กลุ่มคนรักสถาบันบุกออฟฟิศเฟซบุ๊ก อ้างล้มเจ้า-สองมาตรฐาน เฟซบุ๊กต้องอยู่ใต้กฎหมายไทย


สำหรับคนที่ใช้งาน Facebook มาเป็นเวลานาน เชื่อว่าหลายๆ คนก็อาจจะทราบกันมาบ้างว่าโซเชียลมีเดียตัวนี้ ในบางครั้งโพสต์บางอย่างก็อาจจะถูกบล็อกหรือปิดการเข้าถึงหากระบบมองว่าไม่เหมาะสม ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้ผู้คนอยู่บ่อยครั้ง

แต่ใครจะไปคิดว่าเมื่อล่าสุดนี้เอง กลุ่มคนรักสถาบัน จะถึงขั้นบุกขึ้นไปถึงออฟฟิศเฟซบุ๊กประเทศไทย ด้วยเหตุผลเพราะไม่พอใจที่เฟซบุ๊กมี “พฤติกรรม 2 มาตรฐาน” และเรียกร้องให้เฟซบุ๊กปฏิบัติตามกฎหมายของประเทศไทย

 

 

เรื่องราวในครั้งนี้กลายเป็นกระแสขึ้นมาหลังจากที่ผู้ใช้ Tiktok ชื่อ dreamstoryworld ได้นำคลิปวิดีโอกลุ่มคนรักสถาบันพยายามบุกขึ้นสำนักงานเฟซบุ๊กประเทศไทยมาเผยแพร่บนโลกออนไลน์

ในคลิปดังกล่าว กลุ่มคนรักสถาบันได้เข้าไปติดต่อกับเจ้าหน้าที่เพื่อขอขึ้นไปสอบถามเฟซบุ๊กประเทศไทยเรื่องเอกสารเรียกร้องความเป็นธรรม ที่พวกตนส่งมาให้ในช่วงเดือนกันยายนอีกที

 

 

ปัญหาคือด้วยนโยบายของเฟซบุ๊ก ทางเจ้าหน้าที่นั้นจึงไม่สามารถอนุญาตให้กลุ่มผู้มารวมตัวกันนี้ขึ้นไปยังสำนักงานได้ นำไปสู่ความไม่พอใจในกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งปักหลักประท้วงอยู่หน้าส่วนต้อนรับเป็นเวลานาน

โดยเราจะเห็นได้ว่ากลุ่มคนรักสถาบัน ได้มีการกล่าวหาและสงสัยว่าเฟซบุ๊กพยายามล้มระบบกษัตริย์ไทยหรือไม่ นั่นเพราะทางโซเชียลมีเดียมีการปิดกั้นข้อความสนับสนุนรัฐบาลและสถาบันจากเพจต่างๆ แต่กลับที่ปล่อยให้อีกฝ่ายเผยแพร่ข้อมูลได้ตามปกติ

 

 

ก่อนที่จะมีการชูป้ายซึ่งระบุว่าตราบใดที่เฟซบุ๊กอยู่ในไทย พวกเขาต้องปฏิบัติตามกฎหมายของประเทศไทย

ในขณะที่สมาชิกกลุ่มบางส่วนแสดงความไม่พอใจต่อพนักงาน โดยบอกว่าเฟซบุ๊กไม่มีสิทธิ์ที่จะห้ามกลุ่มคนรักสถาบัน เนื่องจากตึกแห่งนี้ไม่ใช่ของเฟซบุ๊ก (แม้ทางเฟซบุ๊กจะเป็นผู้มาเช่าใช้งานก็ตาม)

 

คลิปวิดีโอจากผู้ใช้ dreamstoryworld

(หากวิดีโอไม่ขึ้นให้กดที่นี่)

@dreamstoryworld##เอ็มม่าห่วงยู ##ฮา ##ข่าว ##ตลก ##ประชาธิปไตย ##ข่าวtiktok ##เพลง ##ดารา ##สลิ่ม ##โหนกระแส ##คณะราษฎร2563♬ เสียงต้นฉบับ – นิทานอีสัส

 

เรื่องราวที่เกิดขึ้นนี้แน่นอนว่านำมาซึ่งกระแสการพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดบนโลกออนไลน์ไป เนื่องจากมีคนไม่น้อยที่ดูจะไม่เห็นด้วยกับการกระทำในครั้งนี้ อย่างที่จะเห็นได้ต่อไปนี้

 

 

ว่าแต่เพื่อนๆ อ่านเรื่องที่เกิดขึ้นแล้วมีความเห็นอย่างไรกันบ้าง
ลองเอามาแบ่งปันกันได้นะ

 

ที่มา Tiktok 


Like it? Share with your friends!

One Comment

Choose A Format