วิชาสังคมในสหรัฐฯ สอนเรื่องการปกครอง พร้อมยกตัวอย่าง “ท่านนายก ประยุทธ์” ในเอกสาร

Date:

เมื่อไม่นานมานี้ในโลกออนไลน์ ได้มีการโพสต์ตัวอย่างของเอกสารการเรียนวิชาสังคมในสหรัฐอเมริกา ซึ่งในตอนหนึ่งได้มีการยกตัวอย่างท่านนายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ของพวกเราด้วย

 

 

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์ภาพของเอกสารดังกล่าวโดยระบุว่า เป็นเอกสารการเรียนของหลานสาวที่อยู่ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งถ่ายภาพส่งมาให้เธอดูว่าวันนี้เรียนอะไรบ้าง

ในภาพตัวอย่างดังกล่าว เป็นการสอนเกี่ยวกับการปกครองต่างๆ ในโลก มีการยกตัวอย่างให้เห็นว่า การปกครองแต่ละแบบนั้นเป็นอย่างไร

ซึ่งในมุมหนึ่งมีภาพของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา พร้อมข้อความเขียนกำกับไว้ว่า เป็นนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าเผด็จการทหารที่เข้าปกครองประเทศไทยตั้งแต่ปี 2014

 

 

นอกจากนี้ด้านข้างของรูป ยังมีคำอธิบายของระบอบการปกครองแบบ คณาธิปไตย หรือ Oligarchy เพิ่มเติมอีกด้วย ซึ่งจากข้อความภาษาอังกฤษ เขียนไว้ว่า

In an oligarchy (OH-lih-gar-kee), a small group of people has all the power. Oligarchy is a Greek word that means “rule by a few.” Sometimes this means that only a certain group has political rights, such as members of one political party, one social cass, or one race.

For example, in some societies, only noble families who owned land could participate in politics. An oligarchy can also mean that a few people control the country. For example, a junta is a small group of people usually military officers-who rule a country after taking it over by force. A junta often operates much like a dictatorship, except that several people share power.

 

สามารถแปลได้ดังนี้

ในคณาธิปไตย (OH-lih-gar-kee) คนกลุ่มเล็ก ๆ มีอำนาจทั้งหมด คณาธิปไตยเป็นคำภาษากรีกที่หมายถึง “ปกครองโดยไม่กี่คน” บางครั้งหมายความว่ามีเพียงบางกลุ่มเท่านั้นที่มีสิทธิทางการเมือง เช่น สมาชิกของพรรคการเมืองหนึ่ง ชนชั้นหนึ่ง หรือเชื้อชาติเดียว

ตัวอย่างเช่น ในบางสังคม มีเพียงตระกูลขุนนางที่เป็นเจ้าของที่ดินเท่านั้น ที่สามารถมีส่วนร่วมในการเมืองได้คณาธิปไตยยังสามารถหมายความว่ามีคนเพียงไม่กี่คนที่ควบคุมประเทศ ตัวอย่างเช่น รัฐบาลเผด็จการคือกลุ่มคนกลุ่มเล็กๆ ที่ปกติแล้วจะเป็นนายทหาร ซึ่งปกครองประเทศหลังจากยึดครองประเทศโดยใช้กำลัง รัฐบาลเผด็จการมักทำเหมือนเผด็จการ เว้นแต่จะมีหลายคนร่วมอำนาจ

 

 

อย่างไรก็ตามหลังจากที่โพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ชาวเน็ตจำนวนมากก็ได้เข้ามาแสดงความคิดเห็น มีบางคนให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า นี่คือแบบเรียนวิชาสังคม ของเด็กเกรด 7 หรือเทียบเท่ากับ ม.1 บ้านเรา

ในขณะที่บางคนก็เอาไฟล์ต้นฉบับมาแปะให้ ซึ่งจากที่เราเข้าไปดูพบว่าในไฟล์ดังกล่าวไม่ได้มีภาพของพลเอก ประยุทธ์ แต่ได้ยกตัวอย่างของเผด็จการทหารพม่าแทน

เข้าไปดูไฟล์ต้นฉบับได้ที่นี่เลย: https://www.cobw.vic.edu.au/uploaded_files/media/typesofgovernmentreadingandworksheets.pdf

 

Update:

อย่างไรก็ตาม มีอีกฝ่ายที่ยกข้อมูลมาให้กับทางแคทดั๊มบ์ว่า ไฟล์ต้นฉบับข้างต้นนั้น เป็นหนังสืออีกเล่มหนึ่ง และหนังสือที่ยกตัวอย่างนายกประยุทธ์ ก็มีอยู่จริง

ซึ่งก็คือเอกสารในลิงก์นี้ สามารถกดดูเอกสารเวอร์ชันจริงได้ที่  http://hf.mtlaurelschools.org/subsites/Leslie-Cunha/documents/Who%20Rules_reading.pdf

เอกสารนี้เป็นของ Mount Laurel Schools ในรัฐนิวเจอร์ซี ประเทศสหรัฐอเมริกานั่นเอง

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเวจจี้ 

 

โพสต์ต้นทาง: https://www.facebook.com/groups/634791290746287/?multi_permalinks=1038673910358021&hoisted_section_header_type=recently_seen 

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

เพื่อนขึ้นบ้านใหม่ทั้งทีต้องสเปเชียล! ไวรัลของขวัญขึ้นบ้านใหม่ คนรับชื่นมื่นยิ้มด้วยความยินดี

เวลาเพื่อนๆ ของเราขึ้นบ้านใหม่ทุกคนเอาอะไรติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนกันคะ? สำหรับไวรัลวันนี้เจ้าของคลิปเลือก "รูปที่มีทุกบ้าน" มาเป็นของฝากแหละ ไม่นานมานี้คลิปวิดีโอของเจ้าของ TikTok บัญชี @2tc_bird กำลังกลายเป็นไวรัลที่มีคนเข้าชมมากกว่า...

นอนให้แม่ด่าไปเลยนะ Paul Rudd เผยเคล็ดลับหน้าเด็ก คือการนอนหลับให้เพียงพอ

อีกหนึ่งนักแสดงที่หน้าเด็กตลอดกาลจนคนทั่วโลกยกให้เป็นแวมไพร์คงหนีไม่พ้น Paul Rudd และวันนี้เขาออกมาเผยเคล็ดลับหน้าเด็กให้เราได้รับรู้กันแล้วค่ะ! ไม่นานมานี้ Paul ได้มีโอกาสนั่งสัมภาษณ์กับทางนิตยสาร Men's Health's ประจำเดือนมีนาคม...

เกิด แก่ เยเย่ ตุย นักวิจัยเผย น้องควอลล์ ใกล้สูญพันธุ์ เพราะเน้ดกันจนไม่นอน อ่อนล้าจนตุย

บนโลกนี้สิ่งมีชีวิตที่นอกจากมนุษย์ที่ชื่นชอบการมีเพศสัมพันธ์แล้ว ยังมีสัตว์อีกหนึ่งชนิดที่รักการเยเย่มากๆ จนถึงขั้นที่ว่าการเยเย่อาจเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้พวกมันสูญพันธุ์เลยทีเดียว... ไม่นานมานี้เหล่านักวิจัยได้มีการเปิดเผยผลการศึกษาใหม่ของ "ควอลล์" เจ้าสัตว์มีกระเป๋าหน้าท้องตัวจิ๋ว ระบุว่าพวกมันผสมพันธุ์มากเกินไปจนพักผ่อนไม่เพียงพอ และเป็นสาเหตุทำให้พวกมันตายก่อนวัยอันควร ช่วงก่อนนักวิจัยชาวออสเตรเลียได้ออกมาสังเกตพฤติกรรมของเจ้าควอลล์ว่าทำไมเจ้าควอลตัวผู้ถึงตายหลังจากที่มันมีชีวิตอยู่ในฤดูผสมพันธุ์แค่เพียงฤดูเดียว ในขณะที่ตัวเมียกลับมีชีวิตอยู่ได้ยาวนานถึง 4 ปี พวกเขาได้ทำการติดตามพฤติกรรมของเจ้าควอลล์เป็นเวลา...

แบบนี้เรียกว่าเอาทรัพย์สินของราชการมาใช้ส่วนตัวรึเปล่า? เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 2566 ร.อ.ท.ธนเดช เพ็งสุข ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตลาดพร้าว...