นักวิทย์เตือน “น้ำแข็งอาร์กติกละลาย” อาจทำให้เกิดการรั่วไหล/แพร่ระบาด ของกากนิวเคลียร์และเชื้อโรคร้ายแรงได้

Date:

มันเป็นเรื่องที่เราอาจจะเคยได้ยินกันมาหลายครั้งแล้ว ว่าการที่น้ำแข็งอาร์กติกละลายไปนั้นมันถือว่าเป็นเรื่องที่ส่งผลร้ายกับโลก เนื่องจากมันทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น ไหลเข้าท่วมทำลายระบบนิเวศ

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าน้อยจากเรื่องระดับน้ำแล้ว การละลายของน้ำแข็งอาร์กติกยังอาจนำมาซึ่งปัญหาอื่นๆ อย่าง การรั่วไหลของสารเคมีอันตรายอย่างกากนิวเคลียร์ หรือเชื้อโรคร้ายแรงได้ด้วย

นั่นเพราะเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2021 ที่ผ่านมา ภายในวารสาร Nature Climate Change ทีมนักวิทยาศาสตร์จากสหรัฐอเมริกา ก็เพิ่งจะออกมาประกาศเตือนถึงความเสี่ยงด้านชีวธรณีเคมีฉุกเฉิน ที่อาจมาพร้อมการละลายของน้ำแข็งอาร์กติกในปัจจุบัน

 

โดยพวกเขานั้นระบุว่าในอดีตเพอร์มาฟรอสต์ในแถบอาร์กติก เคยเป็นแหล่งทดลองทางเคมีของวงการอุตสาหกรรม หรือแม้แต่สถานที่ทดสอบนิวเคลียร์ของสหภาพโซเวียตมากก่อน

ซึ่งหมายความว่าที่นี่มีขยะเคมีอันตรายจำนวนมากถูกฝังไว้ใต้น้ำแข็ง ภายใต้แนวคิดที่ว่ามันจะถูกฝังไปตลอดกาล มันจึงอาจจะไม่ใช่เรื่องยากเลย ที่สารเคมีดังกล่าวจะรั่วออกมาได้ หากน้ำแข็งในพื้นที่ดังกล่าวละลายไป

 

เท่านั้นยังไม่พอจากการทดลองตรวจสอบตัวอย่างน้ำแข็งในอดีต เรายังทราบกันว่าในอาร์กติกเพอร์มาฟรอสต์นั้น ยังมีจุลินทรีย์ต่างๆ กว่า 100 สายพันธุ์ถูกผนึกไว้ด้วย

ซึ่งแม้จุลินทรีย์ส่วนมากจะเป็นจุลินทรีย์ดินที่ไม่น่าจะมีผลกระทบร้ายแรงกับมนุษย์ได้ก็ตาม แต่มันก็ไม่มีอะไรมายืนยันเช่นกันว่าในจุลินทรีย์เหล่านั้น จะไม่มีเชื้อโรคร้ายแรงปนอยู่

 

แน่นอนว่าด้วยลักษณะของเขตอาร์กติก หลายๆ คนอาจจะคิดว่าเชื้อโรคที่หลุดออกมาจากที่นี่คงจะไม่มีโอกาสแพร่กระจายไปไกลนัก แต่ในความเป็นจริงแล้ว ที่อาร์กติกนั้นมีมนุษย์ไปตั้งถิ่นฐานอยู่แล้วมากกว่า 1,000 แห่ง

โดยส่วนมากจะถูก สร้างขึ้นเพื่อสนับสนุนการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ปฏิบัติการทางทหาร หรือการสกัดทรัพยากร จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยถ้า สิ่งปนเปื้อนหรืออันตรายทางชีวภาพใดๆ ที่ถูกปล่อยออกมาจากน้ำแข็งจะแพร่กระจายไปทั่ว

 

ด้วยเหตุนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์จึงออกมาเรียกร้องให้มีการปกป้องน้ำแข็งอาร์กติกอย่างจริงจังกันอีกครั้ง ไม่เช่นนั้นเราอาจจะต้องรับมือกับเรื่องเลวร้ายจากภาวะน้ำแข็งละลาย ที่รุนแรงมากกว่าแค่น้ำทะเลที่เพิ่มขึ้นหลายเท่าก็เป็นได้

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41558-021-01162-y

www.bbc.com/news/uk-wales-58724710

futurism.com/the-byte/melting-arctic-release-nuclear-waste-deadly-viruses

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

ไทยภักดี เผยปฏิวัติ 2475 คือความผิดพลาด ไทยควรเป็น ‘ราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ’

วันนี้เป็นวันครบรอบ 90 ปี 'อภิวัฒน์สยาม' หรือก็คือการเปลี่ยนแปลงปกครองในประเทศไทยที่เกิดขึ้นในปีพ.ศ. 2475 ก็ทำให้วันนี้ (25 มิถุนายน 2565)...

พบซากลูกแมมมอธ ที่เหมืองแคนาดา สมบูรณ์แบบตั้งแต่ หาง ถึง งวง แม้ถูกแช่แข็งมานาน กว่า 30,000 ปี

ลึกเข้าไปในยูคอนดินแดนอันหนาวเย็นของแคนาดา ในบริเวณบ่อทองคำเลื่องชื่ออย่างคลอนไดค์ เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุคนงานเหมืองค้นพบซากลูกช้างแมมมอธร่างหนึ่ง ซึ่งมีความสมบูรณ์แบบเอามากๆ ยังเห็นงวงได้อย่างชัดเจน จนเรียกได้ว่าเป็นลูกช้างแมมมอธที่สมบูรณ์ที่สุดเท่าที่เคยมีการพบมาในอเมริกาเหนือเลย (ปกติแมมมอธที่สมบูรณ์มากๆ...

Mercedes ประสบความสำเร็จ โปรเจกต์ EQXX รถไฟฟ้า 100% วิ่งได้ 1,202 กิโลเมตรใน 1 ชาร์จ

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่สร้างความฮือฮาให้กับแวดวงยานยนต์ไฟฟ้าเลยล่ะครับ เพราะล่าสุดทาง Mercedes-Benz เค้าเพิ่งจะประสบความสำเร็จในการทดลองใช้รถไฟฟ้าวิ่งเป็นระยะทางกว่า 750 ไมล์ หรือราว ๆ 1,200...

The Rock ขอ Logan Paul ลบรูปคู่ทิ้งทั้งหมด ตัดขาดหลังยูทูบเบอร์ล้อเลียนผู้เสียชีวิตในญี่ปุ่น

ปัจจุบัน Logan Paul กลายเป็นอีกหนึ่งคนดังที่มีอิทธิพลในวงการยูทูบเบอร์และฟลูเอนเซอร์ แถมยังเคยกระทบไหล่ดาราฮอลลีวูดมากมาย และพาพวกเขาออกรายการยูทูบของตนเองอยู่บ่อยๆ หนึ่งในดาราเหล่านั้นก็คือ Dwayne "The Rock"...