พบน้ำผุดกลางถนน หน้าศาลเจ้าพ่อที่เพชรบูรณ์ ชาวบ้านเชื่อเป็นน้ำทิพย์ แห่ตักใช้อาบ-ดื่ม


ย้อนกลับไปเล็กน้อยในวันที่ 27 กันยายน 2564 ในเฟซบุ๊กกลุ่มคนบึงสามพัน (ซับสมอทอด) จ.เพชรบูรณ์ ได้มีคลิปวิดีโอชิ้นหนึ่งถูกนำออกมาเผยแพร่และกลายเป็นที่กล่าวถึงในชั่วข้ามคืน

โดยในคลิปดังกล่าวเป็นภาพของน้ำที่ผุดขึ้นมากลางถนน พร้อมข้อความระบุว่า

 

 

“ขอแจ้งผู้ที่สัญจรไปมา ถนนบริเวณหน้าศาลเจ้าพ่อขุนด่านธงชัย (หน้า อบต.ซับไม้แดง) มีน้ำผุดอยู่กลางถนน ไม่ใช่ท่อประปาแตกนะคะ ขอให้ลดความเร็วและขับขี่ด้วยความระมัดระวังด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ”

 

 

เรื่องในครั้งนี้ต่อมาได้รับข้อมูลเพิ่มเติมจากสำนักข่าวช่อง 7 ว่าเกิดขึ้นบนทางหลวง 3004 สายซับสมอทอด – ไพศาลี หมู่ 2 ตำบลซับไม้แดง อำเภอบึงสามพัน จังหวัดเพชรบูรณ์ โดยมันมีสภาพเป็นน้ำที่ดูค่อนข้างใสสะอาด

ทำให้ในปัจจุบันเริ่มมีชาวบ้านหลายคนได้นำภาชนะมาตักน้ำดังกล่าวไปใช้อาบหรือดื่ม เพราะเชื่อว่าเป็นน้ำทิพย์ของศาลเจ้าพ่อ สามารถรักษาโรคและปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายได้กันแล้ว

 

 

จากการสอบถามชาวบ้าน และ นาย สมชาย พุ่มมาลาอดีตนายก อบต.ซับไม้แดง ดูเหมือนว่าเมื่อราวๆ หลาย 10 ปีก่อนในพื้นที่นั้นเคยมีน้ำผุดในรูปแบบเดียวกันมาก่อนแล้ว ซึ่งชาวบ้านเรียกว่าเป็นน้ำเจ้าพ่อขุนด่าน

โดยในช่วง 40-50 ปีก่อน น้ำตรงนี้จะผุดเกือบทุกปี แต่ในปัจจุบันเมื่อมีความเจริญเข้ามา ในพื้นที่ได้มีการทำถนนลาดยางซึ่งทำให้น้ำไม่ไหลออกมาเบ่อยๆ หมือนในสมัยก่อน

 

 

ดังนั้นหลายคนจึงคาดกันว่าน้ำที่สะสมบนเขาหลังเจ้าพ่อขุนด่านอาจถูกเก็บไว้จนเต็มจึงไหลผุดขึ้นมาอย่างที่เห็นและด้วยความเชื่อของคนในพื้นที่พวกเขาจึงพากันเอาขวดมากรอกน้ำที่ผุดขึ้นมาไปใช้นั่นเอง

 

ที่มา ch7 และ sanook


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เลือกประเภทเนื้อหา
เล่าเรื่อง-สอบถาม
ตั้งกระทู้ถาม หรือเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจ พร้อมภาพประกอบเนื้อหา
รูปภาพ
โพสต์ภาพน่าสนใจ ทั้งสวยงาม น่ารัก หรือฮาๆ ก็มาได้หมด
จัดอันดับ
บทความจัดอันดับสิ่งต่างๆ สมาชิกสามารถโหวตให้อันไหนขึ้นมาติดท็อปสุดก็ได้
จัดประกวด
คล้ายบทความจัดอันดับ แต่สมาชิกสามารถส่งเรื่องของตัวเอง มาโหวตแข่งกันได้
โพลล์
ทำโพลล์สอบถามความเห็นเพื่อนๆ ว่าคิดยังไงกับแต่ละเรื่องบ้าง?