นักวิทย์เตือน “น้ำแข็งอาร์กติกละลาย” อาจทำให้เกิดการรั่วไหล/แพร่ระบาด ของกากนิวเคลียร์และเชื้อโรคร้ายแรงได้

Date:

มันเป็นเรื่องที่เราอาจจะเคยได้ยินกันมาหลายครั้งแล้ว ว่าการที่น้ำแข็งอาร์กติกละลายไปนั้นมันถือว่าเป็นเรื่องที่ส่งผลร้ายกับโลก เนื่องจากมันทำให้ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น ไหลเข้าท่วมทำลายระบบนิเวศ

แต่ทราบกันหรือไม่ว่าน้อยจากเรื่องระดับน้ำแล้ว การละลายของน้ำแข็งอาร์กติกยังอาจนำมาซึ่งปัญหาอื่นๆ อย่าง การรั่วไหลของสารเคมีอันตรายอย่างกากนิวเคลียร์ หรือเชื้อโรคร้ายแรงได้ด้วย

นั่นเพราะเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2021 ที่ผ่านมา ภายในวารสาร Nature Climate Change ทีมนักวิทยาศาสตร์จากสหรัฐอเมริกา ก็เพิ่งจะออกมาประกาศเตือนถึงความเสี่ยงด้านชีวธรณีเคมีฉุกเฉิน ที่อาจมาพร้อมการละลายของน้ำแข็งอาร์กติกในปัจจุบัน

 

โดยพวกเขานั้นระบุว่าในอดีตเพอร์มาฟรอสต์ในแถบอาร์กติก เคยเป็นแหล่งทดลองทางเคมีของวงการอุตสาหกรรม หรือแม้แต่สถานที่ทดสอบนิวเคลียร์ของสหภาพโซเวียตมากก่อน

ซึ่งหมายความว่าที่นี่มีขยะเคมีอันตรายจำนวนมากถูกฝังไว้ใต้น้ำแข็ง ภายใต้แนวคิดที่ว่ามันจะถูกฝังไปตลอดกาล มันจึงอาจจะไม่ใช่เรื่องยากเลย ที่สารเคมีดังกล่าวจะรั่วออกมาได้ หากน้ำแข็งในพื้นที่ดังกล่าวละลายไป

 

เท่านั้นยังไม่พอจากการทดลองตรวจสอบตัวอย่างน้ำแข็งในอดีต เรายังทราบกันว่าในอาร์กติกเพอร์มาฟรอสต์นั้น ยังมีจุลินทรีย์ต่างๆ กว่า 100 สายพันธุ์ถูกผนึกไว้ด้วย

ซึ่งแม้จุลินทรีย์ส่วนมากจะเป็นจุลินทรีย์ดินที่ไม่น่าจะมีผลกระทบร้ายแรงกับมนุษย์ได้ก็ตาม แต่มันก็ไม่มีอะไรมายืนยันเช่นกันว่าในจุลินทรีย์เหล่านั้น จะไม่มีเชื้อโรคร้ายแรงปนอยู่

 

แน่นอนว่าด้วยลักษณะของเขตอาร์กติก หลายๆ คนอาจจะคิดว่าเชื้อโรคที่หลุดออกมาจากที่นี่คงจะไม่มีโอกาสแพร่กระจายไปไกลนัก แต่ในความเป็นจริงแล้ว ที่อาร์กติกนั้นมีมนุษย์ไปตั้งถิ่นฐานอยู่แล้วมากกว่า 1,000 แห่ง

โดยส่วนมากจะถูก สร้างขึ้นเพื่อสนับสนุนการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ ปฏิบัติการทางทหาร หรือการสกัดทรัพยากร จึงไม่ใช่เรื่องแปลกเลยถ้า สิ่งปนเปื้อนหรืออันตรายทางชีวภาพใดๆ ที่ถูกปล่อยออกมาจากน้ำแข็งจะแพร่กระจายไปทั่ว

 

ด้วยเหตุนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์จึงออกมาเรียกร้องให้มีการปกป้องน้ำแข็งอาร์กติกอย่างจริงจังกันอีกครั้ง ไม่เช่นนั้นเราอาจจะต้องรับมือกับเรื่องเลวร้ายจากภาวะน้ำแข็งละลาย ที่รุนแรงมากกว่าแค่น้ำทะเลที่เพิ่มขึ้นหลายเท่าก็เป็นได้

 

 

ที่มา

www.nature.com/articles/s41558-021-01162-y

www.bbc.com/news/uk-wales-58724710

futurism.com/the-byte/melting-arctic-release-nuclear-waste-deadly-viruses

Share post:

Subscribe

spot_imgspot_img

Popular

More like this
Related

คุณพ่อสักรอยเท้าลูกไว้ที่หน้าอก ชาวเน็ตเป็นห่วงกลัวลูกได้บาป ช่างสักบอก ก็รักลูกทำแบบนี้ไม่ดีตรงไหน?

ทำด้วยความรัก แต่เจอดราม่าจากชาวเน็ตซะงั้น!? คลิปนี้กำลังเป็นที่พูดถึงใน TikTok เลย เมื่อผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์คลิปของคุณพ่อป้ายแดง ที่ตัดสินใจสักรูปรอยเท้าลูกคนแรกของครอบครัวไว้ที่หน้าอก "รักไม่มีข้อแม้...หวงเจ้าดั่งดวงใจ ความรักเป็นสิ่งสวยงามเสมอ รักรอยฝ่าเท้าลูก" ข้อความในแคปชัน ทีนี้พอคลิปถูกเผยแพร่ออกไปก็มีทั้งคนเข้ามาชื่นชม...

พรรคก้าวไกล เปิดตัว แคน แคน อดีต BNK48 ลง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่พรรคก้าวไกล มีการเปิดตัวสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในระบบบัญชีรายชื่อ โดยมีชื่อของน.ส.นายิกา ศรีเรียน หรือ...

พบ มัมมี่หัวแกะ จำนวนร่วม 2,000 หัว ถูกฝังไว้ใกล้ วิหารฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 คาดใช้เป็นเครื่องบูชาเมื่อ 2,300 ปีก่อน

ถือเป็นข่าวการค้นพบที่น่าทึ่งอีกชิ้นของประเทศอียิปต์เลยครับ เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2023 ที่ผ่านมากระทรวงการท่องเที่ยวและโบราณวัตถุของอียิปต์ได้ประกาศการค้นพบ หัวแกะตัวผู้จำนวนมากถึง 2,000 หัว ถูกฝังไว้ในลักษณะหลายมัมมี่...

หมีน้ำ ยังเทพได้อีก วิจัยพบเราสามารถ นำ “โปรตีน” จากตัวมัน ไปช่วย เก็บรักษายาบางตัว โดยไม่ต้องแช่เย็นได้

นับว่าเป็นอีกข่าวที่ช่วยเพิ่มความน่าทึ่งของสิ่งมีชีวิตตัวจิ๋วแต่อึดสุดๆ ตัวหนึ่งของโลกอย่าง "หมีน้ำ" (Tardigrades) เลยครับ เพราะนอกจากมันจะทนถึงขนาดถูกส่งไปในอวกาศก็ไม่ตายเท่านั้น แต่ล่าสุดนี้เองนักวิทยาศาสตร์ยังพบด้วยว่าเราอาจใช้โปรตีนของมันในการช่วยเก็บรักษายา "โรคฮีโมฟีเลีย" (โรคเลือดออกไม่หยุด) โดยที่ไม่ต้องแช่เย็นอีกด้วย ที่เป็นเช่นนี้เป็นเพราะที่ผ่านมายาโรคฮีโมฟีเลียนั้น...