พบไอโซพอดคล้าย “ซูชิแซลมอน” ใต้ท้องทะเลที่ญี่ปุ่น เห็นแบบนี้แต่เป็นปรสิตดูดเลือดนะ

Date:

สำหรับชาวประมงในเมืองระอูซุ ที่เกาะฮอกไกโด ของประเทศญี่ปุ่น มันคงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนักที่ปลาซึ่งพวกเขาจับได้จะถูกนำไปทำเป็นซูชิ

อย่างไรก็ตามในตอนที่พวกเขาทอดอวนน้ำลึก ออกหาปลานอกชายฝั่ง เชื่อว่าพวกเขาคงไม่คิดหรอกว่าตนเองจะได้พบกับ สัตว์ทะเลน้ำลึกที่หน้าตาเหมือน “ซูชิปลาแซลมอน” ตั้งแต่ที่จับมาจากทะเลเลย

 

 

แน่นอนว่าเจ้าสิ่งที่เราเห็นอยู่นี้ไม่ใช่ซูชิจริงๆ แต่เป็นตัว “ไอโซพอด” สัตว์จำพวกกุ้ง กั้ง ปู (ครัสเตเชียน) ซึ่งถูกพบในระดับความลึก 800-1,200 เมตร

โดยมันเป็นไอโซพอดในสกุล Rocinela ซึ่งจัดเป็นปรสิตที่อาศัยอยู่ตามร่างกายหรืออวัยวะภายในของสัตว์ทะเล ผิดจากไอโซพอดตามปกติซึ่งมักกินซากสัตว์ที่ตายตามก้นทะเลเป็นอาหาร

 

ไอโซพอดในสกุล Rocinela ตามปกติ

 

อย่างไรก็ตามสิ่งที่น่าสนใจของไอโซพอดตัวนี้คือมันมีร่างกายครึ่งบนออกมาเป็นสีส้มสดใสแตกต่างไปจากไอโซพอดทั่วไปซึ่งมักมีสีซีดๆ ทำให้มันได้รับความสนใจจากผู้พบเห็นเอามากๆ

ด้วยเหตุนี้เองตั้งแต่ในช่วงเดือนกรกฎาคมไอโซพอดตัวนี้จึงถูกส่งไปอยู่ในการดูแลของอควาเรียมอความารีน ฟุกุชิมะ และกลายเป็นดาราดังที่หลายๆ คนต้องเดินทางมาดูกันเลย

 

 

ส่วนเหตุผลที่เจ้าไอโซพอดมีสีโดดเด่นเช่นนี้ ทางผู้ดูแลก็คาดว่าอาจจะเป็นเพราะมันอาศัยอยู่บนตัวปลาบางชนิดมาเป็นเวลานาน ทำให้สีของปลาอาจจะถูกส่งผ่านมาที่ตัวมัน

แม้ว่าในปัจจุบันเราจะยังไม่มีรายงานว่าปลาที่เจ้าไอโซพอดตัวนี้ไปเกาะตกลงแล้วเป็นปลาสายพันธุ์อะไรก็ตาม

 

ที่มา livescience, zmescience และ vice

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

พ่อฮอปเปอร์ David Harbour น้ำหนักลดไปเกือบ 30 กิโลกรัม ช่วงถ่ายทำ Stranger Things 4

หากใครที่ได้ชม Stranger Things 4 ไปแล้วก็คงจะเห็นว่า จิม ฮอปเปอร์ ที่ถูกใช้แรงงานอยู่ในคุกรัสเซียดูผอมซูบลงไปจนลบภาพนายอำเภอหุ่นหมีในซีซั่นแรกไปเลยก็ว่าได้ และยิ่งถ้าใครได้ชม Vol.2 ที่เพิ่งปล่อยออกมาเมื่อวานนี้...

“อนุทิน” เผย ตนไม่มีความรู้ด้านการแพทย์ เพียงแต่สนับสนุนวัคซีนให้ประชาชนเท่านั้น

ไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ทาง PPTVHD 36 ได้ออกมาเผยแพร่เทปรายการ กาแฟดำ Double Shot Ep.51 ที่เชิญรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข...

คุณยายหัวจะปวด อุ้ม “วัยรุ่นส้ม” รับทราบข้อกล่าวหา อึใส่แปลงผักคนอื่นจนเป็นเรื่อง

เหล่าคนเลี้ยงแมวทั้งหลายคงเคยเจอโมเมนต์เพื่อนบ้านเข้ามาร้องเรียนพฤติกรรมของเจ้าสี่ขาแสนซนของพวกเราอยู่บ่อยๆ และรอบนี้ก็มาถึงคิวของวัยรุ่นส้มนามว่า "สีเงิน" ที่มีนิสัยแสบสันถึงขั้นที่เพื่อนบ้านถึงกับเข้าแจ้งความกันเลยทีเดียว ไม่นานมานี้เพจเฟซบุ๊ก มะลิ กะปิ ได้เผยแพร่ภาพและเรื่องราวของเจ้าสีเงิน แมวสีส้มตัวใหญ่ที่ถูกคุณยายที่เป็นเจ้าของอุ้มขึ้นสถานีตำรวจเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยมีผู้เสียหายมาแจ้งความว่าเจ้าสีเงินไปอึใส่แปลงผักเขา ไม่รู้เหมือนกันว่าอึบ่อยแค่ไหน แต่มันก็ร้ายแรงถึงขั้นที่เจ้าของแปลงผักต้องเข้ามาแจ้งความกับตำรวจเลยทีเดียว อย่างไรก็ตาม...

วงการอินฟลูฯ สะท้าน ร้านโพสต์หาแบบ รีเควสยันกระเป๋าแบรนด์เนม แต่ค่าจ้าง 200 นะ

บ่อยครั้งที่เราจะเห็นเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าในอินสตาแกรมโพสต์หาอินฟลูเอนเซอร์มาเป็นแบบถ่ายรูปสินค้า พร้อมระบุรายละเอียดต่างๆ ที่ทางร้านต้องการ รวมถึงค่าตอบแทนในการจ้างงาน แต่โพสต์นี้ทำเอาเหล่าอินฟลูฯ ต้องสะท้านกันเป็นแถบ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กได้ออกมาเผยรายละเอียดของร้านค้ารายหนึ่งที่ต้องการหานางแบบมาถ่ายชุดให้กับทางร้าน โดยระบุอย่างละเอียดว่านางแบบจะต้อง: - ลุคสวยแพง (ขอคนมีกล้องถ่ายรูปเท่านั้น) - ยอดฟอลโลว์...