พบไอโซพอดคล้าย “ซูชิแซลมอน” ใต้ท้องทะเลที่ญี่ปุ่น เห็นแบบนี้แต่เป็นปรสิตดูดเลือดนะ


สำหรับชาวประมงในเมืองระอูซุ ที่เกาะฮอกไกโด ของประเทศญี่ปุ่น มันคงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนักที่ปลาซึ่งพวกเขาจับได้จะถูกนำไปทำเป็นซูชิ

อย่างไรก็ตามในตอนที่พวกเขาทอดอวนน้ำลึก ออกหาปลานอกชายฝั่ง เชื่อว่าพวกเขาคงไม่คิดหรอกว่าตนเองจะได้พบกับ สัตว์ทะเลน้ำลึกที่หน้าตาเหมือน “ซูชิปลาแซลมอน” ตั้งแต่ที่จับมาจากทะเลเลย

 

 

แน่นอนว่าเจ้าสิ่งที่เราเห็นอยู่นี้ไม่ใช่ซูชิจริงๆ แต่เป็นตัว “ไอโซพอด” สัตว์จำพวกกุ้ง กั้ง ปู (ครัสเตเชียน) ซึ่งถูกพบในระดับความลึก 800-1,200 เมตร

โดยมันเป็นไอโซพอดในสกุล Rocinela ซึ่งจัดเป็นปรสิตที่อาศัยอยู่ตามร่างกายหรืออวัยวะภายในของสัตว์ทะเล ผิดจากไอโซพอดตามปกติซึ่งมักกินซากสัตว์ที่ตายตามก้นทะเลเป็นอาหาร

 

ไอโซพอดในสกุล Rocinela ตามปกติ

 

อย่างไรก็ตามสิ่งที่น่าสนใจของไอโซพอดตัวนี้คือมันมีร่างกายครึ่งบนออกมาเป็นสีส้มสดใสแตกต่างไปจากไอโซพอดทั่วไปซึ่งมักมีสีซีดๆ ทำให้มันได้รับความสนใจจากผู้พบเห็นเอามากๆ

ด้วยเหตุนี้เองตั้งแต่ในช่วงเดือนกรกฎาคมไอโซพอดตัวนี้จึงถูกส่งไปอยู่ในการดูแลของอควาเรียมอความารีน ฟุกุชิมะ และกลายเป็นดาราดังที่หลายๆ คนต้องเดินทางมาดูกันเลย

 

 

ส่วนเหตุผลที่เจ้าไอโซพอดมีสีโดดเด่นเช่นนี้ ทางผู้ดูแลก็คาดว่าอาจจะเป็นเพราะมันอาศัยอยู่บนตัวปลาบางชนิดมาเป็นเวลานาน ทำให้สีของปลาอาจจะถูกส่งผ่านมาที่ตัวมัน

แม้ว่าในปัจจุบันเราจะยังไม่มีรายงานว่าปลาที่เจ้าไอโซพอดตัวนี้ไปเกาะตกลงแล้วเป็นปลาสายพันธุ์อะไรก็ตาม

 

ที่มา livescience, zmescience และ vice


Like it? Share with your friends!

0 Comments

Choose A Format