นักวิทย์เตือน “น้ำแข็งอาร์กติกละลาย” อาจทำให้เกิดการรั่วไหล/แพร่ระบาด ของกากนิวเคลียร์และเชื้อโรคร้ายแรงได้


1 แชร์, 1 ปลาทู

มันเป็นเรื่องที่เราอาจจะเคยได้ยินกันมาหลายครั้งแล้ว ว่าการที่น้ำแข็งอาร์กติกละลายไปนั้นมันถือว่าเป็นเรื่องที่ส่งผลร้ายกับโลก เนื่องจากมันทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น ไหลเข้าท่วมทำลายระบบนิเวศ

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าน้อยจากเรื่องระดับน้ำแล้ว การละลายของน้ำแข็งอาร์กติกยังอาจนำมาซึ่งปัญหาอื่นๆ อย่าง การรั่วไหลของสารเคมีอันตรายอย่างกากนิวเคลียร์ หรือเชื้อโรคร้ายแรงได้ด้วย

นั่นเพราะเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2021 ที่ผ่านมา ภายในวารสาร Nature Climate Change ทีมนักวิทยาศาสตร์จากสหรัฐอเมริกา ก็เพิ่งจะออกมาประกาศเตือนถึงความเสี่ยงด้านชีวธรณีเคมีฉุกเฉิน ที่อาจมาพร้อมการละลายของน้ำแข็งอาร์กติกในปัจจุบัน

 

โดยพวกเขานั้นระบุว่าในอดีตเพอร์มาฟรอสต์ในแถบอาร์กติก เคยเป็นแหล่งทดลองทางเคมีของวงการอุตสาหกรรม หรือแม้แต่สถานที่ทดสอบนิวเคลียร์ของสหภาพโซเวียตมากก่อน

ซึ่งหมายความว่าที่นี่มีขยะเคมีอันตรายจำนวนมากถูกฝังไว้ใต้น้ำแข็ง ภายใต้แนวคิดที่ว่ามันจะถูกฝังไปตลอดกาล มันจึงอาจจะไม่ใช่เรื่องยากเลย ที่สารเคมีดังกล่าวจะรั่วออกมาได้ หากน้ำแข็งในพื้นที่ดังกล่าวละลายไป

 

เท่านั้นยังไม่พอจากการทดลองตรวจสอบตัวอย่างน้ำแข็งในอดีต เรายังทราบกันว่าในอาร์กติกเพอร์มาฟรอสต์นั้น ยังมีจุลินทรีย์ต่างๆ กว่า 100 สายพันธุ์ถูกผนึกไว้ด้วย

ซึ่งแม้จุลินทรีย์ส่วนมากจะเป็นจุลินทรีย์ดินที่ไม่น่าจะมีผลกระทบร้ายแรงกับมนุษย์ได้ก็ตาม แต่มันก็ไม่มีอะไรมายืนยันเช่นกันว่าในจุลินทรีย์เหล่านั้น จะไม่มีเชื้อโรคร้ายแรงปนอยู่

 

แน่นอนว่าด้วยลักษณะของเขตอาร์กติก หลายๆ คนอาจจะคิดว่าเชื้อโรคที่หลุดออกมาจากที่นี่คงจะไม่มีโอกาสแพร่กระจายไปไกลนัก แต่ในความเป็นจริงแล้ว ที่อาร์กติกนั้นมีมนุษย์ไปตั้งถิ่นฐานอยู่แล้วมากกว่า 1,000 แห่ง

โดยส่วนมากจะถูก สร้างขึ้นเพื่อสนับสนุนการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ปฏิบัติการทางทหาร หรือการสกัดทรัพยากร จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยถ้า สิ่งปนเปื้อนหรืออันตรายทางชีวภาพใดๆ ที่ถูกปล่อยออกมาจากน้ำแข็งจะแพร่กระจายไปทั่ว

 

ด้วยเหตุนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์จึงออกมาเรียกร้องให้มีการปกป้องน้ำแข็งอาร์กติกอย่างจริงจังกันอีกครั้ง ไม่เช่นนั้นเราอาจจะต้องรับมือกับเรื่องเลวร้ายจากภาวะน้ำแข็งละลาย ที่รุนแรงมากกว่าแค่น้ำทะเลที่เพิ่มขึ้นหลายเท่าก็เป็นได้

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41558-021-01162-y

www.bbc.com/news/uk-wales-58724710

futurism.com/the-byte/melting-arctic-release-nuclear-waste-deadly-viruses


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1 แชร์, 1 ปลาทู
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?