ชาวเน็ตเสียงแตก…เหตุคุณแม่กังวลลูกสาวอายุ 9 ขวบ “มีประจำเดือนแล้ว” ปกติมั้ย?

Date:

สำหรับคุณผู้หญิงทั้งหลาย จำได้มั้ยว่าเริ่มมีประจำเดือนตอนอายุกี่ขวบ? แล้วคิดว่าต้องมีประจำเดือนในวันกี่ขวบถึงจะเรียกว่าปกติ หรือไม่ปกติ??

เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม เพจ Drama-addict ได้โพสต์เรื่องราวของคุณแม่ท่านหนึ่ง ที่เข้ามาปรึกษาในกลุ่ม Herkid รวมพลคนเห่อลูก ว่า ‘ลูกสาวอายุ 9 ขวบ มีประจำเดือนแล้ว ปกติมั้ย?’ 

 

 

คุณแม่คนดังกล่าวบอกว่ารู้สึกกังวล เพราะคิดว่าเร็วเกินไป อีกอย่างลูกก็ยังดูแลตัวเองไม่ได้

งานนี้ก็มีชาวเน็ต โดยเฉพาะแม่ๆ ทั้งหลาย มาให้คำตอบในเรื่องนี้ โดยอ้างอิงจากประสบการณ์ส่วนตัว บ้างก็ว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะลูกสาวของตนก็มีประจำเดือนในช่วงวัยนี้เหมือนกัน

 

 

บางคนบอกว่าไม่ปกติ ต้องพาลูกไปปรึกษาหมอ และทำตามที่หมอแนะนำอย่างเคร่งครัด

 

ที่น่าตกใจคือ คุณแม่ท่านหนึ่งบอกว่าลูกสาวของเธอมีประจำเดือนตอนอนุบาล 1 ซึ่งถือว่าเร็วมาก จึงได้พาไปหมอ จนได้รู้ว่าลูกเป็นโรคต่อมไร้ท่อ

พร้อมทั้งแนะนำแม่ๆ พาลูกไปหาหมอหากพบความผิดปกติเช่นนี้ ไม่เช่นนั้น อาจจะมีผลเสียตามมาในภายหลัง เช่น การเจริญเติบโตที่ไม่สมส่วน

 

 

ทางด้านจ่า (Drama-addict) ในฐานะหมอคนหนึ่ง ก็ได้ให้ความรู้ว่า ภาวะแบบนี้เรียกว่า “เป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัย” เกิดจากการที่เด็กมีฮอร์โมนเพศมากเกินไป

ซึ่งไม่ใช่เรื่องดี เพราะเด็กที่มีภาวะนี้จะทำให้กระดูกอ่อนตรงแขนขาที่มีผลต่อส่วนสูง ปิดเร็ว หยุดการเจริญเติบโต รวมไปถึงทำให้เด็กมีปัญหาตัวเตี้ย ถ้ารักษาไม่ทันท่วงที ซึ่งภาวะนี้พบได้ทั้งในชายและหญิง

 

ในเด็กชาย อาการจะประมาณว่าหน้ามัน เสียงแตก มีกลิ่นตัว ไข่ กระปู๋ขยายตัวเร็วกว่าที่ควรเป็นตามวัย และมีขนขึ้นที่ลับ ดังนั้นแนะนำพ่อแม่คอยสังเกตลูกหลาน ถ้ามีอาการที่ว่า ให้รีบพาไปหาหมอทันที
ทั้งนี้ สำหรับเรื่องประจำเดือนนั้น หากมีประจำเดือนในช่วงอายุ 9.5 ขวบขึ้นไป ถือว่าปกติ แต่ถ้า 9 ขวบหรือต่ำกว่า ควรพบแพทย์เพื่อความชัวร์

ที่มา Drama-addict

ติดตาม CatDumb ได้ในช่องทางอื่นๆ

Website: www.CatDumb.com

Youtube: www.youtube.com/c/CatDumbTV-Youtube

Instagram: www.instagram.com/catdumbnews/

TikTok: www.tiktok.com/@CATDUMBtv

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...

The Rock ขอ Logan Paul ลบรูปคู่ทิ้งทั้งหมด ตัดขาดหลังยูทูบเบอร์ล้อเลียนผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่น

ปัจจุบัน Logan Paul กลายเป็นอีกหนึ่งคนดังที่มีอิทธิพลในวงการยูทูบเบอร์และฟลูเอนเซอร์ แถมยังเคยกระทบไหล่ดาราฮอลลีวูดมากมาย และพาพวกเขาออกรายการยูทูบของตนเองอยู่บ่อยๆ หนึ่งในดาราเหล่านั้นก็คือ Dwayne "The Rock"...