศ ทิ้งท้ายอยากให้ละครไทยเดินหน้าสักที

อย่างที่เราทราบกันดีว่าช่วงหลัง ๆ มานี้นักแสดงสาวแนวหน้าของไทย พลอย เฌอมาลย์ หยุดรับงานละครมานาน และล่าสุดเธอได้กลับมาให้พวกเราได้หายคิดถึงกันแล้วค่ะ เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม...