ชาวเน็ตเสียงแตก…เหตุคุณแม่กังวลลูกสาวอายุ 9 ขวบ “มีประจำเดือนแล้ว” ปกติมั้ย?

Date:

สำหรับคุณผู้หญิงทั้งหลาย จำได้มั้ยว่าเริ่มมีประจำเดือนตอนอายุกี่ขวบ? แล้วคิดว่าต้องมีประจำเดือนในวันกี่ขวบถึงจะเรียกว่าปกติ หรือไม่ปกติ??

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม เพจ Drama-addict ได้โพสต์เรื่องราวของคุณแม่ท่านหนึ่ง ที่เข้ามาปรึกษาในกลุ่ม Herkid รวมพลคนเห่อลูก ว่า ‘ลูกสาวอายุ 9 ขวบ มีประจำเดือนแล้ว ปกติมั้ย?’ 

 

 

คุณแม่คนดังกล่าวบอกว่ารู้สึกกังวล เพราะคิดว่าเร็วเกินไป อีกอย่างลูกก็ยังดูแลตัวเองไม่ได้

งานนี้ก็มีชาวเน็ต โดยเฉพาะแม่ๆ ทั้งหลาย มาให้คำตอบในเรื่องนี้ โดยอ้างอิงจากประสบการณ์ส่วนตัว บ้างก็ว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะลูกสาวของตนก็มีประจำเดือนในช่วงวัยนี้เหมือนกัน

 

 

บางคนบอกว่าไม่ปกติ ต้องพาลูกไปปรึกษาหมอ และทำตามที่หมอแนะนำอย่างเคร่งครัด

 

ที่น่าตกใจคือ คุณแม่ท่านหนึ่งบอกว่าลูกสาวของเธอมีประจำเดือนตอนอนุบาล 1 ซึ่งถือว่าเร็วมาก จึงได้พาไปหมอ จนได้รู้ว่าลูกเป็นโรคต่อมไร้ท่อ

พร้อมทั้งแนะนำแม่ๆ พาลูกไปหาหมอหากพบความผิดปกติเช่นนี้ ไม่เช่นนั้น อาจจะมีผลเสียตามมาในภายหลัง เช่น การเจริญเติบโตที่ไม่สมส่วน

 

 

ทางด้านจ่า (Drama-addict) ในฐานะหมอคนหนึ่ง ก็ได้ให้ความรู้ว่า ภาวะแบบนี้เรียกว่า “เป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัย” เกิดจากการที่เด็กมีฮอร์โมนเพศมากเกินไป

ซึ่งไม่ใช่เรื่องดี เพราะเด็กที่มีภาวะนี้จะทำให้กระดูกอ่อนตรงแขนขาที่มีผลต่อส่วนสูง ปิดเร็ว หยุดการเจริญเติบโต รวมไปถึงทำให้เด็กมีปัญหาตัวเตี้ย ถ้ารักษาไม่ทันท่วงที ซึ่งภาวะนี้พบได้ทั้งในชายและหญิง

 

ในเด็กชาย อาการจะประมาณว่าหน้ามัน เสียงแตก มีกลิ่นตัว ไข่ กระปู๋ขยายตัวเร็วกว่าที่ควรเป็นตามวัย และมีขนขึ้นที่ลับ ดังนั้นแนะนำพ่อแม่คอยสังเกตลูกหลาน ถ้ามีอาการที่ว่า ให้รีบพาไปหาหมอทันที
ทั้งนี้ สำหรับเรื่องประจำเดือนนั้น หากมีประจำเดือนในช่วงอายุ 9.5 ขวบขึ้นไป ถือว่าปกติ แต่ถ้า 9 ขวบหรือต่ำกว่า ควรพบแพทย์เพื่อความชัวร์

ที่มา Drama-addict

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ความร่วมมืออวกาศ จีน-รัสเซีย ร้าวฉาน? จีนประกาศ “หาความร่วมมือใหม่” แถม ไม่พูดถึงรัสเซียเลย ในงานประชุมอวกาศโลก

เช่นเดียวกับที่องค์กรอวกาศยุโรปมักมีการร่วมมือทำงานกับนาซ่า ที่ผ่านมาประเทศจีนเองก็มักจะมีโครงการสำรวจอวกาศร่วมกับรัสเซียอยู่บ่อยๆ อย่างโครงการ "สถานีวิจัยนานาชาติบนดวงจันทร์" ซึ่งถูกประกาศในช่วงปี 2021 แต่ดูเหมือนว่าจากสถานการณ์ในปัจจุบัน ความร่วมมือทางอวกาศจีน-รัสเซีย ก็อาจจะเกิดความร้าวฉานขึ้นแล้วก็ได้ เพราะด้วยเหตุผลบางอย่างภายในการนำเสนอโครงการที่การประชุมวิชาการอวกาศนานาชาติ (IAC)...

สื่อนอกเล่นข่าว ราชาเบอร์ 10 บินส่วนตัวบ่อย ปล่อยไอเสียเยอะ บางคนด่า-บางคนบอกเรื่องเขา

เลอกิ๊ป (L'Equipe) สื่อกีฬาดังของฝรั่งเศสได้ออกมาเปิดเผยว่า เครื่องบินเจ็ทส่วนตัวของ 'ลิโอเนล เมสซี่' ผู้ถูกยกเป็นราชาเบอร์ 10 แห่งวงการฟุตบอลในช่วง...

ผู้บริหาร Apple ลาออกจากบริษัท หลังเล่นมุกลดทอนคุณค่าผู้หญิง จนคลิปเป็นไวรัล-คนมองไม่เหมาะสม

บุคคลที่อยู่ตำแหน่งสูงๆ ย่อมต้องระวังในเรื่องของคำพูดและการกระทำเป็นเรื่องธรรมดา เพราะถ้าหากพลาดพลั้งขึ้นมาอาจทำให้ต้องเสียงานได้ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่เกิดเรื่องราวทำนองนี้ขึ้น... ไม่นานมานี้เจ้าของช่อง TikTok ชื่อดัง @itsdanielmac ได้ออกมาเผยแพร่คลิปที่เขาเข้าไปสัมภาษณ์ชายผู้เป็นเจ้าของเบนซ์ รุ่น...

งานพระปฐมเจดีย์ นครปฐม จัด 9 วัน 9 คืน วันที่ 5-13 พ.ย. งานใหญ่ปีละครั้ง เตรียมเที่ยวได้เลย

หลังจากที่ต้องงดจัดงานไป 2 ปีเพราะโควิด ปีนี้ได้มีการประกาศแล้วว่างานพระปฐมเจดีย์ หรืองานองค์พระ จะจัดขึ้น 9 วัน 9...