พบไอโซพอดคล้าย “ซูชิแซลมอน” ใต้ท้องทะเลที่ญี่ปุ่น เห็นแบบนี้แต่เป็นปรสิตดูดเลือดนะ

Date:

สำหรับชาวประมงในเมืองระอูซุ ที่เกาะฮอกไกโด ของประเทศญี่ปุ่น มันคงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจนักที่ปลาซึ่งพวกเขาจับได้จะถูกนำไปทำเป็นซูชิ

อย่างไรก็ตามในตอนที่พวกเขาทอดอวนน้ำลึก ออกหาปลานอกชายฝั่ง เชื่อว่าพวกเขาคงไม่คิดหรอกว่าตนเองจะได้พบกับ สัตว์ทะเลน้ำลึกที่หน้าตาเหมือน “ซูชิปลาแซลมอน” ตั้งแต่ที่จับมาจากทะเลเลย

 

 

แน่นอนว่าเจ้าสิ่งที่เราเห็นอยู่นี้ไม่ใช่ซูชิจริงๆ แต่เป็นตัว “ไอโซพอด” สัตว์จำพวกกุ้ง กั้ง ปู (ครัสเตเชียน) ซึ่งถูกพบในระดับความลึก 800-1,200 เมตร

โดยมันเป็นไอโซพอดในสกุล Rocinela ซึ่งจัดเป็นปรสิตที่อาศัยอยู่ตามร่างกายหรืออวัยวะภายในของสัตว์ทะเล ผิดจากไอโซพอดตามปกติซึ่งมักกินซากสัตว์ที่ตายตามก้นทะเลเป็นอาหาร

 

ไอโซพอดในสกุล Rocinela ตามปกติ

 

อย่างไรก็ตามสิ่งที่น่าสนใจของไอโซพอดตัวนี้คือมันมีร่างกายครึ่งบนออกมาเป็นสีส้มสดใสแตกต่างไปจากไอโซพอดทั่วไปซึ่งมักมีสีซีดๆ ทำให้มันได้รับความสนใจจากผู้พบเห็นเอามากๆ

ด้วยเหตุนี้เองตั้งแต่ในช่วงเดือนกรกฎาคมไอโซพอดตัวนี้จึงถูกส่งไปอยู่ในการดูแลของอควาเรียมอความารีน ฟุกุชิมะ และกลายเป็นดาราดังที่หลายๆ คนต้องเดินทางมาดูกันเลย

 

 

ส่วนเหตุผลที่เจ้าไอโซพอดมีสีโดดเด่นเช่นนี้ ทางผู้ดูแลก็คาดว่าอาจจะเป็นเพราะมันอาศัยอยู่บนตัวปลาบางชนิดมาเป็นเวลานาน ทำให้สีของปลาอาจจะถูกส่งผ่านมาที่ตัวมัน

แม้ว่าในปัจจุบันเราจะยังไม่มีรายงานว่าปลาที่เจ้าไอโซพอดตัวนี้ไปเกาะตกลงแล้วเป็นปลาสายพันธุ์อะไรก็ตาม

 

ที่มา livescience, zmescience และ vice

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ลูกค้าติง น้ำยาแกงไก่สูตรโคราช ควรมีรสหวาน-ใส่เนื้อปลาบดด้วย แม่ค้าบอกวันหลังทำกินเองนะคะ

ประเด็นนี้ถูกพูดถึงในกลุ่ม ร้านอาหารพาร์ทเนอร์ LINEMAN GRAB SHOPEE FOODPANDA ROBINHOOD โดยแม่ค้ารายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ระบาย หลังจากได้รับคะแนนรีวิว...

Omega ฉลอง 60 ปี “เจมส์ บอนด์” ออกนาฬิกา ซ่อนกลไกภาพขยับได้ ไว้หลังหน้าปัด ราคาชิวๆ 270,000 บาท

ด้วยความที่ปี 2022 ถือเป็นปีที่หนังสายลับเลื่องชื่ออย่าง James Bond จะอายุครบ 60 ปี ล่าสุดนี้เองแบรนด์นาฬิกาอย่าง Omega...

“Elon Musk” เผยสไลด์ข้อมูลใหม่ บอกตอนนี้ คนใช้ทวิตเตอร์ สูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา …จริงๆ นะเออ

ด้วยสถานการณ์ภายในของ Twitter ที่แทบจะเป็นข่าวอยู่ทุกวัน ในปัจจุบันหลายๆ คนก็คงจะเริ่มกังวลถึงอนาคตของแอปโซเชียลมีเดียตัวนี้กันแล้ว แต่สำหรับ CEO ของบริษัทอย่างนาย Elon Musk...

โฉมหน้าน้องวินสตัน ผู้ชนะการประกวดสุนัขระดับโลก เฟรนช์ บูลด็อก ตัวแรกในประวัติศาสตร์ รอบ 21 ปีที่ชนะงานนี้

งาน National Dog Show ของเพียวริน่า ถือเป็นอีเวนต์ใหญ่ระดับโลกในแต่ละปีที่มีผู้คนมากมายรอชมความงดงามของน้องหมาแต่ละสายพันธุ์ และเฝ้ารอว่าน้องหมาตัวไหนจะได้ครองรางวัล Best in Show...